THAIAIRSOFT.GUN :

นิตยสาร บทความ และหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของชาว BB GUN => บทความน่าสนใจ => ข้อความที่เริ่มโดย: winggo ที่ มีนาคม 03, 2013, 12:19:19 PMหัวข้อ: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 03, 2013, 12:19:19 PM
สมาชิกใหม่ครับ ไม่รู้ว่าเืรื่องนี้มีคนเขียนหรือยัง ถ้ามีแล้วผมก็จะไม่พิมพ์ต่อนะครับ และขออภัยมาที่นี้ด้วยครับ ;D
ถ้ายังไม่มี และมีคนสนใจจะอ่าน ผมก็จะทยอยพิิมพ์ต่อให้จบ  จบในเล่มเดียวครับ 8)


สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล  (เล่มเดียวจบ)

สาระนิยายเก็บตกจากชีวิตของนักรบรับจ้างที่จะนำท่านผู้อ่าน ไปพบกับความระทึกใจ...          ดวงอาทิตย์เพิ่งจะโผล่พ้นขึ้นมาจากยอดเนิน “ภูล่องมาศ” ที่สูงทะมึนอยู่เบื้องหน้า  รัศมีที่แรงกล้าสาดออกไปรอบทิศ  สายหมอกที่ครอบคลุมอาณาบริเวณสนามบินถ้ำตำลึงอยู่ตลอดทั้งคืนเริ่มจางหายไปอย่างรวดเร็ว  ความสว่างไสวของภูมิประเทศเบื้องหน้าปรากฏชัดขึ้นทุกขณะ
        ผมนั่งหมอบอยู่ในร่องสนามเพลาะ  ที่ขุดเป็นแถวยาวเหยียดอ้อมฐานปฏิบัติการเอาไว้เป็นรูปครึ่งวงกลม  มือทั้งสองข้างกอดกระชับปืนเอ็ม 16  แน่นปลอกกระสุนและแม็คกาซีนเปล่ากองพะเนินเทินทึกอยู่ข้างๆ  ห่างออกไปเล็กน้อย ทหารรับจ้างผู้หนึ่งนอนหงาย  ศรีษะพิงกับเป้สนามอย่างพอเหมาะพอเจาะนัยน์ตาเหลือกโพลง  ที่บริเวณหัวไหล่ด้านขวาถูกสะเก็ดระเบิดหลุดออกไปทั้งกระบิ  กลิ่นคาวเลือดคุ้งไปหมดทั้งบริเวณ
        เสียงวิทยุติดต่อที่แว่วๆอยู่ข้างๆ ทำให้ผมประเมินสถานการณ์ได้ดีว่า  ขณะนี้ทหารเวียดนามเหนือได้ล้อมกองร้อยของผมเอาไว้ทุกด้านแล้วอย่างสิ้นเชิง
       หกชั่วโมงหลังเที่ยงคืนที่พวกมัน  “เข้าตี” ฐานปฏิบัติการเขาหลายต่อหลายครั้ง  ระลอกแล้วระลอกเล่า 
      ด้วยการยิงที่มีประสิทธิภาพ  ด้วยการวางกำลังที่ถูกต้องตามหลักยุทธวิธีที่ทำให้กองร้อยของผม  ยืนหยัดมาได้จนกระทั่งถึงรุ่งเช้า
     ด้วยภารกิจจากหน่วยเหนือ  ทำให้กองร้อยของผมขาดการสนับสนุนจากกองพันทหารรับจ้างอย่างสิ้นเชิง  “เฝ้าและยึดสนามบินถ้ำตำลึง” คือภารกิจที่ผมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้
      สรรพสำเนียงที่อึกทึกครึกโครมอยู่เบื้องหน้า ซึ่งมีลวดหนามขวางกั้นเอาไว้อย่างลวกๆ  ทั้งภาษาเวียดนามและภาษาจีนดังเจี๊ยวจ๊าวแซ่ดไปหมด
   “คมสัน”  ผ.บ. ร้อย คลานตามล่องสนามเพลาะเข้ามาหาผมทางด้านขวามือ  คราบฝุ่นจับเสื้อจนดูมอมแมมไปหมด  เขาเอื้อมมือหยิบหมวกเหล็กที่กลิ้งอยู่ที่พื้นขึ้นไปคลุมใบหน้าของทหารรับจ้างชะตาขาด  ผู้นั้นพร้อมกับยิ้มให้ผมด้วยท่าทางเนือยๆ
“ คุณบิ๊กแมนขอเครื่องบินไปหรือยังครับ....ขณะนี้อากาศเปิดแล้ว  ผมคิดว่าถ้าไม่มีเครื่องบินมาสนับสนุนฐานของเราละลายแน่ๆ ”
“ผมขอ ที. 28 ไปตั้งแต่เมื่อคืน  สภาพอากาศแบบนั้นเครื่องบินทำงานไม่ได้หรอกครับ  ขณะนี้เครื่องกำลังแสตนบายอยู่ตลอดเวลา  ผมคิดว่าประเดี๋ยว ที. 28 คงจะแห่กันมาหรอกครับ”
   ผู้กองคมสันนิ่งไปชั่วครู่  ยังไม่ทันจะเอ่ยคำพูดอะไรออกมา  เสียงตะโกนโห่ร้องพร้อมด้วยเสียงเกรียวกราว  ของลูกกระสุนปืนอาร์ก้าก็ดังระงมอยู่นอกรั้วลวดหนามเบื้อหน้าอีกครั้ง...
      ”ไอ้หอก ให้พวกกูพักกินข้าวบ้างซีโว้ย  ไอ้ฉิบ.... จะเข้าตีตลอดทั้งวันเชียวหรือวะ”
    ผู้กองคมสันสบถออกมาอย่างอารมณ์เสีย  พร้อมกับคลานด้วยข้อศอกกลับไปบังคับบัญชาลูกน้อง  ณ จุดที่ตั้ง บก. ร้อยอย่างรวดเร็ว
       ณ ชายป่าก่อนถึงรั้วลวดหนาม ถ้าสายตาของผมไม่ฝาดจนเกินไปนั่น  พระเจ้าช่วยมันฝูงมนุษย์หรือฝูงมดกันแน่
       กลุ่มทหารเวียตนามเหนือเปลือยหน้าอก  สวมกางเกงลิงผ้าเตียว  วิ่งพรั่งพรูออกจากที่ซ่อนตรงเข้าหาแนวรั้วลวดหนามของพวกเราอย่างบ้าคลั่ง
       ณ บัดดลนั้นเอง  ฉากการดวลกระสุนนานาชนิดก็ได้บังเกิดขึ้น  แนวกระสุนตัดกิ่งไม้ขาดปลิวว่อนหลายสิบคน  ของพวกมันล้มดิ้นเป็นผีอยู่หน้าแนวลวดหนามนั่นเอง
       ทหารเวียดนามเหนือที่วิ่งติดตามพรรคพวกเข้ามาต่างก็พากันหามศพเพื่อนฝูงวิ่งรี่เข้าหาแนวลวดหนามของเราต่อไปอีกอย่างบ้าคลั่ง
       สามสี่คนแรกของมันถึงแนวลวดหนามเข้าให้แล้ว  พวกมันโยนศพลงบนแนวลวดหนาม ต่อจากนั้นก็เริ่มเหยียบศพวิ่งเข้ามาในบริเวณฐานปฏิบัติการ   ของพวกเราทันที
       ผมเพิ่งจะเดาความคิดของพวกมันออกเดี๋ยวนี้เอง เอาศพเพื่อนฝูงทำสะพานลวดหนามได้อย่างแนบเนียนที่สุด  จนพวกเราคาดไม่ถึง
      ทหารรับจ้างข้างๆผมแหกปากร้องขึ้นมาเต็มเสียง “เข้ามา... เข้ามาอีกนิด ไอ้สัตว์”
      “บึ้ม...”
      เสียงสะเทือนเลือนลั่นได้ดังสนั่นขึ้นมา  ความกดดันของแรงระเบิดทำให้ประสาทหูของผมอื้อไปหมดเศษดิน... เศษกิ่งไม้กระเด็นว่อน  ชิ้นส่วนอวัยวะของทหารเวียดนามเหนือกระเซ็นไปรอบทิศ ตับไตไส้พุงปลิวเข้ามาตกเรี่ยราดอยู่บนกระสอบทรายหน้าร่องสนามเพลาะมองเห็นถนัดตา
      อำนาจของ  “เคลร์โมว์ ”  ทำให้ขวัญอำนาจของทหารเวียตนามเหนือกระเจิงไปเสียแล้ว  เมื่อเคลร์โมว์ลูกที่สองและที่สามได้ถูกกดสวิชท์ติดตามเข้ามาอีก  ทำให้ทหารเวียตนามเหนือที่ทำลังหนุนเนื่องติดตามพรรคพวก  ข้ามแนวรั้วเข้ามา  หันหลังกลับวิ่งอย่างไม่เหลียวหลัง
     เสียงปืนกลเบาดังรัวเป็นประทัดแตก แนวกระสุนสาดเป็นทางออกมาจากแนวยิงชายป่าเบื้องหน้า ร่างของทหารเวียตนามเหนือที่กำลังวิ่ง  แอ่นตะกายขึ้นสุดตัวแล้วล้มระเนระนาดอยู่หน้าแนวลวดหนามนั่นเอง
      อา....หทารเวียตนามเหนือใช้มาตรการเด็ดขาดยิงทิ้งพวกละทิ้งหน้าที่อย่างเหี้ยมโหดที่สุดเข้าให้แล้ว
      ทหารเวียตนามเหนือที่รอดตายจากกระสุนพวกเดียวกัน ไม่มีทางเลือกอีกแล้วจำเป็นต้องหันหลังกลับวิ่งดาหน้าเข้าหาแนวลวดหนามของเราอีกต่อไปอย่างยอมถวายชีวิต
     “บิ๊กแมนจากเบาว์เคอร์-คอนโทรล ที. 28 สามเครื่อง ออน-เดอะ เวย์”
     เสียงพนักงานวิทยุจากกองบัญชาการล่องแจ้ง  ดังแว่วอยู่ข้างหู  ผมขนลุกซู่ขึ้นมาทั้งตัว  ลองส่งเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดมาสนับสนุนเช่นนี้ เปอร์เซ็นต์รอดจากการถูกขยี้จากทหารเวียตนามเหนือจะต้องมีอยู่มาก
     ผมเอื้อมมือหยิบวิทยุเฮ็ช-ที-ทู  ที่วางอยู่ข้างๆศพของทหารรับจ้างขึ้นมาตระโกนกรอกลงไปเต็มเสียง
     “คมสันจากบิ๊กแมน  ให้ทหารยันข้าศึกให้ถอยออกจากแนวลวดหนามให้ได้ครับ  เครื่องบินมาแล้ว”
    พนักงาน วิทยุทุกคนสามารถได้ยินคำพูดของผมเนื่องจากใช้ความถี่เดียวกัน
       เสียงไชโยโห่ร้องดังขึ้นอย่างสนั่นหวั่นไหว  ขวัญและกำลังใจที่กำลังเขม็งเกลียวของทหารรับจ้าง  ได้คืนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง
       ทุกคนลืมตายไปชั่วขณะปืนทุกกระบอกถูกระดมยิงจนลำกล้องร้อนแทบจะลุกเป็นไฟ  ร่างของทหารเวียตนามเหนือร่วงผลอยเหมือนใบไม้หน้าแล้ง
       ไม่ถึงครึงชั่วโมง  ทหารเวียตนามเหนือทั้งกองพันก็ถอนตัวออกไปจากฐานปฏิบัติการของผมจนหมดสิ้น
      ผมล้มตัวลงนอนหงายกับร่องสนามเพลาะอย่างอ่อนระโหยโรยแรง  ได้ยินแต่เสียงเฮลิคอปเตอร์ที่บินทยอยกันลงมา ณ บริเวณลานจอดไม่ขาดระยะ
     ทหารแม้วของกองพันเคลื่อนที่เร็ว ที่ 222 ได้มาสับเปลี่ยนหน้าที่กับกองร้อยของผมแล้ว

มีต่อ...


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 03, 2013, 03:27:14 PM
ต่อครับ


        ในขณะที่ทหารรับจ้าง “กองร้อยมรณะ” กำลังรื้ออุปกรณ์ที่พักเพื่อเตรียมการขนย้าย ผมก็ได้รับคำสั่งจาก บก. ล่องแจ้งให้บินกลับกองบัญชาการโดยด่วน
       ไม่ถึง 15 นาที  ผมก็นั่งรถจิ๊ปจากสนามบินล่องแจ้ง  มุ่งหน้าไปยังกองบัญชาการที่มองเห็นลิบๆอยู่เบื้องหน้า
       นอร์แมน เสนาธิการของ ซี.ไอ.เอ.  ลากมือผมเข้าไปในห้องยุทธการที่สอง  พร้อมกับกระซิบข้อความที่ทำให้ผมต้องตื่นเต้นเป็นครั้งที่สองในรอบวัน
       “บิ๊กแมน คุณได้พักผ่อน 4 วัน  ทางองค์การได้ปูนบำเหน็จพิเศษแก่คุณ  ด้วยการมอบรายการ. ทัวร์ พิเศษสุดที่คุณจะหาไม่ได้อีกแล้วในชั่วชีวิตนี้ พร้อมด้วย  แมนนี่ป๊อคเก็ตอีกเจ็ดร้อยเหรียญสหรัฐ  อย่าลืม... วันนี้สิบเจ็ดนาฬิกาตรงกับผมที่เมนแล็ม”
       ผมไม่สนใจไอ้ “ทัวร์”  บ้าๆบอๆ อะไรของมันหรอกครับ.... ดอลล่าร์ซีครับ ตั้งเจ็ดร้อยเหรียญ  เงินตั้งหมื่นกว่าบาท  แถมได้พักอีกตั้ง 4 วัน  ชีวิตเดนตายอย่างผมคงจะโสภาบ้างละทีนี้
       ก่อนสิบเจ็ดนาฬิกาเล็กน้อย ผมก็ไปยืนปร๋ออยู่ที่ลานจอดเครื่องบิน แต่ไม่เร็วไปกว่าเจ้านายของผมนอร์แมนไปรอผมอยู่แล้ว  “เฮ้....บิ๊กแมน  นี่พาสสปอร์ตตรวจดูซะด้วย”
       ผมงงจนบอกไม่ถูก อะไรกัน...ทัวร์อะไรถึงต้องใช้พาสสปอร์ตกันด้วย  ผมคิดอยู่ในใจ
       นอร์แมนคงจะมองเห็นสีหน้า  ที่เป็นเครื่องหมายคำถามของผมอยู่ในที่ก็เลยหัวเราะ  พร้อมกับยกมือตบหลังผมค่อนข้างแรง
      “คุณไปโตเกียวกับผมในสิบนาทีข้างหน้านี้ โดยเครื่องบิน จี . 130  ที่ดัดแปลงพิเศษ  ไม่ต้องซักถามอะไรมากไปกว่านี้    โน่น...เครื่องลงพื้นแล้ว”
       ซี.ไอ.เอ  ใช้บรรทุกทหารรับจ้างจากประเทศไทย  ข้ามไปรบในลาวไม่เว้นแต่ละเดือน  ถอยหลังเข้ามาที่ลานจอดเป็นที่น่าสังเกตว่า  ประตูท้ายของมันซึ่งตามปรกติของมันจะเปิดอ้าอยู่ตลอดเวลาขณะนี้ปิดแน่นสนิด  ชั่วอึดใจประตูด้านหัวก็เปิดผลัวะออกมา  พนักงานประตูโผล่หน้าออกมาพร้อมกับกวาดสายตามองหาผู้โดยสารอยู่ในที่ 
       เครื่องดังกล่าวไม่ได้รับผู้โดยสารอื่นเลย  นอกจากนอร์แมนและผมเพียงสองคนเท่านั้น
       ผมถูกพนักงานประตูที่มีหน้าอกขาน  “ เจน เมนฟิลนัต”  เช็คพาสสปอร์ตตรงบันไดขึ้น  พอหลุดจากบันไดโผล่หน้าเข้าไปเท่านั้น  ผมก็ต้องพบกับความตื่นตาตื่นใจตามการคุยของนอร์แมนไม่มีผิด
       ห้องโดยสารอันกว้างใหญ่  ซึ่งสามารถบรรทุก ยี.เอ็ม.ซี  ขนาดใหญ่ได้หลายคัน  ถูกดัดแปลงเป็นห้องหับอย่างเรียบร้อย ม่านสีชมพูขึงเป็นแนวยาวตลอดสองข้างทางเดินจากหัวถึงท้างเครื่อง
       มารู้สึกตัวอีกทีก็อีตอนแม่พนักงานประตูขวาโอบสะเอวของผมหมับเข้าให้  เธอยื่นหน้าเข้ามากระซิบที่หูของผมเป็นภาษาอังกฤษอย่างชัดถ้อยชัดคำ “ห้องของคุณบิ๊กแมน หมายเลข 12 อี. ค่ะ....... ดิฉันคิดว่าทัวร์พิศวาสเครื่องนี้คงจะรับใช้คุณ  จนกระทั่งถึงปลายทาง  ขอให้โชคดีนะคะ”
       ในขณะที่พูดเป็นต่อยหอย  เธอก็รุนร่างของผมให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา  ส่วนนอร์แมนหายหัวไปเสียแล้ว
       เธอดันผมให้นั่งลงบนเก้าอี้ยาวซึ่งมีอยู่ตัวเดียวภายในห้อง  พร้อมกับถอยหลังปิดม่านเอาไว้อย่างเดิม  แถมยื่นหน้าห่อริมฝีปากส่งจูบมาให้ผมอย่างล้อเลียนแล้วผลุบหายไป
       ผมสำรวจห้องอย่างรวดเร็ว  ลักษณะของห้องกว้างไม่เกินเมตรครึ่ง  ยาวสองเมตรเศษๆ เก้าอีนวมบุหนังสีดำ  ตัวที่ผมนั่งอยู่ ตั้งตามยาวชิดกับผนังลำตัวของเครื่องบิน  ห่างออกไปเล็กน้อยบนโต๊ะกลมเล็กๆ ตอนปลายสุดของห้อง  มีโทรทัศน์ขนาด 6 นิ้ว ตั้งอยู่อย่างเหมาะเจาะ
       “สวัสดีค่ะ   ขณะนี้คุณกำลังเป็นแขกพิเศษของทัวร์พิศวาส  อีกห้านาทีเครื่องจะออกเดินทาง  กรุณารัดเข็มขัด”
       สำเนียงอันอ่อนหวาน  เป็นภาษาอังกฤษแว่วออกมาจากตู้ลำโพงเหนือเคบิน
       ผมไม่สนในหรอกครับ  ไอ้เรื่องเข็มขัดนิรภัยไม่ว่าเครื่องบินจะขึ้นหรือลง
       ม่านสีชมพูหน้าห้องผมถูกรูดออกอีกครั้ง  ดวงหน้าขาวผ่องยิ้มระรื่นเข้ามาก่อน  ต่อจากนั้นเจ้าของดวงหน้าอันสวยสดก็ก้าวเข้ามา  ในห้องเสื้อคลุม สีดำสลับขาว แบบกิโมโน ช่วยขัดผิวของเธอสว่างโพลงเหมือนกับหิมะ
       “คอนนิจิวะ”
       ภาษาญี่ปุ่นอันระรื่นหูด้วยสำเนียงค่อนข้างเร็ว  ดังระรัวออกมาจากริวฝีปากบางเจี๊ยบคู่นั้น  พร้อมกับก้มศีรษะโค้งลงแทบจรด พื้นตามธรรมเนียม  ของขาวญี่ปุ่นเมื่อตอนพบกัน
       ผมลุกพรวดพราด  แต่ไม่เร็วไปกว่าเธอหรอกครับ เธอก้าวเพียงนิดเดียวก็ประชิดตัวผม  มือข้างหนึ่งผลักให้ผมนั่งลงเหมือนเดิม  อีกมือแกะกระดุมเสื้อฮาวายสีบาดตาของผม
       ริมฝีปากที่น่าจูบสัมผัสกับของผมอย่างเหมาะเจาะ  คราวนี้ผมไม่ต้องถามเธอให้เสียเวลาหรอกครับ  มือข้างที่จับมือของเธอรีบคลายออกเป็นอัตโนมัติ
       กลิ่นปากของเธอหอมเหมือนดอกมะลิ  ให้ตายซิ... เพิ่งเจาะผู้หญิงกลิ่นสะอาดวันนี้เองในรอบหกเดือน
       “โธ่...ก็ไอ้หกเดือนก่อนโน้น  ผมเจาะแต่ผู้หญิงแม้วที่ไม่ค่อยจะอาบน้ำตลอดทั้งปี  กลิ่นของเธอก็เลยตุๆ เหมือนกับปลาร้า
       “สวัสดีค่ะ  ขณะนี้อาหารว่างกำลังเดินทางเข้าไปบริการคุณอยู่แล้วคะ”  เจ้าเสียงจากตู้ลำโพงเริ่มกวนประสาทผมเข้าอีกแล้ว
       แม่สาวชาวญี่ปุ่นผละออกจากผมราวกับอัตโนมัติ... เธอลุกขึ้นยืนแล้วเอื้อมมือขึ้นไปบนเคบิน  หยิบเอาชุดกิโมโนลงมาให้ผม  พร้อมกับทำกิริยาให้ผมเปลี่ยนชุดเดินทางออก
       ไม่ถึงสองนาที  ผมก็เป็นเจ้ายุ่น  หน้าตาบ้องแบ็วท่ามกลางเสียงหัวเราะดัดจริตของพนักงานประตู  ที่เข็นรถอาหารเข้ามาบริการถึงในห้อง
       คู่ขาของผมสาระวนจัดโต๊ะอาหาร  อย่างคล่องแคล่วทั้งอาหารหนักและวิสกี้
       “ขอให้โชคดีนะคะ  เราอาจจะได้พบกันอีกในตอนหกโมงเย็น  ช่วงเวลาที่เหลือคงจะเป็นเวลาที่สุขสำราญของคุณและผู้หญิงอย่างเต็มที่...ตามสบายค่ะ ”
       พอร่างของแม่สาวพนักงานประตู  กลับออกไปจากแนวม่านสีชมพู  ผมก็ดึงร่างของแม่สาวชาวญี่ปุ่นเข้ามาแนบอก เธอกลับใช้มือดันหน้าอกผมไว้  ส่ายหน้าอย่างน่ารัก  ภาษาอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นกังวานออกมาเบาๆ 
       “สุภาษิตของญี่ปุ่น....ถ้าถึงเวลาหิว....ระหว่างอาหารกับเซ็กส์….ธรรมเนียมของดิฉัน  อาหารก่อนค่ะ....เชิญซีคะคุณบิ๊กแมน  ไข่ปลาคาร์เวีย  และเหล้าองุ่นชั้นดีกำลังรอคุณอยู่แล้ว”
       “ทัวร์พิศวาส”  บินอยู่สูงลิบไม่น้อยกว่าสองหมื่นฟิตมองจากช่องหน้าต่างเห็นก้อนเมฆเรียงตัวกันเป็นแนว  ยาวเหยียดเหมือนกับแผ่นพรมขนาดยักษ์  แสงสว่างจ้าของดวงอาทิตย์สาดส่องเข้ามา  จนแม่สาวชาวญี่ปุ่นของผมต้องรูดม่านปิดช่องหน้าต่างเอาไว้
       ไข่ปลาคาว์เวียที่แพงอย่างมหาประลัย  ทำความผะอืดผะอมให้ผมพอสมควร  นี่หรือครับคืออาหารที่พวกคนรวยเขา สรรหากันมาเพื่อประดับบารมีด้วยราคาที่แพงยิ่งกว่าทองคำ  มันก็ยังงั้นแหละครับ รสชาติมันไม่ถูกกับคอของผมเลย  แถมมีกลิ่นคาวนิดๆอีกด้วย  สู้อาหารไทยธรรมดาไม่ได้เลยจนนิดเดียว
       เหล้าองุ่นชั้นดีถูกแม่สาวคู่ขาปรนนิบัติให้ผมแทบไม่ขาดระยะ
       “คุณบิ๊กแมนชอบภาพยนตร์ประเภทบลู  หรือเยลโล่  ของพวกสวีเดนหรือเปล่าคะ  เหลืออีกสองนาทีจะฉายภาพยนตร์พิเศษสุดด้วยระบบ โทรทัศน์  วงจรปิดให้แขกทุกๆคนชม”
       ในขณะที่เธอจีบปากจีบคอพูดเป็นต่อยหอย  เธอก็ขยับโทรทัศน์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ผมมองเห็นได้ชัดที่สุดจากเบาะนวม
       ชั่วอึดใจ  แสงสว่างก็ปรากฏขึ้นบนจอโทรทัศน์....ภาษาอังกฤษที่ผมมองเห็นแปลได้ใจความว่า  “ช่างแก้โทรทัศน์หนุ่ม”   ซึ่งข้อความดังกล่าวคงจะเป็นชื่อเรื่องของภาพยนตร์ชุดนี้นั่นเอง
       นั่งคุยกันตั้งนาน  ผมเพิ่งจะทราบชื่อเสียงเรียงนามของเธอเดี๋ยวนี้เอง
       “ดิฉันชื่อ  เคคิโก๊ะ  ฮากาซาวะ  เกิดที่ก๊กไซเป็นตำบลๆหนึ่งในโตเกียว  คุณพ่อ-คุณแม่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟชนกัน  เมื่อตอนดิฉันเพิ่งอายุได้ 5 ขวบ ต่อจากนั้น  ดิฉันต้องทำงานแทบทุกชนิด  เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง....ครั้งสุดท้ายเป็นเกอิชาอยู่ที่คาปูชิ  จนกระทั่งพบกับอเมริกา  ผู้หนึ่งก็เลยถูกพามาทำงานบนเครื่องบินลำนี้  มาพบกับคุณบิ๊กแมนนี่แหละคะ  อ้า.... ถ้าจะให้เคอิโก๊ะเดา  คุณเป็นคนสัญชาติฟิลลิปปินส์ใช่ไหมคะ ?”
       “ผิดอย่างแรง  ผมให้คุณเดาอีกครั้ง  ถ้าคุณทายถูก  ยี่สิบห้าดอลล่าห์สหรัฐจะเป็นของคุณทันที”
       ผมเริ่มตกเบ็ดด้วยกรรมวิธีอย่างง่ายๆ ของฉลามร้าย  ผู้หญิงก็ต้องเป็นผู้หญิงอยู่วันยังค่ำ  เงิน  ถึงแม้จะเป็นจำนวนเล็กน้อย  ถ้ามีสิ่งที่ล่อใจเป็นเกมส์พนันเสียนิดเดียว  ความกระตือรือร้นในการอยากได้เงินมักจะแสดงออกอย่างเห็นได้ชัด  และความพึงพอใจจะตามติดขึ้นมาภายในหัวใจของเธอทันที


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 03, 2013, 09:44:54 PM
       จำเอาไว้เถิด  ฉลามหนุ่มทั้งหลาย  จะให้เงินผู้หญิงทั้งที  อย่าให้เธอตรงๆ  หาทางเลี่ยงไปในรูปของเกมพนันเล็กๆน้อยๆ   แล้วฉลามได้มีหวังได้สบึมส์ร้อยเปอร์เซ็นต์
       “คราวนี้คงไม่ผิดแน่  ฮาวาย....อเมริกันฮาวายใช่ไหมคะ ?”
     “ไทยครับ  ไทยตั้งแต่เท้าจรดศีรษะ  โดยไม่มีสายเลือดอื่นเจือปนแม้แต่นิดเดียว”
       ในขณะที่ตอบ  ผมก็ดึงเคคิโก๊ะลงมานั่งบนตัก เธอเอนหลังลงพิงกับหน้าอกของผม  ใช้ส่วนศีรษะหนุนหัวไหล่ด้านซ้ายของผมด้วยกิริยาที่น่ารัก
       ภาพยนตร์บนจอโทรทัศน์  กำลังเริ่มไตเติ้ลแล้ว  ฉากแรกเป็นแฟลตของสาวโสดทรงโตที่กำลังสวมชุดนอน  เดินไปมาอยู่ในห้องรับแขกด้วยอารมณ์ขุ่นมัวเครื่องโทรทัศน์บนโต๊ะปรากฏภาพมัวและพร่า  บางครั้งภาพก็เต้นติดต่อกัน  จนน่ารำคาญ
       แม่สาวทรงโตเดินไปที่โทรศัพท์  หมุนหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไปยัง  “ บริการซ่อมโทรทัศน์”  เพื่อให้ส่งช่างซ่อมมาช่วยแก้ไขให้โดยด่วนที่สุด
       ภาพถัดไปเป็นห้องของช่างซ่อมหนุ่มพี่กำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็มอยู่กับแฟนสาวของเขาอยู่พอดี  ทั้งคู่เปลือยกายอยู่บนเตียงนอน  กอดก่ายกันให้มั่วไปหมด  พอเสียงกริ่งโทรศัพท์ดังลั่น  ผู้ชายก็มีอาการสะดุ้งขึ้นมาสุดตัว  ผละออกจากผู้หญิง  พูดโทรศัพท์ที่ผมอดขำไม่ได้
       ช่างภาพมีแทคติคมากครับ  กล้องถ่ายโครสอัพลงไปที่ช่องขาของชายหนุ่ม  เจ้าตัวเองพยายามเอื้อมมือลงไปกด  “ไอ้หนู”  ที่กำลัง  “โมโห”  เต็มที่เอาไว้แน่น
       จากนั้น  ชายหนุ่มก็กระแทกโทรศัพท์ลงกับแป้นอย่างแรง  ภาพต่อไปเป็นภาพเร็ว  แสดงให้เห็นการเคลื่อนไหวของช่องในขณะต่างตัว  พร้อมกับหิ้วกระเป๋าเครื่องมือออกจากบ้าน
       ภาพตัดกลับมา  ที่หน้าห้องของแม่สาวทรงโตช่างซ่อมโทรทัศน์ยืนกดกริ่ง  แม่สาวโผล่ออกมาเชิญให้เข้าไปในห้อง  ชุดนอนที่ข้างในไม่ได้ใส่อะไรเลยแม้แต่ชิ้นเดียว  ทำให้ช่างซ่อมตาเหลือกแถมกลืนน้ำลายลงคอเอื๊อกใหญ่
       แม่สาวทรงโตอธิบายอาการของเครื่องโทรทัศน์อยู่ไปมา  พร้อมกับก้มลงมาชี้ที่ปุ่มปรับเครื่องรับ  กล้องโครสอัพให้เห็นคอเสื้อที่เว้าลึกลงไปจนกระทั่งมองเห็นหน้าอกที่ถนัดออกมาอย่างถนัดชัดเจน
       ผมเผลอตัวใช้มือคลำเปรียบเทียบหน้าอก  ระหว่างแม่สาวทรงโตกับ เคคิโก๊ะเข้าไปอย่างถนัดใจ
       จ๊อกกี้สาวพาผมโขยกถึงเส้นชัยในเวลาครึ่งชั่วโมง...ถ้าคิดเป็นระยะทางเป็นสนามม้า  อย่างดีก็แค่ 700 เส้นเป็นอย่างมาก  นี่เป็นทัวร์พิศวาส  ผมคิดว่าคงไม่น้อยกว่า  150 ก.ม.  ขึ้นไปอย่างแน่นอน
       เคคิโก๊ะลุกขึ้นไปที่โทรทัศน์  ซึ่งภาพยนตร์เซ็กส์อย่างวินาศสันตะโรได้จบลงแล้ว  เธอเปลี่ยนไปช่องอื่น
       พระเจ้าช่วย  ภาพที่ปรากฏอยู่จอบนโทรทัศน์อยู่ในขณะนั้นก็คือเหตุการณ์สดๆ ร้อนๆ ที่กำลังอยู่ในห้องต่างๆบนเครื่องบินลำนี้นั่นเอง
       หญิงสาวหน้าตาอเมริกันร้อยเปอร์เซ็นต์  กำลังเล่นบทรักกับฝรั่งคนหนึ่งอย่างถึงพริกถึงขิง  ผมกระโจนผลุงลงมาจากเก้าอี้ทั้งๆที่อยู่ในชุดวันเกิด
       ช่องถัดไป  อเมริกันนิโกรตัวดำปรื๊อกับสาวแม้วที่ผมจำได้อย่างแม่นยำว่า  เคยเห็นหน้าเธอนั่งขายเบียร์กระป๋องที่สนามบิน  “นาซู”  เป็นประจำ  เม็คเลิฟกันอย่างดูดดื่ม  ผิวสีดำสนิดของไอ้มืดตัดกับผิวขาวผ่องของสาวแม้ว  จนมองดูเหมือนกับผ้าสีขาวบริสุทธิ์ถูกหกราดด้วยน้ำหมึกสีดำ
       ผมเปลี่ยนต่อไปอีกอย่างรวดเร็ว  คราวนี้ผมเปิดช่องนี้อยู่นานกว่าปกติ เมื่อปรากฏภาพของชาวอเมริกันหัวล้านขึ้นบนจอ  ใช่ครับ...อเมริกันหัวล้านครึ่งบ้านคนนี้ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับ เขาคือ “นอร์แมน”  เจ้านายของผมนั่นเอง
       เจ้านายของผมนอนแผ่หลาอยู่บนเก้าอี้ยาว  หญิงสาวผมยาวหน้าตาคล้ายคนลาวกำลังบีบนวดท่อนล่างขา  จากลัษณะอาการดังกล่าว  ผมพอจะเดาเหตุการณ์ได้ว่า ขณะนี้นอร์แมนได้ผ่านช่างที่โสภาของกามารมณ์ไปเรียบร้อยแล้ว
       ช่องถัดไป  ภาพบนจอก็คือภาพเปลือยของผมเองที่กำลังนั่งยองๆ อยู่หน้าเครื่องโทรทัศน์เครื่องนั้น
       ผมสะดุ้งสุดตัว  นึกอะไรต่ออะไรออกขึ้นมาในทันที  อันดับแรกรีบเร่งเผ่นกลับมาสวมชุดกิโมโนอย่างลวกๆ  แล้วลุกขึ้นยืนบนเก้าอี้ยาว  ส่องสายตามองดูกล้องส่งโทรทัศน์  ที่ซุกซ่อนอยู่บนเคบินอย่างละเอียดถี่ถ้วน
       เจอะแล้วครับ  ซ่อนอยู่ในช่องปรับอากาศนั่นเอง  นึกไม่ถึงเลยว่าเจ้า  “ทัวร์พิศวาส”  จะมีสิ่งวิตถารต่างๆนาๆ  ซุกซ่อนเอาไว้ถึงขนาดนี้  นี่แหละครับ  กามารมณ์ของอเมริกันพวกเขาจะมีวิธีหาความสุขจากกามารมณ์กันอย่างแปลกประหลาดที่สุด  บางครั้งก็แถมพกไปด้วยความตื่นเต้นอย่างสุดขีด  นี่ถ้าไม่ได้ความอนุเคราะห์ของ ซี.ไอ.เอ.  ชาตินี้ทั้งชาติผมไม่มีหวังได้เจอะ  “ความมันส์”  ทางกามารมณ์แบบนี้อย่างเด็ดขาด
       ผมใช้เสื้อกล้ามบรรจงผูกกับราวเคบิน  แล้วพับชายเสื้อปิดช่องปรับอากาศเอาไว้อย่างมิดชิด  คราวนี้ผมก็สามารถที่จะเป็นนัก  “ถ้ำมอง”  ที่ปลอดภัยจากกล้องส่องโทรทัศน์อย่างสิ้นเชิง
       ไม่หนีกันเท่าไรหรอกครับ  ผมเน้นมือเขี่ยเบาๆที่ยอดสุดของอก เคคิโก๊ะแอ่นขึ้นมาเหมือนกับมีสปริง  เธอพลิกตัวกลับคว่ำหน้าลงกับร่างกายของผมอย่างรวดเร็ว
       ไม่ดูไม่เดอมันแล้วโทรทัศน์  เสื้อผ้าของเคคิโก๊ะลุ่ยลงไปกองอยู่ที่พื้นตั้งแต่เมื่อไร ผมไม่มีโอกาสได้รู้  มารู้สึกตัวอีกทีก็อีตอนแผ่นหลังเย็นวูบ  เมื่อสัมผัสกับความเย็นเยียบของเบาะหนังเข้าถนัดใจ
       อย่าให้ผมบรรยายบทอัศจรรย์ต่อไปเลยครับเสียวๆคอหอยอย่างไรชอบกล  เหลือบตามองที่จอโทรทัศน์อย่างกับนัดกันเอาไว้แน่ะครับ  ภาพบนจอแม่สาวทรงโตกับช่างซ่อม  ก็กำลังแก้ผ้าเล่นบทอัศจรรย์กันยกใหญ่  ผมบอกกับท่านผู้อ่านไม่ได้หรอครับว่าบนเบาะของทัวร์พิศวาสกับห้องของแม่สาวทรงโต  ใครจะมันส์ยิ่งกว่ากัน
       มันเป็นอย่างที่เขาว่านั่นแหละครับ  มีเมียญี่ปุ่นก็สบายไปแปดอย่างเก้าอย่าง
       คุณบิ๊กแมนไม่สปอร์ตเลย  เรื่องอะไรกันคะที่คุณอยากดูคนอื่นเค้า  แต่ทว่าของคุณเองกลับเล่นขี้โกง  แบบนี้มันน่าหยิกให้เนื้อขาดจริงๆ ”
       เคคิโก๊ะไม่มีโอกาสได้หยิบผมหรอกครับ  ร่างอันได้สัดส่วนที่ปราศจากอาภรณ์  แถมเดินกระตุ้งกระติ้งโชว์ความอวบอูมให้ผมเห็นอยู่ต่อหน้าต่อตาเช่นนี้  ใครจะทนได้.... พายุศวาสก็เลยผสมผเสกับดีเปรสชั่นกระหน่ำอีก  เป็นระลอกที่สอง
       “อีกสิบนาที  พนักงานจะนำอาหารว่างไปบริการท่านถึงห้องพัก....สวัสดีค่ะ”
       เสียงเจี๊อยแจ้วจากลำโพงเหนือเคบินได้ดังขึ้นอีกครั้ง  แม่สาวเคคิโก๊ะเพิ่งจะพาผมถึงเส้นชัยไปหยกๆ....คำพูดของแม่สาวพนักงานประตูช่วยเร่งให้ผมและเคคิโก๊ะ  รีบแต่งตัวอย่างเร่งด่วน
       เคคิโก๊ะขอตัวอกจากห้องของผม  อ้างว่าหมดหน้าที่แล้ว  มิใยที่ผมจะถ่วงเวลาเธอเอาไว้  ไม่มีทางหรอกครับ  อย่างไรก็ดีเธอก็ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า  ก่อนทัวร์พิศวาสจะลงที่  “ฮาเนดะ”   เธออาจจะได้พบกับผมอีกครั้ง
        เคคิโก๊ะออกจากห้องไปแล้ว  กลิ่นอันหอมกรุ่นของเธอยังแทรกไปทั่วทุกอนูของบรรยากาศ  ม่านสีชมพูของผมถูกเปิดออกอีกครั้ง  “เจน เมนฟิลด์”   ในจิตสำนึกของผมเข็นรถอาหารกะทัดรัดเข้ามา  พร้อมกับกล่าวสวัสดีกับผมด้วยคำพูดหวานบาดจิตบาดใจ
       “สวัสดีค่ะ  คุณบิ๊กแมน  ประเทศญี่ปุ่นที่คุณค้นพบเมื่อสองสามชั่วโมงที่แล้วเป็นยังไงบ้างคะ  ดิฉันคิดว่า  ญี่ปุ่นคงจะทำความสุขสำราญให้แก่คุณพอสมควร  กาแฟค่ะ  กาแฟร้อนๆ ผสมกัญชาน้ำนิดหน่อย  หูตาของคุณจะได้สว่างไสวเหมือนอย่างเดิม”
       ในขณะที่พูด  เธอก็สาละวนยกกาแฟตั้งบนโต๊ะอย่างคล่องแคล่วว่องไว
      ผมมองดูบั้นท้ายของเธอ  อย่างอ่อนอกอ่อนใจ  เป็นอะไรก็เป็นกันวะ  ไม่ลองไม่รู้  แล้วฉลามร้ายหนังเหี่ยวหยั่งผมก็ลุกขึ้นจากเก้าอี้ยาว  มือข้างหนึ่งจับเข้าไปที่รอยผ่าของกระโปรงที่ก้มสาละวนอยู่เบื้องหน้า  อีกมือหนึ่งเอื้อมกระหวัดออกไป  โอบกอดร่างแม่พนักงานประตู  ดึงร่างล้มโครงลงไปบนเก้าอี้ยาว
       แม่พนักงานประตูเสียหลัก.... ล้มทับร่างผมลงไปพอดิบพอดี
       “อุ๊ ย์ย์ย์ย์”
       เธออุทานออกมาอย่างตกใจ  ผมไม่ให้โอกาสเธอพูดเป็นครั้งที่สองหรอกครับ  ฉกริมฝีปากวูบเข้าหาปากแดงคู่นั้นบดขยี้อย่างเมามัน
       อา....ฉลามร้ายอย่างผม  เจอะแม่สาวไฟแรงสูงเข้าให้แล้ว  ชั้นเชิงของเธอที่แสดงออกอยู่ในขณะนี้  ไม่ใช่ของเล่นเสียด้วย  มันอยู่ในลำดับ  “ชั้นครู”   เลยทีเดียว
      ถ้าขืนให้คุณเธอ  “จินตนาการสายป่าน”   ต่อไปเรื่อยๆผมมีหวังพังแน่  ก็เลยจับข้อมือเธอไว้แน่น  รู้สึกเหนียวเหนอะหนะที่นิ้วมือก็เลยยกมือข้างนั้นขึ้นมาดูให้ตายซีครับ  ปลายนิ้วของผมเปื้อนของเหลวสีแดง
       “เลือด”
       ผมอุทานอยู่ในใจ  ฟิลลิ่งที่กำลังขาดเขม็งกลียวขาดผึ่งลงปัจจุบันทันด่วน ผมถอดริมฝีปากออกจากเธอ  พร้อมกับผลักเธอค่อนข้างแรงแล้วลุกพรวดพราด  ยกนิ้วมือขึ้นสำรวจอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ
       แม่สาวพนักงานประตูทำตาโต  มองดูนิ้วมือของผมด้วยท่าทางสงสัย  แล้วหัวเราะคิ๊กด้วยความขบขัน
       “ขอโทษคุณบิ๊กแมนด้วยนะคะ  ดิฉันลืมบอกไปว่าวันนี้เป็นวันครบรอบเดือน  ขอโทษด้วยคะที่เปื้อนเลอะเทอะคุณไม่ควรไปยุ่งกับมันนี่คะ  มาซีคะ....ดิฉันจะทำความสะอาดให้”
       ผมขยะแขยงจนขนลุก   งามหน้าไหมละ ไม่ดูตาม้าตาเรือ เกือบจะผ่า  “ไฟแดง”  เข้าให้แล้ว  โธ่อุตสาห์ฝนหัวคิวจนเครื่องร้อน  ชาร์ปเกิดละลายเสียฉิบเรื่องทั้งเรื่องผมก็เลยต้องนั่งหายใจฟืดฟาด  ล่อกาแฟผสม  “กัญชาน้ำ”  ปลอบอารมณ์อยู่ตามลำพัง

มีต่อ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 04, 2013, 09:57:35 AM
   :)ต่อครับ

    อยากจะเปิดโทรทัศน์ดูชาวบ้านเล่น “จ้ำจี้”  ก็กลัวจะระงับจิตใจเอาไว้ไม่ได้  ความหงอยเหงาทำให้คิดถึงเคคิโก๊ะขึ้นมาอย่างจับใจ
       แง้มม่านหน้าต่างช่องกระจกออกดูทัศนียภาพรอบด้านก็มองอะไรไม่เห็น  ความมืดกำลังโบยบินเข้ามาอย่างเร็วดูนาฬิกาที่ข้อมือ  เผลอแพล๊บเดียว  สิบเก้านาฬิกาสามสิบนาทีแล้ว  จุดหมายปลายทางอันดับแรกเท่าที่ผมทราบ  จะแวะเติมน้ำมันที่เกาะกวม  อันเป็นฐานทัพอากาศที่ใหญ่โตแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาในย่านเอเชีย
       ฤทธิ์เดชของกัญชาน้ำ  ทำให้ผมกระฉับกระเฉงหูตาสว่างไสวขึ้นอย่างทันตาเห็น  ความอ่อนระโหยโรยแรงปลิวไปกับความรู้สึกยังกับปลิดทิ้ง....พลังที่เกิดขึ้นมาใหม่  เหมือนกับแรงโด๊ปของยามหากำลังชั้นเยี่ยมยอดจิตใจชักคึกคักขึ้นมาทันที
       ม่านสีชมพูไหวระริกเป็นครั้งที่สาม  พร้อมกับหุ่นบึ้นบั้นของแหม่มสาวผมสีดำสนิทก็ก้าวพ้นเข้ามา  สำเนียงอิตาเลี่ยนเล่น  ลิ้วระรัวเร็ว  ปร๋อสวัสดี กับผมจนฟังแทบไม่ทัน
       ”ซิญญอเร่....โอ....เบนล่า”
       จนด้วยเกล้าครับผม  ฟังออกประโยคเดียวเท่านั้นคือประโยคแรก  ถ้าจำไม่ผิด  คำว่า ซิญญอเร่  ดูเหมือนจะแปลว่า  สุภาพบุรุษ  ส่วนประโยคหลังเดาจนศีรษะแทบพังก็ยังหาคำแปลไม่ได้
       “....ดิฉันชื่อ...ชิญญอริต้า....มารีน่า....อายุ 21 ปี  กับ 3  เดือน  สามสิบเจ็ด  ยี่สิบสามครึ่ง  สามสิบเจ็ด คือ ประกาศนียบัตรเซ็กส์ของดิฉันหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่ดิฉันแนะนำตัวกับคุณแล้วดิฉันคิดว่าคงจะให้ความสุข หรรษาแก่คุณพอควร  เราเริ่มเกมส์กันได้หรือยังคะ”
       ผมยังไม่ทันจะตั้งตัวติด  แม่สาวอิตาเลี่ยนรูปร่างยังกับ  “ราเควร์เว้ล”  ก็เปิดฉากบอกส่วนสัดที่น่ากินแถมชวนเล่นบทอัศจรรย์ขึ้นมาดื้อๆ
       ขืนทำเป็นกระบือนอนหวดก็เสียเหลี่ยมฉลามไทยไปเท่านั้น  ผมเริ่มแย็ป  “ลูกเล่น”   ออกไปลองเชิงคู่ต่อสู้เป็นการชิมลาง
        “สวัสดีครับ  มารีน่าห้องสิบสอง-อี  ยินดีต้อนรับนางฟ้าจากอิตาเลี่ยน....สี่สิบสอง....สามสิบสอง....สามสิบแปด กับอีกหกนิ้วครึ่ง  คือประกาศนียบัตรของผม”
       “....เอ๋...อะไรกันคะคุณบิ๊กแมน 42” - 32” - 38” 61/2”  ดิฉันไม่เข้าใจ  เท่าทีพอจะทราบก็คือสัดส่วนหน้าอก เอว และ สะโพกของคุณ ส่วนอีก 61/2  นิ้ว นี่คืออะไรกันคะ ดิฉันเดาไม่ออกจริงๆ”
       มารีน่าพูดพลางก้าวเข้ามาดึงเงื่อนกิโมโนของผมออกดื้อๆ  ในขณะที่ผมไม่ทันระวังตัว
“ตายละ...ดิฉันเพิ่งจะเดาออกเดี๋ยวนี้เอง โอ้โฮ....แหม ช่างสมชื่อบิ๊กแมนของคุณเหลือเกิน  อย่าลืมนะคะเรามีเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ประเดี๋ยวเครื่องก็จะลงที่เกาะกวม”
       ขณะที่พูด  มารีน่าก็ผลักผมลงนั่นที่เก้าอี้ยาว  เธอคุกเข่าลงที่พื้น  ฟุบหน้าลงบนตักที่เปลือยเปล่าของผม  มือทั้งสองของเธอเอื้อมมากระหวัดรัดรอบสะโพกของผมไว้แน่น  เล่นเอาผมขนลุกซู่ไปทั่วสรรพางกาย
       ผมนั่งตัวเกร็งอยู่บนเก้าอี้ยาว  ลูกเล่นของมารีน่าเล่นเอาหัวใจของผมแทบจะหยุดเต้น  นึกอยู่ในใจมารีน่าของผมเห็นทีจะเป็นกระเทยเสียแล้ว  เพราะกรรมวิธีของเธอในขณะนี้กับกระเทยก็ไม่ผิดอะไรกันนัก
       แต่ให้ตายเถอะครับ  สัดส่วนของเธอที่อร้าอร่ามท้าทายอยู่ในขณะนี้  ผมสำรวจดูแล้ว  มันของจริงที่มีอาการหยุ่นตัวน่าจับต้องเหลือประมาณ
       ไอ้ของปลอมที่ฉีดของเหลวเข้าไป  จนบวมเป่งนั้นมันคนละอย่างกันครับ  ของพรรค์นั้นหลอกสายตาฉลามหยั่งผมไม่ได้อย่างเด็ดขาด
       ผมค่อยๆผ่านความรู้สึกที่กำลังจะถึงจุดระเบิดเอาไว้อย่างยากเย็น  อีกนิดเดียวเท่านั้น  อีกนิดเดียวผมก็จะต้องเสียเชิงชายให้แก่สาวอิตาเลี่ยนผู้ชำนาญใน “กามศาสตร์”  ผู้นี้วูบหนึ่งของความคิด ทั้งๆที่ในขณะนั้นให้นึกเสียดายความสุขที่กำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องกัน  ผมดึงมือของเธอที่รัดรอบสะโพกของผมออก
       “คุณบิ๊กแมนคงจะไม่ชอบ  ”คีสฟร้าน์”   อันเป็นวิธีที่หนุ่มสาวนิยมกันที่สุดในยุโรป  ดิฉันมีหน้าที่ทำให้แขกทุกคนของทัวร์พิศวาส  ได้รับกับความสุขทางกามารมณ์อย่างคุ้มค่าสมกับค่าโดยสารอันมหาศาลที่พวกคุณได้จ่ายไป  ด้วยความสำนึกในหน้าที่  ดิฉันจึงต้องกระทำทุกสิ่งทุกอย่างที่จะให้คุณได้พบกับความแปลกใหม่ของกามารมณ์  อย่าลืมซีคะ  คุณบิ๊กแมน  ถ้าคุณหิวคุณต้องกิน  คุณไม่ปฏิเสธไม่ใช่หรือคะว่าขณะนี้คุณกำลังหิว  แล้วคุณจะรีรออะไรอยู่อีก”
       ในขณะที่พูด  มารีน่าก็เปลื้องชุดของเธอออกช้าๆด้วยลีลาของนางระบำที่ผมเคยชมจากภาพยนตร์โป๊บางเรื่อง
       ไม่ต้องเปลื้องผ้าหรอกครับ  สัดส่วนที่ผมมองเห็นอยู่กับตาในขณะนี้มันก็ทำให้เลือดลมของผมแล่นปรู๊ดปร๊าด....เบรกแทบจะไม่ไหวอยู่แล้ว
       ไม่มีอะไรจริงๆครับ  คำว่าไม่มีอะไรในทีนี้ผมหมายถึงสิ่งหุ้มร่างกายส่วนสัดต่างๆ  ภายในชุดมิดี้สีเหลืองชุดนั้นต่างหาก
       พอชุดมิดี้ของเธอลุ่ยลงไปกองที่พื้น  มีรีน่าก็ใช้เท้าเขี่ยไปข้างๆห้องอย่างไม่สนใจใยดี  ซึ่งนิสัยมักง่ายแบบนี้  เท่าที่ผมเคยผ่านผู้หญิงชาวยุโรปแทบทุกคนไม่ค่อยจะรักษากิริยามารยาทเท่าใดนัก  ในเมื่ออยู่ในห้องรโหฐานกับชายหนุ่มที่ตัวเองพึงพอใจ
       “คุณบิ๊กแมนนี่พิเรนคนเหมือนกันนะคะ  ดูซิมือก็มีทำไม่ใช่  อะไรก็ไม่รู้ วุ๊ย....บอกว่าอย่าทำท่าอย่างนั้น.....เจ็บคะ”
       ผมดูสีหน้าของเธอก็รู้ว่า  เธอตอแหลออกมาทั้งดุ้น  คงจะเป็นมารยาเล็กๆน้อยๆ  ตามนิสัยของผู้หญิงที่แก่โลกเสียมากกว่านั่นเอง
       ยังไม่ทันจะตัดสินใจอะไร  แม่ตัวดีก็กระซิบกับหูของผมด้วยน้ำเสียงฉอเลาะ
       ”บิ๊กแมนรู้จักเกมส์  ”ซิกตี้-ไนท์”  ไหมคะ” 
       ฮี่โธ่....ดูถูกฉลามร้ายตัวนี้อีกแล้ว  ไอ้   “ซิกตี้-ไนท์มันก็คือหมายเลข  “69”   นั่นเอง  ลักษณะของเลข  “69”  ที่มองเห็นอย่างเด่นชัดก็คือเลข 6 สองตัวหันหัวและหางประกบกัน....นี่แม่มารีน่าคงจะชวนผมเล่นพิเรนทร์ด้วยเกมส์อันวิตถารของชาวอเมริกันเข้าให้แล้ว  เป็นอะไรก็เป็นวะ  ประเดี๋ยวจะดูถูกหาว่าอาตมาไม่มีฝีมือ
       “โอ.เค.  รู้จักดี ซิกตี้-ไนท์  แห่งความหรรษา”   ผมเล่นลิ้นตอบเธอออกไป
       มารีน่าไม่ตอบ  เธอกลับใช้วิชากายกรรมพลิกตัวแพล็บเดียวก็หันศีรษะกลับลงไปที่ปลายเท้าผมเสียแล้ว
       บัดดลนั้นเอง  ผมก็พบกับสวรรค์ซ้อนสวรรค์เข้าอย่างแท้จริง
       ชั้นเชิงอันแสนจะพลิกแพลงและผาด โผน โจนทะยานของมารีน่า  ทำให้ผมลืมเคคิโก๊ะไปอย่างถนัดใจ
       “ผู้โดยสารโปรดทราบ  อีกสิบห้านาที  เครื่องจะลงที่เกาะกวม  กรุณารัดเข็มขัด เจ้าหน้าที่บริการโปรดกลับที่พัก”
       เสียงเจี้ยวแจ้วที่กังวานออกมาจากตู้ลำโพง  ทำให้ผมต้องยกนาฬิกาขึ้นมาดูอย่างเอะใจ
       โอ้โฮ....เผลอประเดี๋ยว  เวลาหรรษาของผมล่วงเลยไปตั้งเกือบชั่วโมงเชียวหรือนี่
       คงจะเป็นด้วยคำพูด  ประโยคสุดท้ายของโฆษกประจำเครื่องบินนั่นเอง ที่ทำให้มารีน่าต้องผละจากผม
       ไปอย่างรวดเร็วโดยมิได้ร่ำลากันเลยแม้แต่คำเดียว
       สิบนาทีที่เหลือ  ผมจัดแจงเปลี่ยนเครื่องแต่งกายกลับมาอยู่ในชุดเดินทางซึ่งมีเพียงชุดเดียวอย่างแข่งกับเวลา
       ยี่สิบนาฬิกากับสี่สิบนาที  “ทัวร์พิศวาส”   ถลาลงบนรันเวย์อย่างนิ่มนวล  แสงไฟที่จุดเป็นระยะตลอดความงามของรันเวย์ผ่านแว็บเข้ามาในช่องกระจก  แล้ววิ่งไล่กันเป็นงูกินหางมองดูเหมือนกลุ่มผีพุ่งใต้ที่ทยอยตกลงมาจากท้องฟ้า
       ม่านสีชมพูไหวระริก  กระบานใสแจ๋วของนอร์แมนโผล่พรวดเข้ามาก่อน  ท่าทางของเจ้านายผมดูโผเผชอบกล
       “เฮ้....บิ๊กแมน  นั่นเสื้อกร้ามของยูทำไมดันเหาะขึ้นไปปิดช่องปรับอากาศได้ล่ะ   ยังงี้นี่เล่าผมเปิดทุกช่องไม่เห็นภาพของยูเลย  เจอแต่จอมืดตื้อ  นึกแล้วเทียวจะอายกันทำไม เกมส์แบบนี้ต่อให้คุณเที่ยวจนพลิกแผ่นดินก็ไม่มีวันเจอ”
       เห็นไหมล่ะ  ผมลืมเสื้อกร้ามตัวที่เสียสละปิดถ้ำมองอีเล็กโทรนิคเอาไว้จนได้ซีน่า
       “เป็นยังไงครับ....หัวหน้า....ยังติดใจแม่ค้าขายเบียร์ถึงกับขอตัวมาทัวร์พิศวาสด้วยเชียวครับ”
       ผมกระเซ้านอร์แมนออกไป
       นอร์แมนหัวเราะก๊ากยกมือตบหลังผมป๊าบใหญ่กล่าวออกมาอีกอย่างอารมณ์ดี
       “ไม่รู้เป็นอะไร  สี่ปีที่ผมอยู่ล่องแจ้ง  สาวแม้วเป็นผู้หญิงที่ฝังใจผมมากกว่าสาวชาติอื่นๆคุณจะไม่ลองเธอบ้างหรือ  บิ๊กแมน”
       นอร์แมนยังมีกะใจที่จะยกสาวแม้ว  ให้ผมทดลองคุณภาพอีกเสียนี่ 
       เห็นจะไม่รับประทานหรอกครับ ภาพพจน์อันแสนจะสกปรกของสาวแม้วที่แผ้วพาลเข้ามาในชีวิตทหารรับจ้างหยั่งผมที่ล่องแจ้ง  ยังติดตามฝังใจไปจนชั่วชีวิต  เห็นจะพอกันทีสำหรับแม้วผู้ไม่นิยมการอาบน้ำ

หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 04, 2013, 02:43:25 PM
   ;)

     เครื่องซี .130 เทคซี่ช้าๆ เข้าไปที่หน้าอาคารของท่าอากาศยาน นอร์แมนกระซิบกับผมเบาๆ
       “เครื่องบินอาจรีเรย์ที่นี่ ยังไม่แน่ว่าจะใช้เวลาเท่าไร  ถ้าค้างคืนละก็บิ๊กแมนเอ๋ย  ยูจะต้องสำลักความสุขยิ่งกว่าที่แล้วๆมาเลยทีเดียว”
       ผมยังไม่ทันจะตอบนอร์แมน เครื่อง ซี. 130 ก็จอดสนิท  เสียงเจี้ยวแจ้วดังกังวานมาจากตู้ลำโพงอีกครั้ง
       “ผู้โดยสารโปรดเตรียมพาสปอร์ต ประเดี๋ยวจะมีเจ้าหน้าที่ขึ้นมาเก็บบนห้องโดยสาร   ขณะนี้ทัวร์พิศวาสพาท่านบินมาถึงเกาะกวมโดยสวัสดิภาพแล้ว  และภารกิจในการรับใช้ท่านผู้มีเกียรติก็ได้สิ้นสุดลง   ลาที....มิใช่ลาก่อน   อีกไม่นานเกินรอเราคงจะได้บริการท่านอีกครั้ง”
        ผมใจหาย   ใจกระหวัดไปถึงแม่สาวกำพร้าที่มีบทรักอ่อนหวาน  ปรนิบัติยอดเยี่ยมจนผมอดที่จะระลึกถึงเธอไม่ได้
       สำหรับมารีน่า ไม่ไหวแน่ครับ  ถ้าผมอยู่กับเธอสักหนึ่งอาทิตย์  ผมจะเหลือหนังหุ้มกระดูกอย่างแน่ๆ  คำพูดทิ้งท้ายของเคคิโก๊ะที่ว่าเธอจะต้องพบกับผมอีกครั้งเห็นทีจะเป็นหมันไปเสียแล้วกระมัง
       เจ้าหน้าที่ของสนามบินขึ้นมารวบรวมพาสปอร์ตลงไปข้างล่าง   ไม่ถึงสิบนาทีบรรดาเจ้าหน้าที่ ซี.ไอ.เอ.  ที่อยู่บนห้องต่างๆ  ก็ทยอยลงไปขึ้นรถรับรอง   ที่จอดเทียบอยู่หน้าเครื่องบิน
       ผมพยายามสบตากับเคคิโก๊ะ  ผิดหวังครับทุกคนนั่งนิ่งเชิดหน้า  มองผ่านเหมือนกับคนไม่รู้จักกัน  ผมชักโมโหเลยทิ้งความสนใจจากเธอโดยปริยายหัวหน้าไปสำรวจความใหญ่โตมโหฬารของฐานบิน บี 52 อย่างทึ่งตาทึ่งใจ
       ผมไม่มีโอกาสชมทัศนียภาพ  โดยละเอียดถี่ถ้วนหรอกครับ  เจ้าไมโครบัสเริ่มเคลื่อนออกจากลานจอดข้ามรันเวย์มุ่งหน้าไปตามเส้นทางที่สว่างไสวไปด้วยแสงฟูออร์ริเซ่น  เลี้ยวซ้ายจอดนิ่งให้เช็คบัตรผ่านที่หน้าป้อมยามแห่งหนึ่ง  เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเรียบร้อยก็ผ่านค่ายทหารอันใหญ่โตไป
       ทหารหญิงจากทัวร์พิศวาสทยอยลงจากรถ  เป็นชุดแรก ผมอดที่จะส่งสายตามองดูแม่สาวญี่ปุ่นที่น่ารักคนนั้นไม่ได้  ให้ตายซีครับถ้าตาของผมไม่ฝาดก่อนเคคิโก๊ะจะลับหายเข้าไปในที่พักที่ปลุกอยู่ข้างๆสนาม  เธอโบกมือให้ผมจนรถเคลื่อน  เธอก็ยังยืนอยู่ในลักษณะเดิม 
       อา....ราตรีแรกที่เกาะกวมสำหรับผม  เห็นทีจะไม่แห้งแล้งเกินไปนักละกระมัง
       เจ้าหน้าที่ของ ซี.ไอ.เอ.  ที่มีผมร่วมขบวนอยู่ด้วย  ถูกต้อนลงที่หน้า  “เหมด”   แห่งหนึ่ง  เท่าที่ผมสังเกต  “เหมด”   ดังกล่าวคงจะใช้เป็นที่รับรองนายทหารชั้นสัญญาบัตรโดยเฉพาะ
       แต่ขอโทษทีครับ   พอหลุดเข้าไปข้างในมันก็โรงแรมชั้นหนึ่งของเราดีๆนี่เอง
       ห้องหีบตีฝ้าด้วยแผ่นไม้อัดทาสีชมพูอ่อนๆเครื่องสุขภัณฑ์  เครื่องปรับอากาศ  ห้องน้ำ  ล้วนแล้วแต่ยอดเยี่ยมผิดกับฐานบินที่ล่องแจ้งจนเทียบกันไม่ได้   เสียงดนตรีจากเครื่องเล่นสเตอริโอครางอ้อยสร้อย  บรรยากาศแบบนี้ผมหวนคิดถึงทัวร์พิศวาสขึ้นมาจับใจ
       ผมกับนอร์แมนอยู่ห้องติดกัน  ก่อนจะแยกกันเข้าไปในห้องพัก  นอร์แมนยึดแขนผมไว้ใช้สายตาสำรวจเสื้อผ้าของผมแล้วกล่าวว่า
       “แจ้งไซร้ทของคุณให้ละเอียดที่สุด  ทั้งกางเกง เสื้อ หมวก และรองเท้า  แล้วโทรศัพท์จากในห้องของคุณไปที่หมายเลข 236  ขอเบิกเครื่องแบบ 1 ชุดจากเจ้าหน้าที่  ต่อจากนั้นก็จัดแจงร่างกายให้เรียบร้อยเครื่องแบบใหม่เอี่ยมของกองทัพอากาศสหรัฐ ฯ   จนมาถึงห้องคุณภายในสิบห้านาที...ขอให้โชคดี  กัปตันบิ๊กแมน”
       ตั้งแต่ไหนแต่ไร  นอร์แมนไม่เคยเรียกผมด้วยยศทางทหารแบบนี้   ด้วยความเอะใจจึงเปิดพาสปอร์ตที่เจ้าหน้าที่เพิ่งจะส่งกลับคืนมาให้ดู
       งามหน้าไหมละ  จากรูปในพาสปอร์ต  ซี.ไอ.เอ.  อุปโหลกให้ผมเป็น  นายเรือเอกสังกัดกองบินน้อยที่ 7 เสียเต็มความภาคภูมิไปเลย
       นี่แหละครับ  อิทธิพลของ  ซี.ไอ.เอ.  ที่ครอบคลุมไปทั่วทุกแขนงของกองทัพสหรัฐ
       ผมโยนพาสปอร์ตลงบนโต๊ะ  หมุนโทรศัพท์ออกไปภายนอกตามหมายเลขที่นอร์แมนบอกเอาไว้  หน่วยพลาธิการเป็นผู้รับสาย   ผมแจ้งส่วนสัดร่างกายเพื่อเบิกเครื่องแบบมาผัดเปลี่ยนชุดเดินทางที่มีเพียงชุดเดียวต่อไป
       อาบน้ำชำระคราบโลกีย์ที่ผ่านมาอย่างหมาดๆ   น้ำร้อนจัดทำให้กระแสโลหิตของผมวิ่งปรู๊ดปร๊าด  โผล่ออกมาจากห้องน้ำ   ชุดเครื่องแบบทหารอเมริกันชุดล่าสุด   พร้อมด้วยเสื้อคอกลมสีขาว เน็คไท  รองเท้า  ถุงเท้า หมวก  วางเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่บนโต๊ะรับแขกเครื่องหมายแสดงสังกัดและชั้นยศล้อกับแสงไฟเป็นประกายสะดุดตา   ห่างออกไปเล็กน้อยมีซองสีน้ำตาลเข้มขนาดเท่าฝ่ามือวางอยู่  ปลายข้างหนึ่งถูกทับด้วยที่เขี่ยบุหรี่โลหะทรงกลม 
       ผมหยิบขึ้นมาแกะดู  ข้างในเป็นการ์ดสีขาว  ตัวอักษรอังกฤษพิมพ์นูนอย่างสวยงาม   มันเป็นการ์ดเชิญเรือเอกบิ๊กแมน  และภรรยา...เข้าร่วมในงาน  ‘เมษาสวาท’   ณ  ห้องประชุม  ‘อลาโม่’   ในเวลายี่สิบสองนาฬิกาตรงของคืนนี้
       อา....คืนนี้ชีวิตของฉลามร้ายหนังเหี่ยวผมคงจะได้สำลักความสุขจนเกยตื้นอีกแล้วกระมัง
       ผมแต่งเครื่องแบบนายทหารอเมริกัน  ออกมาพบกับนอร์แมนที่หน้าห้องพัก  เจ้านายของผมโก้เก๋อยู่ในชุดนาวาอากาศตรีที่สมาร์ทและเท่ห์เหลือหลาย....เสียอยู่นิดเดียวที่เจ้านายผมมีปมด้อยในเรื่องกระบานที่ใสเหน่งเป็นขุนช้างนี่เอง
       ผมกับนอร์แมนเดินออกมาขึ้นรถคันเดิม  ร่วมกับบรรดานายทหารที่ไม่สามารถจะตรัสรู้ได้  เจ้าหน้าที่ ซี.ไอ.เอ.  เหล่านั้นเป็นทหารประจำการอันแท้จริงหรือไม่
       รถบัสไมโครพาผมและเจ้าหน้าที่ของ ซี.ไอ.เอ.  จอดยังตึกทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่  ที่มองเห็นแสงไฟลอดออกมาอย่างถนัดตา
       พอหลุดเข้าไปข้างใน  ผมก็พบกับความตื่นตาตื่นใจอย่างใหญ่หลวง
       ฟลอร์เต้นรำขนาดยักษ์  จุดนี้ไม่น้อยกว่า  200  คน  ตะหง่านอยู่เบื้องหน้า   วงดนตรีฮาวายกำลังบรรเลงอย่างไพเราะเพราะพริ้ง  นอร์แมนฉุดผมเข้าไปในห้องข้างๆ  ซึ่งกำลังเกรียวกราวไปด้วยเสียงเหรียญดอลล่าร์ที่ถูกกลืนหายเข้าไป  ในช่องของสล็อตแมทชั่นไม่เว้นแต่ละนาที
       ใช่ครับ  สล็อตแมทชั่น หรือ ไอ้ผีแขนเดียวหลายสิบเครื่องตั้งเรียงรายอยู่เป็นแถว  แต่ละเครื่องทหารหญิง  ทหารชาย  ยืนโยกกันหน้าดำหน้าแดง
       นอร์แมนชี้มือให้ผมไปแลกเศษเหรียญดอลล่าร์  ยังเคาน์เตอร์ซ้ายมือสุด   ในขณะที่ผมเดินผ่านสล็อตแมทชั่นตัวหนึ่งก็ได้ยินเสียงเรียกชื่อผมเบาๆ
       “ผู้กองบิ๊กแมนคะ”
       ผมหันขวับไป  เมื่อได้ยินน้ำเสียงที่คุ้นหู  ผิดคาดครับ   เธอเป็นนายทหารหญิงที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย
       “ดิฉัน  เรือโท....แอนนีต้า   แห่งกองบินร้อยที่  9  เคคิโก๊ะบินไปญี่ปุ่นเมื่อตอนสามทุ่มตรง  ถ้าไม่รังเกียจดิฉันจะเป็นพาร์เนอร์สำหรับคุณตอนกลางคืนนี้ค่ะ”
       ถ้ารังเกียจก็โง่บรมโง่นะซิครับ   ผมพาเธอเดินไปแลกเศษเหรียญ   ตั้งใจจะควงคู่มาอวดนอร์แมน  ที่ไหนได้เจ้านายของผมคว้านายเรือเอกผมทองมาจากไหนไม่รู้ยืนคุยหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน
       สล็อตแมทชั่นกวาดเงินในกระเป๋าผมไป  หนึ่งร้อยเหรียญพอดิบพอดี
       “พอเถอะค่ะผู้กอง  เราไปสนุกสนานในฟลอร์เต้นรำกันดีกว่า”
       แอนนิต้ากระซิบกับผมที่หู   จนกระทั่งได้กลิ่นอ่อนๆ  ของเชลแนลนัมเบอร์ไฟท์ปลิวมากระทบจมูกจนผมขนลุกซู่ขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน
       “ลองเต้นรำ  สูสีกันพักเดียวมันจะไปไหนเสีย”
       ผมคิดอยู่ในใจ
       ฟลอร์เต้นรำแน่นขนัด  กีร์ต้าฮาวายกำลังบรรเลงเพลงของ  “แซนโต้”   อย่างไพเราะเพราะพริ้ง
       ผมตระกองกอดแอนนิต้า   ออกไปแทรกอยู่กึ่งกลางของฟลอร์เต้นรำ
        สโลว์สวาทกำลังจะเริ่มหน้าที่ของมันแล้วอกแนบอก  แก้มแนบแก้ม  ร่างกายทุกส่วนแนบชิดแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน  ผมขยับมือดึงร่างของแอนนิต้าแน่นกระชับเข้ามาอีก.....แทนที่เธอจะบ่ายเบี่ยงหรือขยับตัวหนีเธอกลับรัดแขนที่โอบอยู่กับแผ่นหลังของผมเหมือนจงใจ
       อา.....สวรรค์บนเกาะกวมเห็นจะอยู่แค่เอื้อม  นี่แหละครับ....
       “คัมแบค-ทู-ซาเรนโต้”   ครางกระหึ่มไปทั่วห้องประชุมสโมสรนายทหาร   ท่วงทำนองและเนื้อร้องที่เป็นมนต์ขลัง  ช่วยดึงทหารชายชาติต่างๆที่ยืนจับกลุ่มคุยตามมุมมืดเข้ามาปล่อยอารมณ์บนฟลอร์ขนาดยักษ์จนแน่นขนัดไปหมดทั้งบริเวณ
       สโลว์ซบยังคงดำเนินต่อไปอย่างเนิบนาบ   แอนนิต้าเบียดร่างเข้ามาซุกกับอ้อมอกของผมอย่างจงใจที่จะให้ร่างกายทุกสัดส่วนของเธอ  สัมผัสกับจุดยุทธศาสตร์ของผม
       ฉลามร้ายหยั่งผมก็เลยมองเห็นเหตุการณ์ข้างหน้าได้อย่างทุลุปรุโปร่งขึ้นมาทันที


มีต่อ....


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 04, 2013, 08:18:12 PM

 8)ต่อครับ

        ผมฉกริมฝีปากแวบเข้าหาใบหน้าของเธออย่างรวดเร็ว   แอนนิต้าเลื่อนมือที่โอบสะเอวของผมขึ้นไปเหนี่ยวศีรษะผมเอาไว้แน่น  แถมเขย่งเท้าทั้งสองขึ้นเผยริมฝีปากแลกจูบกับผมอย่างถึงอกถึงใจ
       ลวดลายของแม่ร้อยโทหญิงไม่เลวเลยครับ....ศิลปะการจูบของเธอเยี่ยมยอดเท่าที่ผมเคยผ่านมา
       ผมคลายมือที่รัดร่างของเธอออก  แล้วค่อยๆคลำไปที่บริเวณสะโพกอันมโหฬารพันลึก   นิ้วมือสัมผัสแผ่นโลหะเล็กๆที่เย็นเยียบ  ความรู้สึกบอกกับตัวเองว่านั่นคือ  “ซิ๊ปรูด”   ของกระโปรงเครื่องแบบนายทหารหญิงของเธอนั่นเอง
       ผมค่อยๆ ดึงซิ๊ปรูดลงช้าๆ  ฝ่ามือสัมผัสกับความนุ่มเนียนของผ้า  “เจอร์ซี่”   นำความคึกคักให้กับจิตใจของผมสุดประมาณ.....
       ลองรุกล้ำเข้ามาถึงขนาดนี้   ไม่มีอะไรที่จะหยุดยั้งผมได้อีกต่อไปแล้วครับ   ผมไต่มือลึกลงไปอีก   พร้อมกับเกร็งนิ้วมือดึงชุดเจอร์ซี่  ให้สูงขึ้นมาจนกระทั่งนิ้วมือของผมสัมผัสกับความเย็นของเนื้อบริเวณต้นขาที่อวบอัด
       ผมปาดมือแว๊บเข้าไปข้างในอย่างลิงโลดใจ  ให้ตายเถอะครับ.......ชุดชั้นในของแอนนิต้า   นอกจาก  “เจอร์ซี่”   แล้วก็ไม่มีอะไรอีกเลยจริงๆ เหมือนกับเธอตั้งใจเตรียมรับสถานการณ์ข้างหน้ายังงั้นแหละ
       แอนนิต้าบดขยี้ริมฝีปากกับผม   จนแทบจะไม่มีเวลาได้หยุดหายใจ   ผมใช้สายตาสำรวจดูรอบๆข้างมั่วไปหมดเลยครับ.....ยืนแลกจูบกันวุ่นไปหมดทั้งฟลอร์ยักษ์เลยทีเดียว
       แอนนิต้าผละริมฝีปากออกจากผม  แล้วซุกหน้าลงกับซอกไหล่   แถมขยับร่างกายให้มีช่องว่างเหมือนอย่างจะท้าทายมือของผมอยู่ในที่
        นักเดินทางด้วยเข็มทิศหยั่งผมก็เลยเจอะเป้าหมายเข้าจังเบอร์เลยครับ   จากประสบการณ์ที่ผ่านมา  ผมพอที่จะรู้ว่าขณะนี้อาการของแอนนิต้าเข้าขั้น   “โคม่า”    เสียแล้ว
       ผมจัดแจงรูดซิ๊ปเครื่องแบบของเธอให้อย่างเรียบร้อยพร้อมกับกระซิบกับเธอเบาๆ
       “ที่รัก....ไปข้างนอกกันดีกว่า   ข้างในฟลอร์ร้อนเหลือเกิน”
       ไม่มีเสียงตอบจากแอนนิต้า   ผมโอบร่างของเธอเดินลัดเลาะริมฟลอร์มุ่งออกไปยังช่องทางที่มองเห็นแสงฟลูออเรสเซนต์สาดเข้ามาเป็นสาย
       ซวยอย่างมหาซวย  ผมเจอะเข้ากับห้องน้ำหญิงเข้าจังเบ้อเร่อเลยครับ   สอดส่ายสายตาไปรอบๆ  เพื่อหามุมที่ซ่อนเร้นสักมุมหนึ่ง
       ในขณะนั้นเอง   นาวาอากาศตรีผู้หนึ่งก็ฉุดมือนายเรือตรีหญิงหายแวบเข้าไปในห้องน้ำหญิงที่มองเห็นอยู่เบื้องหน้า
       ผมหันหน้ามามองแอนนิต้า   พร้อมกับทำสีหน้าสงสัย  เธอไม่ตอบผมหรอกครับ   นอกจากจะไม่ตอบแล้วยังโอบเอวพาผมเดินตรงเข้าไปยังบริเวณดังกล่าวเสียอีกด้วย
       หลุดปากช่องประตูห้องน้ำหญิงเข้าไป   ก็มองเห็นห้องเป็นแถวยาวเหยียดไม่น้อยกว่า 30 ห้อง   แอนนิต้าฉุดมือผมพาเข้าไปเป็นส่วนประกอบของห้องดังกล่าวอย่างรวดเร็ว
       พูดก็พูดเถอะ  ห้องน้ำของไอ้กันกับความสะอาดสะอ้านมันก็ครือ ๆ กับห้องนอนของพวกเราบางคนนี่แหละครับ   ถ้าไม่คิดว่านั่นเป็นห้องส้วมเสียอย่างวิมานของผมก็มองเห็นอยู่ไร ๆ
       อ่างอาบน้ำขนาดกะทัดรัดตั้งอยู่ชิดผนัง  ที่เคลือบด้วยกระเบื้องสีขาวนวน   ห่างออกไปเล็กน้อยโถส้วมแบบ  “อเมริกันสไตล์”    ตั้งตระหง่านอยู่   เหนือขึ้นไปเป็นกระจกเงาแผ่นขนาดใหญ่   พร้อมด้วยเครื่องสำอางสำหรับผู้หญิงครบครัน
       พอล็อคประตูเสร็จ  แอนนิต้าก็ผวาเข้าหาผมพร้อมกับเงยหน้าขึ้น   ริมฝีปากเผลอเหมือนกับจะท้าทายและชวนเชิญผมอยู่ในที่
       โธ่....อย่าว่าแต่เธอเลยครับ   อารมณ์ของผมขณะนี้มันก็ไอ้ครือ ๆ กันนั่นแหละ
       ผมคว้าร่างของเธอเข้ามาแนบอกแล้วซุกใบหน้าลงไปที่ซอกหู  ขบริมฝีปากเม้มเบาๆ  ที่ริมใบหูอ่อนข้างนั้น
       อย่าบอกใครเลยครับ   แอนนิต้าเจอลูกเล่นของผมลูกนี้เข้า  ร่างของเธอก็เลยสยิวไปหมด ลิ้นที่อ่อนนุ่มพุ่งออกมาจากปากแล้วไต่ไล่เดียะเข้าในซอกหู   แอนนิต้าครวญครางออกมาจากลำคอ
       คงจะไม่ทันใจ    แอนนิต้าเอื้อมมือที่สั่นเทามาปลดกางเกงของผมออกอย่างรวดเร็ว
       รอให้ผู้หญิงช่วยถอดกางเกงให้   มันก็เสียเชิงชายทหารรับจ้างหมดซีครับ   เหมือนกับเป็นอัตโนมัติ  มือของผมดึงซิ๊ปกระโปรงเครื่องแบบรูดลงทันที
       ไม่ถึงสองนาที   แอนนิต้าก็เหลือแต่เพียงชุดชั้นในที่นวลขาวโพลนท้าทายแสงฟลูออเรสเซนต์อยู่ห่างจากผมไม่เกินคืบ
       เนินพระอุมาที่ล้นออกมาจนมองดูเป็นร่องลึกดิ้นไสวอยู่ภายใต้ยกทรงสีขาวบริสุทธิ์   พอกดจมูกลงไปพร้อมกับใช้มือไปเกาะขอเกาะเสื้อด้านหลัง
       ยกทรงปลิวไปบนพื้น   เจอร์ซี่กระเด็นไปอยู่มุมห้องเสื้อ  เครื่องแบบของผมถูกถอดออกมาในวาระต่อไป
       เหลือบตามองดูที่กระจกเงาบานใหญ่....พระเจ้าช่วยผมมองเห็นภาพ  คนเปลือยสองคนยืนกอดกันกลมดิก  อยู่หน้าอ่างอาบน้ำนั่นเอง
       แอนนิต้าพาผมเคลื่อนที่เข้าหาอ่างอาบน้ำในลักษณะ  “จูบเคลื่อนที่”    อยู่ตลอดเวลา   มารู้สึกตัวอีกทีก็อีตอนแผ่นหลังสัมผัสกับอ่างหนเคลือบจนเย็นวูบไปทั่วรูขุมขน
       อย่าให้ผมเซดเลยครับ   บทอัศจรรย์ในอ่างน้ำเด็ดสะระตี่อย่าบอกใครเชียว   แอนนิต้าบ่นพึมพำฟังไม่ได้ศัพท์อยู่ตลอดเวลา
       “โปรดทราบ   อีกห้านาทีจะมีการแสดงประกอบการดนตรีที่พิเศษสุด  โปรดเข้าประจำตามหมายเลขที่นั่งตามบัตรเชิญ”
       เสียงกังวานจากลำโพงที่ซ่อนอยู่  ณ บริเวณใด  บริเวณหนึ่ง  ของห้องน้ำดังออกมาอย่างชัดถ้อยชัดคำ  แอนนิต้าผลักผมออกจากร่างของเธออย่างรวดเร็ว พร้อมกับอุทานว่า
       “เร็วคะ กัปตัน   โชว์จากชาวญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้นในห้านาทีนี้   ดิฉันเคยดูมาแล้วครั้งหนึ่งติดใจคะ  เร็วๆซิคะ”
      ในขณะที่พูดเธอก็ขมีขมันแต่งเครื่องแบบอย่างร้อนรน
       ก่อนถึงเวลาแสดงเล็กน้อย   ผมก็พาแอนนิต้าเข้าไปนั่งประจำที่   เหมือนกับโชคช่วย  ลำดับหมายเลขของผมอยู่แถวหน้าชิดกับฟลอร์พอดิบพอดี 
       ไฟที่สลัวอยู่ตลอดเวลาดับพรึ่บลงในทันทีทันใด....สปอร์ตไลท์จากมุมซ้ายสุดเหนือฟลอร์ยักษ์   เริ่มสาดแสงตรงไปยังกึ่งกลางของฟลอร์รำ
       ด้วยระบบไฮโดรลิค  พื้นฟลอร์แยกออกเป็นช่องขนาดใหญ่  ต่อจากนั้นเตียงนอนขนาด 6 ฟุตก็โผล่ขึ้นมาแทนที่  พร้อมกับพื้นฟลอร์ยักษ์ปิดสนิทเป็นพื้นเดียวกันเหมือนอย่างเดิม
       ท่ามกลางแสงสว่างขนาด  5000  แรงเทียนของสปอร์ตไลท์ขนาดยักษ์   ดรุณีนางหนึ่งผมยาวสลวยนอนตะแคงกอดหมอนข้างอยู่บนที่นอน  ร่างอันได้สัดส่วนอยู่ในชุดนอนที่บาง   จนมองเห็นเนื้อหนังมังสาได้อย่างถนัดหูถนัดตา
       ห่างออกมาเล็กน้อย  บริเวณปลายเตียง  สุนัขพันธ์อันเซเชี่ยนขนาดใหญ่   นอนหมอบนิ่งส่งสายตาจ้องไปที่ดรุณีนางนั้นเขม็ง
       โฮโดรลิคเริ่มเคลื่อนที่พาเตียงเข้ามาจนชิดขอบฟลอร์ด้านนอกที่พวกนายทหารหน่วยต่างๆ พากันนั่งชมอยู่เป็นทิวแถว
       ดนตรีเริ่มบรรเลงเพลงเบาๆอย่างอ้อยอิ่ง  เสียงโหยหวนของกีต้าร์ฮาวาย   ทำให้เธอผู้ที่นอนอยู่เดียวดายเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายเข้ากับจังหวะของดนตรี
       พระเจ้าช่วย  มองทะลุจากชุดนอนเข้าไปเธอมิได้สวมกางเกงในเอาไว้เลย....โธ่    ระยะห่างแทบจะเอื้อมมือจับถึงอะไรต่อมิอะไร   มันก็เลยมองเห็นทะลุปรุโปร่งไปหมด
       มีเสียงพึมพำดังแซ่ดไปหมด....ดรุณีนางนั้นคลายมือที่กอดหมอนข้างออกแล้วยกมือทั้งคู่ขึ้นมาจับทรวงอกแอ่นร่างกายส่วนสะโพกขึ้นเหนือพื้น....ดนตรีเริ่มเล่นเพลงสวิง  เจ้าสุนัขหมอบอยู่   ยกศีรษะขึ้นมองดูร่างของสาวน้อยด้วยท่าทางแปลกใจ
       ดนตรีหยุดกะทันหันบรรยากาศเงียบสงัด   สายตาทุกคู่เพ่งมองไปดรุณีนางนั้นแทบไม่กระพริบ   เธอฟาดมือลงบนที่นอนอย่างบ้าคลั่ง   ขาทั้งสองข้างเกร็งเหมือนกับเป็นตะคริว....และแล้วร่างกายของเธอก็แน่นิ่งหยุดการเคลื่อนไหวไปชั่วขณะ
       เจ้าสุนัขพันธ์อัลเซเชี่ยนลุกขึ้นจากท่าหมอบ   มันเดินเข้าไปหยุดอยู่ที่ปลายเท้า   แล้วใช้จมูกดมขาของสาวน้อยผู้นั้นอยู่ชั่วครู่   ต่อจากนั้นก็ใช้จมูกดมเรื่อยขึ้นไปจนกระทั่งถึงท่อนขาด้านบน
       แอนนิต้าจับมือของผมเอาไว้แน่น....ให้ตายซิครับ  ให้มืดขนาดไหนสายตาของผมก็ฟ้องตัวเองว่า  ขณะนี้เก้าอี้ข้างๆผมกำลังมั่วไปหมด  ดูไม่ออกว่าใครเป็นใครผมนึกถึง    “นอร์แมน”    เจ้านายของผมขึ้นมาทันที....ป่านนี้ลูกพี่ของผม   คงจะสบายตัวหยั่งผมไปแล้วก็ได้....
         
       
มีต่อ....


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 05, 2013, 09:41:16 AM
 8)

        ความคิดของผมหยุดชะงักลง    เมื่อมองเห็นเจ้าสุนัขแสนรู้ปลายจมูกดมพรวดเข้าไปตรงบริเวณ  “ชุมทางสวาท”   ของแม่สาวน้อย
       มันดมอยู่สักครู่อย่างแปลกใจ   แล้วเริ่มปฏิบัติการพิเศษ
       แม่สาวน้อยมีอาการสะดุ้งขึ้นมาสุดตัว  ดนตรีเริ่มเร่งจังหวะ  แม่สาวน้อยเงยศีรษะแอ่นร่างกายด้วยท่าทางสยิวสุดขีด
       เจ้าสุนัขแสนรู้ ปราดเข้าไปหาเจ้านายของมันพร้อมกับปฏิบัติการจองเวรทันที   เหมือนกับนายของมันเป็นอัลเซเชี่ยนตัวเมียยังไงยังงั้นแหละ
       “บึ้ม....บึ้ม....บึ้ม”
       เสียงระเบิดที่ดังสนั่นหวั่นไหว    ได้ก้องคำรามขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน....แรงระเบิดอันมหาศาลของมันทำให้ห้องประชุมสั่นสะเทือนคล้ายกับแผ่นดินไหว  ไฟจากสปอร์ตไลท์ดับมืดลงทันควัน
       เสียงหวีดร้องของทหารหญิงผสมกับเสียงร้องถามของบรรดาทหารที่ไม่ทราบต้นสายปลายเหตุ ดังระงมไปหมด    แอนนิต้าฉุดผมลงไปนอนกับพื้น    ร่างของเธอสั่นเหมือนกับลูกนก   
       “ทุกคนโปรดอยู่ในความสงบ   ห้ามออกจากห้องประชุมโดยเด็ดขาด  ขณะนี้เครื่องบิน บี .52  ของเราโดนระเบิดจากหน่วยก่อวินาศกรรม  ที่ไม่ปรากฏสัญชาติพังพินาศไป 3 เครื่อง โปรดอยู่ในความสงบ”
       เสียงเจ้าสปีคเกอร์จากตู้ลำโพง  ดังกังวานไปทั่วห้องประชุม  เสียงเอะอะโกลาหลเงียบหายเป็นปลิดทิ้ง
       อา....สนามบินเกาะกวมที่มีการป้องกันอย่างดีเยี่ยมถูกข้าศึกแปลกปลอมเข้ามาก่อวินาศกรรม  ถึงใจกลางฐานทัพเลยเชียวหรือนี่....
       มีเสียงปืนเล็กกลผสมเสียงระเบิดมือดังเกรียวกราวอยู่  ภาพแอนนิต้าฉุดมือผมวิ่งไปที่หน้าต่างติดกับรันเวย์สนามบิน
       ด้วยอำนาจของแสงไฟที่สาดขึ้นไปบนท้องฟ้า    ทำให้ผมสามารถมองเห็น เจ้า บี.52  กำลังตกเป็นเหยื่อพระเพลิงอย่าถนัดชัดเจน
       กว่าเหตุการณ์จะสงบเรียบร้อยก็ปาเข้าไปตั้งสาม สี่ชั่วโมง    ผมและนอร์แมนถูกทหารสารวัตรต้อนกลับที่พักพร้อมกับถูกตรวจสอบประวัติอย่างเร่งด่วนภายในคืนนั้นเอง
       ด้วยอิทธิพลของ ซี.ไอ.เอ.    ผมกับนอร์แมนผ่านการสอบประวัติไปได้อย่างเรียบร้อย....ส่วนนักก่อวินาศกรรม  สองคนโดนยิงตายข้างๆรั้วลวดหนามนั้นเอง
       จากการตรวจค้น  นักก่อวินาศกรรมทั้งคู่ถือสัญชาติอเมริกัน    เชื้อชาติฟิลลิปปินล์    ยศนายทหาร-นายเรืออากาศโท    ที่เพิ่งบินตรงมาจากไซ่ง่อน   เมื่อตอนเช้านั้นเอง
       เมื่อสอบประวัติย้อนหลัง    ก็เป็นที่เปิดเผยว่า  อเมริกันฟิลลิปปินส์ทั้งคู่มีหัวฝักไฝ่กับคอมมิวนิสต์    ตั้งแต่อยู่ที่เมืองบาเกียวประเทศฟิลลิปปินส์มาก่อนแล้วและในขณะที่ประจำการอยู่ไซง่อนก็คงจะมีการสั่งงานอย่างลับๆ  ให้ทำลาย บี .52 บนฐานทัพที่เกาะกวมให้จงได้
       อเมริกันต้องตกเป็นรองแก่เวียตกง  ในด้านข่าวกรอง    นิสัยของคนอเมริกันเป็นบุคคลที่เก็บความลับทางทหารเอาไว้มิค่อยได้ผลเท่าไรนัก
       อเมริกันจะพูด....พูด    โอ้อวดต่อหน้าผู้หญิงในแผนการรบที่กองพันของตัวเองจะต้องปฏิบัติในวันรุ่งขึ้นผลที่ติดตามมาก็คือ    ข้าศึกทราบแผนการตลบหลังเสียจนเสียไปทั้งกองพันเลยทีเดียว
       การก่อวินาศกรรมทำให้  “ทัวร์พิศวาส”    ของผมต้องระงับลงอย่างช่วยเหลืออะไรไม่ได้
       ผมและนอร์แมนบินตรงจากเกาะกวม    ถึงล่องแจ้งในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น  แต่ให้ตายเถอะครับหลับตาลงทีไรผมมองเห็นเมืองล่องแจ้งกลายเป็นเมืองนรกทุกที
       ดวงอาทิตย์ตรงศีรษะพอดิบพอดี    ท้องฟ้าที่เคยมืดครึ้มไปด้วย สายหมอกอยู่ตลอดเวลา ถูกประกายความร้อนที่เจิดจ้าขับไล่สว่างโล่งไปหมดทั้งอาณาบริเวณ
       บรรยากาศที่ซบเซาของสนามบินล่องแจ้ง    เริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง    ความสงบเงียบซึ่งมีอยู่ชั่วขณะหนึ่งเนื่องจากสภาพอันเลวร้ายของอากาศเริ่มอึกทึกครึกโครมและชุลมุนวุ่นวายกันให้มั่วไปหมด    บรรดาเครื่องบินชนิดต่างๆ    ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินรบ    เครื่องลำเลียง   หรือแม้กระทั่งเฮลิคอปเตอร์ที่ถูกจอดแช่อยู่ตั้งแต่เช้า    ถูกติดเครื่องเริ่มแท็กซี่ช้าๆ  ไปตามรันเวย์  เพื่อรอคิวที่จะบินขึ้นปฏิบัติงาน  ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากกองบัญชาการล่องแจ้งต่อไป
       ผมนั่งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ชนิด  “ฮิวอี้”    ที่พรางลำตัวด้วยสีเขียวสลับน้ำตาลที่กำลังบินอยู่สูงลิบ เหนือบริเวณ  “เนินซีบร้า”    เพื่อสำรวจผลการทิ้งระเบิดจาก บี. 52   ตามคำสั่งของ ซี.ไอ.เอ.    ที่ต้องการจะประเมินผลการสูญเสียของกองพันเวียตนามเหนือที่ตั้ง บก.  อยู่ ณ บริเวณดังกล่าวนั้น
       ทั้งๆที่เป็นการเสี่ยงอันตรายร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มจากอำนาจปืนต่อสู้อากาศยานที่อาจจะหลงเหลืออยู่บ้าง  แต่ผมก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงภารกิจชิ้นนี้เสียแล้ว  อันดับแรกก็คือคำสั่งจากเบื้องบน   (ซึ่งอันนี้พอมีทางจะเสี่ยงฮุ้นได้ด้วยชั้นเชิงที่เคยเบี้ยวไอ้กันเป็นประจำ)
       แต่อันดับสองนี่ซีครับ   มันยั่วใจผมเหลือเกิน   ก็ไอ้  “โอเวอร์ไทม์”    ที่ไอ้กันมันประเคนดอลล่าร์ให้อย่างไม่อั้นนี่แหละ   ที่ทำให้ผมลืมตัว  “ลืมตาย”    ไปชั่วขณะ    ตกหลุมเงินสกุลดอลล่าร์ของพวกมันไปอย่างง่ายดาย
       แต่พอมานั่งเฮลิคอปเตอร์ลอยฟ่องอยู่บนท้องฟ้า  ณ บริเวณเป้าหมายก็อดที่จะขนหัวลุกไม่ได้   ร่ำๆ ที่จะเปลี่ยนใจตั้งหลายครั้งหลายคราก็อายนักบินมัน  หันมาชำเรืองดูทหารแม้วที่ติดตามมาด้วย  เห็นสายตาของมันแล้วอดใจแป้วไม่ได้  ทั้งลูกน้องและผู้บังคับบัญชา ขีดความสามารถในเรื่องความกลัวตายมันก็ไอ้ครือกันนั่นแหละครับ
       “บิ๊กแมนเตรียมตัวครับ  ผมจะบินต่ำลงไปสำรวจบนยอดเนินข้างล่าง    อย่าโผล่ศีรษะพ้นเกราะที่อยู่หน้าช่องประตูออกไปนะครับ”
       เสียงกังวานของนักบินผู้ขับขี่เฮลิคอปเตอร์ดังออกมาจากหูฟังที่สวมทับหมวกเบเรต์สี่แดงสดของผม    ได้ยินอย่างถนัดชัดเจน
       ผมรีบดึงปากพูดขนาดจิ๋วที่ติดอยู่กับหูฟังขึ้นมาพูดตอบกลับไปทันควัน
       “พร้อมแล้วครับ    ผมอยากจะตรวจการณ์ตั้งแต่หัวเนินทางด้านทิศเหนือไปจนถึงทางลาดลงไปในหุบทางด้านตรงข้าม  ถ้ามีโอกาสผมคิดว่าคุณพอจะทำได้ใช่ไหมครับ”
       “แคนดู – อีซี่ – มายแฟรน”    นักบินอเมริกันสวนคำพูดกลับมาพร้อมกับหัวเราะอย่างอารมณ์ดี....
       เฮลิคอปเตอร์ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว   แล้วตีวงกว้างบินร่อนลงไปเหนืออาณาบริเวณของยอดเนิน   ‘ซีบร้า’    ซึ่งมองเห็นลิบ ๆ อยู่เบื้องล่างยิ่งต่ำลงไปเท่าไร   สภาพและร่องรอยของภูมิประเทศที่บอบช้ำจากการทิ้งระเบิดแบบปูพรมของ บี.52  ยิ่งปรากฏชัดขึ้นทุกที
       หลุมขนาดยักษ์  6 – 7  หลุม    เรียงรายกันไปตามความยาวของสันเขา    อย่างกับถูกน้ำมือของมนุษย์ขุดเอาไว้ด้วยระยะความห่างที่เท่าๆ กัน    ต้นไม้ขนาดใหญ่ซึ่งผมเคยจำได้อย่างถนัดหูถนัดตาว่าเคยมีอยู่หนาแน่น    ณ บริเวณท้ายเนินซึ่งลาดลงไปในหุบเบื้องล่าง    ถูกอำนาจจากไฟบรรลัยกัลป์เผาผลาญเหี้ยนเตียนโล่งไปหมด    จะมีเหลือพรอมแพรมอยู่บ้างก็เพียงสองสามต้นที่ถูกสะเก็ดระเบิดเฉือนลำต้น    ขาดหายไปเหลือแต่เพียงโคนต้นเท่านั้นเอง
       นักบินพาเครื่องบินกลับไปกลับมาอยู่สองสามเที่ยวเมื่อเห็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างแน่นอนแล้ว    นักบินก็ตัดสินใจบินต่ำลงเพื่อสำรวจภูมิประเทศเบื้องล่างทันที
       มันเป็นการประเมินสถานการณ์ผิดอย่างช่วยเหลืออะไรไม่ได้    ทหารเวียตนามเหนือที่ซุ่มซ่อนอยู่ในบังเกอร์ที่ได้รับการพรางอย่างดีเยี่ยมด้วยปืนต่อสู้อากาศยานแบบ  12.7  ม.ม.  ระดมยิงเฮลิคอปเตอร์ลำที่ผมนั่งอยู่ทันที
       เสียงระเบิดรัวถี่ยิบเป็นประทัดแตกเซ็งแซ่อยู่เบื้องล่าง  เสียงหวีดหวิวของหัวกระสุนที่วิ่งตัดอากาศเฉียดลำตัวของเจ้าฮิวอี้     ซึ่งขณะนี้นักบินผู้ขับขี่กำลังตาลีตาเหลือกไดรท์เครื่องบินอย่างไม่คิดชีวิต
       ในขณะที่เครื่องเงยลำตัวขึ้นนั่นเอง  กระสุนนัดหนึ่งของเจ้า  12.7  ก็จับพลัดจับพลูทะลุลำตัวเครื่องผ่านเข้าไปในห้องผู้โดยสาร
       ผมรู้สึกเสียวปล๊าบที่บริเวณต้นแขนซ้าย    ความรู้สึกเหมือนกับโดนใครตบด้วยกำปั้นจนชาไปหมดทั้งแขน
      ด้วยสามัญสำนึกผมรีบยกมือขวาขึ้นตะปบบริเวณต้นแขนซ้ายทันที  สัมผัสแรกที่ผมรู้สึกก็คือความเหนียวเหนอะหนะของเลือด   ที่ทะลักออกมาจนชุ่มฝ่ามือแดงเถือกไปหมด
       “เฮ้   บิ๊กแมน....ยูโดนจวกเข้าแล้ว”    อเมริกันนิโกรที่มีหน้าที่เปิดปิดประตูเฮลิคอปเตอร์  ตะโกนขึ้นมาอย่างตื่นตระหนก  พร้อมกับส่งวิทยุบอกให้นักบินทราบ
       ผมพยายามเช็คบาดแผลด้วยการขยับมือซ้ายให้เคลื่อนไหวไปมา
       อนิจจา....ผมไม่สามารถที่จะเคลื่อนไหวมือข้างซ้ายได้เสียแล้ว....มันดูๆคล้ายจะเป็นอัมพาตไปหมดทั้งแขนเวลาผ่านไปชั่วครู่  ความชาได้ทุเลาลงแต่ทว่าความเจ็บปวดรวดร้าวได้เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว
       เศษผ้าร่มที่สกปรกขะมุกขะมอมไปด้วยเหงื่อที่พันคออยู่ตลอดเวลาของทหารแม้ว    ถูกนำมาผูกมัดเอาไว้หนาแน่นบริเวณหัวไหล่ด้านซ้าย   ซึ่งมันก็ช่วยอะไรผมไม่ได้มากมายนักหรอกนอกจากช่วยห้ามเลือด    ซึ่งขณะนี้ซึมออกมานอกแขนเสื้อไหลลงไปเปรอะเปื้อนไปหมดทั้งตัวให้เบาบางลงไปบ้างเท่านั้น
       ความเจ็บปวดรวดร้าวทับทวีเพิ่มขึ้นทุกที  ผมนั่งคู้งอตัวลงกับเก้าอี้  ท่ามกลางการกุลีกุจอประคับประคองคนละไม้คนละมือของเพื่อนฝูง    ซึ่งตามปกติก็ไม่ค่อยจะมีความรู้มากมายนักในการปฐมพยาบาลขั้นแรก
       เครื่องลดระดับอีกครั้ง    อาการโคลงของมันเกือบจะทำให้ผมต้องพลัดจากเก้าอี้   ภูมิประเทศของเมืองล่องแจ้งผ่านสายตาเข้ามา   พอล้อแตะพื้นจอด  ความสะเทือนของมันทำให้สติของผมโบยบินออกไปทันที
           มันคงจะนานเอาการทีเดียว  เพราะในขณะที่ผมลืมตารู้สึกตัวขึ้นมา    สิ่งแรกที่ผมได้ทำความรู้จักกับมันก็คือ  ความหิวที่วิ่งปร๊าดเข้ามาหาผมจนกระเพาะอาหารปวดจี๊ดไปหมด
       ผมงงอยู่ชั่วครู่พยายามนึกทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมา   พอสายตาชำเลืองดูที่ไหล่ซ้าย    เหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาในตอนกลางวัน    ก็พรั่งพรูเป็นภาพพจน์ขึ้นมาในหัวสมอง
       ผมไม่โกรธนักบินผู้ขับเฮลิคอปเตอร์หรอกครับ....ให้เป็นผม    ผมก็ต้องตัดสินใจเช่นนั้น    ก็ใครบ้างละครับจะไปคิดว่าไอ้แกวมันจะใจเย็นขนาดให้เฮลิคอปเตอร์บินโฉบมาถึงสามเที่ยว    จนกระทั่งพวกเราตายใจลดระดับความสูงลงมาโดนขนาดนี้ก็นับว่าเป็นบุญแล้ว...รู้สึกปวดหนึบๆ ในบริเวณบาดแผล  ซึ่งขณะนี้หนาเตอะไปด้วยผ้าพันแผลชนิดหนาตั้งแต่บริเวณข้อศอกด้านใน....
       ผมพยายามเคลื่อนไหวแขนที่บาดเจ็บอีกครั้ง    ให้ตายซีผมไม่มีเรี่ยวแรงแม้แต่จะยกแขนซึ่งวางพาดอยู่ขึ้นมาได้ก็เลยนอนลืมตาสำรวจสิ่งต่างๆ  ที่อยู่รอบข้างอย่างเนือยๆ
       หลอดนีออนลักษณะวงกลม  สว่างนวนอยู่บนเพดานห้อง   เครื่องแบบทหารรับจ้างที่สกปรกถูกลอกคราบออกไปเสียแล้ว    มีชุดสีฟ้าอ่อนแบบชุดคนไข้ใหม่เอี่ยมถูกสับเปลี่ยนเข้ามาแทนที่
       ผมกวาดสายตาสำรวจต่อไปอีกมันเป็นห้องที่ถูกจัดแบ่งออกเป็นสัดส่วนจากห้องอื่นๆ    มองเห็นได้อย่างถนัดชัดแจ้งฝากั้นที่ทำด้วยไม้อัดทาสีขาววางกั้นเอาสี่ด้านด้วยความสูงที่ไม่ต่ำกว่าด้านละสองเมตร  เสียงหึ่งๆของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าครางผ่านประตูที่เปิดเผยไว้อย่างลวกๆ  เข้ามาได้ยินแว่วๆ
       จากลักษณะของเตียงพยาบาลที่ยกหัวเตียงให้สูงขึ้นทำให้ผมต้องอยู่ในลักษณะครึ่งนั่งครึ่งนอน  แต่เนื่องจากความหยุ่นของเจ้าหมอนที่วางซ้อนกันอยู่บริเวณแผ่นหลังช่วยให้ผมมีความสุขสบายขึ้นมากทีเดียว
หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 05, 2013, 04:06:44 PMมีเสียงรองเท้าชนิดส้นแข็งดังเป็นจังหวะเข้ามาก่อนเพียงชั่วครู่ประตูก็ถูกเปิดออกพร้อมๆ   กับมีเสียงแหลมเล็กพูดเป็นภาษาแม้วดังค่อยๆ   ถ้าหูของผมไม่ฝาดจนเกินไปนัก  ภาษาแม้วที่ผมพอจะกระดิกหูบ้างก็คือการออกคำสั่งให้ยกอาหารมาให้ผมนั่นเอง
        เจ้าของเสียงเป็นหญิงสาว    อยู่ในชุดพยาบาลสีขาวนวลโผล่พ้นประตูเข้ามาก่อนเป็นอันดับแรก    จากอาการเอี้ยวตัวให้เด็กหนุ่มแม้วก็ถือถาดอาหารเข้ามาทำให้ผมมองหน้าเธอไม่ค่อยถนัดเท่าใดนัก  คอรับกับปลายผมอันยาวสลวยที่หงิกงอยาวเคลียกับต้นคอ    บังดวงหน้าของเธอเอาไว้ครึ่งหนึ่ง  แต่ก็พอสังเกตเห็นจมูกที่โด่งเป็นสันอย่างสวยงามถนัดชัดเจน
       พอเด็กหนุ่มชาวแม้วยกถาดอาหารเข้ามาวางบนโต๊ะยาซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางขวามือของเตียงพยาบาลเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เดินกลับไปอย่างรวดเร็ว
       หญิงสาวผู้นั้นงับประตูเอาไว้อย่างเดิม    หมุนตัวเดินตรงมาที่เตียงของผม
        ด้วยรูปร่างที่สูงโปร่ง    ผิดกับผู้หญิงลาวโดยทั่วไป    ทำให้ผมเดาเอาเองว่าหญิงสาวผู้นี้จะต้องมีส่วนผสมของฝรั่งเศษอยู่ครึ่งหนึ่งอย่างแน่นอน    จะเป็นทางบิดาหรือว่าทางมารดาอันนี้แหละยังเป็นปัญหาที่ผมยังเดาไม่ออก
       ด้วยอาการเดินเหินที่ไม่เคอะเขิน    ลักษณะท่าทางเฉี่ยว ๆ เอาอย่างมากๆ เลยทีเดียว
        เมื่อเธอเห็นผมลืมตาเธอก็ชงักเล็กน้อย    ทันใดนั้นเองภาษาฝรั่งเศสที่เร็วปรื๋อก็ระรัวออกมาจากริมฝีปากที่บางเฉียบคู่นั้น
       โธ่เอ๋ย    ขนาดภาษาอังกฤษผมก็มีความรู้เพียงงูๆ ปลาๆ พื้นเพก็จบ ม. 6 ธรรมดาเท่านั้น    ไอ้ที่สอบผ่านมาเป็นล่ามกับเขาไม่ได้ไม่ใช่ว่าผมจะเก่งกาจในเชิงภาษาอังกฤษว่าชาวบ้านเขาหรอกครับ    มีนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยไปสอบภาษาอังกฤษแข่งกับผมที่อุดร    หลายต่อหลายคนเพราะเจอะข้อสอบ    ‘จงแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาลาวเข้าเท่านั้น’    ก็เจ๊งกลับบ้านกันเป็นแถวๆ ส่วนผม สอ. บอ. มอ. ครับภาษาลาวมันของตายอยู่แล้ว
       เมื่อฟังไม่รู้เรื่อง    ผมก็เลยตอบกลับออกไปเป็นภาษาอังกฤษ....แต่อย่าให้ผมเขียนเป็นภาษาอังกฤษลงไปเลยครับประเดี๋ยวผู้รู้ไวยากรณ์ทั้งหลาย    จะหาว่าผมเอาภาษาอังกฤษของกระหรี่ท่าเรือคลองเตยมาใช้    มันก็เสียเหลี่ยม  ‘ล่ามผี’    ไปเท่านั้น
       “ขอโทษครับ    ผมเป็นคนไทย    สัญชาติไทย  ภาษาที่ผมพอจะเข้าใจก็คือ  อังกฤษ  ลาว  แม้ว  และภาษาไทยเท่านั้น   กรุณาใช้ภาษาใด  ภาษาหนึ่งที่ผมบอกคุณไปแล้วคุยกับผมใหม่ครับ”
       “อุ๊ยตาย....คุณบิ๊กแมนเป็นคนไทยหรือคะ    ดิฉันเห็นในใบตรวจแพทย์    ตรงช่องสัญญาณเขียนเอาไว้ด้วยตัว ‘F’  ดิฉันนึกว่าคุณมีสัญชาติเป็นฝรั่งเศสเสียอีก    นึกดีใจที่จะได้พูดภาษาเมืองคุณพ่ออยู่ทีเดียว”
       ภาษาไทยชัดเปรี๊ยะ    จากนางพยาบาลลูกครึ่งลาวผสมฝรั่งเศสพรั่งพรูออกมาอีกครั้ง
       “ใช้ภาษาไทยค่อยยังชั่วหน่อยครับ....คงจะมีการเข้าใจผิดเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ตัว ‘F’  นั่นคือตำแหน่งหน้าที่ของผมครับ  ผมทำงานที่ F.A.G.   ซึ่งย่อมาจาก ‘ โฟเวิร์ด แอร์ – ไกด์ ’   เจ้าหน้าที่คงจะฟังมาผิดๆ ก็เลยโมเมลงช่องผิดกรุณาแก้ไขให้ด้วย    สารรูปอย่างผม   ไม่มีเค้าฝรั่งเศสหรอกครับ....จะมีทางก็เพียงเศษๆ    ของฝรั่งเท่านั้น”…. พอจบคำพูดของผม  เราก็เลยได้ประสานเสียงหัวเราะกันอีกครั้ง
       นางพยาบาลสาวลูกครึ่ง    ซึ่งผมทราบชื่อของเธอในเวลาต่อมาว่า  ‘โรซี่’  ให้ความสนิทสนมกับผมอย่างรวดเร็ว
       เธอกล้าพอที่จะเปิดเผยให้ผมอย่างไม่ปิดบังว่า    เธอมีคู่มั่นอยู่แล้ว....เป็นนายร้อยโทชาวแม้ว   เพิ่งประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกเสียชีวิตเมื่อไม่กี่เดือนมานี่เอง    ในขณะที่เธอเล่าความเป็นไปของเธออยู่นั้น    เธอก็สาละวนวัดปรอดตรวจชีพจรให้ผมอย่างคล่องแคล่ว    ผมอดที่จะชำเลืองดูมือที่สะอาดเรียวเล็กทั้งสองข้าง    ที่วุ่นวายกับข้อมือขวาของผมไม่ได้
       บางครั้งเธอก็โน้มตัวลงจนกระทั่งศีรษะเกือบจะชิดหน้าอกของผม    กลิ่นสาบสาวผสมกลิ่นน้ำหอม ‘โตป๊าส’  หอมตลบอบอวลโรยรินอยู่ใกล้ๆ  ร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งของผมจะเริ่มผิดปกติขึ้นมาแล้ว
       งามหน้าไหมล่ะ   มีทางเดียวที่ผมจะทำได้ก็คือขยับขาข้างขวาขึ้นไปไขว้ทับขาข้างซ้ายเอาไว้อย่างรวดเร็ว   ทั้งนี้จากลักษณะดังกล่าวมันก็พอที่จะป้องกันภูมิประเทศส่วนที่จะทำความอับอายมาสู่ผมให้ผ่านพ้นไปได้
       “แผลยังปวดอีกหรือเปล่าคะ”    โรซี่เอ่ยถามขึ้นมาพร้อมกับใช้มือซ้ายเอื้อมผ่านลำตัวของผมไปขยับแขนที่บาดเจ็บในลักษณะที่ชะโงกหน้าเข้ามาจนกระทั่งภูเขาอันมหึมาทั้งสองลูกซึ่งขนาดของมันไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า สกายไลน์ – เนินมรณะ   ง้ำผงาดห่างจากใบหน้าของผมเพียงชั่วกระเบียดนิ้วเท่านั้น
       “เป็นอะไรก็เป็นกัน”    ผมคำรามอยู่ในใจเหมือนกับเป็นอัตโนมัติ   ไอ้มือขวาที่เคยเหนี่ยวไกปืน เอ็ม 16  สังหารมนุษย์ทุกเมื่อเชื่อวัน  อย่างรวดเร็ว.....คว้าหมับเข้าที่บริเวณเอวที่กิ่วเหมือนกับมดตะนอย   ดึงร่างของโรซี่เข้ามาหาร่างของผม    ที่ครึ่งนั่นครึ่งนอนอยู่บนเตียงพยาบางทันควัน
       มีเสียงร้อง  ‘อุ๊ย’    เบาๆ พร้อมกับร่างของโรซี่  ผวาเข้าประทะกับหน้าอกของผม    โอ้จมูกเจ้ากรรมก็ดันซบลงกับร่องภูเขาอันมหึมาพอดิบพอดีเสียด้วย
       เธอยังไม่ทันจะตั้งหลักก็โดนผมบุกเป็นพายุบุแคมเสียก่อนแล้ว
       จมูกถูกดึงขึ้นจากร่องอก    ฉกแว๊บเข้าหาริมฝีปากบางเฉียบคู่นั้น.....ปากต่อปากของเราทั้งสองเจอะกันพอดี    โรซี่ครางเสียงอึกอักอยู่ภายในลำคอ....ริมฝีปากของเธอเม้มแน่นสนิท แต่มันก็เป็นชั่วครู่เท่านั้น    พอลิ้นของผมผ่านไรฟันเข้าไปได้.....ร่างของเธอก็สั่นเหมือนลูกนกในยามหนาว
       มือขวาของผมเลื่อนปร๊าดลงไปบริเวณเนื้อหนังสะโพกที่อูมอวบอิ่ม    ไอ้มือเจ้ากรรมมันฟ้องกับผมว่า    เนื้อหนังข้างในชุดพยาบาลชุดนี้    ไม่มีอะไรนอกจากเนื้อสันชนิดดีที่แน่นปั๋งซุกซ่อนท้าทายอยู่เท่านั้น
       มีเสียงรองเท้าดังกุกกักเป็นจังหวะแว่วมาข้างนอก   โรซี่ผละออกจากผมอย่างรวดเร็ว    เดินพรวดพราดตรงไปยังตู้ยาขนาดกระทัดรัดที่ตั้งอยู่ตรงมุมสุดของผนังห้อง  พร้อมกับยกมือตกแต่งผมที่ยุ่งเหยิงอย่างลวกๆ
       ประตูห้องถูกเปิดออก    นางพยาบาลกลางคนโผล่หน้าเข้ามา    พร้อมกับส่งภาษาฝรั่งเศสถามโรซี่อยู่ชั่วครู่ก็ปิดประตูเอาไว้อย่างเดิม    พร้อมกับเดินผละออกไป   
       ”ดิฉันจะไปตรวจคนไข้ห้องถัดไปอีก   ครึ่งชั่วโมงจะมาดูอาการคุณบิ๊กแมนอีกครั้งทานอาหารเสียซีคะเย็นซีดหมดแล้ว”
       เธอยิ้มให้ผมนิดหนึ่ง พร้อมกับพาตัวเองออกไปจากห้อง  ผมคอตกหายใจฟีดฟาด    ไอ้ความเจ็บจากบาดแผลที่หายไปชั่วคราว   เริ่มเข้ามารบกวนผมอีกครั้ง    ชำเรืองดูนาฬิกาที่ข้อมือขวา    ปาเข้าไปตั้งเที่ยงคืนเข้าไปแล้ว    เหลือบสายตามองลงไปที่ถาดอาหาร    หิวจนทนไม่ไหว    ก็เลยฟัดโจ๊กหมูเสียเรียบวุธไปเลย
       โรซี่เงียบหายไป    จนกระทั่งผมเผลอหลับไปเพราะความอ่อนเพลีย    มาตกใจตื่นขึ้นอีกตอนได้ยินเสียงสะเทือนเลื่อนลั่นของระเบิดสามสี่ครั้งติดๆกัน   ณ  บริเวณใด  บริเวณหนึ่ง ที่อยู่ห่างออกไปจากโรงพยาบาลไม่เกินครึ่งกิโลเมตรไฟฟ้าที่สว่างไสว  ดับมืดลงทันควัน
       ชั่วอึดใจใหญ่   เสียงประตูห้องผมเปิดออกแผ่วเบาร่างตะคุ่ม ๆ ที่ผมจำได้ติดหูติดตาเดินตรงเข้ามาอย่างเงียบเชียบ
       “โรซี่”    ผมกระซิบออกไป
       ไม่มีเสียงตอบ....โรซี่ตัวสั่นเหมือนกับลูกนกผวาเข้ามากอดผมแน่น    พร้อมกับแทรกตัวขึ้นมานอนเบียดกับผมบนเตียงพยาบาล
       อย่าให้ผมบรรยายภาพพจน์ต่อไปอีกเลยครับ
       เว้ากันอย่างซี่อ ๆ คืนนั้นทั้งคืนแม่โรซี่เล่นงานผมเสียจนฟ้าเหลือง    อย่าเพิ่งสงสัยนะครับว่า    แขนผมเจ็บแล้วจะมีปัญญาปฏิบัติ ‘กามยุทธิ์’    ได้อย่างไร    ก็แม่คุณแม่ทูนหัว    โรซี่เล่นสวมวิญญาณเป็น  ‘จ๊อกกี้’    ตะบี้ตะบันขี่ม้าแก่อย่างผมเสียลิ้นห้อยไปเลย
       อยู่โรงพยาบาลสามอาทิตย์  แทนที่จะอ้วนท้วนสมบูรณ์เหมือนกับชาวบ้าน    ที่ไหนได้วันออกจากโรงพยาบาล    เพื่อนฝูงพากันฮาเกรียวกราวที่เห็นสังขารอันร่วงโรยของผม  ยังไม่ทันจะอวดของดีที่เจอะมาให้เพื่อนฝูงฟัง    ก็พอดีโดนอำเสียก่อน
       “เฮ้ย  บิ๊กแมน    รีบไปหาหมอชลกรให้แกตรวจเลือดเสียก่อนนะโว้ย   ลักษณะของเอ็ง  ไอ้สารรูปแบบนี้จะต้องถูกแม่โรซี่ถ่ายเชื่อให้เต็มเปาเข้าแล้ว”
       กลับจากโรงพยาบาลส่วนหน้าที่ตั้งอยู่ใกล้ๆที่พักผมนอนซึมกระทือ  ดูใบความเห็นแพทย์    ที่ลงความเห็นให้ผมพักรักษาตัวต่ออีกหนึ่งอาทิตย์เนื่องจาก  ‘เลือดบวกสี่’    และมีอาการแรกเริ่มของ  ‘โกโนเรีย’    แทรกเข้าอีกอนิจจานางพยาบาลลูกครึ่งทำผมเสียป่นเลยคราวนี้    ผมหมดกระจิตกระใจ  ก็เลยนอนหลับตานิ่งอยู่บนเตียงนั่นเอง  ก่อนเข้าภวังค์    ก็ได้ยินเสียงเฮฮาของกลุ่มทหารรับจ้างที่ล้อมวงโจ้เหล้าเถื่อนอยู่ข้างล่างดังแว่วๆขึ้นมาอีก
       “ไอ้นวยทำปืนลั่นใส่นิ้วมืออีกแล้วโว้ย  ห้อยร่องแร่งเลย  มันอยากจะเจอคุณหมอโรซี่ใจจะขาด  จะเป็นโรคก็ยอม  กูเพิ่งประคองมันไปส่งโรงพยาบาลเดี๋ยวนี้เอง”   พอจบคำพูดดังกล่าว   ก็มีเสียงหัวเราะประสานกันเกรียวกราวให้ลั่นไปหมด....
       ในช่วงเวลาหน้าฝนขณะที่ทหารเวียตนามเหนือถอนตัวกลับ  “ทุ่งไหหิน”    กองพันทหารรับจ้างชาวไทยก็ได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือให้บุกตะลุยเข้าโจมตีกวาดล้างขุมกำลังทหารเวียตนามเหนือบริเวณรอบนอกชาย  “ทุ่งไหหิน”    ทันที
       หลังจากเดินทางกันอย่างทุลักทุเลหกล้มลื่นไถลกันอยู่บนภูเขาเกือบแปดชั่วโมงเต็ม ๆ กองพันทหารรับจ้างที่ผมประจำอยู่ก็สามารถเคลื่อนที่ขึ้นไปบนยอดที่สูงที่สุดของ  “ภูเสน”    ได้สำเร็จ    เมื่อตอนตะวันเกือบจะตกดินพอดิบพอดี
       อากาศข้างนอกยอดเขาเย็นยะเยือกการหายใจชักจะลำบากเนื่องจากออกซิเจนจะเบาบาง    บางครั้งก็จะบังเกิดอาการปวดแก้วหูจนกระทั่งอื้อไปหมดจนฟังอะไรแทบไม่ได้ยิน
       แสง  “ผีตากผ้าอ้อม”    เหลืองระยิบระยับไปทั่วที่ราบแอ่งกระทะอันกว้างใหญ่ไพศาลที่มองเห็นลิบๆ   สุดลูกหูลูกตาอยู่เบื้องล่าง 
       อา ! ทุ่งไหหิน  “สมรภูมินรก”    ที่ทหารรับจ้างทุกคนอยากจะเห็นเป็นขวัญตา    ท้าทายสายตาพวกเราอยู่เบื้องหน้านี้เอง
หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: Foster @ SENIOR CORP. ที่ มีนาคม 05, 2013, 08:54:35 PM
โอ.....ขอบคุณมากมายครับ  ตอนนี้ยังไม่เคยอ่านเลย   ;D


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 06, 2013, 09:35:35 AM


       มองลงไปจากบนยอด “ภูเสน”    ที่พวกเราตั้งฐานชั่วคราวอยู่ในขณะนี้จะมีเนินเขาที่สูงพอประมาณเรียงรายลดหย่อนกันลงไปอีกประมาณ  6 – 7 เนินและต่อจากนั้นก็ถึงบริเวณชายทุ่งซึ่งจากแผนที่ยุทธการ  “ทุ่งไหหิน” ในขณะนี้อยู่ห่างจากพวกเราเพียง  10  กิโลเมตรเท่านั้น
       มองดูจากสภาพเท่าที่เห็น    ภูมิประเทศของทุ่งไหหินเหมาะแก่การทำนาเป็นอย่างมากลำธารหลายสายที่ตัดผ่านที่ราบพอเพียงที่จะอำนวยประโยชน์ให้แก่การเกษตรได้อย่างสมบูรณ์
       แต่อะไรละที่เป็นต้นเหตุให้การเกษตรในภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้ต้องพังทลายอย่างไม่มีชิ้นดีท่านผู้อ่าน  “เรื่องจริง”    คงอยากจะทราบถึงเหตุผลดังกล่าวนั้นใช่ไหมครับ?
       ผมจะไม่อธิบายอะไรให้เยิ่นเย้อเกินกว่าเหตุ  ท่านผู้อ่านลองติดตามดูสถิติอันโหดร้ายทารุณในบรรทัดต่อไปในข้อเขียนของผมเอง    แล้วท่านจะเข้าใจโดยที่ผมมิต้องอธิบายให้ท่านฟังเลยแม้แต่นิดเดียว
       เคยมีท่านผู้อ่านและเพื่อนๆ ที่สนิทคุ้นเคยกับผมสอบถามถึงเรื่องราว  และเหตุการณ์รบในสมรภูมิอินโดจีนเป็นการส่วนตัวกับผมบ่อยๆครั้งว่า ทำไมสหรัฐอเมริกาจึงเป็นประเทศมหาอำนาจมีกำลังและอาวุธอันทันสมัยที่เกือบจะพูดได้ว่าที่สุดในโลกก็ว่าได้    แต่ไม่สามารถจะยุติการ  ‘รุก’   ที่บ้าคลั่งของทหารเวียตนามเหนือผู้บ้าเลือดนั้นได้
       ผมไม่รู้จะตอบคำถามเพื่อนๆ เหล่านั้นว่ายังไงดี....เพราะเหตุการณ์มันก็เป็นหยั่งที่เพื่อนๆถามผมเสียด้วย....
       ครับ !.... สหรัฐได้ทุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ลงไปในสงครามอินโดจีนนับเป็นจำนวนมูลค่ามหาศาลหลายแสนล้าน    และโดยเฉพาะสมรภูมิ         “ทุ่งไหหิน”    ของประเทศลาว    ซึ่งติดกับเวียตนามเหนือก็ดูเหมือนจะโดนกระหน่ำด้วยลูกระเบิดรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์
       การทิ้งระเบิดทุ่งไหหิน  ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.  2512    สหรัฐอเมริกาวางหมาก  “ยุทธวิธี”    ที่ล้ำลึกโดยหลอกล่อให้เวียตนามเหนือ  ผละจากสมรภูมิเวียตนามใต้ซึ่ง    ในขณะนั้นทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นทุกขณะด้วยการใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก  “B - 52”    จากฐานทัพ  “อู่ตะเภา”   ในประเทศไทยบินเข้าไปทิ้งระเบิดที่ทุ่งไหหินถึง 5,467  เที่ยว
       แต่อำนาจระเบิดไม่สามารถจะหยุดยั้งทหารเวียตนามเหนือที่ทะลักจากเส้นโฮจิมินห์  เข้าไปในประเทศลาวได้ทหารเวียตนามเหนือหลงกลหมากยุทธวิธีของสหรัฐ    ยกทัพบุกเข้ามาในสมรภูมิลาวอย่างยอมถวายชีวิต    สหรัฐก็เลยต้องเพิ่มเที่ยวบินเข้ามาทิ้งระเบิดในลาวเพิ่มขึ้นอีกเป็น 8,513   เที่ยวในปี พ.ศ.2513   แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะสกัดกองทัพปีศาจเหล่านั้นได้อยู่ดี
    ต่อมาในปี พ.ศ.2514    รัสเซียซึ่งสนับสนุนเวียตนามเหนืออยู่อย่างลับๆก็เริ่มส่งรถถัง T .34  เข้ามาในประเทศลาวอย่างออกหน้าออกตา    อเมริกันก็เลยส่ง B-52  ขนระเบิดขนาด  500  ปอนด์   บินเข้าไปถล่มทุ่งไหหินเพิ่มขึ้นไปถึง 8,876  เที่ยว
       นอกจาก “B-52”  แล้ว  สหรัฐก็ยังใช้เครื่องบินชนิดอื่นๆเป็นต้นว่า  “T-28”    และไอพ่นตระกูล  “F”  ทั้งหลายแหล่บินเข้าไปทิ้งระเบิดอีกไม่น้อยกว่า  350,000  ครั้ง
       จากสถิติในรอบ  4  ปีที่ผ่านมา  อเมริกันใช้ลูกระเบิดในสงครามลาว ประมาณ 884,000  ตัน 
       สรูปแล้วอเมริกันใช้ระเบิดในประเทศลาว  “หนึ่งล้านตันครึ่ง”    ซึ่งระเบิดจำนวนมหาศาลนี้    มีจำนวนเกือบเท่าระเบิดทั้งหมดที่ทิ้งในยุโรป....เอเชียและแอฟริการวมกัน  เมื่อคราวเกิดมหาสงครามโลกครั้งที่สอง (ครั้งนั้นอเมริกันใช้ระเบิดทั้งหมดประมาณสองล้านตัน)
       เห็นตัวเลขมหาประลัยที่ผมค้นหาจากเอกสารของ ซี.ไอ.เอ  ให้ดูแล้วเป็นยังไงบ้างครับ    ประเทศลาวก็เป็นประเทศจ้อยๆ ขนาดนี้    พ่อเจ้าประคุณนักค้าอาวุธสงครามก็ยังถล่มระเบิดลงไปอย่างไม่ลืมหูลืมตา    แล้วยังงี้  “ทุ่งไหหิน”    ซึ่งเป็นที่ราบกว้างใหญ่ไพศาลของประเทศลาว มันจะใช้ทำไร่ทำนาได้อย่างไรกัน....
       พื้นดินเป็นหลุมเป็นบ่อไปหมดเกือบทั้งอาณาบริเวณ....ผมว่าถ้าจะขุดบ่อเลี้ยงปลาคงจะเข้าท่ากว่าเยอะใช่ไหมครับ ?
       ประชาชนลาวต้องสูญเสียชีวิตจากอำนาจระเบิดหลายหมื่นคน   ส่วนพวกที่เหลือก็จำเป็นต้องอพยพทิ้งเมืองหนีออกมา   หรือไม่ก็ซุกซ่อนอยู่ในรูหรือในอุโมงค์ถ้ำหินกันต่อไปด้วยความหวาดกลัว
       แล้วจะเอาผู้คนที่ไหนมาช่วยกันทำนาเล่าครับ....  “ทุ่งไหหิน”    ก็เลยเป็นทุ่งร้าง....ทุ่งไหหินก็เลยกลายเป็นที่ฝังศพของนักรบหลายสัญชาติและจำนวนหลายหมื่นที่จมอยู่ใต้ปฐพีเหล่านี้ก็เป็นคนไทยที่ออกไปแสวงหาโชคลาภจากดอลล่าร์ของไอ้กันก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว
       อย่างไรก็ดี    การทำนาในที่ราบทุ่งไหหินก็ยังพอมีอยู่บ้าง....ท่านผู้อ่าน  “เรื่องจริง”    คงจะไม่เชื่อถ้าผมจะบอกกับท่านผู้อ่านว่า  การทำนาในที่ราบ   “ทุ่งไหหิน”    แปลกประหลาดที่สุดในโลก    เพราะเขาทำนาในตอน  “กลางคืน”    เท่านั้น
       สัตว์พาหนะที่ใช้ในการลากไถก็คือแรงมนุษย์อย่างเราๆนี่เองเนื่องจาก วัว ควาย  โดนระเบิดตายหมดสิ้น    ชาวนาลาวอาศัยแสงจันทร์   พลิกพื้นดินบางส่วนของทุ่งไหหินที่พอจะใช้เป็นแหล่งเพาะปลูกได้    ขะมักเขม้นปลูกข้าวและพืชพันธุ์ที่ใช้เป็นอาหารไปอย่างตามมีตามเกิด....
       พอแสงอาทิตย์จับขอบฟ้ากลุ่มชาวนาลาวเหล่านั้นก็ทยอยกันเข้าไปหลบอยู่ในอุโมงค์เพื่อเอาตัวรอดจากการทิ้งระเบิดของ  “B-52”    ซึ่งมักจะบินเข้ามาเทกระจาดอยู่ตลอดทั้งวัน....
       เมื่อแสงอาทิตย์จางหายไปจากขอบฟ้า  ชาวนาลาวผู้น่าสงสารเหล่านั้นก็จะทยอยออกจากอุโมงค์ถ้ำหินผลิตผลในด้านเกษตรของตัวเองโดนระเบิดถล่มแหลกราญไม่มีชิ้นดี
       น้ำตาที่ไหลพรากอาบแก้มลงสู่ดินด้วยความเจ็บแค้นที่เกิดจากส่วนลึกของหัวใจชาวนาเหล่านั้นมักจะถามตัวเองอย่างโง่ๆว่า    เหตุการณ์อันเลวร้ายที่พวกเขาผจญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนี้   ตัวเขาเองจะต้องแบกภาระรับผิดชอบด้วยหรือ?     ลัทธิการเมืองที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศทำให้เกิดสงครามขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้   ความหายนะของสงครามก็คือความหายนะของประเทศชาติ  ประชาชาตาดำๆ  ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เหมือนกับประชาชนลาวผู้น่าสงสารเหล่านั้น
       บ้านเรือนพังพินาศ    ญาติพี่น้องพลัดพรากจากกันไปคนละทิศละทางอาหารการกินซึ่งเคยอุดมสมบูรณ์กลับกลายเป็นอดมื้อกินมื้อ    และบางครั้งก็ต้องถูกรัฐบาลเกณฑ์ตัวเอาไปช่วยขนเสบียงในแนวหน้าแทนกำลังพลที่ล้มหายตายจากไปด้วยการรบที่เหี้ยมโหดทารุณนั้น
       และในวันนี้ก็เช่นกัน....ในเวลา  18.00 น.  ตรงตามกำหนดการ  “B-52”   จะบินมาปูพรมทุ่งไหหินอีกครั้งเพื่อเป็นการเคลียร์พื้นที่ให้พวกเราเข้าทำการกวาดล้างในตอนเช้าของวันต่อไป
       ก่อนเวลา 18.00 น.  เล็กน้อยในขณะที่ทหารรับจ้างทุกคนกำลังนั่งดูการทิ้งระเบิดของ  “B-52”   อยู่บนยอดเขา  “ภูเสน”   “กองสิงห์”    (ผบ.พัน BC 616)  ก็ส่องกล้องมองเห็นทหารแม้วกำลังพลประมาณ  1  กองพัน  (330  คน)   เคลื่อนที่ตัดเข้ามาจากปีกซ้ายของทุ่งไหหินอย่างเงียบเชียบ
       และก็จำเพาะเจาะจงเดินผ่านเข้ามาในแอเรียที่เครื่องบิน  “B-52”  จะทิ้งระเบิดเสียด้วย....
       กองสิงห์หันมาละล่ำละลักกับผมด้วยความตื่นเต้นสุดขีด....
       “คุณ....คุณ    ช่วยส่งวิทยุขึ้นไปบอกเครื่องบินให้ระงับการโจมตีด่วน...มีทหารแม้วเคลื่อนที่อยู่เบื้องล่าง”
       ชะรอย   “กองสิงห์”    คงจะตกใจจนกระทั่งลืมคิดไปว่า    ไอ้วิทยุเส็งเคร็งที่ผมถืออยู่ในขณะนี้มันติดต่อได้เฉพาะเครื่องบิน  “T-28”
       เท่านั้น    ไอ้เรื่องจะไปติดต่อกับเครื่อง   “B-52”    ซึ่งขณะนี้กำลังบินผ่านยอดเขาภูเสนไปแล้วเห็นทีจะยาก   ถึงแม้จะติดต่อได้นักบินก็จะไม่มีวันเชื่ออย่างเด็ดขาด
       จากกล้องสนามแรงสูง    ทหารแม้วที่เคลื่อนที่เป็นแถวตอนเรียงเดี่ยวอยู่เบื้องล่าง  คงจะรู้ตัวดีเองอยู่ในแอเรียทิ้งระเบิดของ  “B-52”    ต่างก็พรูออกจากแถววิ่งเข้าหาชายป่าละเมาะที่อยู่ข้างๆเป็นจ้าระหวั่นชนิดตัวใครตัวมัน
       แต่ไม่ทันการณ์เสียแล้ว    ลูกระเบิดขนาด  500  ปอนด์   ถูกเทกระจาดลงมาจากเครื่องบิน  “B-52”  มองดูเป็นสายดำมืดไปหมดทั้งท้องฟ้า    ท่ามกลามความตกใจของทหารรับจ้างที่มองเห็นเหตุการณ์อย่างถนัดหูถนัดตาบนยอดเขาอันสูงเสียดฟ้านั้น
       ฝอ. 3 (กองอิน)    หยิบกล้องถ่ายรูปวิ่งพรวดพราดออกมายืนกระหือกระหอบอยู่ข้างๆผม    ปากคอสั่นเป็นเจ้าเข้า    พลางพูดออกมาฟังแทบไม่เป็นภาษาคน
       “ตายหมดแน่.....บิ๊กแมน....ผมขอถ่ายรูปเอาไว้เป็นอนุสรณ์ซะหน่อย”
       ผมยังไม่ทันตอบพื้นเนินเบื้องล่างก็ขาวโพลนไปด้วยกลุ่มควันที่วิ่งปร๊าดเหมือนกับขบวนรถไฟ  คราวแรกยังไม่มีเสียงระเบิดใดๆทั้งสิ้น    แต่พอควันพุ่งขึ้นมาเป็นรูปดอกเห็ดยักษ์เจ้าเสียงระเบิดที่ผมประมาณความรุนแรงของมันไม่ถูกก็ดังสนั่นขึ้นมาปานฟ้าถล่ม
       ผืนแผ่นดินที่พวกผมกำลังยืนอยู่สั่นโยกไปมาเหมือนกับแผ่นดินไหว     ทหารรับจ้างบางคนล้มตัวลงหมอบด้วยความหวาดกลัว
       เกือบสิบนาทีเต็มๆ    ที่เสียงระเบิดได้ดังกังวานไปรอบทิศ  “B-52”  หลังจากทิ้งระเบิดแล้วก็บินกลับไปจากท้องฟ้า   ซึ่งพร้อมๆ กับรัศมีสุดท้ายของดวงอาทิตย์ลับหายไปราบก้นกะทะ    แต่ก็ยังทิ้งแสงสลัวๆ   ปรากฏเลือนรางกับขอบฟ้า    เหมือนกับจะห่วงใยต่อชีวิตทหารแม้ว  300 กว่าคน  ซึ่งพบกับความตายในชั่วพริบตาเดียวจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายเดียวกัน....
       นี่คือความผิดพลาด  ซึ่งผมมักจะพบอยู่เป็นประจำในสมรภูมิลาวและการผิดพลาดจากการทิ้งระเบิดใส่พวกเดียวกันในครั้งนี้  ก็นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของท่านนายพลวังเปา....แต่ในสถานการณ์เช่นนี้  จะเอาผิดกับใครไม่ได้....มันเข้าทำนองว่า    “ตายก็ตายไปไอ้ที่อยู่ก็รบกันไปจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง”  นั่นแหละครับ


--จบบริบูรณ์-- :)


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 06, 2013, 01:47:01 PM
ขอบคุณที่เข้ามาติดตามอ่านนะครับ
สำหรับตอนนี้ก็จบแค่นี้  ถ้ามีผู้สนใจอ่านต่อเรื่องอื่นผมก็มีเรื่อง   ศึกเวียตนามและคอมมิวนิสต์
ซึ่งมันกว่า ดุเด็ด เผ็ดมันกว่าเดิม ถ่ายทอดจากสนามรบจริงๆ เน้นสงครามล้วนๆ  เป็นเรื่องจริงของนักรบ ที่ไปรบในสมรภูมิเวียตนามอย่าง จงอางศึกของไทย เป็นต้น ก็ไปสร้างเกียรติศัำกดิ์ในที่นั้นไว้มากมาย  ต่อสู้ยันกับเวียตนามเหนือหลายต่อหลายครั้ง
ถ้าท่านผู้อ่านสนใจก็จะเอามาลงให้เนื้อหาค่อนข้างเยอะเกือบ 900 หน้า


สาระบัญ  ตัวอย่างบางตอน


ศึกเวียตนาม
ผลการรบทั้งสามระลอกในเวียตนาม
ไอพ่นอภินิหาร ของอเมริกาตก สองเครื่อง ต่อมาอีก 1 เครื่อง
นายพลเหงียนเกากี เตือนประชาชนให้หาเพื่อนใหม่กับพึ่งลำแข้งตนเอง
จงอางศึก  นั่งเฮลิคอปเตอร์ดูเห็นกับตาตลอดพยัคฆ์น้อยฝ่าหาปืนครกบุกขยี้ถึงตัว
คาดคอมมิวนิสต์พยายามยึดคืนอีก การรบหนักแผ่ขยายทั่วไป
แดงกลับโหมรบในเวียตนามหนักเคลื่อนทัพเขาล้อมเคซานห์ใหม่
เวียตนามใต้เกณฑ์ทหารเพิ่มอีก เตรียมรับพัทธมิตรถอนตัว
คอมมิวนิสต์บุกไซ่ง่อน
คอมมิวนิสต์โจมตีใหญ่ถึงสองวัน นายพลญวนแดงตายในที่รบ
ทหารโฮจิมินห์ออกโรงบุกไซ่ง่อน ช่วยกันกับเวียตกงถล่มญวนใต้ ระดมยิง ตันซอนนุต ไม่หยุดยั้ง
ไซ่ง่อนคับขันหนัก คอมมิวนิสต์บุกขนาบ 3 ด้าน  เวียตกงรุกถึงใจกลางเมือง
คอมมิวนิสต์สั่งสู้ตายไม่ยอมถอย ทุ่มรี้พลขนาดใหญ่เข้าไปหนุน
จงอางศึก  ช่วยป้องกันข้าศึกรักษาไซ่ง่อน ฆ่าเวียตกงตายมากมาย
จงอางศึก  ได้รับคำชมเชยมาก
รังใหญ่สุดของเวียตนามเหนือ
ที่มั่นลาวถูกตีแตก 30 กว่าแห่ง
..... เป็นต้น


รับรองมันส์แน่นอนกว่าพากต์ไหนๆ 8)

แต่ถ้าไม่มีผู้สนใจผมก็จะเอาไว้อ่านคนเดียว เพราะผมพิมพ์ไปแล้วไม่รู้ว่าจะมีคนอ่านหรือเปล่านะครับ อาจจะแค่เข้ามาเปิดดูนิดๆหน่อยๆแล้วก็ไป
 :'(
ขอเสียงผู้ที่สนใจติดตามอ่านด้วยนะครับ
ถ้ามีผู้สนใจอ่านจะเอามาลงให้ ในอีกไม่เกิน สอง สามวัน
ขอบคุณครับ
 8)


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: Chicken ที่ มีนาคม 06, 2013, 08:46:25 PM
ผมคนนึงล่ะครับ ที่ตามอ่านอยู่

ขอบคุณมากครับ


ปล. ขออนุญาติ Copy เก็บไว้ครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: Foster @ SENIOR CORP. ที่ มีนาคม 06, 2013, 11:42:31 PM
ขอบคุณที่อุตสาห์พิมพ์มาให้อ่านครับ   ;D


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 07, 2013, 01:06:47 PM
ขอบคุณครับ เข้ามาติดตามอ่านกันเยอะๆนะครับ เดี๋ยวก็มาแล้ว ;D


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 11, 2013, 08:15:08 AM
ขอความเห็นหน่อยครับ พอดีเพิ่งได้รับหนังสือมา  ถ้าเอาเนื้อหาในหนังสือนี้บางส่วนหรือทั้งหมดมาลงเว็บ จะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือเปล่าครับ เพราะว่าเนื้อหามี 880 หน้า 440 ใบ ถ้าเอาทั้งหมดหรือบางส่วนมาลงไม่รู้จะผิดอะไรหรือเปล่า  ถ้าเป็นเนื้อหาในเว็บแค่หน้าสองหน้าไม่ยาวมาก เราให้เครดิตเจ้าของก็จบแต่ นี้เป็นเนื้อหาที่อยู่ในหนังสือเก่าด้วย
เคยไปอ่านในเว็บต่างๆก็ยังคลุมเครืออยุ่ว่าได้หรือไม่  ขอความเห็นหน่อยนะครับ ผมก็ยังไม่กล้าเอามาลงเท่าไรอิอิ ;D


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 12, 2013, 08:47:44 PM
ต้องขออภัยทุกท่านด้วยนะครับ ที่เข้ามาิติดตามอ่าน  "ศึกเวียตนาม และ คอมมิวนิสต์ " เขียนโดย น้ำเพชร เนื้อหาจริงๆ สนุกและมันส์มาก ข้อมูลค่อนข้างละเอียดน่าติดตาม ลองค้นดูใน google ก็ได้ครับ
ผมพยายามที่จะค้นหาในอินเตอร์เนต แต่ไม่รู้ชื่อ นามสกุลจริงๆว่า เป็นใคร ที่ไหนยังไง ในหนังสือก็บอกเพียงแค่ ชื่่อ น้ำเพชร
ไม่รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ จริงๆแล้วก็อยากจะขออนุญาตพี่เขาเพื่อเป็นการเผยแพร่ข้อมูลให้สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาประวัิติศาสตร์สงครามกัน และเพื่อไม่ให้เนื้อหาหนังสือดีๆสาบสูญไปตามกาลเวลา ถึงตอนนี้ก็เหลือเพียงไม่กี่เล่ม แต่อาจจะติดเรื่องลิขสิทธิ์ ผมเลยขอหยุดไว้ตรงนี้ก่อน
ผมพยายามค้นหาในอินเตอร์เนตก็ยังไม่เจอว่าเป็นใคร ยังไง ชื่อจริงใครกันแน่เป็นคนเขียน มีชื่อเสียงเรียงนามจริงยังไงนะครับ หรือติดต่อญาติๆก็ได้ ถ้าเขาอนุญาิตก็โอเค

ต้องขออภัยไว้ตรงนี้ด้วยนะครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 30, 2013, 11:09:47 PM
กลับมาอีกครั้ง

ขอขอบคุณและขออนุญาตผู้เขียนและรวบรวมหนังสือเล่มนี้

 “ศึกเวียตนาม และ คอมมิวนิสต์ รวบรวมโดย น้ำเพชร

จัดพิมพ์ที่ โอเดียนการพิมพ์ ในปี พศ  2511


ผมขอคัดย่อเพียงบางส่วนของเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้เท่านั้น  ของหนังสือ ศึกเวียตนาม และ คอมมิวนิสต์  ให้กับท่านผู้อ่านที่สนใจในการศึกษาค้นคว้าหาสาเหตุ ข้อมูล ความรู้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับสงคราม บ่อเกิดแห่งสงครามเวียตนาม ว่าเป็นมาอย่างไร โดยไม่มีความประสงค์อื่นใดแอบแฝง ถ้าท่านผู้ใดเห็นว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง ก็แจ้งผมได้ครับ ผมก็จะลบเนื้อหาเหล่านี้ออกไปทันทีครับ


อารัมภบท

เนื้อความในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนได้ติดตามเหตุการณ์ต่างๆอันตึงเครียด ของสงครามอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลาและได้บรรยายไว้เป็นเล่ม เพราะไม่มีศึกใดจะดุเดือดเข้มข้นเหมือนกับศึกเวียตนามและ คอมมิวนิสต์ได้  เพื่อเป็นประวัติศาสตร์ของการศึกที่ใหญ่ยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งที่ 1-2  และเป็นการค้นคว้าศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆได้ศึกเวียตนาม

ค่ายทหารในเวียตนามเหนือถูกโจมตีเป็นครั้งแรก

       เมื่อวานซืนนี้เครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐใช้เรด้าร์เป็นเครื่องนำทางได้โจมตีเป้าหมายสำคัญ 3 แห่ง  ใกล้เมืองฮานอย และเมืองไฮฟอง รวมทั้งค่ายทหารของเวียตนามเหนือที่ฮานอย ห่างจากฮานอยไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 8 ไมล์ และโจมตีบริเวณซ่อมบำรุงยานพาหนะซึ่งอยู่ห่างจากฮานอยไปทางตะวันตก 7 ไมล์ด้วย  นอกจากนั้นยังโจมตีสถานีรับส่ง  ซึ่งเป็นศูนย์ระบบเรดาร์เตือนให้ทราบเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศของฝ่ายข้าศึกสถานีรับวิทยุแห่งนี้ได้ถูกโจมตีมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อวันที่ 10 เดือนก่อน  อากาศไม่ดีจึงไม่สามารถประมาณได้ว่าสถานีรับวิทยุแห่งนี้ได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด  ย่านการรถไฟที่เมืองท่าไฮฟองก็ถูกโจมตีเป็นครั้งที่ 3 ในระยะ 4 วันมานี้
       ในวันเดียวกันเครื่องบินเครื่องอื่นๆ ของสหรัฐ  ก็ได้ไปโจมตีในภาคใต้ของเวียตนามเหนือ  อันเป็นบริเวณที่เข้าใจว่าฝ่ายเวียตนามเหนือ  กำลังสร้างฐานทัพสำหรับเครื่องบินแบบมิกสำหรับโจมตีเวียตนามใต้  ในการโจมตีวานนี้ เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดแบบ ทันเดอร์ชีฟ เอฟ.105  ของกองทัพอากาศสหรัฐ  ถูกปืนต่อสู้อากาศยานเวียตนามเหนือยิงตก 1 เครื่อง  แต่นักบินได้รับความช่วยเหลือรอดชีวิตมาได้
       เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐหวั่นเกรงว่าเวียตนามเหนืออาจจะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดมาโจมตีเมือเคซานห์  และที่ตั้งทางทหารแห่งอื่นๆ  ของฝ่ายพันธมิตรในเวียตนามใต้เพื่อสนับสนุนในเมื่อเวียตนามเหนือ  เปิดการโจมตีในบริเวณเมืองเคซานห์  ในระยะ 2-3 สัปดาห์มานี้  เครื่องบินสหรัฐได้ไปโจมตีสนามบินหลายแห่งในเวียตนามเหนือ  ส่วนใหญ่มุ่งโจมตีฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งที่เมืองวินห์  ซึ่งอยู่เหนือขึ้นไปจากเขตปลอดทหาร  150 ไมล์
       เจ้าหน้าที่สืบราชการลับของสหรัฐ  แจ้งว่าเวียตนามเหนือได้ดำเนินงานก่อสร้าง ทางวิ่งของเครื่องบิน  ที่ฐานทัพอากาศแห่งต่างๆของเวียตนามเหนือโดยเฉพาะที่เมืองวินห์  เข้าใจว่าการที่เวียตนามเหนือขยายทางวิ่ง  ของเครื่องบินออกไปนั้นก็เพื่อจะใช้สำหรับเครื่องบินแบบมิก  ทั้งนี้เพื่อใช้เครื่องบินแบบมิกและเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด  โจมตีจังหวัดต่างๆทางภาคเหนือของเวียตนามใต้  ฐานทัพอากาศที่เมืองวินห์ขณะนี้ร้อมรอบด้วยปืนต่อสู้อากาศยาน
       เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐคาดว่า  ถ้าเวียตนามเหนือใช้เครื่องบินมิกโจมตีเวียตนามใต้  เป้าหมายสำคัญแห่งหนึ่งก็คงจะเป็นฐานทัพของนาวิกโยธินของอเมริกัน  ที่เมืองเคซานห์  ซึ่งอยู่ใต้ลงไปจากเขตปลอดทหาร 12 ไมล์ นับว่า  ขณะนี้นาวิกโยธินอเมริกันกำลังเผชิญภัยคุกคามใหม่จากคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ

การรบในเวียตนามใต้


       เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักแบบ บี .52 ของกองทัพอากาศอเมริกันได้ไปโจมตีทิ้งระเบิดที่ตั้งของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือในบริเวณรอบเมืองเคซานห์  ทางสุดด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเวียตนามใต้   เพื่อสนับสนุนนาวิกโยธินอเมริกันที่เคซานห์    เครื่องบิน บี .52 ได้โจมตีที่ชุมพลของทหารเวียตนามเหนือ ที่ตั้งปืนใหญ่และเส้นทางลำเลียงของเวียตนามเหนือเมื่อวานนี้ตลอดทั้งวันโดยไปโจมตี 4 เที่ยว ค่ายของทหารเวียตนามเหนือตามเขตปลอดทหารก็ถูกทิ้งระเบิดด้วย  เมืองเคซานห์เป็นชัยภูมิคุ้นเส้นทางที่เวียตนามเหนือ ลักรอบส่งทหารและอาวุธเข้าไปในเวียตนามใต้  ทหารของเวียตนามเหนือได้ใช้ปืนใหญ่  และเครื่องยิงระเบิดระดมยิงเมืองเคซานห์อีก เมืองนี้ถูกระดมยิงเป็นประจำวัน
       ขณะเดียวกัน  นาวิกโยธินอเมริกันที่เมืองเคซานห์ก็ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อม ณ ที่มั่นด่านหน้า นาวิกโยธินอเมริกันได้ตั้งกระสอบทรายเป็นเครื่องกำบัง 
       ก่อนรุ่งอรุณเช้าวันนี้ คอมมิวนิสต์เวียตกงได้ยิงจรวดขนาด 122 มม. หลายลูก เข้าไปยังบริเวณฐานทัพอากาศตันซอนนุต  ซึ่งอยู่ด้านเหนือของไซ่ง่อน  และอยู่นอกไซ่ง่อน   ทำความเสียหายให้เล็กน้อย  และมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนไม่มาก

การโจมตีดังกล่าวของเวียตกง  เป็นส่วนหนึ่งของแผนการรังควานฐานทัพอากาศแห่งนั้น  กองบัญชาการทหารสหรัฐในเวียตนามใต้ซึ่งมีนายพลเวสต์มอร์แลนด์เป็นผู้บัญชาการ   ก็ตั้งอยู่ในบริเวณฐานทัพตันซอนนุต  นับเป็นครั้งที่ 7 ใน 2 สัปดาห์ที่แล้วมานี้  ที่เวียตกงได้ระดมยิงฐานทัพอากาศตันซอนนุต
       เจ้าหน้าที่ทหารเรือสหรัฐ  แถลงที่ไซ่ง่อนว่าในตอนเช้าตรู่วันนี้  เรือปืนของเวียตนามใต้ และเรือยามฝั่งของสหรัฐได้สกัดเรืออวนของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ  4 ลำ  ที่กำลังแล่นไปยังเวียตนามใต้  บนเรือนั้นบรรทุกอาวุธ  เพื่อไปให้คอมมิวนิสต์ในเวียตนามใต้เรือลำหนึ่งใน 4 ลำนั้น  ได้กลับไปก่อนที่จะถึงน่านน้ำเวียตนามใต้  แต่อีก 3 ลำได้แล่นต่อไป  เพื่อจะไปยังจะที่นัดพบกับคอมมิวนิสต์บนฝั่งทะเลของเวียตนามใต้  ได้มีการยิงโต้ตอบกันระหว่างเรือเร็วของเวียตนามใต้  และเรือยามฝั่งของสหรัฐ  กับเรืออวนของคอมมิวนิสต์  เรืออวน 2 ลำเกิดไฟไหม้จมลง  ส่วนเรืออวนลำหนึงได้ไปถึงฝั่ง  ทั้งๆที่เรือรบของสหรัฐ และเวียตนามใต้ระดมยิงอย่างหนัก  เรือลำนั้นไปถึงริมฝั่งทะเลภาคกลาง  ค่อนไปทางเหนือของเวียตนามใต้  และได้ถูกทหารสหรัฐ ซึ่งลำเลียงโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังบริเวณชายหาดแห่งนั้น  โจมตีลูกเรือของคอมมิวนิสต์ลำนั้นได้ระเบิดเรือของตน  เพื่อป้องกันไม่ให้ทหารสหรัฐยึดเรือนั้น  ข่าวแจ้งว่าลูกเรือในเรืออวนคอมมิวนิสต์ 3 ลำ ดังกล่าวเสียชีวิตหมดทุกคน


การรบในเวียตนาม
       ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งว่า  ทหารคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือกว่า 500 คน ได้อาศัยหมอกและความขมุกขมัวของอากาศในตอนนั้น  พยายามบุกเข้าไปจนถึงลวดหนามป้องกันรอบนอกของฐานทัพสหรัฐที่เคซานห์   อันเป็นที่มั่นสำคัญป้องกันชายแดน  ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเวียตนามใต้  แต่กองทหารของเวียตนามใต้รักษาแนวที่มั่นทางด้านนั้น  ก็สามารถต้านทานการโจมตีไว้ได้และขับไล่กองทหารเวียตนามเหนือล่าถอยไป  โดยอาศัยปฏิบัติการ สนับสนุน ของฝูงป้อมบินไอพ่น บี .52  ด้วย  ข่าวนี้แจ้งว่าทหารเวียตนามเหนือกว่า 500 คนนั้น  พยายามเข้าโจมตีทางด้านตะวันออกของแนวป้องกันรอบนอกเคซานห์  โดยมีหน่วยวางระเบิด 3 หมู่  นำหน้าสำหรับวางระเบิดทำลายรั้วลวดหนาม  หน่วยวางระเบิดบางคนสามารถรุกไปถึงรั้วลวดหนาม และวางระเบิดแล้ว  แต่ยังไม่ทันจะจุดชนวนก็ถูกทำลายชีวิตเสียก่อน ขณะเดียวกันฝูงป้อมบิน บี .52 ซึ่งปฏิบัติการสนับสนุนภาคพื้นดินเป็นครั้งแรกที่เคซานห์  ก็โปรยระเบิดนับเป็นตันๆ  ลงสู่กองทหารคอมมิวนิสต์ในระยะห่างจากแนวที่มั่นกองทหารเวียตนามใต้  เพียง 750 เมตรเท่านั้น  ปรากฏว่าทหารเวียตนามเหนือซึ่งต้องล่าถอยไป ได้ทิ้งศพไว้ในที่รบไม่น้อยกว่า 70 ศพและตามข่าวกล่าวว่า  ความเสียหายของฝ่ายเวียตนามใต้มีเพียงเบาบางเท่านั้น 
       ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งต่อไปว่า  ในบริเวณรอบนอกไซ่ง่อนกองทหารสหรัฐและเวียตนามใต้ได้ปะทะกับเวียตกงอย่างรุนแรงตามจุดต่างๆหลายแห่ง  สามารถทำลายชีวิตเวียตกงอีก 22 คน  ในไร่กล้วยทางเหนือของฐานทัพอากาศตันซอนนุต  และอีก 18 คน  ทางใต้ของไซ่ง่อนซึ่งกองทหารเวียตนามใต้ยึดได้เครื่องบินจรวดแบบ บี.40  เครื่องหนึ่งด้วย  อนึ่ง  กองทหารเวียตนามใต้ยังได้ปะทะกับทหารคอมมิวนิสต์ 1 กองพัน  ในมณฑลลองอันยังผลให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์ล้มตายไม่น้อยกว่า 30 คน ขณะเดียวกัน  ตามที่เรือตรวจการณ์ของสหรัฐและเวียตนามใต้ได้สกัดกั้น และจมเรืออวนลำเลียงอาวุธของคอมมิวนิสต์ 3 ลำ นอกฝั่งเวียตนามใต้นั้น  ประดาน้ำซึ่งดำน้ำลงไปตรวจซากเรืออับปาง  สามารถกู้ปืนเล็กยาวยิงเร็วแบบ เอเค 47  ขึ้นมากว่า 720  กระบอก  ปืนแบบนี้ผลิตโดยโซเวียตเป็นอาวุธประจำตัวของทหารเวียตนามเหนือและโซเวียต
       ในส่วนปฏิบัติการทางอากาศ  ฝูงบินสหรัฐได้ไปโจมตีที่หมายทางทหารในคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนืออย่างกว้างขวางต่อไปอีก  โดยโจมตีบริเวณท่าเรือและย่านการขนส่งใกล้ฮานอยและไฮฟอง  รวมทั้งโจมตีย่านซ่อมบำรุงยานยนต์บรรทุกซานเมืองฮานอยเป็นครั้งแรกด้วย.

การรบในเวียตนาม

       ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งมาว่า  กำลังทหารพลร่มของทหารสหรัฐและทหารเวียตนามใต้  ได้โจมตีขับไล่เวียตกง ซึ่งคุกคามฐานทัพอากาศใหญ่ที่สุด 2  แห่งในเวียตนามใต้  คือฐานทัพอากาศตันซอนนุต ชานเมืองไซ่ง่อน กับฐานทัพอากาศที่เบียนหัว  ทั้งนี้พลทหารพลร่มสหรัฐได้ซุ่มโจมตีกองโจรเวียตกงประมาณ 150 คน ในระยะห่างจากเบียนหัวไปทางเหนือ 2 ไมล์  ยังผลให้กองโจรเวียตกงและกระจัดกระจายไปและเสียชีวิต 21 คน ส่วนทางตันซอนนุตนั้น  กองทหารพลร่มเวียตนามใต้ได้ปะทะกับกองโจรเวียตกงประมาณ 200 คน    ในนาข้าวห่างจากฐานทัพอากาศแห่งนั้นไม่ถึง 1 ไมล์ ทำให้เวียตกงล้มตาย 35 คน  อนึ่ง  กองทหารเวียตนามใต้ ซึ่งมียานเกราะสนับสนุน  ได้ปะทะกับกองทหารคอมมิวนิสต์เวียตนานเหนือจำนวนมาก  ในระยะห่างจากเมืองกวางตรี ไปทางเหนือ 7 ไมล์  และในการสู้รบรุนแรงตลอดวัน  ฝ่ายคอมมิวนิสต์ล้มตายกว่า  200  คน  เมืองกวางตรีเป็นชัยภูมิสำคัญแห่งหนึ่งในแนวป้องกันมณฑลภาคเหนือของเวียตนามใต้.

เหตุการณ์ที่น่าสนใจ

       ในเวียตนามใต้  ทหารเวียตนามเหนือได้เริ่มโจมตี หยั่งกำลังป้องกันของฝ่ายพันธมิตรทางด้านเมืองเคซานห์แล้ว  โดยทหารเวียตนามเหนือราว 500 คน  รุกไปถึงรั้วบริเวณลวดหนามป้องกันฐานทัพนาวิกโยธินอเมริกันที่เมืองนั้น  แต่ถูกตีพ่ายไป เครื่องบิน บี.52  ช่วยโจมตีทหารเวียตนามเหนือด้วย  ในการรบครั้งนี้ทหารเวียตนามเหนือรุกเข้าโจมตีที่มั่นของฝ่ายพันธมิตรใกล้เขตปลอดทหารหลายแห่งพร้อมกันในตอนปลายสัปดาห์ แต่ต้องเสียรี้พลไปกว่า  400 คน เฉพาะในการรบที่เคซานห์  ทหารเวียตนามเหนือเสียชีวิต  70-90 คน  ทหารเวียตนามเหนือตั้งมั่นขุดสนามเพลาะคดเคี้ยวไปมารอบเคซานห์  อันเป็นกลยุทธ์ที่คอมมิวนิสต์เคยใช้ได้ผล   ในศึกชิงเมืองเดียนเบียนฟูเมื่อ 14  ปีมาแล้ว
       การต่อสู้ของคอมมิวนิสต์ในเมืองเว้สิ้นสุดลงแล้วหลังจากทหารเวียตนามใต้ยึดที่มั่นด่านสุดท้ายของคอมมิวนิสต์ในบริเวณวังโบราณได้เมื่อต้นสัปดาห์  ทหารคอมมิวนิสต์ที่เหลืออยู่จำนวนไม่มากในเขตของเมือเว้  ถูกทหารสหรัฐและเวียตนามใต้กวาดล้างต่อไป  ฝ่ายคอมมิวนิสต์เสียรี้พลกว่า 4000 คน ในศึกชิงเมืองเว้เป็นเวลา 25 วัน

       พลเอกเอิร์ล  วีเลอร์  ประธานเสนาธิการผสมสหรัฐเดินทางไปเยี่ยมเวียตนามใต้  เป็นเวลา 3 วันแล้วกลับกรุงวอชิงตัน  เพื่อรายงานข้อวินิจฉันของเขาเกี่ยวกับสถานการณ์ในเวียตนามใต้  ให้ประธานาธิบดีจอห์นสันทราบ  และแจ้งให้ประธานาธิบดีทราบถึงข้อเสนอของนายพลวิลเลียม  เวสต์มอร์แลนด์  ผู้บัญชาการทหารสหรัฐในเวียตนามที่ขอให้เพิ่มจำนวนทหารอเมริกันอีก  100,000 คน นอกเหนือจากที่กำหนดไว้คือ 525,000 คน นายพลวีเลอร์เชื่อฝ่ายคอมมิวนิสต์ไม่ประสบผลดังที่ตนมุ่งหมายไว้ และมั่นใจว่าความตั้งใจอันแน่วแน่ของสหรัฐ  จะทำให้บรรลุจุดประสงค์ในเวียตนาม

สถานการณ์ทางทหารในลาว

       ข่าวจากเวียงจันทร์ เสนอของถ้อยแถลงของนายพล อุดร ชนะนิกร  ประธานคณะเสนาธิการทหารของราชอาณาจักรลาวเมื่อวานนี้ว่า  กองทหารคอมมิวนิสต์ของเวียตนา$


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มีนาคม 31, 2013, 01:31:37 AM
การรบในเวียตนาม


ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งว่า  กองทหารสหรัฐและกองทหารเวียตนามใต้ได้ทำลายชีวิตของทหารคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนืออีกไม่น้อยกว่า 132  คน ในการรบเป็นเวลา 2 วันตามแนวเขตปลอดทหาร 

ระหว่างเวียตนามเหนือกับเวียตนามใต้ และกองบัญชาการทหารสหรัฐกล่าวว่า เป็นการรบรุนแรงที่สุด เท่าที่เคยกระทำกันมาแล้วในบริเวณนั้น  ในระยะเวลากว่าเดือนที่ผ่านมา  ส่วนใหญ่ของทหาร

เวียตนามเหนือซึ่งล้มตายในคราวนี้  ถูกทำลายชีวิตในการรบใกล้ที่มั่นนาวิกโยธิสหรัฐที่ดองฮา  ถัดจากแนวเขตปลอดทหารลงมา  8 ไมล์    โดยทหารเวียตนามเหนือ 1 กองพัน  ถูกกองทหารสหรัฐ

และเวียตนามใต้รบรุกโจมตีเป็นรูปคีมทางฝั่งด้านเหนือของลำแม่น้ำวาเวียต  โดยฝ่ายสหรัฐมีกลุ่มปืนใหญ่ และฝูงบินขับไล่ทิ้งระเบิดปฏิบัติการสนับสนุนด้วย
    อนึ่ง  ในการรบระหว่างกองทหารเวียตนามใต้กับคอมมิวนิสต์ที่ใกล้เมืองดาร์ลัค   ในบริเวณที่สูงของเวียตนามใต้  คอมมิวนิสต์ต้องล้มตายไม่น้อยกว่า  160  คน  และตกเป็นเชลย 9  คน  ส่วน

กองโจรคอมมิวนิสต์ซึ่งเข้าโจมตีหมู่บ้านนินห์ทวน  ในบริเวณเดียวกันนั้น  ก็ถูกกองทหารเวียตนามใต้ขับไล่ถอยกลับไป    ขณะเดียวกันกองบัญชาการทหารสหรัฐแถลงว่า  ปฏิบัติการกวาดล้างซึ่ง

เรียกว่า  "ยุทธการโคโรเนโด 11"  ของกองเรือปฏิบัติการตามลำแม่น้ำในบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำโขงห่างจากไซ่ง่อนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ  82 ไมล์  ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 4

เดือนก่อนเป็นอันสิ้นสุดลง  ปฏิบัติการครั้งนี้ยังผลให้คอมมิวนิสต์ถูกทำลายชีวิตไม่น้อยกว่า  264  คน
    ในส่วนปฏิบัติการทางอากาศ ฝูงบินสหรัฐทั้งฝ่ายนาวีและฝ่ายบก  ได้ไปโจมตีสถานีวิทยุห่างจากฮานอย 10 ไมล์  รวมทั้งโจมตีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่วันเดียนห่างจากฮานอยเพียง  7 ไมล์ นอก

จากนั้นยังได้โจมตี ย่านรถไฟที่เคป  ห่างจากฮานอย 38 ไมล์ด้วย

  อนึ่ง ในบริเวณถัดจากพรมแดนด้านเหนือของเวียตนามใต้ลงไปประมาณ  100  ไมล์  ทหารคอมมิวนิสต์กว่า 85  คน เสียชีวิตในการรบกับกองทหารม้ายานเกราะของสหรัฐที่ใกล้เมืองตัมกี และอีก

50  คนเสียชีวิตกับการรบกับกองทหารเวียตนามใต้  และทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซ่ง่อน  กองบัญชาการทหารของเวียตนามใต้แถลงว่าปฏิบัติการกวาดล้างซึ่งเรียกว่ายุทธการตรันฮังเดา  ซึ่ง

ดำเนินมาเป็นเวลาเดือนหนึ่งในบริเวณไซ่ง่อนได้สิ้นสุดลงแล้ว   โดยสามารถทำลายชีวิตเวียตกง  713  คน  ทางการทหารสหรัฐในเวียตนามใต้แถลงว่า  นับตั้งแต่คอมมิวนิสต์โจมตีขนานใหญ่ทั่ว

เวียตนามใต้เมื่่อเทศกาลตรุษ  ราษฏรในเวียตนามใต้เสียชีวิต  เพราะการกระทำของคอมมิวนิสต์รวม  5831  คน  ถูกลักพาตัว  3783  คน  และหายไปอีก  3373  คน


สำหรับเจ้าสีหนุประมุขกัมพูชา  เพิ่งจะตระหนักว่า  การร่วมมือสมคบกับคอมมิวนิสต์เท่ากับการเอากัมพูชาเข้าไปเผชิญกับภัยรุกรานของคอมมิวนิสต์  โดยคอมมิวนิสต์ไม่ยอมให้กัมพูชาเป็นกลาง

อีกต่อไป  เจ้าสีหนุว่า  พวกกองโจรคอมมิวนิสต์ได้ขยายวงโจรจากจังหวัดพระตะบองไปยังจังหวัดอื่นอีก  คือกัมปงสปือ กัมปอต  เกาะกงและคีรีรมย์  รัฐบาลกัมพูชาจึงประกาศให้  5  จังหวัดที่

กล่าวอยู่ในสถานะสงครามเพื่อสดวกแก่การปราบปราม  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเจ้าสีหนุยังได้สรูปด้วยว่า  จีนคอมมิวนิสต์ได้ยุยงส่งเสริม  กองโจรคอมมิวนิสต์ในกัมพูชา ให้สู้รบกับฝ่ายรัฐบาล  และเมื่อ

วันที่  5 เดือนนี้  เจ้าสีหนุก็แถลงว่า  ได้ประหารชีวิตคอมมิวนิสต์รวม  6 คนเสร็จสิ้นไปแล้วโดยไม่ได้ดำเนินคดีฟ้องร้องต่อศาลแต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่่อแก้แค้นทดแทนการที่คอมมิวนิสต์สังหารผู้ใหญ่

บ้านและลักพาราษฏรกัมพูชาไปหลายคน

   ที่นครเวียงจันทร์ก็มีข่าวว่า  สถานการณ์ในลาวก็ยังไม่กระเตื้องดีขึ้น  เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วกองทหารขบวนการประเทดลาวร่วมมือกับคอมมิวนิสเวียตนามเหนือได้ใช้ปืนครกขนาด  82  มม. 

ระดมยิงเมืองอัตตะปือ  20  นัด  ทำความเสียหายให้แก่ตลาดและโรงเรียนแห่งหนึ่ง  มีราษฏรเสียชีวิต  1  คน  และบาดเจ็บ  10  คน  เมืองอัตตะปือนี้อยู่ทางใต้ของลาว  ถูกคอมมิวนิสต์คุกคามเกือบ 

1  เดือนแล้ว    กระทรวงกลาโหมลาวแถลงว่า  เครื่องบินกองทัพอากาศลาวได้โจมตีขบวนรถยนต์ลำเลียงของคอมมิวนิสต์  2  ขบวน    ใกล้เมืองสาระวันเมื่อวันพุธและพฤหัสบดีนี้  ทำให้รถยนต์

พินาศ  16  คัน  นอกจากนั้นฝูงบินดังกล่าวได้บินโจมตีคลังอาวุธของคอมมิวนิสต์แห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาระวัน  เป็นผลให้เกิดการระเบิดติดต่อกันขึ้นหลายครั้ง


เวียตนามเหนือเสริมสร้างกำลังทหาร


พลเอกวิลเลียม เวสต์มอร์แลนด์ ผู้บัญชาการทหารอเมริกันในเวียตนามใต้  แถลงที่ไซ่ง่อนวานนี้ว่า  คาดว่าจะมีการรบพุ่งอย่างหนักยิ่งตามบริเวณแนวรบ  ด้านเหนือของเวียตนามใต้ในอีก  2-3 

สัปดาห์ข้างหน้านี้บริเวณที่จะมีการสู้รบที่สำคัญก็คือในจังหวัดซึ่งอยู่ทางภาคเหนือสุดของเวียตนามใต้   2  จังหวัด  คือจังหวัดกวางตรี และทัวเทียน นายพลเวสต์มอร์แลนด์แจ้งว่า  ฝ่ายเวียตนาม

เหนือได้เสริมสร้างกำลังทหารถึง   5  กองพลใหญ่และทหารอเมริกันในเวียตนามใต้ตกลงในแน่วแน่ที่จะเผชิญหน้ากับทหารเวียตนามเหนือ


เมื่อคืนที่แล้ว  และก่อนรุ่งอรุณเช้าวันนี้  ทหารเวียตนามเหนือได้ใช้ปืนใหญ่จรวดและเครื่องยิงระเบิดระดมยิงฐานทัพสำคัญของนาวิกโยธินอเมริกัน 4 แห่งในบริเวณใต้ลงไปจากเขตปลอดทหารไม่

มาก   การระดมยิงได้กระทำหลายครั้งติดต่อกัน  ข่าวหนังสือพิมพ์แจ้งว่า  กระสุนและอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากนับตันได้ถูกทำลาย  เนื่องจากการระดมยิงของทหารเวียตนามเหนือ  ฐานลำเลียง

ของทหารอเมริกันที่ถูกโจมตีหนักมากคือที่กัวเวียต  ซึ่งเป็นคลังกระสุนและอาวุธยุทโธปกรณ์แห่งใหญ่สำหรับส่งไปให้ทหารอเมริกันทางบริเวณใต้ลงไปจากเขตปลอดทหารใช้    กระสุนปืนใหญ่และ

ระเบิดจากเครื่องยิงระเบิดทำให้เกิดการระเบิดขึ้นที่คลังลำเลียงที่กัวเวียตหลายครั้ง   และมีควันสีดำพุ่งขึ้นไปในอากาศสูงหลายร้อยฟุต   โฆษกสหรัฐแจ้งว่าคลังกระสุนและสำภาระแห่งนั้นได้รับความ

เสียหายหนัก  แต่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนน้อย   ฐานทัพของนาวิกโยธินของอเมริกันอีกสองแห่งถูกระดมยิง คือที่ดองฮา และเคซานห์ ฐานทัพสองแห่งนั้นอยู่ในกวางตรี  อันเป็นบริเวณที่

ทหารคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ ประมาณ 16,000  คน  ตั้งคุกคามอยู่และอาจจะรุกรบโจมตีในไม่ช้านี้

นาวิกโยธินสหรัฐซึ่งตั้งมั่นอยู่ในรังปืนใต้ดินที่เคซานห์ได้ระดมยิงตอบโต้กับฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่ยิงปราการของสหรัฐแห่งนั้นด้วยปืนใหญ่ จรวด  และเครื่องยิงระเบิด
    การทิ้งระเบิดแหล่งชุมนุมกำลัง  ของฝ่ายคอมมิวนิสต์ใกล้เคซานห์ยังคงดำเนิอยู่ต่อมา  อย่างไม่หยุดยั้ง  ณ บริเวณใกล้เคียงเมืองเว้   ทหารร่มสังกัดของกองพลอากาศโยธินที่  101  ของกองทัพ

บกสหรัฐ  ได้ทำลายชีวิตพวกคอมมิวนิสต์  35  คน  ฝ่ายอเมริกันเสียชีวิต  3  คน


โฆษกสหรัฐแถลงที่ไซ่ง่อนวันนี้ว่า  ปฏิบัติการตามล่าและทำลายคอมมิวนิสต์  2  แห่ง  ในบริเวณไซ่ง่อนซึ่งดำเนินมานานแล้วนั้น ได้ยุติลงแล้ว  และคอมมิวนิสต์ถูกทำลายรวมทั้งสิ้น  5,970  คน

ปฏิบัติการแห่งหนึ่งนั้นได้ดำเนินการมา  3  เดือนแล้ว  มีศูนย์กลางห่างจากไซ่ง่อน ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ  28 ไมล์  ทหารคอมมิวนิสต์ถูกฆ่าในการรบหนักทางบริเวณนี้  รวม  3,863

คน

ส่วนปฏิบัติการทางทหารอีกแห่งหนึ่งดำเนินมา  13 เดือน  มีจุดศูนย์กลางห่างจากไซ่ง่อนไปทางตะวันตกเฉียงใต้  20  ไมล์  และอยู่ในบริเวณใกล้ปากแม่น้ำโขง  ในบริเวณนี้มีการสู้รบกันอย่าง

ประปรายเพียงเบาบาง  แต่ฝ่ายคอมมิวนิสต์เสียรี้พลไปทั้งสิ้น  2,107  คน  ทหารอเมริกันเสียชีวิต  253   คน  ปฏิบัติการตามล่าและกวาดล้างคอมมิวนิสต์  ในบริเวณ  2  แห่งนั้น ได้ยุติลงเมื่อวัน

อาทิตย์ที่แล้ว

หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 01, 2013, 05:36:49 PM
สถานการณ์ในลาว

มีข่าวว่า  ในลาวทหารขบวนการคอมมิวนิสต์ประเทดลาวและเวียตนามเหนือ  กำลังโจมตีที่มั่นอันเข้มแข็งของรัฐบาลอีกสองแห่ง  ทั้งสองแห่งนั้นเป็นศูนย์คมนาคมที่สำคัญตั้งอยู่ริมเส้นทางลำเลียง  ของเวียตนามเหนือที่ตัดผ่านลาวไปยังเวียตนามใต้  
       ข่าวอีกกระแสหนึ่งแจ้งว่า  ทหารคอมมิวนิสต์ได้รุกรบโจมตีครั้งใหญ่อีก 2 ครั้ง  เป็นอย่างน้อยทางภาคเหนือภาคกลางค่อนไปทางใต้ของลาว  นอกจากนั้นยังมีรายงานข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันด้วยว่า  ฝ่ายขบวนการประเทดลาวและทหารเวียตนามเหนือได้รุกรบครั้งใหม่อีกต่อเมืองสาระวัน  และเมืองอัตตะปือ  ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของลาว  แต่ข่าวนี้ไม่ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เวียงจันทร์
        มีข่าวว่าขณะนี้มีการสู้รบกันที่ท่าตี  ในจังหวัดซำเหนือ  ซึ่งเป็นที่มั่นอันเข้มแข็งและสำคัญของฝ่ายรัฐบาลลาว  ท่าตีอยู่ห่างจากเวียงจันทร์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ  250  ไมล์  เจ้าหน้าที่กองบัญชาการทหารของลาวแจ้งว่า  ทหารคอมมิวนิสต์มีประมาณ 2 กองพัน ในอัตราราว  800 คน  ได้โจมตีทหารรัฐบาลที่หมู่บ้านห้วยม้า  อยู่ใต้ลงไปจากท่าตี  9 ไมล์  เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่แล้ว  และในตอนเช้าวันจันทร์ทหารรัฐบาลต้องสูญเสียที่มั่นให้แก่ฝ่ายคอมมิวนิสต์  ที่มั่นป้องกันท่าตีขณะนี้ตกอยู่ในอันตราย  ท่าตีเป็นที่มั่นสำคัญที่สุดในจังหวัดซำเหนือ


       เหตุการณ์ในลาว
ข่าวจากเวียงจันทร์อ้างกระแสข่าว  ทางทหารของลาวแจ้งว่า ทหารรัฐบาลลาวกำลังยับยั้งการรุกของฝ่ายคอมมิวนิสต์ทางภาคเหนือของลาว  และขับทหารเวียตนามเหนือในภาคกลางของลาวให้ถอยหนีไปได้ ข่าวแจ้งว่า  ในภาคเหนือทหารขบวนการประเทดลาว 2 กองพันพร้อมด้วยทหารเวียตนามเหนือโจมตีที่มั่นของรัฐบาลลาว  ซึ่งทหารรัฐบาลลาวฝ่ายเป็นกลาง  ป้องกันอยู่ในบริเวณเหนือของหลวงพระบางประมาณ 25 ไมล์  หรือ 40  กิโลเมตร  แต่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ประสบความล้มเหลว  ในการที่จะขับทหารรัฐบาลลาว  การสู้รบยังคงดำเนิอยู่แต่การรุกของฝ่ายคอมมิวนิสต์อ่อนกำลังลง  ไม่มีรายงานข่าวผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เครื่องบินอเมริกันโจมตีเป้าหมายในเวียตนามเหนือหนักที่สุด

เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด ไอพ่นของสหรัฐ  ได้ไปโจมตีเป้าหมายสำคัญๆ ในเวียตนามเหนือ 95 เที่ยว นับเป็นการโจมตีทางอากาศหนักที่สุดต่อเวียตนามเหนือ  ตั้งแต่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้รุกรบโจมตีในเวียตนามใต้มา   นับแต่เทศกาลตรุษญวน    โฆษกทหารสหรัฐที่ไซ่ง่อนแจ้งว่า  เป้าหมายสำคัญ 10 แห่ง  ในบริเวณเมืองฮานอยและไฮฟองถูกโจมตีในวันนั้น  เป้าหมายแห่งหนึ่งในจำนวนดังกล่าวอยู่ในเขตเมืองไฮฟอง
       กระแสข่าวทางการที่ทราบเรื่องดีแจ้งว่า  การโจมตีบริเวณฮานอยและไฮฟอง  อาจจะถือได้ว่าเป็นการแก้มือ  เนื่องจากคอมมิวนิสต์ได้รุกรบโจมตีในเวียตนามใต้ระหว่างเทศกาลตรุษญวน  และเนื่องจากเวียตนามเหนือไม่รับรู้ว่า  การที่สหรัฐไม่ยุติการทิ้งระเบิดในบริเวณรอบฮานอยและไฮฟองในเดือนธันวาปีก่อน และต้นเดือนมกราปีนี้  เป็นการหยั่งเสียงเวียตนามเหนือเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพ
       ในขณะเดียวกัน  โฆษกทหารสหรัฐที่ไซ่ง่อนรายงานด้วยว่า  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทหารอเมริกันเสียชีวิตในที่รบในเวียตนามใต้  509  คน  ทั้งนี้ทำให้ระยะเดือนที่แล้วเป็นระยะที่ทหารอเมริกันเสียชีวิตมากที่สุดในสงครามเวียตนาม  ทำให้จำนวนทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียตนามเพิ่มขึ้นเป็นกว่า  20,000  คนแล้ว
การรบในเวียตนาม
       การกวาดล้างขนาดใหญ่ของกำลังทหารสหรัฐและกำลังทหารเวียตนามใต้รวมทั้งสิ้นประมาณ 50 กองพัน  เพื่อค้นหาและทำลายคอมมิวนิสต์ในบริเวณไซ่ง่อน  และบริเวณ 5 มณฑลโดยรอบนครหลวงแห่งนั้น  ยังผลให้ทหารคอมมิวนิสต์ถูกทำลายชีวิตกว่า  470  คน  แล้วจนกระทั่งถึงเมื่อวานนี้  โดยฝ่ายสหรัฐเสียชีวิตเพียง 28 คน  บาดเจ็บประมาณ 220  คน  ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้น  ตั้งแต่วันจันทร์ก่อน  เพื่อขัดขวางความพยายามของคอมมิวนิสต์ที่อาจจะเปิดฉากโจมตีขนานใหญ่ทางด้านไซ่ง่อนขึ้นอีกได้  อนึ่งในวันเดียวกัน  ทหารคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือต้องเสียชีวิตอีกไม่น้อยกว่า  128  คน  ในการสู้รบกับกองทหารสหรัฐในระยะห่างจากเมืองกวางงายไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 6 ไมล์ เมืองกวางงายอยู่ทางชายฝั่งทะเลภาคเหนือของเวียตนามใต้  และกองทหารสหรัฐได้ปฏิบัติการเป็นผลสำเร็จ  ในการรบกับกองทหารเวียตนามเหนือดังกล่าวนี้โดยใช้วิธีรุกเคลื่อนที่ประสานกันเป็นรูปคีม  ซึ่งทำให้กองทหารคอมมิวนิสต์ต้องตกอยู่ในวงล้อม    
       ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งต่อไปว่า  แนวทางรบด้านเคซานห์  ฐานทัพสำคัญของสหรัฐป้องกันพรมแดนด้านเหนือของเวียตนามใต้  กองทหารคอมมิวนิสต์ของเวียตนามเหนือได้ใช้ จรวด ปืนใหญ่ ปืนครก  ยิงรังควานฐานทัพแห่งนั้นอย่างประปรายตลอดวันวาน  และกองทหารเวียตนามใต้ได้ปะทะกับทหารเวียตนามเหนือ  ส่วนหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของดองฮา  ฐานทัพพลาธิการของฝ่ายสัมพันธมิตรในแนวเขตปลอดทหาร  ยังผลให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์ล้มตายในการปะทะนั้นไม่น้อยกว่า  25  คน  ขณะเดียวกัน ฝูงป้อนบิน บี.52  ของสหรัฐได้โจมตีที่มั่นและที่ตั้งอาวุธของกองทหารเวียตนามเหนือ โดยรอบเคซานห์ รวม 7 ละลอก  ระหว่างคืนวันนี้และตอนเช้าวันนี้
       ในส่วนการโจมตีทางอากาศซึ่งปฏิบัติต่อเวียตนามเหนือเมื่อวานนี้  ฝูงบินสหรัฐได้ทิ้งระเบิดสนามบินที่ฟุคเย็น  ห่างจากฮานอย  18  ไมล์  ทิ้งระเบิดโรงไฟฟ้าและสถานีแปลงไฟในระยะห่างจากเมืองท่าไฮฟอง  45  ไมล์  กับโจมตีแนวทางรถไฟติดต่อระหว่างฮานอยกับพรมแดนจีนคอมมิวนิสต์ด้วย
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวถึงเรื่องการบุกเวียตนามเหนือ

       ที่วอชิงตัน  กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้แถลงวิจารณ์ในรายงานข่าวที่ว่า  เวียตนามใต้กำลังจัดตั้งกองกำลังทหารอาสาสมัครเพื่อบุกเวียตนามเหนือ  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า  การที่เวียตนามใต้จะโจมตีบุกเวียตนามเหนือเช่นนั้น  เป็นการขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลเวียตนามใต้ที่แถลงไว้เมื่อ  พ.ศ. 2509  ในที่ประชุมที่มะนิลา  สหรัฐยังคงไม่เห็นชอบด้วยที่จะบุกเวียตนามเหนือ ซึ่งมีข่าวว่านายพลเหงียนเกากี  รองประธานาธิบดีเวียตนามใต้ กำลังพิจารณาที่จะทำเช่นนั้น
การรบในเวียตนาม

ในการรบรุกกวาดล้างขนานใหญ่ของกำลังทหารสหรัฐและกำลังทหารเวียตนามใต้รวมทั้งสิ้น ประมาณ 50,000  คน  ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่วันจันทร์ก่อน  ในอาณาบริเวณ 5 มณฑลโดยรอบไซ่ง่อน  ฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถทำลายชีวิตคอมมิวนิสต์กว่า  230  คน  แล้วในชั่วเวลา  5 วันที่ผ่านมา  โดยฝ่ายสัมพันธมิตรเสียเพียงเล็กน้อย ซึ่งโดยเฉพาะทหารสหรัฐเสียชีวิตเพียง  11  คน  บาดเจ็บ  94  คน  เฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวานนี้ทหารคอมมิวนิสต์ประมาณ  400  คน  พยายามซุ่มโจมตีกองทหารสหรัฐสังกัดกรมทหารม้ายานเกราะที่ 1 ทางบริเวณรอบนอกไซ่ง่อน  ห่างจากนครหลวงแห่งนั้นไป  ทางตะวันตกประมาณ 18 ไมล์  แต่ภายหลังการต่อสู้กันร่วม 9 ชั่วโมง  กองทหารสหรัฐซึ่งมีกลุ่มปืนใหญ่  และฝูงบินปฏิบัติการสนับสนุนก็สามารถขับไล่กองทหารคอมมิวนิสต์ล่าถอยไป  ในการนี้ฝ่ายคอมมิวนิสต์ล้มตายกว่า  80 คน  แต่ฝ่ายสหรัฐเสียหายเพียงมีทหารบาดเจ็บ 21    คนเท่านั้น  อนึ่งทหารพันธมิตรยังค้นพบและยึดได้แหล่งซุกซ่อนอาวุธของวคอมมิวนิสต์ในระยะห่างจากไซ่ง่อน  ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเพียง  10  ไมล์  ปรากฏว่ามีจรวดขนาด 122  มม.  กับจรวดแบบบาซูก้า  370  นัด กระสุนปืนครกกว่า  630  นัด กระสุนปืนเล็กหลายพันนัด ปืนครก ปืนกล ปืนเล็กยาว  ยิงเร็ว  รวมทั้งสิ้น 70 กระบอก กับวัตถุระเบิดรวมน้ำหนักประมาณ 200  ปอนด์


ทหารเวียตนามเหนือโจมตีด้านเคซานห์
       ในการรบในเวียตนามใต้  ทหารเวียตนามเหนือประมาณ 400  คน  ได้ออกจากสนามเพลาะ ซึ่งขุดคดเคี้ยวไปมาในบริเวณใกล้ฐานทัพอเมริกันที่เมืองเคซานห์ และได้โจมตีแนวป้องกันของฐานทัพนาวิกโยธินอเมริกันแห่งนั้น  ซึ่งอยู่ใต้ลงไปจากเขตปลอดทหารอันเป็นพรมแดนกั้นระหว่างเวียตนามใต้และเวียตนามเหนือ  แต่ได้ถูกทหารเวียตนามใต้  ซึ่งป้องกันแนวป้องกันเป็นแนวแรกของปราการเคซานห์ตีล่าถอยไปจากรั้วลวดหนาม
       นับเป็นครั้งที่ 3  ที่ทหารเวียตนามเหนือ พยายามจะบุกทะลวงแนวป้องกันของฐานทัพที่เคซานห์ แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ  เมื่อสองครั้งก่อนทหารเวียตนามเหนือ ได้พยายามเช่นเดียวกัน แต่ล้มเหลวไป  รายละเอียดเกี่ยวกับการสู้รบครั้งนี้ยังไม่ได้รับโดยสมบูรณ์
      ฐานทัพเคซานห์ขณะนี้มีทหารเวียตนามเหนือตั้งล้อมอยู่ประมาณ 16,000  คน  และได้ถูกทหารเวียตนามเหนือใช้เครื่องยิงระเบิดและปืนใหญ่ระดมยิงในระยะห่างมาตั้งแต่วันที่  21  มกราคม ปีนี้  แต่การโจมตีโดยตรงเพื่อบุกทะลวงลวดหนามซึ่งกั้นอยู่รอบฐานทัพแห่งนั้น  ปรากฏว่าไม่ได้ผลเลยสักครั้ง
       ใต้ลงไปจากบริเวณที่มีการสู้รบกันทางด้านเคซานห์ มีรายงานข่าวว่ากำลังคอมมิวนิสต์กว่า 50 คน ถูกทหารพันธมิตรทำลายชีวิตในการสู้รบ  ในบริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองคอนทูมในที่ราบสูงภาคกลาง  ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้ใช้จรวดและเครื่องยิงระเบิดระดมยิง เมืองคอนทูม ผู้สื่อข่าวซึ่งอยู่ในบริเวณสมรภูมิว่า  จรวดที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้ยิงถูกสนามบินเมืองคอนทูม  และกองบัญชาการรอบเรือนจำแห่งหนึ่ง  อันเป็นที่คุมขังเชลยเวียตกงด้วย
       ทหารอเมริกันและเวียตนามใต้  ยังคงกวาดล้างคอมมิวนิสต์ต่อไป  ในอาณาบริเวณ  5  จังหวัดรอบๆไซ่ง่อน  ปฏิบัติการกวาดล้างคอมมิวนิสต์ทางบริเวณนี้  ย่างเข้าสัปดาห์ที่สองแล้ว  เท่าที่กวาดล้างมาแล้วปรากฏว่า  ฝ่ายคอมมิวนิสต์เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น  668  คน  ทหารอเมริกันเสียชีวิต  30  คน  ส่วนทหารเวียตนามใต้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนน้อย  มีการปะทะกันระหว่างทหารพันธมิตร  กับเวียตกงในที่ต่างๆ  หลายครั้งทางบริเวณนี้ และในการปะทะกันครั้งหนึ่ง ทหารอเมริกันทำลายชีวิตเวียตกง กว่า 130 คน ทำให้จำนวนคอมมิวนิสต์ที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นกว่า  660 คนดังกล่าวแล้ว
       ส่วนทางอากาศเครื่องบินอเมริกันก็ได้โจมตีที่มั่นอันเข้มแข็งของฝ่ายคอมมิวนิสต์  ตามเขตปลอดทหาร เครื่องบินอเมริกันเครื่องหนึ่งถูกปืนต่อสู้อากาศยาน  ของฝ่ายข้าศึกยิงตก 1 เครื่อง

       เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไซ่ง่อนแถลงว่า  กองทัพอากาศของเวียตนามเหนือมีเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดในโซเวียตเพิ่มขึ้น 35-45 เครื่อง  ส่วนใหญ่เป็นแบบ มิก 21  ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบดีที่สุดที่เวียตนามเหนือมี  ทั้งนี้ทำให้จำนวนเครื่องบินแบบมิก กองทัพอากาศเวียตนามเหนือเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 100 เครื่องแล้ว  ส่วนใหญ่ที่ส่งไปเพิ่มนั้น ส่งไปแทนเครื่องบินมิกที่ถูกยิงตก  ในการปะทะกันกลางอากาศกับเครื่องบินสหรัฐ
       อยู่ในวิสัยที่จะเป็นไปได้ด้วยที่เวียตนามเหนืออาจจะส่งเครื่องบินแบบมิกบางเครื่องไปยังสนามบินทางบริเวณภาคใต้ของเวียตนามเหนือ  เพื่อเติมน้ำมันเชื้อเพลิง  ก่อนที่จะส่งไปโจมตีที่มั่นของทหารอเมริกัน  ในบริเวณใต้เขตปลอดทหาร โฆษกทหารสหรัฐที่ไซ่ง่อนเคยกล่าวไว้ว่า  เวียตนามเหนือพยายามที่จะขยายทางวิ่งของเครื่องบินบริเวณใต้ของเวียตนามเหนือ  อย่างน้อยที่สุดก็ได้ขยายทางวิ่งของเครื่องบินแห่งหนึ่ง  เป็นอย่างน้อย  เพื่อใช้สำหรับเครื่องบินแบบมิก.


จำนวนที่สูญเสียในสงครามเวียตนาม
       สหรัฐได้เสียชีวิตไปในสงครามเวียตนามรวมทั้งสิ้น 20,096 คน  เฉพาะสัปดาห์ที่สิ้นสุดลงในวันที่ 16 เดือน มีนา นี้  ทหารอเมริกันได้ถูกทำลายชีวิต 336  คน ซึ่งน้อยกว่าสัปดาห์ก่อน ในสัปดาห์นั้นเสียชีวิตไป 509 คน
       ทหารเวียตนามใต้เสียชีวิต 267 คน  บาดเจ็บ 962 คน และหายไป 186 คน ทั้งนี้เฉพาะในสัปดาห์ที่สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 16 เดือน มีนานี้
       ในสัปดาห์เดียวกันนี้  ฝ่ายคอมมิวนิสต์ถูกทำลายชีวิต 3020 คน  เมื่อรวมกับจำนวนฝ่ายนั้นที่เสียชีวิตไปทั้งหมด  ตั้งแต่ได้เริ่มทำสงครามปรากฏว่า ตัวเลขได้ขึ้นสูงเป็น 63,948 คน
รายงานข่าวแจ้งว่า  ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดลงในวันที่ 30 เดือน มีนาคมนี้ พวกเวียตกงได้เข้ามอบตัวยอมสวามิภักดิ์ต่อรัฐบาลเวียตนามใต้เป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น  160 คน ซึ่งมากกว่าสัปดาห์ก่อนที่มีจำนวน 113 คน
       กำลังทหารอเมริกันที่มีในเวียตนามใต้แถลง ทางวิทยุโทรทัศน์ว่า  รัฐบาลเวียตนามใต้จะเพิ่มกำลังทหารอีก 135,000 คน ในปลายปีนี้  ซึ่งทั้งนี้จะให้กำลังทหารเวียตนามใต้มีรวมทั้งสิ้น 815,000 คน.
หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 02, 2013, 07:13:36 PM


การรบในเวียตนามดุเดือดยิ่ง

       ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งว่า  ฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธของสหรัฐตรวจการณ์เหนือบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำโขง  ได้โจมตีขบวนเรือสำปั้น  ลำเลียงอาวุธของคอมมิวนิสต์ซึ่งล่องไปตามลำคลองในบริเวณนั้น  ใกล้กับพรมแดนกัมพูชา  ยังผลให้เรือดังกล่าว  30  ลำ  ถูกระดมยิงด้วยจรวดและปืนกลจนกระทั่งอับปาง  โฆษกทางการสหรัฐชี้แจงว่า  ส่วนมากของอาวุธและกระสุนดินดำซึ่งคอมมิวนิสต์ใช้ในการโจมตีขนานใหญ่ทั่วเวียตนามใต้เมื่อเร็วๆวันนี้  คอมมิวนิสต์ก็ได้อาศัยการลำเลียงผ่านกัมพูชาอยู่มากสำหรับขนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าไปในพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำโขงกับบริเวณไซ่ง่อนด้วย  โฆษกชี้แจงว่า  คอมมิวนิสต์ได้ใช้ยานยนต์ลำเลียงผ่านดินแดนกัมพูชา ไปจนกระทั่งถึงพรมแดนประเทศนั้น  แล้วจึงขนถ่ายลงเรือสำปั้น  ล่องไปตามแม่น้ำและลำคลองในเวียตนามใต้อีกทอดหนึ่ง
       ข่าวจากไซ่ง่อนแจ้งว่า  ในปฏิบัติการกวาดล้างขนานใหญ่ของกำลังทหารสหรัฐและเวียตนามใต้เพื่อค้นหาและทำลายคอมมิวนิสต์ในบริเวณไซ่ง่อนกับบริเวณ 5 มณฑล  โดยรอบนครหลวงแห่งนั้น  ปรากฏว่าคอมมิวนิสต์ถูกทำลายชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า  560  คน  ในชั่วเวลา  2 สัปดาห์ที่ผ่านมา  อีกทั้งฝูงป้อมบิน บี.52 ยังได้ช่วยปฏิบัติการสนับสนุนโดยทิ้งระเบิดแหล่งชุมนุมกำลังคอมมิวนิสต์ในบริเวณที่เรียกว่า  “สามเหลี่ยมเหล็ก”    ห่างจากไซ่ง่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 20 ไมล์ด้วย  อนึ่งในบริเวณทางใต้ของไซ่ง่อน  ซึ่งปฏิบัติการกวาดล้างอีกส่วนหนึ่งของกองกำลังทหารสหรัฐและเวียตนามใต้กำลังดำเนินอยู่คอมมิวนิสต์อีก  416  คน ก็ถูกทำลายชีวิต  กับเรือสำปั้นลำเลียงอีก 15 ลำถูกทำลาย
       ในส่วนการโจมตีคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือทางอากาศ  ฝูงบินสหรัฐได้ไปโจมตีย่านรถไฟที่ลังเกียห่างจากพรมแดนจีนคอมมิวนิสต์เพียง 18 ไมล์  ย่านรถไฟดังกว่านั้นมีความสำคัญในแนวทางรถไฟติดต่อระหว่างคอมมิวนิสต์จีนกับฮานอยและเมืองท่าไฮฟอง  ของเวียตนามเหนือ  นอกจากฝูงบินสหรัฐยังได้โจมตีสนามบินที่ไบทวนห่างจากชุมทางขนส่งสำคัญที่เมืองทัมห์หัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ  22  ไมล์  รวมทั้งโจมตีค่ายทหารที่ออนไก  ทางเหนือของไฮฟองด้วย
       อนึ่งฝูงป้อนบิน บี.52  ได้ทิ้งระเบิดหลายร้อยตัน  พร้อมกับโจมตีแนวที่มั่นและที่ตั้งอาวุธของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ คุกคามฐานทัพสหรัฐที่เคซานห์ อันเป็นที่มั่นสำคัญป้องกันพรมแดนภาคเหนือของเวียตนามใต้  ตามข่าวแจ้งว่าระหว่าง 2 วันที่แล้วมา  ฝูงบินประจัญบานทิ้งระเบิดของสหรัฐได้ทำลายยานยนต์ลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์ของคอมมิวนิสต์รวมทั้งสิ้นถึง 165 คัน ทางบริเวณพรมแดนที่กล่าวข้างต้น  และในขณะเดียวกันปรากฏว่าคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือได้เคลื่อนย้ายปืนต่อสู้อากาศยานขนาด  37  มิลลิเมตรเคลื่อนที่เร็วไปเรียงรายไว้โดยรอบฐานทัพสหรัฐที่เคซานห์เป็นครั้งแรกด้วย

เวียตนามมีระเบิดชนิดใหม่

       คอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ  ได้ใช้จรวดและปืนครกระดมยิงทหารสหรัฐที่เคซานห์กว่า  1,100  นัด  นับเป็นการระดมยิงหนาแน่นที่สุด  ตั้งแต่ครั้งระดมยิงกว่า  1,300  นัด  เมื่อวันที่  23  เดือนก่อน  แต่รายงานข่าวกล่าวว่า  การระดมยิงอย่างหนักครั้งใหม่มิได้ทำความเสียหายเท่าใดนัก เพราะกองทหารสหรัฐอยู่ในแนวที่มั่นอันแข็งแรง  ขณะเดียวกันปรากฏว่าระหว่างการระดมยิงดังกล่าวดำเนินอยู่  ฝูงป้อนบิน บี .52  ของสหรัฐซึ่งปฏิบัติการเป็น 7 ละลอกด้วยกัน  ก็ทิ้งระเบิดนับร้อยๆตัน ลงสู่แหล่งชุมนุมกำลังทหารและอาวุธของเวียตนามเหนือ  ในบริเวณโดยรอบเคซานห์  นับเป็นการทิ้งระเบิดหนักหน่วงที่สุดอีกครั้งหนึ่ง  ในระยะที่เวียตนามเหนือแสดงท่าทีว่า อาจจะพยายามรบรุกขนานใหญ่ทางด้านเคซานห์  และทางด้านที่มั่นอื่นๆในแนวป้องกันพรมแดนมณฑลภาคเหนือของเวียตนามใต้  ข่าวจากวอชิงตันแจ้งว่า  ทางการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐได้สั่งเร่งมือการผลิตลูกระเบิดแบบใหม่ที่เรียกว่า  ระเบิดร่อน  สำหรับใช้โจมตีคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ  ในเมื่อภาวะอากาศตามฤดูกาลดีขึ้นแล้ว  เพื่อลดการสูญเสียเครื่องบินสหรัฐระเบิดดังกล่าว  มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า  “วอลล์อาย”   มีอุปกรณ์คล้ายๆกับเครื่องส่งวิทยุโทรทัศน์ขนาดเล็กติดอยู่ในตอนหัวของลูกระเบิดนั้น สามารถส่งภาพเป้าที่หมายไปยังจอในเครื่องบินช่วยให้นักบินไม่จำต้องฝ่าการยิงต่อต้านของปืนต่อสู้อากาศยาน  หรือจรวดเข้าไปถึงระยะที่มองเห็นเป้าหมายจึงจะทำการทิ้งระเบิดได้  โดยนัยดังกล่าวเครื่องบินซึ่งติดลูกระเบิดแบบนี้  จะปล่อยลูกระเบิดออกไปได้ในระยะห่างจากเป้าหมายหลายไมล์  และในเมื่อลูกระเบิดส่งภาพมายังจอแล้ว  นักบินก็ใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคนำวิถีทางร่อนของลูกระเบิดนั้น  ให้ไปสู่ที่หมายอย่างแม่นยำ  ตามข่าวชี้แจงว่าภาวะอากาศที่ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดีเป็นอุปสรรคประการเดียวเท่านั้น  สำหรับการใช้ลูกระเบิดแบบนี้

การรบนองเลือดในเวียตนาม

       กองบัญชาการทหารสหรัฐที่ไซ่ง่อน  รายงานว่า  กองทหารสหรัฐได้ทำการสู้รบต่อต้านกองกำลังคอมมิวนิสต์ที่คุกคามจะโจมตีไซ่ง่อน  การสู้รบได้ดำเนินไปอย่างหนักและกระจัดกระจายไปตามบริเวณต่างๆ  จนถึงเช้าตรู่วันนี้  ข่าวแจ้งว่าทหารสหรัฐสังกัดกองพลน้อยทหารราบเบาที่ 199  และสังกัดกองพลทหารราบที่  25 ได้ใช้ปืนใหญ่ ปืนกล สนับสนุนด้วยกำลังทางอากาศโจมตีฝ่ายคอมมิวนิสต์ และได้ทำลายทหารคอมมิวนิสต์ไป  44  คน ในบริเวณใกล้เคียงนครหลวงของเวียตนามใต้  ทหารสหรัฐเสียชีวิต  11  คน  ได้รับบาดเจ็บ  68  คน  การสู้รบต่อต้านคอมมิวนิสต์ดังกล่าว  มีความมุ่งหมายจะขจัดการที่คอมมิวนิสต์คุกคามโจมตีไซ่ง่อน  ฝ่ายเวียตกงได้รับความเสียหายในบริเวณดังกล่าวในระยะ  3  สัปดาห์ที่แล้วมาถึง  1,218  คน  ทหารพันธมิตรเสียชีวิต  97  คน  รวมทั้งทหารอเมริกัน  37  คน  และได้รับบาดเจ็บ  561  คน  ในจำนวนนั้นเป็นทหารอเมริกัน  393  คน
       ขณะเดียวกัน  กองทหารคอมมิวนิสต์ก็ได้เปิดการโจมตีติดต่อกัน  ยังที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้  เครื่องบินสหรัฐได้ทิ้งระเบิดอย่างหนักลงยังบริเวณที่มั่นของเวียตนามเหนือ  ซึ่งคุกคามฐานทัพนาวิกโยธินที่เคซานห์อยู่  กองทหารคอมมิวนิสต์ได้ระดมยิงจากดินแดนลาวและกัมพูชา  มายังเมืองคอมทูมในที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนาม  ห่างจากตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 257 ไมล์  การระดมยิงได้ดำเนินไป  แต่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายมากมายนัก
       กองทหารสหรัฐสังกัดกองพลทหารราบที่  4  ซึ่งปิดกั้นการแทรกซึมของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ ทหารสหรัฐประมาณ  200  คน  ได้มีส่วนร่วมในการปะทะกับคอมมิวนิสต์ครั้งนี้  ฝ่ายสหรัฐได้ทำลายชีวิตทหารเวียตนามเหนือ  18  คน  ได้รับบาดเจ็บ  8 คน
       ที่เคซานห์  นาวิกโยธินอเมริกัน  ซึ่งออกปฏิบัติการลาดตระเวนนอกบริเวณโดยรอบฐานทัพแห่งนั้นได้ปะทะกับกองทหารเวียตนามเหนือและทำลายชีวิตฝ่ายคอมมิวนิสต์ 31 คน  ทหารนาวิกโยธินอเมริกัน  ได้รับความเสียหายพอสมควร  ปืนของคอมมิวนิสต์ซึ่งซ่อนอยู่ยังบริเวณภูเขาอันปกคลุมด้วยป่าทึบ  โดยรอบเคซานห์  ได้ระดมยิงฐานทัพแห่งนั้น  กว่า  100  นัด
       ส่วนการโจมตีเวียตนามเหนือทางอากาศ  เครื่องบินสหรัฐได้โจมตีเส้นทางส่งอุปกรณ์ของฝ่ายคอมมิวนิสต์ทางด้านใต้ของเวียตนานเหนือ  และยังได้ทิ้งระเบิดสนามบินไบทวนทางใต้ของฮานอยด้วย   นอกจากนั้นยังได้ทิ้งระเบิดย่านรถไฟแห่งหนึ่งห่างไปทางเหนือของฮานอยประมาณ 10 ไมล์  และค่ายทหารแห่งหนึ่งห่างไปทางใต้ประมาณ  7  ไมล์


ความเสียหายในการสู้รบที่เคซานห์

       ข่าวจากดานังแจ้งว่า  การที่กองทหารเวียตนามเหนือได้รายล้อมอยู่โดยรอบฐานทัพเคซานห์  เพื่อคุกคามจะโจมตีฐานทัพแห่งนั้น  นับเป็นการสู้ที่สิ้นเปลืองที่สุดในสงครามเวียตนาม  ในส่วนที่เกี่ยวกับการสูญเสียกำลังพลและอาวุธของทั้งเวียตนามเหนือและนาวิกโยธินอเมริกัน  ตัวเลขที่แจ้งอย่างเป็นทางการแก่ผู้สื่อข่าว ยู.พี.ไอ. แจ้งว่า ทหารอเมริกันอย่างน้อย  116  คน เสียชีวิต อีก 1,165  คน  ได้รับบาดเจ็บในการป้องกันที่มั่นที่เคซานห์  นับแต่ฝ่ายคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือได้เริ่มล้อมและคุกคามที่มั่นแห่งนั้นเป็นต้นมา 
       ข่าวสืบราชการลับทางทหารของสหรัฐเชื่อว่ากองทัพบกเวียตนามเหนือต้องสูญเสียรี้พลประมาณร้อยละ  25  ของจำนวนทหารคอมมิวนิสต์ประมาณ  20,000  คน ที่รายล้อมรอบฐานทัพเคซานห์อยู่  กล่าวคือเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บประมาณ 5,000 คน  การคุกคามของคอมมิวนิสต์ที่จะเข้าโจมตีฐานทัพแห่งนั้น  ได้บรรเทาความรุนแรงลงในระยะไม่กี่วันมานี้  กระแสข่าวสืบราชการลับกระแสหนึ่งแจ้งว่า  เวียตนามเหนือได้สูญเสียสมรรถภาพและภาวะการณ์อันอำนวยให้อย่างดีที่สุด  เท่าที่ฝ่ายนั้นเคยได้มีเพื่อจะเข้ายึดเคซานห์  ในระยะตั้งแต่วันที่  21  มกราคม ศกนี้    ในเมื่อการโอบล้อมเคซานห์ได้เริ่มขึ้นจนถึงวันที่  19  เดือนนี้  เวียตนามเหนือได้ระดมโจมตีที่มั่นเคซานห์ไม่น้อยกว่า 9765  นัด โดยโจมตีด้วยปืนใหญ่ จรวด และเครื่องยิงระเบิด  การโจมตีอย่างหนาแน่นของฝ่ายคอมมิวนิสต์  มีผลทำให้เครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ 4 เครื่องถูกทำลาย
       เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดของสหรัฐได้ทิ้งระเบิดอย่างน้อย  24, 000 ตัน ลงยังที่มั่นของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือโดยรอบเคซานห์  และเครื่องบินสหรัฐได้ออกบิน 17,731 เที่ยว เพื่อสนับสนุนฐานทัพนาวิกโยธินที่เคซานห์

การสู้รบในเวียตนาม

ในบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมแม่น้ำโขง เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐสังเกตเห็นเรือสำปั้นกว่า  165  ลำ ของฝ่าย คอมมิวนิสต์ ซึ่งได้ลอบเข้ามาส่งอาวุธยุทธปัจจัยในการรบครั้งสำคัญแห่งหนึ่งใกล้พรมแดนกัมพูชา  ห่างจากตะวันตกเฉียงใต้ของไซ่ง่อนราว 116 ไมล์  เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐได้ใช้ปืนกลและจรวดระดมยิง  และทำลายเรือสำปั้นของคอมมิวนิสต์เวียตกง  114  ลำ
       ทหารสหรัฐได้สู้รบกับคอมมิวนิสต์ ในขณะที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์เข้าโจมตีที่มั่นรักษาด่าน 2 แห่ง ซึ่งมีทหารรักษาดินแดนเวียตนามใต้รักษาการณ์อยู่  ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้เข้ายึดที่มั่นแห่งหนึ่งไว้    ทหารสังกัดกองพลใหญ่ที่  25  และทหารเวียตนามใต้ได้ไปช่วยเสริมกำลังพร้อมทั้งรถถัง  และเครื่องบินโจมตีฝ่ายคอมมิวนิสต์ในบริเวณห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซ่ง่อน  ประมาณ 28 ไมล์ ใกล้หมู่บ้านตรังบัง  ข่าวแจ้งว่าการสู้รบเกิดขึ้นตั้งแต่เช้าวันจันทร์และสู้รบกันอยู่จนถึงเช้าวันนี้  ฝ่ายคอมมิวนิสต์เสียชีวิต  243  คน  การสู้รบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการที่กำลังดำเนินอยู่รอบบริเวณไซ่ง่อน  ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่  11  เดือนนี้จนถึงบัดนี้  ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตกว่า  1,500 คน ส่วนฝ่ายพันธมิตรเสียชีวิต 128 คน บาดเจ็บ 649 คน


       ความเห็นเกี่ยวกับปัญหาเวียตนาม

       นายโรเจอร์  ฮิลสแมน  ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการตะวันออกไกล  ได้แสดงความเห็นในนิตยสารกิจการต่างประเทศรายสัปดาห์ว่า  สหรัฐจะต้องตัดสินใจเลือกเอาว่าจะบุกเวียตนามเหนือในระยะเวลาหลายเดือนข้างหน้านี้หรือไม่  เขากล่าวว่ารู้สึกสถานการณ์ในเวียตนามบังคับให้สหรัฐบุกรุกเวียตนามเหนือมากขึ้นตามลำดับ
       นายโรเจอร์  ฮิลสแมน  ซึ่งในขณะนี้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย  ในมลรัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า การคาดคั้นให้รัฐบาลในกรุงวอชิงตัน อนุญาตให้กองทหารอเมริกันรุกติดตามฝ่ายโจมตีเข้าไปในลาว กัมพูชา และข้ามเขตปลอดทหารในเวียตนามเข้าไป  เพื่อสกัดกั้นการแทรกซึมของคอมมิวนิสต์  ได้รับความสนับสนุกอย่างมากมายอยู่แล้ว  แต่อย่างไรก็ตามนายโรเจอร์ ฮิลสแมน  ได้เตือนให้ระมัดระวังถึงการที่จีนคอมมิวนิสต์จะเข้าแทรกแซง  ถ้าหากสหรัฐบุกเวียตนามเหนือ  นอกจากนั้นยังกล่าวด้วยว่า  สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปคือสงครามเกาหลีอาจอุบัติขึ้นใหม่อีกถ้าหากเวียตนามใต้และสหรัฐบุกเวียตนามเหนือ

การรบในเวียตนามใต้

       การรบอย่างรุนแรงได้อุบัติขึ้น ณ จุด 2 แห่งในเวียตนามใต้เมื่อวานนี้  คือ ณ ที่ราบสูงภาคกลางในเวียตนามใต้แห่งหนึ่งและที่อาณาบริเวณปากแม่น้ำโขงอีกแห่งหนึ่ง
       ทางที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้  กองทหารราบสังกัดกองพลที่  4  ของสหรัฐได้ปะทะกับ กองทหารเวียตนามเหนือ 2 ครั้ง  และได้ทำลายชีวิตทหารคอมมิวนิสต์153  คน กองทหารเวียตนามเหนือดังกล่าวแล้วได้ต่อสู้ป้องกันเส้นทางลำเลียงของฝ่ายตน ใกล้พรมแดนของกัมพูชา  ทหารอเมริกันเสียชีวิต 19 คน  และบาดเจ็บ 51  คน  ในการสู้รบดังกล่าวนี้ซึ่งดำเนินไปใกล้เมืองคอนทูมและเมืองเปลกู
       ในการรบใน 3 จังหวัดตามพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไซ่ง่อน ระหว่างกองทหารของเวียตนามใต้กับพวกเวียตกง ปรากฏว่าฝ่ายคอมมิวนิสต์ถูกทำลายชีวิตรวมทั้งสิ้น 144  คน
       ทางฐานทัพของนาวิกโยธินสหรัฐที่เคซานห์  หน่วยลาดตระเวนขนาดย่อมของ นาวิกโยธินสหรัฐได้ปะทะกับกองทหารของเวียตนามเหนือ  ณ   บริเวณห่างจากเขตฐานทัพประมาณ 200 หลา  นาวิกโยธินสหรัฐได้ทำลายชีวิตของคอมมิวนิสต์ได้  26  คน ฝ่ายนาวิกโยธินเสียชีวิต 3 คน  และบาดเจ็บ 15  คน  โดยที่การปะทะต่อสู้กันดำเนินไปใกล้ที่ตั้งฐานทัพดังกล่าวแล้ว  จึงไม่สามารถที่จะใช้ปืนใหญ่และเครื่องบินสนับสนุนทางยุทธวิธีได้


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 05, 2013, 11:18:16 PM

“ไอพ่นอภินิหาร”  ของอเมริกาตกสองเครื่องต่อมาอีก  1  เครื่อง

เครื่องบินทิ้งระเบิดขับไล่ไอพ่น เอฟ 111 เอ.  ไอพ่นอภินิหารอันทันสมัยที่สุด  บินเร็วที่สุด  มีอำนาจทำลายมากที่สุด  และติดอุปกรณ์เรดาร์และการบินทันสมัยที่สุด  ราคาลำละถึง 120  ล้านบาท  ตกอีกเป็นลำที่  2  ในชั่วเวลาเพียง  3  วัน  คราวนี้ตกในไทย
       โฆษกกองทัพอากาศอเมริกาประกาศ ในกรุงไซ่ง่อนเพียง 2 ประโยคว่า  “ เครื่องบิน เอฟ 111 เอ.  ตกเป็นลำที่ 2 ในเอเซียอาคเนย์ “  และกล่าวว่า  “ พลประจำสองนายได้รับการช่วยเหลือรอดมาได้”   เจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งพลประจำทั้งสองถูกช่วยมาได้อย่างไร  แต่ที่น่าจะเป็นได้ที่สุดก็คือ  ใช้เฮลิคอปเตอร์ไปรับตัวมา
       “ไอพ่นอภินิหาร”  ลำแรกเพิ่งตกเมื่อ  ระหว่างออกโรงในสงครามเวียตนาม  เจ้าหน้าที่อเมริกาไม่ได้ประกาศแจ้งสาเหตุการตกอย่างเป็นทางการ  แต่คอมมิวนิสต์เวียตนามเหนืออวดว่ายิง  ไอพ่นอภินิหาร  ของอเมริกาตกทางภาคใต้ของเวียตนามเหนือ  ใกล้พรมแดนลาวชะตากรรมของพลประจำเครื่องไอพ่นอภินิหารลำแรกสองนาย  ยังไม่รู้ว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร
       เครื่องบินแบบ เอฟ 111 เอ.  เป็นเครื่องบินรบอเมริกาแบบทันสมัยที่สุด  อเมริกาทุ่มเทเงินคิดค้นขึ้นมามากถึง  20,000,000,000  ล้านบาท  สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องบินรบทุกกาลอากาศไม่ว่าจะเป็นกลางคืนหรือกลางวัน แดดออกหรือฝนตก  และใช้ได้ทั้งเป็นเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดและตรวจการณ์  ลักษณะที่นับว่าก้าวหน้าที่สุดก็คือปีกที่ปรับให้ลู่กับลำตัว  ให้เหมาะกับความเร็วของการบิน  เครื่องบินจะกางปีกเมื่อบินด้วยความเร็วต่ำหรือเมื่อตอนขึ้นลง  และจะหุบชิดลำตัวเมื่อบินด้วยความเร็วสูง  กองทัพอากาศอเมริกาได้ฝากความหวังไว้กับเครื่องบินแบบนี้   หวังจะใช้เป็นหัวแรกในแสนยานุภาพทางอากาศต่อไป   และบางทีอาจจะแทนเครื่องบินขับไล่ไอพ่นแบบ  “ธันเดอร์ชีพ” แบบ เอฟ 105  อันเป็นหัวแรงในสงครามเวียตนามในเวลานี้ แต่เมื่อเครื่องบินต้องมาตกสองลำซ้อน  ในชั่วระยะเวลา  3 วัน ทำให้อนาคตของเครื่องบินแบบอันเป็นความหวังนี้เป็นที่น่าสงสัยอยู่
       ศึกเวียตนามกำลังตั้งเค้าว่านับวันจะรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อประธานาธิบดีนายพลเหงียนวันเทียว ของเวียตนามใต้ประกาศในกรุงไซ่ง่อนเป็นเชิงยื่นคำขาดว่า  ถ้าหากคอมมิวนิสต์ยังคงโจมตีเวียตนามใต้ต่อไปอีกแล้ว จะสั่งระดมพลใหญ่ทั้งชายและหญิงอายุตั้งแต่  17 ถึง 45 ปี ทุกคน  และเป็นที่คาดว่าถ้าหากเวียตนามใต้ ไม่ระดมพลใหญ่ เมื่อไรผู้นำของเวียตนามใต้ จะต้องสั่งบุกเวียตนามเหนือดังที่เคยพูดขู่มาหลายหนแล้วเมื่อนั้น

การรบที่เวียตนามใต้

ทางด้านสมรภูมิรบที่เวียตนามใต้ ที่เคซานห์  สหรัฐและเวียตนาใต้ ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม  ในการสู้รบแหวกทางเข้าไปหาทหารคอหนัง  ที่ถูกล้อมอยู่เกือบ 3 เดือน  ทหารม้าอากาศสหรัฐเดินทางเข้าสู่ยุทธภูมิเคซานห์  เป็นหน่วยแรกหลังจากที่พลร่มเวียตนามใต้โดดร่มเข้าไปก่อนแล้ว  ในการปฏิบัติการรบตามแผนยุทธการณ์เปกาซุสนี้  ทหารพันธมิตรทั้งสองหมื่นคนประสบการณ์ต้านทางจากทหารเวียตนามเหนือสองกรมที่ล้อมอยู่เพียงเล็กน้อย  เพราะทหารคอมมิวนิสต์ยกกำลังล่าถอยเข้าแดนลาวไป  ขบวนลำเลียงทหารของข้าศึกที่ถอนกำลังออกจากเคซานห์ ถูกทำลายเสียหายโดยเฮลิคอปเตอร์และปืนใหญ่  ส่วนมากเป็นรถบรรทุกอาวุธเพราะเกิดขึ้นอย่างหนักหลังจากโดนปืนแล้ว
       ทางใต้ของเคซานห์ประมาณสองไมล์  พันธมิตรค้นพบคลังอาวุธใหญ่ของข้าศึกมีปืนเล็กสองร้อยหีบ  ปืนกล 7,000  จรวด 450 ระเบิดมือ  4,500 และปืน ค.1800 และยังพบซากศพของข้าศึกอีกมาก
       ทางตอนเหนือของประเทศใกล้เมืองเว้  เกิดการปะทะกัน  ระหว่างทหารเวียตนามใต้กับเวียตกงอีกโดยทหารพรานเวียตนาม  ได้สังหารทหารเวียตนามเหนือและเวียตกงได้ถึง  114  คน  โดยเวียตนามใต้เสียชีวิตเพียง  5 คน  นับเป็นการรบหนักครั้งแรกใกล้เมืองเว้  หลังจากที่รุกไล่ทหารของข้าศึกออกหมดแล้ว
       ทหารนาวิกโยธินสหรัฐ  ได้ซุ่มโจมตีทหารเวียตนามเหนือซึ่งมีกำลังประมาณ  200  คน  พันธมิตรฆ่าคอมมิวนิสต์ได้สามสิบกว่าคน
       ในการโจมตีที่มั่นของคอมมิวนิสต์  เครื่องบิน บี.52  ได้ไปทิ้งระเบิดใส่หุบเขาเชา  ซึ่งเป็นที่มั่นใหญ่ของคอมมิวนิสต์ที่เอาอาวุธนานาชนิด  และอุปกรณ์การรบอื่นๆที่ลำเลียงเข้ามาทางเส้นทางโฮจิมินห์ทางชายแดนด้านลาวมาพักรวมพลไว้ บี.52  ถล่มระเบิดลงหุบเขาเชาหลายเที่ยว  รวมทั้งเส้นทางการส่งกำลังบำรุงของข้าศึก  ที่ออกจากหุบเขาแห่งนี้ไปทั้งทางตอนใต้และเหนือของประเทศด้วย
       การรบอีกด้านหนึ่งของทหารเกาหลีใต้  ซึ่งเข้าร่วมรบในสมรภูมิเวียตนาม  และทหารราบของเวียตนามใต้เองที่เกิดปะทะกับทหารคอมมิวนิสต์เปิดฉากขึ้นที่ชายฝั่งทะเลด้านไทหัว  ทหารเวียตนามเหนือจำนวนมากจากกองพันที่ 4 กองพันที่ 6  ของกองพลทหารราบที่  95  ของเวียตนามเหนือ  ได้เปิดสงครามเลือดกับทหารพันธมิตรเป็นเวลานานถึง 3 วัน  การรบยืดเยื้ออยู่จนกระทั่งฝ่ายพันธมิตรได้การสนับสนุนจากปืนใหญ่  และกำลังทางอากาศ เมืองไทหัวอยู่ห่างจากไซ่ง่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 250 ไมล์  ทหารเกาหลีใต้และทหารเวียตนามใต้  สังหารข้าศึกได้ถึง 280 คน  และยึดอาวุธได้อีกเกือบสองร้อย
        สำหรับความเสียหายทางด้านพันธมิตร เกาหลีใต้เสียหายเพียงการตาย 6 คน และบาดเจ็บ 12 คน ส่วนทหารเวียตนามใต้เสียชีวิต 10  คน และบาดเจ็บ 39 คน
       ทหารเกาหลีใต้ที่เข้าปฏิบัติการรบนี้ มีชื่อเรียกว่า  “กรมม้าขาว”   ชึ่งมีชื่อเสียงพอๆกับกองพันทหารเสือที่ทำการรบอยู่ทางสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ตอนใต้ของประเทศ
       ในการปฏิบัติการทางอากาศเหนือเวียตนามเหนือ  เครื่องบินสหรัฐจากเรือบรรทุกเครื่องบิน  ในอ่าวตังเกี๋ยได้เข้าโจมตีบริเวณสนามบินเมืองวินห์  ชุมทางรถไฟและสะพานสำคัญหลายแห่ง  อันเป็นเส้นทางที่เวียตนามเหนือลำเลียงพลและอาวุธลงสู่เวียตนามใต้  ใต้เส้นขนานที่  19  ซึ่งเป็นเพียงครึ่งเดียวของเขตทิ้งระเบิดที่กระทรวงกลาโหมกำหนด  หลังจากที่ประธานาธิบดีจอห์นสันประกาศหยุดการโจมตีทิ้งระเบิดส่วนใหญ่ของเวียตนามเหนือเส้นขนานที่ 20
       รายงานข่าวของ ยู.พี.ไอ  จากลอนดอนแจ้งว่า  จีนแดงได้บีบบังคับเวียตนามเหนือว่า  จะถอนการสนับสนุนที่ให้กับเวียตนามเหนือ  ถ้าหากเวียตนามเหนือเข้าเจรจาสงบศึกกับสหรัฐ  เพราะทางปักกิ่งต้องการจะให้โฮจิมินห์รบจนถึงที่สุด   โดยถ้าหากว่าเวียตนามเหนือขืนเจรจาสงบศึกแล้ว  จีนแดงจะถอนความช่วยเหลือทั้งด้านการทหารและการเศรษฐกิจ  การแสดงท่าทีของจีนแดงแสดงให้เห็นว่า  จีนแดงไม่ต้องการจะให้มีสันติภาพเกิดขึ้น 
       ขณะเดียวกัน  รัฐสภาเวียตนามใต้ได้ลงมติว่า  เวียตนามใต้จะไม่ยอมรับการเจรจาใดๆ  ที่ทำให้ต้องมีการจัดรัฐบาลผสมหรือให้เวียตนามใต้เป็นกลาง
       
ฮานอยจะยอมเจรจากับสหรัฐ

       วิทยุฮานอย “กระบอกเสียง”  ของรัฐบาลเวียตนามเหนือ  ได้แถลงข่าวที่น่าสนใจตามรายงานละเอียดที่ทางการสหรัฐรับฟังได้ในกรุงวอชิงตันมีข้อความว่า
       “เป็นที่ประจักษ์ชัดว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกายังมิได้ปฏิบัติอย่างถูกต้อง และครบถ้วนต่อข้อเรียกร้องอันเป็นธรรมของรัฐบาลเวียตนามเหนือ  หรือต่อมติในทางก้าวหน้าของชาวอเมริกัน และต่อมติทั่วไปของชาวโลก”
       แต่ถึงกระนั้นก็ดี  ทางด้านรัฐบาลเวียตนามเหนือ  ขอประกาศว่า  เพื่อที่จะส่งผู้แทนเพื่อติดต่อกับผู้แทนของฝ่ายสหรัฐอเมริกา  เพื่อที่จะได้ตกลงกันในเรื่องที่ทางฝ่ายสหรัฐจะต้องยุติการทิ้งระเบิด  และการปฏิบัติการใดๆ ที่เป็นการกระทำสงครามต่อเวียตนามเหนือ  โดยไม่มีเงื่อนไขก่อนที่การเจรจาจะเริ่มขึ้น
 
จอร์นสันพร้อมที่จะส่งผู้แทนเจรจาสันติภาพ

       ณ  ทำเนียบขาว  หลังจากที่ได้รับข่าวว่ารัฐบาลเวียตนามเหนือ   พร้อมที่จะส่งผู้แทนของสหรัฐ เพื่อวางกำหนดขั้นแรกเพื่อไปสู่การเจรจาสันติภาพประธานาธิบดี จอห์นสันกล่าวว่า “เป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมาก”
       ผู้แทนของฝ่ายสหรัฐที่จอร์นสันประกาศไว้ว่า  พร้อมที่จะส่งไปพบกับผู้แทนของฝ่ายเวียตนามเหนือ ได้  ไม่ว่าจะเป็นที่กรุงเจนีวาหรือที่ใดที่เหมาะสมนั้นได้แก่นาย ยอเวิร์ด  แฮริแมนและนาย เลลล์วิน  ธอมป์สัน

สงครามเวียตนามใกล้ยุติ

         ข่าวล่าสุดที่แจ้งว่า  ประธานาธิบดีจอร์นสันออกแถลงการณ์ทางวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า  ยินดีรับข้อเสนอของเวียตนามเหนือ   ในการที่จะให้ผู้แทนทั้งสองฝ่าย พบปะกันเพื่อวางมาตรการขั้นแรก ที่จะนำไปสู่การเริ่มต้นเจรจาสันติภาพอย่างแท้จริงต่อไป  จอร์นสันออกแถลงการณ์ทางวิทยุภายหลังที่ได้รับถ้อยแถลงของวิทยุฮานอยเพียง 7 ชั่วโมง
       ประธานาธิบดีสหรัฐแถลงว่า  ท่านจะเดินทางไปโฮโนลูลู  เพื่อหารือกับผู้แทนสหรัฐในไซ่ง่อน จอร์นสันแถลงด้วยว่าทางรัฐบาลเวียตนามใต้  ได้รับการปรึกษาหารือในเรื่องนี้แล้ว นอกจากการติดต่อหารือกับรัฐบาลเวียตนามใต้ในเรื่องนี้แล้ว  สหรัฐอเมริกา ก็ยังได้หารือกับพันธมิตรอื่นในเรื่องนี้กับพันธมิตรทุกประเทศด้วย

การรบในเวียตนามยังคงพันตูกันอยู่

ทางใต้แนวปลอดทหาร  ทั้งอเมริกาและเวียตนามใต้ออกปฏิบัติการ “ดิ้นเป็นครั้งสุดท้าย”  เพื่อผ่อนคลายความตึงเคลียดของเคซานห์  ซึ่งคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ  ยังคงวางกำลังล้อมไว้ แผนการใหม่ของสหรัฐสำหรับเคซานห์  เป็นที่เปิดเผยว่ามีการเลิก “แผนสก๊อตแลนด์”  คือตั้งมั่นอยู่ในที่มั่นเคซานห์เป็นการถอนตัวออกจากที่มั่นแห่งนี้  แล้วใช้วิธีการกวาดล้างคอมมิวนิสต์ตลอดแนวปลอดทหารแผนการณ์ใหม่นี้ชื่อว่า  “เปกาซัส-แลมสั้น 207”  โดยกำลังผสมระหว่างทหารราบนาวิกโยธินสหรัฐและกำลังเวียตนามใต้  ไม่มีการแถลงรายละเอียดของปฏิบัติการครั้งนี้  มีแต่ข่าวว่าฝ่ายพันธมิตรได้ทุ่มกำลังพลอย่างมหาศาลไปในแผนการณ์ดังกล่าว “เปกาซัส-แลมสั้น 207”  ดำเนินการโดยกองบัญชาการที่สองของสหรัฐซึ่งตั้งขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วในพูไบ๋ห่าง  จากเมืองเว้ไปทางใต้เพียงไม่กี่ไมล์

เวียตนามเหนือซุ่มโจมตีสหรัฐ- ระเบิดสะพาน

       โฆษกทหารอเมริกันแถลงว่า
       คอมมิวนิสต์ยังได้ใช้ปืนใหญ่ระดมยิงบริเวณตะวันตกของย่านกวางตรี  แต่ยังผลเสียหายให้กับฝ่ายสัมพันธมิตรน้อยมาก  สำหรับการรบทางด้านอื่นๆ  ในเวียตนามใต้  เมื่อวันที่ 3 กำลังของสหรัฐได้ปะทะสังหารทหารเวียตกงตาย 10 คน  ในการรบที่ฮ๊อกมอนห่างจากไซ่ง่อนไปทางตะวันเฉียงเหนือ 15 ไมล์ ฝ่ายอเมริกันบาดเจ็บ 3 นาย  และมีการสู้รบประปรายเพียงเล็กน้อยรอบไซ่ง่อนในบริเวณลุ่มสามเหลี่ยมแม่น้ำโขง  เวียตกงได้ระเบิดทำลายสะพานแม่น้ำเชื่อมเส้นทางหมายเลข 4 ห่างจากไซ่ง่อนไปประมาณ 130 กิโลเมตร  พร้อมกันนั้นเวียตกงได้โจมตีที่มั่นทางทหารในเขตวินบินห์  แต่ได้รับการต้านทางอย่างเหนียวแน่นจนฝ่ายเวียตกงตายไป 50 คน  ก่อนจะถอยหนี  ส่วนทางด้านสหรัฐ ได้ส่งเครื่องบินไปโจมตีทางอากาศในวันเดียวกันนั้นถึง 133 เที่ยว โดยไปโจมตีทิ้งระเบิดในเวียตนามเหนือที่ “จำกัดบริเวณ”   นับเป็นการบินมากเที่ยวที่สุดนับแต่สหรัฐส่งเครื่องบินโจมตีเวียตนามเหนือ   หลังจากจอร์นสันประกาศหยุดทิ้งระเบิดในเวียตนามเหนือ 
     
 เวียตกงฆ่าทหารสหรัฐได้ถึง  1,443  คน!

       สำนักข่าวเวียตนามเหนือแจ้งว่า  ขณะนี้กำลังคอมมิวนิสต์คงล้อมและโจมตีรอบๆ ป้อมกีชานห์  แต่ได้ลดกำลังจากเดิม 20,000 คน เหลือประมาณ 7,000 คน  สำนักข่าวเกียฟองได้อ้างคำรายงานจากวิทยุฮานอยว่าภายใน 4 วัน เวียตกงได้ฆ่า ข้าศึกไป 1,443  คน ซึ่งส่วนมากเป็นทหารสหรัฐ  และได้ยิงเครื่องบินตก 16  เครื่อง ส่วนมากเป็นเฮลิคอปเตอร์
       
++++++++++++++
เฮอๆๆๆได้แต่พิมพ์ไม่รู้มีคนอ่านเปล่าเนี้ย ;D


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 12, 2013, 11:27:47 PM


นายพลเหงียนเกากี เตือนประชาชนให้หาเพื่อนใหม่ กับพึ่งลำแข้งตนเอง

อเมริกากับคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ ยังคงเปิดศึกเกี่ยงสถานที่พบปะพูดจากัน ครั้งแรกมาราธอนกันต่อไป    ต่างฝ่ายต่างบอกปัดสถานที่ที่แต่ละฝ่ายเสนอ เวียตนามเหนือบอกปัดสถานที่ๆอเมริกาเสนอ 5 แห่งรวด การที่สงครามเวียตนามกำลังย้ายที่ไปเป็นสังเวียนการทูต ทำให้เวียตนามใต้ไหวตัว ผู้นำของเวียตนามใต้เรียกร้องให้ประชาชนรู้ตัวว่า  ไม่อาจจะหวังพึ่งอเมริกาได้ตลอดไป
       ความเคลื่อนไหวในการตกลงนัดแนะพบปะพูดจากัน  ครั้งแรกล่าสุดลงเอยด้วยการที่เวียตนามเหนือ ได้บอกปัดสถานที่ๆอเมริกาเสนอให้ใช้เป็นที่พบปะอีกเมื่อวันเสาร์นี้  แสดงว่าทั้งสองฝ่ายยังคงเกี่ยงกันไปอีกนานกว่าจะตกลงในเรื่องสถานที่ ผู้แทนทั้งสองฝ่ายจะตกลงกันได้
       เลขาธิการสหประชาชาตินายอูถั่น  กำลังวิ่งเต้นขอร้องทั้งอเมริกาและเวียตนามเหนือ ได้ตกลงสถานที่พบปะพูดจากันครั้งแรกเสีย  เขากล่าวที่องค์การสหประชาชาติในวันนั้นว่า  การรีรอต่อไปจะเป็นที่น่าเสียใจยิ่ง ในขณะที่ทั้งผู้คนและทรัพย์สินต้องสูญเสียลงอยู่ทุกวันในเวียตนาม
       ขณะที่คู่สงครามกำลังมีความเคลื่อนไหว  จะเจรจากันอยู่นี้  เวียตนามใต้เริ่มไหวตัว  โดยรองประธานาธิบดี นายพลเหงียนเกากีเตือนชาวเวียตนามใต้ว่า  ชาวเวียตนามใต้อย่าหวังพึ่งอเมริกาตลอดไป  และขอให้มองหามิตรคนอื่นกับหวังพึ่งตนเองบ้าง
       บาทหลวงแคธอลิครูปหนึ่งในสมาชิก คณะผู้แทนคาทอลิคได้กล่าวเปิดเผยหลังจากการเข้าพบที่ทำเนียบ  เผยว่านอกจากนายพลกีจะกล่าวเตือนแล้ว  ยังบอกว่าไม่อาจจะทนฟังคำพูดของนักการเมืองอเมริกาบางคนได้ ที่ไม่ประสากับปัญหาของเวียตนามใต้เลย “ความช่วยเหลือของอเมริกานั้นดี คนอเมริกันมาตายเพื่อชาตินี้ แต่เราไม่อาจจะพึ่งอเมริกาได้ตลอดไป  เราจะต้องขอให้เพื่อนคนอื่นช่วยเรา รักษาเสรีและป้องกันการถูกคอมมิวนิสต์กลืน”  เขากล่าว
       ขณะเดียวกันกองบัญชาการทหารอเมริกาในเวียตนามใต้ประกาศว่า  ทหารประจำการเวียตนามเหนือได้โจมตีพลร่มเวียตนามห่างจากเคซานห์ 6 กิโลเมตร  นอกจากนั้นยังได้รายงานว่า  คอมมิวนิสย์ยังได้ตีโต้ที่อื่นอีกสองแห่งแต่โดยถูกโต้กลับไปทั้งสองแห่ง  และขณะนี้ทหารช่างอเมริกาสามารถเปิดถนนไปยังเคซานห์  ซึ่งตกอยู่ในมือของเวียตนามเหนือมาแต่เดือนสิงหาคมได้แล้ว
       ทางปราการเคซานห์เครื่องบินลำเลียง 4 เครื่องยนต์แบบ ซี-130  เครื่องหนี่งเกิดระเบิดเพราะยางแตกขณะที่วิ่งอยู่บนรันเวย์แหกออกนอกรันเวย์ไป  เจ้าหน้าที่ประจำเครื่องตาย 1 เจ็บ  อีก 4  นายหนีออกจากเครื่องบินรอดมาได้
       ในขณะที่เมืองไทยกำลังเล่นสงกรานต์กันอยู่อย่างสนุกสนานอยู่ในเวลานี้  นาวิกโยธินอเมริกาจากกรมที่ 27  กรมพี่น้องกับคอหนังกรมที่ป้องกันรักษาปราการเคซานห์  ต้องเล่นสงกรานต์เลือดกับทหารประจำเวียตนามเหนือที่ใกล้เมืองเว้เป็นเวลา  9 ชั่วโมง  นับเป็นการออกศึกใหญ่ครั้งแรกของคอหนังกรมนี้นับแต่เพิ่ง เดินทางไปถึงเวียตนามใต้ชั่วเดือนเศษเล็กน้อย  คอหนังอเมริกาสังหารข้าศึกลงได้ 62 คน ส่วนคอหนังตาย 20 คน และบาดเจ็บ 27 คน  จากการสัปยุทธสาดกันด้วยปืนกล  จรวดและปืนครก  ข้าศึกซึ่งตั้งมั่นอยู่ในที่มั่นสร้างอย่างแข็งแรงรอบหมู่บ้านอันเป็นป้อมค่ายแห่งหนึ่ง
       กำลังคอหนังสหรัฐ  กำลังกวาดล้างอยู่ทางแถบที่ลุ่มทางตะวันออกทางสายเลียบฝั่งทะเลเมื่อปะทะ เข้ากับกำลังข้าศึก คอหนังได้เข้าโจมตีข้าศึกที่ตั้งมั่นอยู่เมื่อก่อนค่ำ  และตีที่มั่นข้าศึกแตกหลังจากการรบกันนานถึง 9 ชั่วโมง

      “จงอางศึก”  นั่งเฮลิคอปเตอร์ดูเห็นกับตาตลอดพยัคฆ์น้อยฝ่าห่าปืนครกบุกขยี้ถึงตัว

       ผู้เชี่ยวชาญต่อต้านการก่อการร้าย  ของคอมมิวนิสต์ชาวอเมริกา  ตื่นตะลึงในวีรกรรมของทหาร “จงอางศึก”  ของไทย  กล่าวสดุดีอย่างสูง   บอกเกิดมาไม่เคยเห็นใครรบห้าวหาญที่สุดในสงครามเวียตนามเท่านี้  ทั้งที่ต้องประจัญบานกับกองพันหัวกะทิเวียตกง  ด้วยกำลังน้อยกว่าถึงเท่าตัว แต่  “จงอางศึก”  กับฝ่าห่ากระสุน ปืนครกข้าศึกออกไปขยี้ถึงตัว แถมยังนำความสงบสุขมาให้กับชาวบ้านทำให้ราษฎรนอนตาหลับ เข้ากับคนเวียตนามได้ดีกว่าทหารอเมริกาเอง
       เจ้าหน้าที่ของสหรัฐผู้นั้น  ปฏิบัติงานในเวียตนามใต้มาแล้ว 4 ปี  ได้แถลงชมเชยปฏิบัติการของกองทหารอาสาสมัคร ไทย ในสมรภูมิเวียตนาม  ในโอกาสที่เจ้าหน้าที่ผู้นั้น ใกล้จะออกเดินทางไปจากเวียตนามใต้  โดยถึงกำหนดพ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสของสหรัฐ  ประจำมณฑลเบียนหัว เจ้าหน้าที่สหรัฐดังกล่าวคือนายโรเบิร์ต เม็ลเล็น  อายุ 34 ปี  และกองทหารอาสาสมัครของไทยหรือกรมทหาร  “จงอางศึก”  ก็มีฐานปฏิบัติการอยู่ที่ตำบลนอนตรัคในมณฑลนั้น  อันเป็นตำบลที่ได้ชื่อว่า  เป็นปฏิบัติการร้ายแรงที่สุดของคอมมิวนิสต์
       นายเม็ลเล็นมีความสนใจเป็นพิเศษ  ในกรมทหารจงอางศึก  ก็เพราะเขาจะได้รับตำแหน่งหน้าที่ใหม่เป็นที่ปรึกษาในโครงการฝึกป้องกัน รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านในประเทศไทย
       นายเม็ลเล็นแถลงว่า  ในตอนที่กรมทหารจงอางศึกไปถึงเวียตนามใต้ใหม่ๆนั้น  ได้ปฏิบัติการด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง  เพราะถือว่ายังไม่มีประสบการณ์เพียงพอ แต่ครั้นได้เรียนรู้ปฏิบัติงาน  ของกองพันทหารสหรัฐ  ซึ่งปฏิบัติการอยู่ในบริเวณเดียวกันอยู่ก่อนแล้ว  กรมทหารจงอางศึกก็เริ่มรบรุกด้วยความห้าวหาญอย่างยิ่ง
       นายเม็ลเล็นแถลงต่อไปว่า   กรมทหารจงอางศึกได้แสดงความสามารถในการรบยอดเยี่ยมที่สุด  เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ศกก่อน  โดยได้ทำความเสียหายอย่างหนักให้แก่กองพันชั้นเยี่ยมของคอมมิวนิสต์เวียตกง  ซึ่งมีอาวุธพร้อมสรรพ กองพันเวียตกงนั้น สังกัดกรมที่  274  แห่งกองพลใหญ่ที่ 5 นายเม็ลเล็นกล่าวว่า  ตัวเขาซึ่งขึ้นไปสังเกตการณ์อยู่บนเฮลิคอปเตอร์  ได้เห็นการรบระหว่างกรมทหารจงอางศึกกับกองพันเวียตกง ในคืนวันที่ 20  ธันวาคม ได้เห็นกำลังทหารไทยส่วนหนึ่งมีจำนวนเพียง 250 คนโดยประมาณ  ต่อสู้กับเวียตกงซึ่งมีจำนวนถึง  500 หรือ 600  คน  ในตอนนั้นเองเวียตกง จึงได้สำนึกว่า  ทหารไทยเป็นพยัคฆ์น้อยสมชื่อ  และพวกเวียตกงเหล่านั้นมาลูบหางพยัคฆ์
       นายเม็ลเล็นชี้แจงว่า  ถึงแม้กองทหารไทยที่ได้ต่อสู้กับพวกเวียตกงในคืนวันนั้น ถูกระดมยิงด้วยปืนครกตลอดคืนก็มิได้พากันเข้าไปหมอบคุดคู้อยู่เบื้องหลังกระสอบทราย  แต่กลับพากันออกไปเผชิญหน้าและรบรุกกับข้าศึกอย่างห้าวหาญ กองทหารไทยรุ้ดีว่าเวียตกงมีอาวุธจรวดเจาะเกราะสำหรับทำลายรถถัง  จึงใช้ยานเกราะลำเลียงพลบุกเข้าไปในกลุ่มเวียตกงโดยมิได้รั้งรอทีเดียว  นับเป็นการรบรุกอย่างห้าวหาญที่สุด  เท่าที่เขาได้เคยเห็นมาแล้วในสมรภูมิเวียตนาม
       นายเม็ลเล็นยืนยันว่า  กองทหารไทยสามารถสังหารทหารเวียตกงไม่น้อยกว่า  150 คน ในคืนวันนั้น  และยังยึดอาวุธได้อีกนับร้อยๆรายการ  นอกจากนั้นประสบการณ์ที่ได้รับจากการสัปยุทธ์ในคืนดังกล่าว  ยังได้ทำให้กองทหารไทยมีความมั่นใจในตนเองมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 
       อนึ่ง  นายเม็ลเล็นแถลงว่า  นอกเหนือจากปฏิบัติการรบ  กองทหารจงอางศึกยังได้ทำประโยชน์ฝ่ายพลเรือนให้แก่ราษฎรเวียตนามใต้  ในมณฑลเบียนหัวนานาประการ  เช่นช่วยสร้างถนนซึ่งไม่เคยมีใช้มาแต่ก่อนเลย นับเป็นเวลาถึง 20 ปีแล้ว  ช่วยดัดแปลงหมู่บ้านซึ่งเคยอยู่ในยึดครองของเวียตกงให้เป็นที่น่าอยู่อาศัยสำหรับราษฎรเวียตนามใต้มากยิ่งขึ้นอีก
และช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของอาณาบริเวณด้วยการนำวิธีขนส่งสินค้าและวิธีการตลาดแบบทันสมัยเข้าไปใช้อาทิ  นายเม็ลเล็นกล่าวในที่สุดว่า    ทหารไทยในเวียตนามใต้ดูทีเข้ากันได้กับราษฎรพลเมืองของประเทศนั้นดีกว่าทหารสหรัฐ ซึ่งคงเป็นเพราะชาวเอเชียด้วยกันนั่นเอง
       ขณะเดียวกันโฆษกทหารอเมริกา ในกรุงไซ่ง่อนประกาศว่า   การปฏิบัติการของทัพพันธมิตรทำลายล้างการโอบล้อมปราการคอหนังสหรัฐที่เคซานห์หลังจากเสร็จสิ้นลง  รวมสังหารทหารเวียตนามเหนือในแถบนั้นทั้งหมด 1,192 คน  ทำลายการโอบล้อมปราการของทัพคอมมิวนิสต์ลงได้ เขาชี้ว่า  การทำลายล้างทัพใหญ่คอมมิวนิสต์ที่ล้อมเคซานห์  เป็นการปฏิบัติการที่ได้ผลอย่างยิ่ง  การทำลายการโอบล้อมลงแสดงให้เห็นว่า  “เราสามารถจะขึ้นไปที่นั่นได้เมื่อต้องการ”
       กำลังของกรมทหารราบอากาศที่ 82 และ 101  อเมริกาได้เข้าปฏิบัติการใหม่ทันทีในแถบที่ราบริมฝั่งภาคเหนือระหว่างมณฑลกวางตรีกับเมืองเว้ และสังหารข้าศึกลงได้ 300 คนแล้ว หน่วยทหารสหรัฐทั้งสองกรม มีกำลังประมาณ 10,000 คน  หากแต่ยังไม่ได้ปะทะใหญ่แต่อย่างใด  อาจจะเป็นได้ว่าทั้งทหารอเมริกาและทหารพันธมิตรชาติอื่น ได้ผ่อนการป้องกันลงฉลองเทศกาลอีสเตอร์  นอกจากนั้นพวกเวียตกงในแถบมณฑลแถวปากแม่น้ำโขง 4 มณฑล ก็ได้ประกาศว่าจะหยุดยิงเนื่องในวันสงกรานต์
       นิตยสาร “ไทมส์”  ของอเมริกาฉบับใหม่ กล่าวเปิดเผยว่า  เหตุที่ทัพใหญ่ของคอมมิวนิสต์ล้อม  ปราการเคซานห์โดนตีแตกพ่ายไปนั้นส่วนใหญ่เพราะอำนาจการทำลายจากระบบการทิ้งระเบิดของเครื่องบินอเมริกาแบบใหม่   ซึ่งกลบคู  ทลายภูเขาราบลงและเผาพื้นที่เป็นสิบๆไร่  ข่าวเผยแพร่วิธีการใหม่ใช้ “เรดาร์เทียม” เป็นเครื่องมือสำคัญในการปฏิบัติการโจมตีทิ้งระเบิดตอนแรก  เครื่องบินทิ้งระเบิดอเมริกาพบอุปสรรคเนื่องจากลักษณะภูมิประเทศเคซานห์เป็นอุปสรรค  เป็นที่ราบแห้งแล้งไม่มีที่สังเกตอย่างเช่นสะพานหรือตึกรามอยู่เลยเพื่อแก้ปัญหานี้  อเมริกาได้คิดระบบขึ้นเรียก “จุดฟ้า”  ใช้สถานีควบคุมอันมีกำลัง  จากแถวริมฝั่งช่วยนำวิถีฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดไปยังจุดหมายปลายทาง  เมื่อเครื่องบินๆไปใกล้จุดหมาย  ตามยอดเขาห่างจากเป้าหมายหลายกิโลเมตร  อเมริกาได้เอาลวดตาข่ายไปปูไว้ทำหน้าที่เป็นจานสะท้อนลำเรดาร์  ทำให้มันสามารถสะท้อนสัญญานตลอดเวลาโดยอาศัยการคำนวณจากลวดตาข่าย  สะท้อนสัญญานเรดาร์บนยอดเขาเหล่านั้น  ทำให้ฝู้งเครื่องบินทิ้งระเบิดหนัก บี.52 ไอพ่น 8  เครื่องยนต์อเมริกาสามารถทิ้งระเบิดลงได้อย่างแม่นยำ  และที่จริงแล้วสามารถทิ้งให้ห่างเขตปราการคอหนังแค่เพียง 100 เมตรเท่านั้นได้
       เจ้าหน้าที่อเมริกาประมาณว่า  พวกข้าศึกต้องล้มตายสังเวยการทิ้งระเบิดของเครื่องบิน อเมริกาซึ่งถล่มคูบัญชาการสังหารทหารข้างในตายหมดลงถึง  15,000 คน และทำให้เกิดการระเบิดขึ้น  5000  แห่งกับก่อให้เกิดไฟไหม้ในเคซานห์ถึง 2,000 กว่าแห่ง
       รายงานข่าวกล่าวว่า  ความเสียหายของข้าศึกยิ่งมองเห็นได้เมื่อไปตรวจดูสนามรบ  พวกทหารเวียตนามเหนือหวงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่สุด ไม่เคยทิ้งไว้แต่ลูกปืนยาวสักนัดเลย  แต่พวกข้าศึกในแถบนั้น กลับทิ้งยุทธภัณฑ์ อันมีค่าเอาไว้เพราะต้องรีบเผ่นหนีเอาตัวรอดแทบไม่ทัน

คาดคอมมิวนิสต์พยายามยึดคืนอีก การรบหนักแผร่ขยายทั่วไป

คอหนังสหรัฐ  เข้ายึดที่มั่นเนินเขาสำคัญ  ใกล้เคซานห์เป็นด่านหน้าเตรียมรับการรุกหนักของคอมมิวนิสต์อีกครั้งโดยเกิดการสู้รบกับเวียตนามดุเดือดสังหารข้าศึกได้ร้อยกว่า  และต้องใช้เครื่องบินกับปืนใหญ่  ช่วยสนับสนุน  เชื่อว่าคอมมิวนิสต์มุ่งหวังที่จะกลับยึดเคซานห์อีก  เพราะเพิ่มการระดมโจมตีฐานทัพสำคัญแห่งนี้หนักมือขึ้น  ทั้งภาคพื้นดินและยิงด้วยอาวุธหนักสหรัฐใช้ บี .52 ทิ้งระเบิดที่มั่นสำคัญของข้าศึกอีก การรบหนักภาคพื้นดิน  แผ่ขยายแนวออกไปเกือบทั่วเวียตนามใต้หลังจากชะงักงันไปเพียงสองสามวัน  ในด้านการรบทางอากาศไอพ่น อภินิหารจากฐานทัพในไทย ทำลายที่รวมพลและยุทโธปกรณ์ของข้าศึกที่เตรียมลำเลียงมาเสริมกำลังรบในเวียตนามใต้พังยับเยิน
       ทหารเหนือของเคซานห์  ซึ่งเป็นเสมือนด่านหน้าที่จะรับมือข้าศึกที่มุ่งจะเข้าตีที่มั่นใหญ่นั้น  คอหนังสหรัฐได้เข้าปะทะกับทหารเวียตนามเหนือตลอดตอนเช้า เพื่อแย่งการยึดครองพื้นที่เนินแห่งนี้ให้ได้ การรบเป็นไปอย่างหนัก สหรัฐได้ใช้ปืนใหญ่ยิงสนับสนุนและใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีทหารข้าศึกเสียชีวิต 106 คน  และทหารสหรัฐสามารถยึดเนิน 881 ไว้ได้  โดยเสียชีวิตไป 6 คน และบาดเจ็บ 12 คน  เนินดังกล่าวเป็นที่มั่นด่านหน้าที่สำคัญแห่งหนึ่ง  ซึ่งเป็นที่ตั้งรับข้าศึกก่อนจะเข้าตีถึงเคซานห์เนิน 381 แห่งนี้  คอมมิวนิสต์ยึดไว้ได้ เมื่อตอนที่จะเข้าล้อมที่มั่นใหญ่ของคอหนังซึ่งหลังจากการปฏิบัติการตาม  “ยุทธการเปกาซุส”   แล้วสหรัฐได้ส่งกำลังออกกวาดล้างข้าศึกที่ยังหลงเหลือรอบที่มั่น และบัดนี้เป็นที่เข้าใจแล้วว่า  คอมมิวนิสต์ได้กำลังเสริมมาจากเส้นทางโฮจิมินห์  โดยได้เริ่มการระดมยิงทหารที่ล้อมเคซานห์อยู่เมื่อสองวันก่อน
       ทางด้านตะวันตก  ทหารเวียตนามใต้ซึ่งเสร็จสิ้นปฏิบัติการตามแผน  แลมสัน 202  ได้สังหารข้าศึกได้ 125 คน รอบเมืองเกียวลินห์ ส่วนการทิ้งระเบิดของ บี.52 นั้นได้โจมตีบริเวณหุบเขาซึ่งเป็นที่มั่นสำคัญของคอมมิวนิสต์  ที่เอาอาวุธและทหารที่ลำเลียงมาตามเส้นทางโฮจิมินห์ มารวมไว้ ก่อนที่จะส่งออกปฏิบัติการในเวียตนามใต้ต่อไป
       รายงานจากไซ่ง่อนแจ้งว่า  ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกา  ซึ่งประจำการในสมรภูมิเวียตนามใต้   และช่ำชองอยู่กับการรบในเวียตนามเป็นเวลากว่า 4 ปี และกำลังจะเดินทางออกจากสมรภูมินรกแห่งนี้  ได้กล่าวสดุดีความห้าวหาญของนักรบไทยอย่างสูงส่ง  ผู้เชี่ยวชาญผู้นี้คือ  นายโรเบิร์ต จี. เมลเลน   ซึ่งทำหน้าที่ปรึกษาทางทหารอยู่ในจังหวัดเบียนหัว  อันเป็นที่ตั้งของกรมทหารอาสาสมัคร “จงอางศึก”  ของไทย  เขาบอกว่า  “ทหารไทยคือ เสือร้าย”
       ทหารไทย  ซึ่งทำการรบอยู่ในสมรภูมิเวียตนามนี้  มีที่ตั้งกองบัญชาการอยู่ที่อำเภอเมืองนอนทรัคห์  จังหวัดเบียนหัว  ห่างจากไซ่ง่อนไปทางตะวันออกประมาณ 30 ไมล์  นายเมลเลน  ได้ทำหน้าที่อยู่ที่เบียนหัวเป็นเวลา 13 เดือน  ได้มีโอกาสพบเห็นการสู้รบของทหาร “จงอางศึก”   ของไทยหลายครั้ง  เขาสนใจทหารไทยเป็นพิเศษ เพราะกำลังจะเดินทางมารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษากองกำลังป้องกันหมู่บ้านของไทย
       นายเมลเลนกล่าวว่า  ทหารไทยทำการรบอย่างรอบคอบ  และยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการรบมาก่อน  แต่เมื่อออกปฏิบัติการได้ไม่กี่ครั้ง  ร่วมกับทหารอเมริกันทหารไทยก็ทำการรบได้อย่างห้าวหาญ  อย่างเช่นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม    ซึ่งเป็นการรบที่อาบเลือดที่สุดของข้าศึกที่บุกเข้าโจมตีค่ายทหารไทย  ไทยซึ่งกำลังน้อยกว่าสองเท่าสามารถสู้รบกับทหารเวียตกงแห่งกองพลที่ 274   กรมที่ 5 อันเป็นทหารที่มีฝีมือยิ่งของข้าศึกได้  นายเมลเลนบอกว่าตลอดคืนวันนั้น เขาได้ขึ้นสังเกตการณ์รบบนเฮลิคอปเตอร์  กองร้อยทหารไทยมีกำลังประมาณ  250  คน  ถูกโจมตีโดยทหารข้าศึกประมาณ 600 คน  เวียตกงคิดว่าไทยเป็นหมูจะเคี้ยวได้ง่ายๆ  แต่ในที่สุดก็รู้ตัวว่า มากระตุกหางเสือเล่นเสียแล้ว    ด้วยการรบอย่างห้าวหาญครั้งนั้น  เขาเห็นว่าเป็นการสู้ที่มีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมาในสงครามเวียตนาม  ทหารไทยสามารถฆ่าพวกเวียตกงได้ประมาณ 150 คน  และจับกุมยึดอาวุธได้นับร้อยในอาณาเขตบริเวณที่ทหารไทย  รับผิดชอบทำการรบอยู่ในเบียนหัวก็ไม่เคยกำจัดข้าศึกได้มากมายอย่างนี้มาก่อน  ทหารไทยสามารถเปิดการคมนาคม  บนถนนสายสำคัญซึ่งถูกเวียตกงปิดตายมาตั้ง 20 ปีแล้ว  และสามารถเปลี่ยนสภาพของหมู่บ้านที่เวียตกงยึดครองอยู่เป็นหมู่บ้านที่จงรักภักดีต่อรัฐบาลได้
       นอกจากนั้นทหารไทยยังได้ช่วยเหลือทางเศรษฐกิจของชาวบ้านในการซื้อหาสินค้าอาหาร  โดยเปิดการคมนาคมระหว่างหมู่บ้านต่างๆกับโลกภายนอก  ได้สร้างสวัสดิภาพให้ชาวบ้าน  ได้พ้นจากการรุกรานของคอมมิวนิสต์  เขาบอกว่าแม้ว่าทหารไทยจะไม่ดีเด่นกว่าทหารสหรัฐเท่าไรนักก็ตาม  แต่ทหารไทยสามารถปรับตัว  ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีกว่าสหรัฐ และเข้ากับชาวบ้านได้ดีกว่าด้วย  ซึ่งบางทีอาจจะเป็นเพราะไทยและเวียตนามเป็นชาวเอเชียด้วยกัน
       


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: TPMVP ที่ เมษายน 12, 2013, 11:30:30 PM
แปะไว้ก่อนครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 13, 2013, 08:28:25 PM
ถ้าอยากอ่านแบบเจาะลึกหน่อยก็ตามนี้นะครับ
 ;)
http://www1.tv5.co.th/service/mod/heritage/nation/military/vietnam/vietnam1.htm


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 21, 2013, 01:39:01 PM


เวียตกงเล่นตัวไม่ตอบสหรัฐเปิดฉากยิงถล่มปราการเคซานห์ใหม่

       เวียตนามใต้ร้อนตัวหนัก เมื่ออเมริกายอมเจรจาสันติภาพกับคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือ  ชวนไทยและชาติพันธมิตรอื่นๆ  ในสงครามเวียตนามเปิดประชุมสุดยอด  เพื่อวางนโยบายหรือมติต่อการเจรจาสันติภาพที่กำลังจะมีขึ้นร่วมกัน  และปรึกษากันถึงความมั่นคงของเอเชียอาคเนย์  กับแปซิฟิคเอเชียอาคเนย์   ด้วยอย่างไรก็ดีรัฐบาลฟิลิปปินส์  ได้พิจารณาเปลี่ยนนโยบายของอเมริกา
       ในขณะที่เวียตนามเหนือยังเฉยเงียบอยู่นี้ ในเวียตนามใต้  ทัพเวียตนามเหนือแถบรอบปราการคอหนังอเมริกาที่เคซานห์ดูเหมือนว่าแสดงว่าศึกเคซานห์ ยังไม่สงบ และกลับเปิดฉากระดมยิงถล่มปราการอีก 300 นัดในวันเดียวกันนั้นลูกระเบิดตกลงบนทางวิ่งยาว 3000 ฟุต ทุก 15 นาที  นอกจากนั้นยังได้รอบโจมตีกองร้อยคอหนังอเมริกาจำนวนหนึ่งกองร้อยทางห่างจากปราการออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้  6 กิโลเมตร  บาดเจ็บล้มตาย หนักอีกด้วย 
       การระดมยิงปราการอีกก่อให้เกิด  การบาดเจ็บล้มตายแก่คอหนังและทหารม้าอากาศกองพลที่ 1 ที่ป้องกันรักษาปราการเพียงเล็กน้อย  แต่คอหนังกองร้อยที่โดนรอบโจมตีล้มตายถึง 17 คน  บาดเจ็บอีก 35 คน  กองร้อยต้องเรียกเครื่องบินไปโจมตีช่วย  พบศพทหารเวียตนามเหนือไม่ห่างจากที่ซุ่มโจมตี  7 ศพ
       การเสียเครื่องบินอีก 4 เครื่อง  นับเป็นเครื่องบินอเมริกาที่เสียไปจากการไปโจมตีเวียตนามเหนือ รวม 825 เครื่อง  ในระยะเวลาเกือบ 3 ปีมานี้  อเมริกาเคยเสียเครื่องบินวันเดียว 4 ลำ ครั้งหลังสุด วันที่ 27 ตุลาคม 2510
       ในการโจมตีของวันนั้น  ฝูงบินอเมริกาได้แห่กันไปโจมตีรวม 88 เที่ยว  ทั้งหมดอยู่ต่ำกว่าเส้นขนานที่ 19 ทั้งสิ้น  นอกจากเครื่องบินแบบแฟนตอม เอ 4 บี กับแบบ เอฟ 105  แล้ว  ยังมีเครื่องบินไอพ่น  อภินิหารลำละ  106  ล้านบาท  เอฟ 111  เข้าร่วมโจมตีด้วย  แต่ไอพ่นอภินิหารทุกลำ  รอดพ้นจากป่าปืนต่อสู้อากาศยาน ซึ่งโฆษกกล่าวว่า  “หนาแน่นมาก”   ทุกลำโฆษกไม่ได้อธิบายว่าเหตุใดปืนต่อสู้อากาศยานของคอมมิวนิสต์ในแถบนั้นจึงหนาแน่นกว่าปรกติ  อาจจะเป็นได้ว่าฝ่ายคอมมิวนิสต์  ได้ระดมปืนต่อสู้อากาศยานจากส่วนอื่นของประเทศมารวมกันไว้ในแถบนั้นทั้งหมด

      แดงกลับโหมรบในเวียตนามหนักเคลื่อนทัพเข้าล้อมเคซานห์ใหม่

คอมมิวนิสต์กลับโหมการรบ ในสงครามเวียตนามหนักขึ้นอีก ในขณะที่ประมุขของอเมริกาสาบานว่า จะพยายามหาทางเจรจากับคอมมิวนิสต์  เพื่อให้สงครามสงบภายในปีนี้ให้จงได้  เปิดฉากยิงถล่มปราการคอหนังสหรัฐที่เคซานห์อีก  ทำให้วิตกกันว่าทัพใหญ่คอมมิวนิสต์อาจจะเข้า โอบล้อมปราการเหล่านั้น ใหม่อีก  ทั้งยังลอบวางระเบิดค่ายทหารอเมริกา พอทหารอเมริกาวิ่งแตกตื่นงัวเงียออกมาก็กราดยิงเอาตามใจชอบทั้งอเมริกา  และเวียตนามเหนือยังคงตกลงกันไม่ได้ในสถานที่พบปะกันครั้งแรก
       ทหารอเมริกาที่เดินทางไปถึงปราการเคซานห์ด้วยเฮลิคอปเตอร์ จะต้องวิ่งหลบเข้าที่กำบังหัวซุกหัวซุนพอเฮลิคอปเตอร์ล้อแตะพื้น   จากห่ากระสุนของคอมมิวนิสต์ ข้าศึกระดมยิงทั้งหมดเป็นจำนวน 250 นัดในวันเดียวนั้น  ส่วนใหญ่ตกลงบนทางวิ่งของปราการยาว 3000 ฟุต  ที่กลายเป็นหลุมเป็นบ่อ ไปด้วยห่ากระสุนลูกปืนเหล่านั้น  ปราการกับโดนระดมยิงใหม่อีกในวันนั้นติดกันเป็นวันที่ 2 ข้าศึกได้ระดมยิงจำนวนพอๆ กันมาอีกแต่เมื่อวันจันทร์  ต่างกันแต่ว่าในการระดมยิงในวันนั้นมีลูกปืนครกปนมาอยู่ด้วย   ส่อว่าข้าศึกอยู่ใกล้ๆนั่นเอง 
       นอกจากจะเปิดฉากถล่ม  ปราการคอหนังสหรัฐแล้ว  พวกเวียตกงยังได้ระดมยิงค่ายฝึกนายทหารกองหนุนเวียตนามใต้ที่เมืองทูดัด  อยู่ถัดจากกรุงไซ่ง่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 11  กิโลเมตร  ในคืนวันเดียวกันอีก  พวกเวียตกงได้ระดมยิงด้วยปืนครกอย่างหนักนับแต่เมื่อคราวเปิดฉากการบุกใหญ่มาเมื่อตอนตรุษ  ลูกปืนครกยิงตกในค่ายระหว่าง 70 ถึง 100  นัด 
       แต่การโจมตีที่อุกอาจที่สุดได้แก่การลอบวางระเบิดโรงทหารอเมริกันริมฝั่งภาคกลางในวันเดียวกัน  พวกเวียตกงได้ยิงกราดทหารอเมริกา  ที่แตกตื่นตกใจวิ่งแตกออกมาจากค่ายบาดเจ็บล้มตาย 28 คน
        พวกเวียตกงได้เข้าโจมตีค่ายทหารอเมริกา  ที่มณฑลควีนอห์น ถัดจากกรุงไซ่ง่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 40 กิโลเมตรแห่งนั้นกลางดึก  ลอบเข้าไปวางระเบิดในค่าย  แล้วยิงกราดทหารอเมริกาที่แตกตื่นวิ่งหนีออกมาเมื่อเกิดระเบิดด้วยปืนเล็กยาวและอาวุธอัติโนมัติ  ทหารอเมริกาที่ไม่ได้บาดเจ็บล้มตาย   ได้จับปืนยิงต่อสู้และสังหารพวกเวียตกงได้ 6 คนด้วยกัน
       อย่างไรก็ดีอเมริกาก็ได้ตอบโต้อย่างหนัก  ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก บี 52  แปดเครื่องยนต์ ได้แห่กันไปเทกระจาดถล่มที่มั่นทหารคอมมิวนิสต์ในแถบหุบเขาชอเป็นปริมาณเกือบ 500 ตัน  โฆษกกองบัญชาการแจ้งว่า  ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก  ได้บินไปเทกระจาดไข่แดงในแถบนั้นตั้งแต่วันอังคารเป็นปริมาณไม่ต่ำกว่า  454,000  กิโลกรัม  ชุมนุมทหารข้าศึกในแถบนั้นมีอยู่ไม่ต่ำกว่า  5 แห่งในจำนวนทหารข้าศึก  2 หน่วย กำลังตัดทางผ่านป่า  และที่ตั้งอาวุธ 8 แห่ง    เช่นที่ตั้งปืนต่อสู้อากาศยานบริเวณแถบนั้น  เป็นถิ่นของคอมมิวนิสต์ในเวียตนามใต้  โดยเด็ดขาดในจำนวนไม่กี่แห่งทหารอเมริกา  ไม่เคยย่างเหยียบเข้าไปในบริเวณนั้นมาปีกว่าแล้ว  และทหารคอมมิวนิสต์ใช้เป็นฐานแทรกซึมผู้คนและเสบียงอาวุธเข้าสู่เวียตนามใต้
ทางด้านการรบ  สหรัฐโหมการทิ้งระเบิด “หุบเขามหาภัย”   ชุมพลใหญ่ของคอมมิวนิสต์  หวังทำลายที่มั่นซึ่ง  สร้างมากกว่า 2 ปี  ให้สิ้นซากตัดการรุกรานเมืองหลวงเก่าและการลำเลียงพล ทางเคซานห์กำลังหวั่นกันว่า  อาจจะมีทหารข้าศึกซุ่มซ่อนหลบการกวาดล้างอยู่อีกหมื่นคน  และเตรียมการเข้าตีเคซานห์อีกครั้ง  หลังจากระดมยิงด้วยอาวุธหนักมาสองคืนแล้ว
       ป้อมปืนยักษ์ บี.52 ของสหรัฐ  ยังคงดำเนินการทิ้งระเบิดหนักที่สุดเท่าที่เคยทำการในเวียตนามใต้  ต่อเป้าหมายที่มั่นคอมมิวนิสต์  ในหุบเขาเชาอย่างไม่หยุดยั้งเป็นวันที่สอง  หุบเขาดังกล่าวเป็นที่ซึ่งฝ่ายข้าศึกยึดครองตั้งมั่นกว่า  25  เดือนแล้ว  เจ้าหน้าที่สืบราชการลับของสหรัฐกล่าวว่า  ในหุบเขาดังกล่าวนี้ มีทั้งกำลังพลและอุปกรณ์การรบต่างๆ  ที่คอมมิวนิสต์ลำเรียงผ่าน  จากทั้งด้านชายแดนเขมรและจากฝั่งทะเล  ซึ่งเคยเป็นที่รวมพลก่อนที่จะเข้าตีเมืองเว้มาก่อนแล้ว  กำลังทหารเวียตนามเหนือในหุบเขานี้  มีไม่ต่ำกว่า  10,000  คน  และอาจจะกระจายกำลังเข้าล้อมเมืองเว้อีกครั้ง  ทหารสหรัฐหรือเวียตนามใต้  ไม่เคยเข้าไปรบภาคพื้นดินใน “หุบเขามหาภัย”  ดังกล่าวเลย  เพราะเต็มไปด้วยคอมมิวนิสต์ทุกหัวระแหง 
       เจ้าหน้าที่แถลงข่าว กองบัญชาการทหารพันธมิตรแจ้งว่า  พันธมิตรสังหารข้าศึกได้ 3,071  คน  ซึ่งถ้านับตั้งแต่เริ่มการสุ้รบกันมาแล้ว  คอมมิวนิสต์เสียกำลังพลไป  327,993  คน เป็นอย่างน้อย  และนับเฉพาะที่ได้พบศพเท่านั้น
       ที่เคซานห์  พบปืนใหญ่ของเวียตนามเหนือเริ่มการลั่นกระสุนระดมซันโวที่มั่นสหรัฐอีก  การรบรอบที่มั่นเคซานห์ยังมีการปะทะอยู่ประปรายและอาจจะหนักขึ้นอีก  เนื่องจากเกรงกันว่า  กำลังฝ่ายข้าศึกได้ตีโอบบีบเคซานห์อีกครั้ง  โดยทหารสหรัฐเห็นว่า  กำลังทหารข้าศึกไม่ต่ำกว่า  10000  คน  ยังคงซุ่มซ่อนอยู่รอบเคซานห์  หลงเหลือจากการกวาดล้างตามแผน  “ยุทธการเปคาซุส”  ของสหรัฐกับเวียตนามใต้  จรวด  ระเบิด  และปืนใหญ่กว่า 250 นัด  ได้ตกระเบิดในบริเวณเคซานห์อีก
       ในการทิ้งระเบิดของสหรัฐเมื่อวานนี้  เป็นการทิ้งระเบิดมากที่สุดในหนึ่งวันของรอบปีนี้  เป็นการทำลายสถิติเดิมที่เคยทำไว้ เมื่อวันที 6 มกราคม  ซึ่งสหรัฐไปทิ้งระเบิดรวม 144  เที่ยว  สหรัฐส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดใต้แนวเส้นขนานที่ 19  ถึง 145 เที่ยว  เป้าหมายสำคัญอยู่ที่การตัดการคมนาคมของข้าศึก เท่าที่ตรวจเห็นเครื่องบินตรวจการณ์สหรัฐแจ้งว่า  สะพาน  14  แห่ง  ถูกทำลายพินาศ  รถลำเลียงไม่น้อยกว่า 13 คัน  และเรือลำเลียง 16 ลำถูกระเบิด  และมีการระเบิดจากคลังอาวุธข้าศึกที่โดนโจมตีด้วยไม่น้อยกว่า 11  แห่ง
       ไอพ่น  เอฟ 111  ‘จอมอภินิหาร’   จากฐานทัพตาคลีในไทย ซึ่งออกปฏิบัติการอีกครั้ง  หลังจากที่ได้หยุดชะงักภารกิจไปและมี การตรวจพบว่า เหตุที่ทำให้เครื่องบินตกไปสองลำมิได้เกี่ยวกับระบบการบินแต่อย่างใดได้ไปทิ้งระเบิดเวียตนามเหนือเมื่อวานด้วย  โดยเป็นผู้เข้าโจมตีฐานปืนใหญ่ข้าศึกระหว่างเส้นเขตปลอดทหารกับเมืองดองฮอย  และยังทำลายสะพานที่เมืองวินห์อีกสองแห่ง

แผนแตก เชลยแดงสารภาพ ด้านเคซานห์รบดุเดือดอีก

นายทหารชั้นผู้ใหญ่ของคอมมิวนิสต์ที่ถูกจับเป็นเชลยเปิดเผยยืนยันว่า  คอมมิวนิสต์จะเข้าโจมตีไซ่ง่อนอีก  โดยวางแผนการรบไว้พร้อมแล้ว นี่คืออีกตอนหนึ่งที่ทำให้สหรัฐวุ่นวาย และก็เป็นความจริง  คอมมิวนิสต์ซุ่มโจมตีขบวนรถลำเลียงสหรัฐครั้งใหญ่ที่สุด  รบกันตลอดทั้งวัน อ่านเรื่องการต่อสู้ต่อไป
       กองทหารเวียตนามเหนือ  ได้เข้าซุ่มโจมตีขบวนทหารสหรัฐใกล้ฐานทัพเคซานห์  เป็นครั้งแรกที่เกิดการรบภาคพื้นดิน  หลังจากที่ทหารพันธมิตร ใช้แผนการรบ “ ยุทธการเปกาซุส”   ขับไล่ทหารคอมมิวนิสต์ที่ล้อมเคซานห์อยู่หนีเข้าเมืองเขมรไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน  การโจมตี  กระทำบนเส้นทางสายที่ 9 อันเป็นถนนสายเดียวที่เชื่อมเคซานห์กับโลกภายนอก จุดที่เกิดการปะทะ  เกิดที่ห่างจากเคซานห์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้  16 ไมล์
               ในการโจมตีครั้งแรกอย่างที่ทหารสหรัฐ ไม่ทันจะรู้ตัวนั้น  เวียตนามเหนือสังหารสหรัฐได้ 11  คน  บาดเจ็บ 12 คน รถบรรทุกเสียหาย  11 คัน รถถัง 1 คัน
       ทหารนาวิกโยธินคนหนึ่ง  ตะบึงรถหนีออกจากที่โดนโจมตีออกไปยังเคซานห์ได้  และได้นำกำลังเสริมจากเคซานห์  กลับไปช่วยเหลือพวกที่โดนโจมตีอยู่พร้อมทั้งรถถังสองคัน  กว่าจะเดินทางถึงก็ล่วงไป 3 ชั่วโมงแล้ว  แต่การรบยังไม่สิ้นสุด  ขบวนทหารสหรัฐกำลังเดินทางจากเคซานห์ไปยังคาลู  เพื่อนำเอาอาวุธและอาหาร สิบเอกจอห์น  เวอร์เมียร์ส  ผู้เอารถหนีรอดได้เพียงคนเดียวเล่าว่า   รถถังเสียหายยับเยินเพราะแล่นไปบนระเบิดที่เวียตนามเหนือวางดักไว้  การรบเริ่มจากเวลาประมาณ  10.00 น.  จนกระทั่งตอนเย็น  กำลังทหารคอมมิวนิสต์ มีประมาณ 250 คน  หลังจากที่สหรัฐเอาเครื่องบินเข้าโจมตี  ทหารเวียตนามเหนือก็ผละออกจากที่รบทิ้งศพพวกตนไว้ประมาณ  100 ศพ  กำลังทหารนาวิกโยธินอีกกองพัน  ได้ยกติดตามทหารข้าศึกเพื่อไล่ทำลายด้วยเครื่องยิงระเบิด และปืนเล็กยาวเมื่อใกล้ระยะประชิด 
       สำหรับการซุ่มโจมตี ของทหารคอมมิวนิสต์นั้นเป็นการรบหนักมาก ร้อยเอกโรเบิร์ด แพนเซอร์  ผู้บังคับหน่วยเคลื่อนที่บอกว่า  เป็นการซุ่มโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็น  เพราะขบวนรถสหรัฐมีถึง  70 คัน 
       ทางใต้ของประเทศ  ทหารเวียตกงหนึ่งกองพันพร้อมด้วยเครื่องพ่นไฟ และจรวด  ได้เข้าโจมตีที่ตั้งหน่วยอาสารักษาดินแดนของเวียตนามใต้  ที่เมืองเทราฟ กำลังรักษาดินแดนของเวียตนามใต้  และทหารหน่วยรบพิเศษของสหรัฐที่ทำหน้าที่ที่ปรึกษา  ได้ต่อต้านโดยได้รับการช่วยเหลือจากปืนใหญ่และเฮลิคอปเตอร์  เข้าช่วยคุ้มครอง  ทหารเวียตกงเสียชีวิต  31  คน  หน่วยอาสารักษาดินแดนของเวียตนามใต้ไม่มีใครเสียชีวิต  มีผู้บาดเจ็บเพียงเล็กน้อย 
       อีกทางหนึ่ง  ห่างจากไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือ 10 ไมล์  ทหารนาวิกโยธินเวียตนามใต้กับทหารราบสหรัฐจากกรมทหารราบที่ 1  ได้รบรากับข้าศึกไม่ทราบจำนวนตลอดทั้งวัน  ทหารคอมมิวนิสต์เสียชีวิตสามสิบกว่าคน  ทหารสหรัฐที่ทำหน้าที่ที่ปรึกษาบาดเจ็บหนึ่งคน
       เชลยศึกซึ่งเป็นทหารชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งของข้าศึกได้ยอมสารภาพเล่าแผนการรบของคอมมิวนิสต์ ให้ฟังว่า  กำลังจะเตรียมการเข้าตีไซ่ง่อนอีกเป็นครั้งที่สอง  โดยจะใช้กำลังพลประมาณ 10000  คน  แต่เดิมนั้นกำหนดจะบุกไซ่ง่อนแต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงบางประการ  กำลังที่จะบุกไซ่ง่อนจะเป็นทหารจากกรมทหารที่ 9  ทางตะวันตกเฉียงเหนือ 
       ก่อนหน้าตอนเช้าตรู่วันจันทร์  หน่วยทหารม้าอากาศอเมริกา  ได้ซุ่มโจมตีพวกเวียตกงที่ปฏิบัติการอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงไซ่ง่อน 50 กิโลเมตร  และสังหารข้าศึกลงได้  19 คน  ไม่มีทหารอเมริกาตายหรือบาดเจ็บเลย
       ไม่แต่กรุงไซ่ง่อนเอง  เมืองเว้ก็ตกอยู่ในอันตราย  จะโดนโจมตีใหญ่อีกยิ่งขึ้นทุกชั่วโมง  ทหารประจำการเวียตนามเหนือ  ได้มาชุมนุมกันแถบรอบเมืองมากขึ้น ฝูงบินทิ้งระเบิด บี.52  ของอเมริกา  ได้แห่กันไปเทกระจาดตั้งแต่อาทิตย์เป็นต้นมาติดต่อกันเป็นเวลาถึง  48 ชั่วโมงเพื่อสังหารทหารเวียตนามเหนือ  ซึ่งแทรกซึมเข้าไปทางลาวไปตั้งมั่นอยู่ในบริเวณหุบเขาอาชอ  ภายในเมือง  พันเอกเลขาวน ข้าหลวงมณฑล และนายกเทศมนตรีได้ประกาศว่า  จะแจกอาวุธให้กับชาวเมือง  40000  คน  เว้เพิ่งจะหลุดพ้นกลิ่นคาวเลือดไปเมื่อไม่นาน  ก็ต้องมาตกเป็นสมรภูมินองเลือดที่สุดอีกแห่งหนึ่ง  ในสงครามเวียตนามศึกชิงวังจักรพรรดิโบราณ  ซึ่งทหารเวียตนามเหนือได้ยึดตั้งแต่วันตรุษ  คอหนังอเมริกาและเวียตนามใต้  ต้องตีอยู่ถึง  25 วันจึงได้แตก
       ขณะเดียวกันนายพลเอิร์ล จี. วีเลอร์  ได้กล่าวเปิดเผยในกรุงวอชิงตันว่า  คอมมิวนิสต์ได้ทำลายเครื่องบินอเมริกาที่จอดอยู่กับพื้นในเวียตนามทั้งหมด  คิดเป็นมูลค่าถึง  265,000,000  ล้านบาท 

เวียตนามใต้เตรียมพร้อม

       ในไซ่ง่อนเมืองหลวงเวียตนามใต้  คงเตรียมพร้อมกันเคลียดอยู่  และพวกกองโจรเวียตกงได้เปิดการรบใกล้เมือง  เมื่อวันที่  22  เมษายน  การสู้รบเป็นการปะทะขนาดใหญ่   ห่างจากไซ่ง่อนระหว่าง  10  ถึง 70  กิโลเมตร  ในการรบครั้งใหญ่ที่สุด  ทหารเวียตนามใต้สังหารพวกเวียตกงใกล้เมืองโกลงในบริเวณปากแม่น้ำโขง  ห่างจากไซ่ง่อนไปทางใต้  70  กิโลเมตร ได้  115  คน  ทหารรัฐบาลซึ่งมียานเกราะคอยสนับสนุนยึดได้อาวุธหนัก  และเบา 30 ชิ้น
       ขณะเดียวกันถัดออกไปทางเหนือ  พวกเวียตกงซึ่งตั้งมั่นอยู่ในคูรบตรึงหน่วยทหารอเมริกา ตั้งแต่เย็นวันจันทร์ที่  15  จนยันเวลา  12.00 น.  ของวันใหม่ที่เมืองลองอันถัดไซ่ง่อนขึ้นไปทางเหนือ 30  กิโลเมตร
       โฆษกอเมริกาแจ้งว่า  พบศพเวียตกงในสนามรบ 35 คน  ทหารอเมริกาตาย  8  คน  บาดเจ็บ 6  คน  หน่วยทหารอเมริกาหน่วยนั้น  เป็นหน่วยกองพลที่  9  ได้ยกกันเข้าบริเวณนั้นด้วยเฮลิคอปเตอร์  เมื่อโดนข้าศึกโจมตี  ทหารอเมริกาได้ยกไปหนุน  แต่ต้องรบอย่างดุเดือดนานหลายชั่วโมง  กว่าจะช่วยหน่วยที่ถูกตรึงอยู่ออกมาได้

รบกันอย่างดุเดือด

       ทางอีกด้านหนึ่ง  หน่วยทหารอเมริกาซุ่มโจมตีข้าศึกใกล้เมืองไลเกถัดจากไซ่ง่อนไปทางเหนือ 48 กิโลเมตร ตอนเช้าวันเดียวกันนั้นสังหารพวกเวียตกงลงได้  19  คน
       พวกกองโจรเวียตกงได้กลับอาละวาดอย่างคึกคักผิดสังเกตแถบใกล้กรุงไซ่ง่อนขึ้นอีก  เวียตกงได้รอบโจมตีที่มั่นทหารอเมริกันเวียตนามใต้  และเกาหลีใต้ในเขตกรุงไซ่ง่อนถึง  7  แห่ง  ภายในเมืองก็เกิดข่าวลือกันว่าพวกคอมมิวนิสต์จะโจมตีไซ่ง่อนครั้งใหญ่อีก  และทหารเวียตนามใต้ทุกหน่วยได้เตรียมพร้อมเต็มที่มา  ต่อมาตำรวจเวียตนามใต้พันกว่าคนได้กวาดล้างแถบต่างๆในกรุงไซ่ง่อน  ที่สงสัยว่าจะมีพวกเวียตกงเข้าไปซุกซ่อนอยู่จับได้พวกเวียตกง  5  คน   และพวกเหล่านั้นเปิดเผยในการสอบสวนว่า  คาดว่าพวกเวียตกงจะเปิดฉากการโจมตีใหญ่ขนาดเดียวกับที่เคยโจมตีมาเมื่อคราววันตรุษ ในวันที่  1 พฤษภาคม  อันตรงกับวันกรรมกรนี้  ประมาณกันว่ากำลังคอมมิวนิสต์  3 กองพลชุมนุมกันอยู่ในระยะโจมตีถึงเมืองหลวง  แต่เจ้าหน้าที่บางคนเชื่อว่า  พวกเวียตกงอาจจะชุมกำลังเอาไว้เพื่อให้เกิดความตึงเครียดอยู่ก่อนแล้วก่อนการร้ายก่อกวนก่อนจะทุ่มกำลังเข้าโจมตี
       ทางด้านเหนือ   ทหารเวียตนามเหนือได้โจมตีที่มั่นคอหนังอเมริกาที่เขา  881  อันเป็นที่มั่นหน้าด่านของปราการเคซานห์  ข้าศึกได้เข้าล้อมเขาไว้เมื่อตอนกลางคืนระดมยิงด้วยห่าปืนครก และรุกเข้าไปห่างจากรั้วค่ายเพียง  100  เมตร  เข้าประชิดจนคอมหนังอเมริกาไม่อาจจะเรียกเครื่องบินช่วยโจมตีต้านทานได้  แต่คอหนังบาดเจ็บล้มตายเพียงเล็กน้อยเนื่องจากอาศัยคูลึกและหลุมใหญ่กำบัง  ทหารเวียตนามใต้ระดมขว้างด้วยระเบิดมือ  200 กว่าลูก แต่ส่วนใหญ่ปาไม่ถึง
       พร้อมกันนั้นถัดไปทางตะวันตก  เวียตนามเหนือได้ระดมยิงที่มั่นคอหนังและทหารม้าแถบรอบๆปราการเคซานห์ด้วยจรวดขนาด 122  มม.  คอหนังบนเขา  881  แจ้งว่า  เห็นข้าศึกยิงจรวดมาจากที่ตั้งใกล้พรมแดนลาวที่เมืองดานังมีร่องรอย   ส่อว่าการถล่มด้วยระเบิดนาปาล์ม  แถบรอบๆปราการเคซานห์ไม่สู้ได้ผล  เพราะทหารเวียตนามเหนือจำนวนมากได้กลับเข้าไปชุมนุมกันอยู่ใหม่อีก
       หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ เมษายน 30, 2013, 08:13:29 AM

รังใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือ

       รังใหญ่ที่สุดของทหารเวียตนามเหนือ  ในเวียตนามใต้แถบลุ่มน้ำอาชอ  ได้ถูกพลร่มเวียตนามใต้บุกแล้ว  โฆษกรัฐบาลเวียตนามใต้แจ้งว่า  พลร่มได้เข้าบุกเป็นการตัดเส้นทางลำเลียงใหญ่  ไปยังมณฑลต่างๆทางเหนือของเวียตนามใต้ซึ่งกำลังตกอยู่ในอันตรายของทัพเวียตนามเหนืออย่างหนัก  รวมทั้งทัพเวียตนามเหนือที่กำลังประชิดเมืองเว้อยู่  วงการเจ้าหน้าที่สืบราชการลับอเมริกาประมาณว่า  ทัพเวียตนามเหนือจำนวนระหว่าง  7000 ถึง  10000  คน  ได้ซ่องสุมอยู่ในแถบอันเต็มไปด้วยป่าทึบ ยาวตั้งแต่พรมแดนลาวเกือบจดเมืองเว้
       ปฏิบัติการเข้าบุกรังใหญ่ของเวียตนามเหนือครั้งนี้มีชื่อว่า  “ลำซอน 216”  นับเป็นการเข้าบุกรังคอมมิวนิสต์ของทหารพันธมิตรขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก  ในระยะเวลาสองปีกว่ามานี้
       เวียตนามเหนือได้ยึดครองบริเวณแห่งนั้น  มาตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ.2509  เมื่อตีค่ายทหารอเมริกาแห่งหนึ่งตกลง  และทำให้อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆต้องทิ้งค่ายไป  และได้ตัดถนนถาวรไปเชื่อมฐานลำเลียงในลาว  ทั้งได้ตั้งปืนต่อสู้อากาศยาน  37 มม.  อันทันสมัยเข้ามาป้องกันรักษาด้วย  ปืนต่อสู้อากาศยานแบบนี้ได้ยิงพิฆาตเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินๆ ต่ำและความเร็วน้อยต่างๆ อย่างแม่นยำ  พลร่มเวียตนามใต้ได้เริ่มเข้าบุกแต่วันศุกร์ก่อนแล้ว (ที่  29 มิ.ย. 11)  และเป็นปฏิบัติการขนาดใหญ่
       ขบวนรถลำเลียงและรถถังบางคันของคอมมิวนิสต์ได้พบเห็นในแถบนั้นเสมอ  เจ้าหน้าที่สืบราชการลับอเมริกาเชื่อว่าเวียตนามเหนือได้เคลื่อนกองพันยานเกราะเข้าสู่เวียตนามใต้ ทางพรมแดนด้านเหนือจำนวนมาก ระหว่าง 4 ถึง 6 กองพัน  และส่วนใหญ่เชื่อว่าคงชุมนุมกันอยู่ในรังใหญ่แห่งนั้น  หรือไม่ก็คอยอยู่ในลาว เพื่อจะเข้าโจมตีตัดข้ามถนนสายที่  547  อันเป็นทางตัดผ่านเข้าไปแถบนั้น รังเวียตนามเหนือแห่งนั้น  โดยถูกฝูงบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก  บี. 52  ของอเมริกา  ไปถล่มอย่างไม่ปราณีถึงสามอาทิตย์แล้วอย่างสด ๆ ร้อน ๆ  แล้วเช้าตรู่วันต่อมาก็ไปถล่มอีกสองเที่ยว  เทไข่นรกเป็นตันลงสู่ค่ายทหาร รถบรรทุก  คูรบและที่ตั้งปืนต่อสู้อากาศยาน

ที่มั่นลาวถูกตีแตกสามสิบกว่าแห่ง สีหนุส่งทหารไปปราบกบฏชาวเขา

       เวียตนามเหนือตอบข้อเสนอของอเมริกา เรื่องสถานที่สำหรับพบปะพูดจากันขั้นแรกแล้ว  อุปทูตเวียตนามเหนือเชิญทูตอเมริกาไปพบในสถานทูตที่เมืองหลวงลาวแล้วยื่นคำตอบให้  กระทรวงการต่างประเทศอเมริกาเผยว่ายังตกลงกันไม่ได้เช่นเคย  ในขณะที่วงการนักการทูตอาวุโสตะวันตกเชื่อกันว่าคอมมิวนิสต์จะโหมการรบขึ้นทั่วทั้งอินโดจีน  และเจ้าสีหนุผู้นำกัมพูชา  ร้องโวยวายขึ้นแล้วว่า  สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนสองจังหวัดร้ายแรงหนัก  จะต้องส่งทัพกำลังพลเกือบครึ่งหมื่นไปรับมือด่วน  พร้อมกันนั้นทัพคอมมิวนิสต์ได้โจมตีที่มั่นรัฐบาลลาวใกล้ทางโฮจิมินห์แห่งต่างๆ แตกทีละแห่งสองแห่ง
       พร้อมกันนั้น  วงการนักการทูตตะวันตกอาวุโสในเมืองหลวงของลาวเชื่อว่า  คอมมิวนิสต์จะต้องยอมเจรจา ความเห็นของบรรดานักการทูตในกรุงเวียงจันทร์  เกิดในขณะที่ทัพพันธมิตรในเวียตนามกำลังเตรียมรับการโจมตีใหญ่แถบกรุงไซ่ง่อนครั้งใหม่และลาวก็กำลังเตรียมรับการบุกขนาดใหญ่ของทัพเวียตนามเหนืออยู่
ตามข่าวในไซ่ง่อน เวียตนามเหนือมีกำลังพลอยู่ 2 กองพลในระยะโจมตีถึงเมืองหลวงเวียตนามและในลาวเองแม้ว่าการรบจะซาลงเมื่อเร็วๆนี้ แต่กองทัพรัฐบาลก็ต้องเผชิญกับทัพเวียตนามเหนือซึ่งวงการทหารตะวันตกกล่าวว่า กำลัง มีกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และพร้อมกว่าเมื่อปีกลายเสียอีก  ทัพเวียตนามเหนือได้ตีที่มั่นรัฐบาลแตกมาแล้วหลายแห่ง  และกำลังกดดันหนักในการรบนับว่าไม่เคยเป็นมาก่อนในการรบระยะสองสามปีมานี้ในลาว 
       วงการเจ้าหน้าที่ทางทหารของลาว ในกรุงเวียงจันทร์เปิดเผยในวันเดียวกันว่า  ทัพเวียตนามเหนือกำลังขับไล่ทหารรัฐบาลจากแขวงสำคัญ  เป็นการแสดงว่าเวียตนามเหนือกำลังเปิดให้ทางโฮจิมินห์ตอนผ่านลาวเข้าเวียตนามใต้  อยู่วงการเผยว่าคอมมิวนิสต์ตีที่มั่นรัฐบาลในแขวงซำเหนือ ยื่นเข้าไปในดินแดนของเวียตนามเหนือ  ตอนตะวันออกเฉียงใต้ของฮานอยแตกมา  22  แห่งแล้ว  ทหารรัฐบาลได้อาศัยที่มั่นเหล่านี้เรียกเครื่องบินไปโจมตีทางอากาศรังควานเวียตนามเหนือหรือ พวกลาวแดงที่เคลื่อนผ่านแถบนั้น  ที่มั่นเหล่านั้นลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์ วงการกล่าวว่าที่มั่นเหล่านั้นโดนกวาดล้างนับว่าเป็นอันตรายกับเวียตนามใต้ยิ่งกว่าลาวเอง  วงการเชื่อว่าขณะนี้ฐานทัพลาวที่เมืองซำทอง  ถัดจากกรุงเวียงจันทร์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ  120  กิโลเมตร  คงกำลังโดนถูกกดบีบอย่างหนัก  ในแง่ของเวียตนามใต้แล้วต้องเสียที่มั่นรัฐบาลลาวเหล่านี้ หมายความว่า  ทำให้คอมมิวนิสต์สามารถลำเลียงอาวุธ  และสัมภาระไปให้พวกเวียตกงได้สะดวกขึ้น
     พร้อมกันนั้นเจ้าสีหนุผู้นำของกัมพูชาร้องเมื่อต้นอาทิตย์นี้ว่า การกระด้างกระเดื่องในจังหวัด รัตนคีรีและสตรึงเตร็งทางตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา ร้ายแรงหนักอาจจะต้องส่งตำรวจและหน่วยรักษาดินแดนไปหนุนกำลังทหารในแถบนั้นอีก 4000  คน  เขากล่าวในการตรวจสอบสถานการณ์รบพุ่งทั้งกับพวกคอมมิวนิสต์และพวกกองโจรฝ่ายขวาภายในประเทศว่าสถานการณ์ในเขตอื่นๆ ก็คับขันเหมือนกัน 
       เจ้าสีหนุรายงานว่าพวกชาวเขาได้ร่วมมือกับต่างชาติคือเวียตนามและลาว  “ทำร้ายกัมพูชาและต้องการดินแดนของเรา”  พยายามจะขับล่าชาวกัมพูชาออกจากจังหวัดรัตนคีรี  นอกจากนั้นต่างชาติยังได้ช่วยเหลือชาวเขาอีกพวกหนึ่งมุ่งจะเอาจังหวัดรัตนคีรีและสตรึงเตร็งเป็นของลาว  เขาอ้างว่าพบหลักฐานมากมายแสดงว่า  พวกลาวแดงและเวียตนามบงการอยู่เบื้องหลัง  พวกชาวเขาจับตัวแทนลาวแดงและเวียตนามไปดำเนินคดีหลายรายแล้ว อย่างไรก็ดีเจ้าสีหนุไม่ได้ระบุว่าเวียตนามที่เอ่ยหมายถึงคอมมิวนิสต์หรือนิยมไซ่ง่อน  แต่การที่เอ่ยถึงพวกลาวแดงและกล่าวว่าพวกเวียตนามเหนือร่วมมือกับลาวแดง ส่งว่าหมายถึงเวียตนามเหนือ

ทัพคอมมิวนิสต์ประชิดเมืองเว้อีก ระดมยิงตัวเมืองครั้งใหม่

   กรุงไซ่ง่อนเมืองหลวงของเวียตนามใต้ตกอยู่ในภาวะคับขันหนัก กำลังคอมมิวนิสต์ชุมนุมกันอยู่รอบๆด้าน  เตรียมจะเข้าโจมตีใหญ่ไม่รู้ว่าในวันหรือในพรุ่ง ถึงกับต้องใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก บี.52  ไอพ่น 8 เครื่องยนต์  ขนลูกระเบิดไปปูพรมเทกระจาดใส่  เป็นการสกัด  ทางด้านเหนือขึ้นไปทัพคอมมิวนิสต์ที่รังใหญ่ที่สุด เริ่มเปิดฉากโจมตีเมืองเว้ ระดมยิงสนามบินในเขตวังโบราณแล้ว
       ฝูงบินทิ้งระเบิดขนาดยักษ์ของอเมริกาแห่กันไปถล่มชุมนุมทหารคอมมิวนิสต์  หน้าประตูไซ่ง่อนเมื่อวันศุกร์ห่างเพียง 40 กิโลเมตร  นับว่าเป็นการทิ้งระเบิดของเครื่องบินทิ้งระเบิดป้อมบินยักษ์ใกล้เมืองหลวงที่สุดในรอบระยะเวลาหลายอาทิตย์มานี้  เสียงระเบิดสนั่นหวั่นไหวได้ยินถนัดในกรุงไซ่ง่อน การถล่มด้วยเครื่องบิน บี.52 เกิดในขณะที่การรบเกือบจะรอบไซ่ง่อนและกำลังตึงเครียดหนัก  เนื่องจากเตรียมรับการโจมตีใหญ่อีกของพวกเวียตกง  รัฐบาลเวียตนามใต้สั่งทหารและตำรวจเตรียมพร้อมเต็มที่  เพื่อจะรับกับการโจมตีและห้ามชาวเมืองออกนอกบ้านตั้งแต่สามทุ่มจนยันรุ่ง
       พร้อมกันนั้นฝูงเครื่องบินอเมริกาที่โจมตีข่ายคูรบขนาดใหญ่ของคอมมิวนิสต์ห่างไซ่ง่อนประมาณ 40 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อวันพฤหัส  รายงานว่าสังหารคอมมิวนิสต์  18 คนและการเข้ากวาดล้างต่อมาของทหารราบกองพลที่  25  อเมริกาพบคูรบคอมมิวนิสต์โดนทำลายถึง  99  แห่ง  การปะทะกันแถบรอบกรุงไซ่ง่อนเมื่อวันพฤหัสทหารอเมริกาตายไม่ต่ำกว่า  10  คน และบาดเจ็บอีก  92 คน  หน่วยกำลังอเมริกายังคงลาดตะเวนในระยะโจมตีถึงกรุงไซ่ง่อนอย่างเข้มงวด การปะทะระหว่างทหารอเมริกากับทหารประจำการเวียตกง  หรือเวียตนามเหนือ  แถบรอบกรุงไซ่ง่อนชักถี่ขึ้นตอนใกล้ปลายสัปดาห์  และลือกันว่าพวกเวียตกงจะเข้าโจมตีเมื่อวานหรืออาจเร็วกว่านั้น
       ขณะเดียวกันวงการอเมริกาที่ทราบเรื่องดีเผยว่า  กองพลเวียตนามเหนืออันเข้มแข็งของกองพลหนึ่งใน 3 กองพลที่ล้อมปราการคอหนังเคซานห์ไว้นาน  70  วัน  ได้รับการติดอาวุธใหม่และเริ่มระดมยิงปราการอีก  กองพลที่  305  ของข้าศึกซึ่งเชื่อกันว่า  โดนเครื่องบินอเมริกาโจมตีทิ้งระเบิด ล้มตายอย่างย่อยยับ ได้รับการหนุนใหม่จากเวียตนามเหนือ และได้ระดมยิงปราการด้วยจรวดทุกวัน  อย่างไรก็ดีเคซานห์ได้เปลี่ยนฐานะไปแล้วไม่ใช่เป็นฐานทัพสู้รบหากเป็นค่ายส่งกำลังบำรุง คอยป้อนเสบียงอาหารให้กับกองพลทหารม้าที่ 1 อเมริกาซึ่งกำลังของกองพลนี้ได้กระจัดกระจายอยู่ตามเขาต่างๆ  ริมทางสายที่ 9 ไปยังลาว
       ในวันเดียวกันนั้นกองบัญชาการทหารลาวที่เมืองสวันเขต  ได้ส่งขบวนรถถังไปยังหมู่บ้านซงขอน ซึ่งที่มั่นทหารรัฐบาลโดนทหารคอมมิวนิสต์โจมตี  แตกลงสองแห่ง  เมื่อวันพฤหัสบดีกำลังทหารคอมมิวนิสต์จำนวน 1 กองพัน  ได้โจมตีหมู่บ้านนั้นเมื่อวันพุธ  ทหารรัฐบาลที่ที่มั่นทั้ง  2  จำนวนประมาณ  2 กองร้อยรักษาที่มั่นอยู่ได้  24 ชั่วโมง แต่ต้องถอยเมื่อวันพฤหัสบดี  กองบัญชาการที่สวันเขตได้ส่งทหารจำนวน  1  กองพัน  พร้อมด้วยรถถังยกกันไปตามทางสายที่  13  เพื่อไปหนุนกำลังกองทหารที่โดนล้อมเหล่านั้น

ญวนเหนือฉวยโอกาส ลำเลียงหนัก บี.52 เทกระจาดระเบิดกรุงไซ่ง่อน

       เกิดลือกันว่าอเมริกายอมโอนอ่อนให้กับคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือแล้ว ยอมรับกรุงวอซอร์เป็นที่พบปะเจรจาขั้นแรกระหว่างกัน  ตามที่เวียตนามเหนือเรียกร้อง  แต่อเมริกาเองคงกล่าวว่ายังคงตกลงกันไม่ได้ตามเคย  ในขณะที่เวียตนามเหนือฉวยโอกาสยั้งมือการโจมตีทางอากาศได้ระดมลำเลียงยุทธสัมภาระเข้าสู่เวียตนามใต้มากเป็นประวัติการณ์  ทางด้านวงการเมืองในอเมริกา  ขณะกำลังเริ่มเข้มข้นยิ่งขึ้น   หลังจากประธานาธิบดีจอห์นสัน  ประกาศลาโรงรองประธานาธิบดีฮูเบิร์ต ฮัมฟรีย์  ประกาศตัวโดดเข้าช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปอีกคนหนึ่งแล้ว  กล่าวว่าจะเจริญรอยตามจอร์นสัน
        วงการในกรุงไซ่ง่อนเปิดเผยเมื่อวันเสาร์นี้ว่า  เวียตนามเหนือกำลังระดมลำเลียงยุทโธปกรณ์ลงสู่เวียตนามใต้เป็นปริมาณมากเป็นประวัติการณ์  ระหว่างที่อเมริกายั้งมือการโจมตีทางอากาศในเวลานี้  นักบินเครื่องบินตรวจการอเมริการายงานว่าเห็นรถบันทุกของเต็มเพียบ  แล่นตามทางโฮจิมินห์ผ่านลาวตั้งแต่ได้ยั้งมือการโจมตีทางอากาศไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่  30 เดือนก่อน 10000 คันแล้ว  วงการเผยว่า คอมมิวนิสต์เคยลำเลียงครั้งมากที่สุดเมื่อตอนเดือนธันวาคมกับมกราคมที่แล้วเป็นจำนวนระหว่าง 8000 คันเท่านั้น    นักบินแจ้งว่ารถบรรทุกเหล่านั้นล้วนแต่เป็นรถขนาดใหญ่  ขนาดระหว่าง 1 ตันครึ่ง 2 ตัน ไปถึง  5 ตัน
        เพื่อจะสกัดการระดมลำเลียง  ของเวียตนามเหนือนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดและขับไล่อเมริกาได้บินไปโจมตีเส้นทางลำเลียงในลาวตลอดวันตลอดคืน  อย่างไรก็ตาม การโจมตีตามปรกติสามารถจะทำลายยุทโธปกรณ์ลงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์
       ในเวียตนามใต้  คลื่นเครื่องบินทิ้งระเบิดกองทัพอเมริกา บี.52  ได้ไปถล่มรังพวกเวียตกงทางสองด้านของไซ่ง่อน  ในการโจมตีประสานเพื่อทำลายทหารข้าศึกในรัศมีโจมตีถึงไซ่ง่อน  ข่าวลือราชการลับกล่าวว่าพวกเวียตกงกำลังเตรียมจะโจมตีไซ่ง่อนใหญ่แบบเดียวกับเมื่อคราวตอนตรุษอีก  แต่แม้จะมีข่าวเช่นนั้นยังมี แต่เพียงการโจมตีขนาดเล็กประปรายตามชานกรุงไซ่ง่อนเท่านั้น  การปะทะใหญ่กลับเป็นที่ใต้เขตปลอดทหารใกล้เมืองคอนเทียน  เมื่อหน่วยลาดตะเวนเล็กๆ  ของอเมริกาได้ปะทะกับทหารเวียตนามเหนือ สังหารข้าศึกลงได้ 72 คน คอหนังเองเสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บ 17 คน
       ตลอดระยะเวลา 24 ชั่วโมงที่แล้วมา  นับรวมเครื่องบินทิ้งระเบิด บี .52  ของอเมริกาได้ไปถล่มลูกระเบิดใส่ที่มั่นพวกเวียตกงทางตะวันตกเฉียงเหนือ  และตะวันออกเฉียงเหนือของไซ่ง่อน  เป็นล้านๆ กิโลกรัม  มาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ลำ  และหากนับรวมกันเป็นเวลาสองวันที่แล้วจะรวมการโจมตีเป็นทั้งหมด 10 เที่ยว
       ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้สังหารพวกเวียตกงลงได้เมื่อวันเสาร์ 66 ศพ  ในการปะทะใกล้กับกรุงไซ่ง่อน  ในขณะที่เมืองหลวงเวียตนามใต้เองยังคงตกอยู่ภายใต้ความหวาดหวั่นจะโดนพวกเวียตกงเปิดการโจมตีใหญ่อยู่  รายงานข่าวสืบราชการลับอันใหม่ยืนยันว่า  พวกเวียตกง  จะเปิดการโจมตีใหญ่แบบกับเมื่อคราวตรุษซ้ำอีก  แต่มาเมื่อกระทั่งเช้าวาน  ยังคงไม่มีข่าวว่าข้าศึกเริ่มโจมตีในเขตเมืองแต่อย่างใด
       การปะทะหลังสุดเกิดห่างจากไซ่ง่อน  26  กิโลเมตร ทหารราบเวียตนามใต้กรมที่ 46  ได้รบกับพวกคอมมิวนิสต์ทางใต้ไซ่ง่อน 26 กิโลเมตรทั้งวัน สังหารข้าศึกได้ 51 คน จับได้อีก 12 คน  และในการปะทะอีกแห่งหนึ่ง ทหารกองพลน้อยราบเบาที่ 199  อเมริกาสังหารพวกเวียตกงลงได้อีก  14  คน  ทางห่างจากไซ่ง่อน  18  กิโลเมตร  ทหารอเมริกาตาย 5 คน บาดเจ็บ 7 คน  ทั่วไปตามที่แห่งอื่นการรบค่อยเซาลง  นอกจากทหารราบอเมริกาได้ยิงสู้กับเวียตนามเหนือ ทางตะวันตกของเมืองคอนตูมไป 40 กิโลเมตร  ในแถบที่ราบสูงใกล้กับพรมแดนกัมพูชาทั้งวัน
 


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: หลังเขา ที่ พฤษภาคม 10, 2013, 10:23:24 PM
ขอบคุณครับ 

ถ้าเป็นหนังสือเก่าหายากก็ลงเถอะครับ  คงมีไม่กี่คนที่สามารถหาอ่านได้  ผมเองยังหาได้แค่บางเรื่องเอง


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มิถุนายน 05, 2013, 02:42:15 AM
เวียตนามเหนือต่อสู้ด้วย ปตอ. เรดาร์ พันธมิตรยึดไว้ได้แล้วสองในสาม

       ศึกใหญ่ระเบิดขึ้นแล้วในสงครามเวียตนาม  ไม่ว่าอเมริกากับเวียตนามเหนือ จะตกลงสถานที่สำหรับการพบปะเจรจาขึ้นแรกกันได้หรือไม่ ทัพอเมริกาและเวียตนามลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์ครึ่งพันลำยกเข้าหุบเขาอาชอ  ฐานทัพใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือจำนวนทั้งหมด  100,000  คน  ซ่องสุมอยู่ คอมมิวนิสต์  ใช้ปืนต่อสู้อากาศยานควบคุมด้วยเรดาร์  ถล่มเฮลิคอปเตอร์อเมริกาพินาศไป  30  ลำ  แต่ทัพพันธมิตร สามารถยึดไว้ได้สองในสามแล้ว

       รายงานข่าวกรุงไซ่ง่อนว่า ทหารม้าอากาศอเมริกาที่ 1 ได้ยกกันเข้าตีหุบเขาอาชอ อันเป็นปราการใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้มา 2 ปีแล้ว  แต่ต้องพบกับการต่อต้านอย่างดุเดือดของคอมมิวนิสต์  ใช้ปืนต่อสู้อากาศยานควบคุมด้วยเรดาร์  ถล่มเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทหารอเมริกาพินาศเสียหายอย่างหนัก  ขณะที่พยายามจะส่งทหารม้าอากาศลงดูตามเชิงเขา  ศึกใหญ่ครั้งนี้ปะทุแต่ถูกปกปิดไว้เป็นความลับ  ในจำนวนเฮลิคอปเตอร์  500  ลำ  โดนยิงเสียหายไปแล้ว  30  ลำ  นับเป็นการเสียหายหนักที่สุดครั้งหนึ่ง  ของทหารอเมริกาในชั่วระยะเวลาอันสั้น เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งที่ถูกยิงตก  เป็นแบบเฮลิคอปเตอร์ปั้นจั่นยักษ์เพิ่งโดนยิงตกเป็นลำแรก  ส่วนลำอื่นถึงแม้จะบินสูงถึง 6000  ฟุต  เหนือเมฆก็ยังโดนยิงจนได้  ส่อว่าเวียตนามเหนือยิงเอาด้วยปืนต่อสู้อากาศยานติดเรดาร์ บางลำโดนยิงด้วยปืนกลและปืนอัตโนมัติ  จากรังปืนที่ซุ่มอยู่อย่างมิดชิดตามต้นไม้ในหุบเขาแคบๆแห่งนั้น
       ทหารกองพลน้อยของกองพลทหารม้าอากาศอเมริกาที่  1  ได้เริ่มเข้าบุกด้วยการยึดหัวหาดสำหรับเป็นที่ลงของเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงตามยอดเขาริมด้านเหนือของหุบเขาก่อน  เพราะความกันดารของภูมิประเทศ    ต้องเสียเฮลิคอปเตอร์ไปอีกหลายลำเนื่องจากต้องลงในที่จำกัด  บางลำต้องลงในหลุมระเบิด  ปืนต่อสู้อากาศของคอมมิวนิสต์  ได้ระดมยิงต้านทานเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงระลองแรกอย่างหนัก   ตกไปไม่ต่ำกว่า  10  ลำ  และเสียหายอีก  12  ลำ อย่างไรก็ดีไม่มีการเปิดเผยเฮลิคอปเตอร์ที่ถูกยิงพินาศและเสียหายทั้งหมด  อย่างไรก็ตามจำนวนทหารบาดเจ็บล้มตายในการรบทางภาคพื้นดินมีเพียงเบาบาง  ทหารม้าอากาศเจอการต้านทานส่วนใหญ่จากพวกซุ่งยิงเท่านั้น  “พวกข้าศึกคงถือคติว่า  ถ้าจะกำจัดทหารราบต้องยิงเฮลิคอปเตอร์เสียก่อน”  ร้อยโทลอเรนส์ รัสเซลล์แห่งกองพลทหารม้าอากาศกล่าว
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า ปฏิบัติการครั้งนี้มีชื่อว่า  “ปฏิบัติการเคลาแวร์”  ทำประสานกับทหารเวียตนามซึ่งปฏิบัติการทางแถบริมด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเว้  ปฏิบัติการวันแรกใช้เฮลิคอปเตอร์  50 ลำ ลำเลียงทหารม้าอากาศ 1 กองพันพ้นจากยาวอีนส์  อยุ่ห่างจากหุบเขาทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ  50  กิโลเมตร  ยกไปลงที่ลาดเขาริมขอบหุบเขาอันปรุไปด้วยหลุมระเบิดทหารม้าอากาศพบการต่อต้านจากคอมมิวนิสต์เพียงเบาบางบนพื้น  หลังจากทหารหน่วยแรกกวาดล้างแถบนั้นแล้ว  เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงระลอกที่สอง  80  ลำ  ก็ลำเลียงกองพันที่ 2  ไปลงยังอีกแห่งหนึ่ง  เวียดนามเหนือได้ระดมยิงด้วยปืนต่อสู้อากาศยานอย่างหนักแต่ไม่ร้ายแรงเหมือนระลอกแรกในวันรุ่งขึ้นกองร้อยอีกกองร้อยหนึ่งก็ยกลงไปในเขตที่สาม อยู่ต่ำกว่าเขตอื่นประมาณ  1.6  กิโลเมตร  บริเวณเหล่านั้นฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก บี.52  ของอเมริกาได้เทกระจายปูพรมไว้ก่อนแล้ว
       เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทหารอเมริกาเข้าไปลงมาได้สามวันก็มีเมฆหมอกปกคลุมหนาทำให้ไม่อาจลำเลียงทหารเข้าไปได้เป็นเหตุให้ทหารอเมริกาที่ถูกลำเลียงเข้าไปก่อนแล้วตกอยู่ในอันตรายเพราะมีกำลังน้อย  แต่ทหารคอมมิวนิสต์ไม่ได้เข้าโจมตี ในวันที่  21 ทหารม้าอากาศได้ทิ้งหัวหาดและรุกคืบหน้าไปทางใต้เกือบ 3.2  กิโลเมตร  ตั้งที่ลงทางลาดด้านตะวันออกของหุบเขา  หน่วยทหารอเมริกาจำนวน  400  คน  รายงานว่าถูกคอมมิวนิสต์ ลอบยิงเบาบางระหว่าง เคลื่อนที่ลงไปยังแห่งใหม่และได้พบรถถางป่า 2 คัน กับรถบรรทุกอีก 1 คัน  รถคอมมิวนิสต์ทั้ง 3 คัน  ทำในรัซเซียและเชื่อว่าคอมมิวนิสต์คงเอามาใช้ซ่อมทางลำเลียงเสียหายจากการโจมตีทิ้งระเบิดของเครื่องบินทิ้งระเบิด “ป้อมบิน” ยักษ์ ในคืนวันนั้นคอมมิวนิสต์ ส่งหน่วยลาดตระเวนเล็กๆ มาหยั่งกำลังบริเวณที่ลงแห่งใหม่  และได้ถอยกลับไปเมื่อยิงสู้กันพักหนึ่ง  ครั้นแล้วข้าศึกได้ระดมยิงด้วยปืนครกหลายนัด   
       รายงานข่าวของข้าศึกนี้ล่าสุดแจ้งว่า  ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้สามารถยึดพื้นที่หุบเขาไว้ได้ 2 ใน 3 แล้ว  หลังจากที่ตกอยู่ในเงื้อมมือของคอมมิวนิสต์เป็นชุมทางสำคัญในเส้นทางลำเลียงจากเวียตนามเหนือ ผ่านลาวเข้าสู่บริเวณเมืองเว้  วงการนักสังเกตการณ์ทางทหารกล่าวว่า  นับเป็นขั้นสุดท้ายที่สุดขั้นหนึ่งในยุทธวิธีหันกลับมาเป็นผ่ายรุกของกองทัพอเมริกา  แทนที่จะเป็นฝ่ายรับท่าเดียวในสมรภูมิตามแถบริมเส้นขนานที่  17  หลายเดือนมาแล้ว
       ทหารกองพลน้อยของกองพลทหารม้าที่ 1 อเมริกาได้ยึดที่มั่นตามส่วนใหญ่ๆ  ของหุบเขาตามแนวพรมแดนลาวทางปลายด้านเหนือและ ตะวันตกของเวียตนามใต้เป็นระยะทาง 30 กิโลเมตรไว้ได้ และพร้อมกันนั้นทหารอีกสองกองพัน  ก็ได้รุกคืบหน้าไปตามก้มหุบเขาที่ปรุไปด้วยหลุมระเบิด  มีเฮลิคอปเตอร์จำนวนมากสนับสนุนอยู่เบื้องบนไปตามป่าเขาของแถบนั้น
       ก่อนหน้าที่จะปฏิบัติการนี้ ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด บี.52 อเมริกาได้ไปถล่มปูพรมอย่างหนักใส่ที่มั่นทหารเวียตนามเหนือ  ไม่แพ้การถล่มที่มั่นคอมมิวนิสต์โอบล้อมแถบรอบปราการคอหนังเคซานห์  ไกลออกไปทางเหนือประมาณ  80  กิโลเมตร  หน่วยทหารภาคพื้นดิน  พบการต้านทานจากทหารเวียตนามเหนืออย่างเบาบาง  ดูเหมือนว่าข้าศึกได้ถอนออกจากรังในหุบเขามหึมา ซึ่งยึดครองมาตั้งแต่เดือน มีนาคม พ.ศ.2509  ไปแล้ว  อากาศวันนั้นค่อยแจ่มใสขึ้นเป็นครั้งแรก นับแต่เปิดฉากปฏิบัติการมา  นายพลจอห์น ทอลสัน  ผู้บัญชาการกองพลบอกยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ว่า  “ ผมรู้สึกเหมือนกับถูกล็อตเตอรี่”
       ตั้งแต่เริ่มเข้าบุกรุกใหญ่ที่สุดของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือในเวียตนามใต้มา ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้สังหารข้าศึกลงได้รวมกัน  300 กว่าคนแล้ว  ทหารอเมริกาจำนวนประมาณ  2,000 คน ตั้งใจจะทำลายฐานทัพส่งกำลังบำรุงของคอมมิวนิสต์แห่งนี้ให้พินาศสิ้น ทหารเวียตนามเหนือได้ติดตั้งปืนต่อสู้อากาศยานไว้อย่างหนาแน่น  และได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ตกในการบุกในระลอกแรกรวม  30  เครื่อง  ในจำนวนนี้ถูกทำลาย  15  เครื่อง ขณะเดียวกันกองพันพลร่มเวียตนามใต้ก็บุกเข้าทางด้านใต้เป็นการโจมตีประสานรูปคีมประสบการต่อต้านแต่เพียงเบาบางและได้ทำลายรถบันทุกเวียตนามจำนวน  10 คันลงได้ 1 ขบวน
       ปราการเวียตนามเหนือแห่งนี้ บางส่วนได้ทำเป็นป้อมใต้ดิน และมีถนนตัดเชื่อมกับทางสายใหญ่ต่างๆ เช่นทางสายที่ 922  ตัดไปทางตะวันตกไปยังลาว และทางสายที่  548  ตัดไปทางปราการเคซานห์ จากหุบเขาแห่งนั้น ขบวนลำเลียงทหารเวียตนามเหนือแยกเข้าสู่เขตปฏิบัติการที่ 1 ไปยังเมืองเว้นักบินเครื่องบินตรวจการณ์อเมริกาเห็นสนานบินถึง 3 แห่ง  และยังได้เห็นรถถังและยวดยานทั้งกลางวันและกลางคืนหลายคัน  การที่คอมมิวนิสต์มาตั้งฐานทัพใหญ่ในเวียตนามใต้เช่นนี้เป็นอันตรายใหญ่กับบรรดาใต้เขตปลอดทหารในเขตมณฑลกวางตรี และ เทือเทียนเพราะเกรงว่าวันหนึ่งทัพเวียตนามเหนืออาจจะเปิดฉากการบุกใหญ่และพยายามตัดขาดสองมณฑลนี้ ออกจากเวียตนามใต้
       กองบัญชาการทหารอเมริกาในกรุงไซ่ง่อนแจ้งว่า เครื่องบินทหารสหรัฐนาวีโดนยิงตก ขณะไปโจมตีครึ่งใต้ของเวียตนามเหนือเมื่อวันอาทิตย์  2 ลำ ช่วยนักบินในจำนวนทั้งหมด 3 คนไว้ได้ 2 คน
       ในกรุงไซ่ง่อนโฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่าฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด บี.52  ได้โหมถล่มแถบเมืองเว้ การปฏิบัติการทางพื้นดิน ไม่อาจจะผ่อนการกดดันของทหารเวียตนามเหนือ  ที่ชุมนุมแถบรอบๆ เมืองลงได้ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักได้ไปถล่มทหารข้าศึก 3 แห่ง ขณะเดียวกันฝูงเครื่องบินอเมริกาได้แห่กันไปถล่มขัดขวางการลำเลียงยุทธสัมภาระเข้าสู่เวียตนามใต้ที่กำลังชุกขึ้นไปทางระเบิดสะพาน ซึ่งมีการป้องกันรักษาอย่างแข็งแรงในเวียตนามเหนือ และทำลายสะพานลงได้ 5 แห่ง
ขณะที่การรบชักรุนแรงขึ้นในเวียตนามใต้ แต่อเมริกากับเวียตนามเหนือยังคงตกลงเลือกสถานที่สำหรับการพบปะเจรจากันขั้นแรกไม่ได้เช่นเคย รัสเซียได้กล่าวเตือนอเมริกา  กล่าวหาว่าอเมริกาแกล้งเตะถ่วงเพื่อพยายามจะชิงความได้เปรียบทางทหาร พร้อมกันนั้นจีนแดงกับยุในวันเดียวกัน ให้ผู้นำของเวียตนามสู้ต่อไปจนแตกหัก
       ในวันเดียวกันนั้น รองประธานาธิบดีเวียตนามใต้นายพลอากาศ เหงียน เกากี  ได้แสดงความไม่พอใจกับการที่อเมริกาจะวางมือไปจากเวียตนามอย่างเปิดเผย ประกาศที่เมืองดาลัตว่า “เราจะไม่ยอมให้ประเทศชาติของเราตกอยู่ในเงื้อมมือของคอมมิวนิสต์”  เขากล่าวบอกบรรดานักศึกษาว่าชาวเวียตนามใต้ จะต้องเสียสละอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนและเตือนว่า  “ต่างชาติคนไหนอยากจะถอนไปจากเวียตนามข้าพเจ้าก็บอกว่าไปเสียแต่วันนี้เลย”  เขาไม่ได้เอ่ยชื่อ ‘ต่างชาติ’   ว่าเป็นใคร  แต่เห็นกันได้ว่าส่วนใหญ่หมายถึง อเมริกา  และบอกอย่างเผ็ดร้อนต่อไปว่า  “เราไม่ให้ใครมายอมจำนนกับคอมมิวนิสต์หรือเสียประเทศของเราให้กับคอมมิวนิสต์และไม่ใช่ให้อยู่เพื่อมาเป็นนายของเรา”  คำกล่าวของเขานับว่าแรงที่สุดตั้งแต่เกิดเป็นทุกข์กันในหมู่ชาวเวียตนามว่า  อเมริกาอาจจะวางมือจากเวียตนาม  โดยการยอมเจรจาสันติภาพกับคอมมิวนิสต์ซึ่งอาจบังคับให้รัฐบาลเวียตนามใต้ ต้องยอมให้พวกเวียตกงเข้ามาร่วมรัฐบาลด้วย


“หุบเขามหาภัย”  กับการรบดุเดือดยิ่ง
      ในรอบพฤษภาคม  2511 
   พันธมิตรกับคอมมิวนิสต์ยังคงพันตูกันอย่างดุเดือดกลาง   “หุบผามหาภัย”  ซึ่งพันธมิตรยกพลบุกครั้งแรกในรอบสองปี


ระยะเวลาที่กล่าวนี้ทหารพันธมิตรได้ใช้แผนการศึกด้วยการใช้ปืนใหญ่โต้ตอบออกไป   ขณะเดียวกัน  เกิดการปะทะรอบไซ่ง่อนอีก เพื่อสกัดการคืบหน้าของทหารข้าศึกที่จะมุ่งมาตีเมืองหลวง สหรัฐกับเวียตนามใต้ต้องส่งพลไปรบตามชานเมือง  และเวียตกงหรือคอมมิวนิสต์เริ่มยิงเมืองเว้อีก
       ด้วยการเจรจาทูตสหรัฐประจำเวียงจันทร์ส่งบันทึกลับจากวอชิงตันให้ทูตเวียตนามเหนือแล้ว  คาดว่าอาจเป็นเรื่องการตกลงกันในการเลือกสถานที่เจรจาสงบศึกที่ยังโต้แย้งกันอย่างเคร่งเครียดมาหนึ่งเดือน  (เมษายน พ.ศ. 11)  นับตั้งแต่ประธานาธิบดีจอร์นสันประกาศการเพลาการทิ้งระเบิดและขอเปิดการเจรจา 
       ทางไซ่ง่อนขณะที่กล่าวนี้  ประธานาธิบดีเทียวซึ่งสั่งจับนายเตรืองดินห์ซูคู่แข่งสำคัญ  ยังจับไม่ได้เพราะนายซูเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาล  เลยสั่งให้ตำรวจเฝ้าโรงพยาบาลทั้งวัน  ถ้าอาการดีขึ้นก็จับทันทีในฐานะปากโป้งแนะให้รัฐบาลผสมกับคอมมิวนิสต์
       หลังจากที่สหรัฐกับเวียตนามใต้ยกพลบุก  “หุบผามหาภัยอาเชา”  ในคราวนั้น คอมมิวนิสต์ก็สร้างความพะวักพะวนให้แก่ทหารพันธมิตร  ได้ด้วยการตอบโต้ ระดมยิงเมืองเว้และเคลื่อนพลบุกเข้าไซ่ง่อน  จนสหรัฐกับเวียตนามใต้ต้องส่งกำลังออกไปยันไว้นอกเมือง  ทางเมืองเว้คอมมิวนิสต์ยังไม่เข้าตี เพียงแต่ใช้อาวุธหนักถล่มเป็นวันที่สอง  กองกำลังส่วนหลักที่ป้องกันทางเข้าเมืองเว้อยู่คือทหารหน่วยม้าเหาะที่เคลื่อนเข้าไปบุกคอมมิวนิสต์ในหุบเข้าอาเชาแล้ว
       การยุทธในหุบเขาตามแผน  “ยุทธการเคลาแวร์แลมสัน  216 ”  สหรัฐและเวียตนามใต้ใช้กลยุทธในการรบบีบข้าศึกเป็นรูปคีม  เพื่อไล่ต้อนให้ทหารคอมมิวนิสต์ถอยล่นไปรวมกันอยู่กลางหุบเขา  และจะได้ทิ้งระเบิดหรือบุกตีกระหนาบได้
       ชั่วการรบระยะแรก  ซึ่งเฮลิคอปเตอร์สหรัฐถูกยิงตกไป 17 เครื่องนั้น  คอมมิวนิสต์คอมมิวนิสต์เสียชีวิตไปแล้วไม่ต่ำกว่า  300  คน  ฐานทัพสำคัญของคอมมิวนิสต์แห่งนี้ ถูกโจมตีภาคพื้นดินโดยไม่ได้ตั้งตัวจากการบุกเข้าไปในค่ายบางแห่งมีหลักฐานว่าคอมมิวนิสต์เพิ่งจะถอนตัวเข้าไปอยู่ในป่าทึบเพียงไม่กี่นาที  ก่อนหน้าที่ทหารพันธมิตรจะไปถึงเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยทหาร”ม้าเหาะ” 


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ มิถุนายน 05, 2013, 07:30:22 PM
ตามลาดเนินต่างๆ  และเริ่มกวาดล้างบีบกระชับกำลังข้าศึกเข้าหากันเป็นรูปคีม  โดยเริ่มเข้าโจมตีจากทางด้านเหนือก่อน
       อย่างไรก็ดี  เวียตนามเหนือหรือเวียตกงหรือคอมมิวนิสต์ได้ใช้ปืนต่อสู้อากาศยานยิงสกัดเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐอย่างหนาแน่น  พลร่มเวียตนามใต้สามกองพันได้เคลื่อนเข้าตีทางด้านตรงข้ามกับสหรัฐเพื่อบีบให้กำลังทหารข้าศึกตกอยู่กลางวงล้อมและจะให้ทำลายเสียด้วยระเบิดหรือไม่ก็บุกเข้ารบภาคพื้นดินพร้อมกับเวียตนามเหนือรบพลางถอยพลาง  เพราะแม้ว่าจะมีกำลังมากกว่าหมื่นคนก็จริง แต่หาได้อยู่เป็นกลุ่มก้อนไม่  คงกระจัดกระจายเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย  กำลังทหารพันธมิตรพยายามเข้าคุมเส้นทางแยกจากเส้นทางโฮจิมินห์ ซึ่งมีมากมายหลายสายตัดผ่าเข้ากลางหุบเขา และเข้าสู่ทางหลวงสาย 922  เพื่อตัดการลำเลียงพลของพวกคอมมิวนิสต์
       ทางด้านเมืองเว้ซึ่งแต่เดิมทหารม้าอากาศสหรัฐทำหน้าที่รักษาหน้าด่านอยู่  เพื่อกันคอมมิวนิสต์เข้าตีอีกครั้งและได้ถอนกำลังส่วนใหญ่  ไปบุกหุบเขามหาภัยอาเชานั้น  ข้าศึกได้ตอบโต้การรุกหน้าของสหรัฐด้วยการใช้เครื่องยิงระเบิดถล่มใส่ภายในป้อมโบราณของเมืองเว้อีก    ระเบิดขนาด 82 ม.ม  ตกลงไปในป้อมที่ทหารเวียตนามใต้ยึดเป็นกองบัญชาการอยู่  และนอกจากนั้นยังยิงทำลายที่จอดรถลำเลียงสนามบิน
       ส่วนทางด้านไซ่ง่อน  กำลังทหารคอมมิวนิสต์เริ่มเคลื่อนใกล้เมืองเข้าไปอีก  เพื่อเตรียมการโจมตีครั้งใหม่สหรัฐกับเวียตนามใต้ได้ส่งทหารไปยันไว้นอกเมืองและได้เกิดปะทะกันหลายจุด
       การรบหนักได้เกิดที่เมืองคูชี  ห่างจากเมืองหลวงเพียง  20 ไมล์  ทางตะวันตกเฉียงเหนือ  คอมมิวนิสต์เสียชีวิตไป 76  คนโดยรบกันถึง 6 ชั่วโมง  ปืนใหญ่ เฮลิคอปเตอร์  และเครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐได้เข้าสนับสนุนการรบด้วย
       ข่าวขณะนี้ที่เวียงจันทร์  เอกอัครราชทูตสหรัฐ นายวิลเลี่ยม  ซุลลิแวน  ได้มอบหนังสือลับจากวอชิงตันให้เหงียนคองผู้แทนทางการทูตของเวียตนามเหนือประจำลาวแล้ว  คาดว่าคงจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานที่เจรจาซึ่งยังตกลงกันไม่ได้ทั้งสองฝ่าย  เพราะต่างก็จะเกี่ยงเอาสถานที่ๆตนเสนอ
 
กลยุทธต่างๆที่ควรรู้ของทั้งสองฝ่ายวิธีการแปลกๆเหมือนกับเบื้องหลังการศึกที่มีในรอบปีนี้

เวียงจันทร์เมืองหลวงลาว  เตรียมพร้อมเต็มที่ขณะที่เวียตนามใต้และเวียตนามเหนือฟัดกันเต็มที่  ทางเมืองหลวงลาว  จึงเตรียมพร้อมเพื่อรอรับการโจมตีของทัพคอมมิวนิสต์ในวันกรรมกร (1  พ.ค  11)  จับได้นักก่อวินาศกรรมไปฝึกจบมาจากฮานอย  พร้อมกับปืนคาร์ไบน์  20  กระบอก  ในเวลาที่ศึกใหญ่ถล่มหุบเขามหาภัยอาเชา  ปราการใหญ่ที่สุดของคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือในเวียตนามใต้ลุกลามไปถึงลาวด้วย  ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดป้อมบินยักษ์  แห่กันไปเทกระจาดขยี้กำลังคอมมิวนิสต์ในลาวเพื่อป้องกันเคลื่อนโอบหลังล้อมทัพพันธมิตรซึ่งปฏิบัติการอยู่ในหุบเขาไล่ๆกันนั้น  ผู้แทนราษฏรลาวได้เปิดเผยว่าจีนแดงได้เคลื่อนพล10,000 คน ในชุดพลเรือน  เข้าสู่ภาคอีสานของลาวเตรียมบุกเวียตนามใต้อีกทัพหนึ่งด้วย

       ทหารของกองบัญชาการป้องกันรักษากรุงเวียงจันทร์  ได้เตรียมพร้อมเต็มที่และบางหน่วยได้ยกออกไปตั้งอยู่นอกเมือง  เพื่อเตรียมรับเจ้าหน้าที่ทหารลาวกล่าวว่า  พวกคอมมิวนิสต์ลาวอาจจะเข้าตีก็ได้  เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า ในระยะหลายวันมานี้  ได้เกิดการปะทะระหว่างทหารรัฐบาลกับพวกคอมมิวนิสต์  ซึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเวียงจันทร์หลายครั้ง  ที่ถนนสาย 213  ใกล้คลังแสงใหญ่ของรัฐบาลถัดเมืองออกไปทางเหนือประมาณ  25.6  กิโลเมตร 
กองบัญชาการป้องกันรักษากรุงเวียงจันทร์ เตรียมพร้อมรับศึกเต็มที่  เพราะวันที่กล่าวนี้  (11  พ.ค 11)    เป็นวันพวกคอมมิวนิสต์ลาวถือเป็นวันชาติ  และฝ่ายรัฐบาลก็ถือเป็นวันรัฐธรรมนูญด้วย
       วงการเจ้าหน้าที่ กระทรวงกลาโหมลาว  เปิดเผยว่า  สถานการณ์สู้รบใกล้เมืองซอนขอนใต้เมืองสวันเขต ประมาณ 40 กิโลเมตร ชักหนักขึ้น  การรบได้เริ่มมาสัปดาห์หนึ่งแล้วในเวลาที่กล่าวนี้  รัฐบาลได้ส่งทหารหนึ่งกองพันพร้อมด้วยขบวนรถถังไปหนุนยังที่มั่นสองแห่ง  แต่ยังไม่ทันถึงที่มั่นทั้งสองนั้น  ก็โดนตีแตกเสียก่อนยังไม่ทราบว่าทหารรัฐบาลรักษาที่มั่นนั้น จะเป็นตายร้ายดีประการใด  แต่วงการกระทรวงกลาโหมกล่าวว่ามีทหารบาดเจ็บล้มตายบ้าง  รัฐบาลได้เคลื่อนปืนใหญ่  ไปยังบริเวณนั้นเป็นการด่วน
        แม้ว่ากองกำลังทหารอเมริกัน  จะไม่ยอมกล่าวถึงการไปโจมตีทิ้งระเบิดของเครื่องบิน บี .52  ในลาว แต่วงการที่ทราบเรื่องเผยว่า บี .52 ได้แห่ไปถล่มในลาวถึงสองวันซ้อน  ทั้งนี้เพื่อป้องกันทหารเวียตนามเหนือในลาว  ยกมาโอบทหารม้าอากาศอเมริกันในหุบเขาเพราะมีรายงานว่าทหารเวียตนามเหนือจำนวนน่าดูทีเดียวได้ชุมนุมกันอยู่ทางตะวันตกของหุบเขาในลาว  กำลังข้าศึกไม่ต่ำกว่าจำนวน 7 กรม  ได้ตั้งประจันอยู่ทางตะวันออกของหุบเขา
       ยังไม่อาจทราบว่าเวลาที่กล่าวนี้ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักของอเมริกาแห่งไปถล่มในลาวถึง  48  ชั่วโมงไม่รู้ว่ากี่เที่ยว  กระนั้นก็ดีกองบัญชาการทหารอเมริกายังแจ้งว่า  ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดยักษ์ได้ไปโจมตีที่มั่นข้าศึก
       ทัพใหญ่ในเวียตนามใต้ ทัพพันธมิตรเคลื่อนเข้าบุกปราการใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้ที่หุบเขาอาชอได้ลุกลามไปถึงลาวเมื่อวันจันทร์สัปดาห์ก่อนฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดยักษ์ บี.52  แห่กันไปถล่มชุมนุมทหารเวียตนามเหนือในลาว  เพื่อป้องกันไม่ให้เคลื่อนเข้าโอบหลัง  ทัพพันธมิตรที่กำลังกวาดล้างอยู่ในหุบเขานั้นได้ ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดไอพ่น 8 เครื่องยนต์  ได้เปลี่ยนจากการปูพรมแถบบริเวณหุบเขาไปยังลาวที่ติดกันเป็นพืด ทหารม้าอากาศอเมริกาเรือนพันในหุบเขาได้ตั้งปืนยิงสนับสนุน  กวาดล้างไปตามหุบเขาเป็นแนวยาว 40 กิโลเมตร เพื่อกวาดล้างทหารเวียตนามออกจากรัง ซึ่งยึดอยู่เป็นเวลานาน
       หุบเขานี้อยู่ถัดจากกรุงไซ่ง่อนไปทางเหนือประมาณ 600  กิโลเมตร  ทอดจากตะวันตกเฉียงเหนือไปยังตะวันออกเฉียงใต้ขนานไปกับพรมแดนลาว  พวกคอมมิวนิสต์ได้เคลื่อนอาวุธยุทโธปกรณ์และทหารตามทางสายโฮจิมินต์  ผ่านลาวแล้วข้ามพรมแดนเข้าไปเก็บไว้และจากปราการแห่งนั้น  ก็ได้จัดส่งไปยังกำลังคอมมิวนิสต์ต่างๆในเวียตนามใต้  เช่นแถบมณฑลปลายเหนือสุด  รวมทั้งเมืองเว้ที่กำลังคับขัน  ขณะเดียวกันทหารราบเวียตนามใต้ได้ยกพลด้วยเฮลิคอปเตอร์ด้วยจำนวน  2,000  คนเข้าสู่ใจกลางหุบเขาและยึดได้ที่มั่นยุทธศาสตร์หลายแห่ง  ในปราการใหญ่ที่สุดของคอมมิวนิสต์แห่งนั้น       
       หน่วยทหารราบเวียตนามใต้เหล่านั้น  คัดเลือกจากกองพลทหารราบเวียตนามใต้ที่ 1 ได้ยกพลเข้าใจกลางหุบเขาเป็นสามระลอก  ( ปลาย เมษายน 2511)  แล้วกระจายไปตามป่าทึบอย่างรวดเร็ว โดยไม่พบการต่อต้านจากพวกคอมมิวนิสต์เลยทหารเวียตนามใต้ยึดได้สนามบินที่หมู่บ้านตาบัดและยึดที่มั่นสำคัญๆ เรียงรายตามทางสายที่  547  เอ. และ 548  อันเป็นเส้นทางลำเลียงซึ่งเวียตนามเหนือลำเลียงยุทโธปกรณ์ ส่วนใหญ่จากมณฑลทางเหนือเข้าสู่เวียตนามใต้
       กองบัญชาการนายพล วิลเลี่ยม ซี. เวสต์มอแลนด์  ประกาศว่าทหารอเมริกาสังหารเวียตนามเหนือได้  174  คน  จากการสู้รบในการเข้าตีหุบเขาอาชอมาเป็นเวลา  3 วัน  ส่วนทหารอเมริกาตาย  19  คน บาดเจ็บ  135 คน 
       ในขณะที่การรบทั้งในเวียตนามใต้และลาว กำลังเข้มข้นอยู่นี้  เจ้าสักผู้แทนราษฏรลาวผู้หนึ่งได้กล่าวเปิดเผย  ในเมืองฟินิกซ์รัฐอริโซนาว่า ทัพจีนแดงในชุดพลเรือนจำนวน 10,000  คนได้เคลื่อนเข้าสู่ภาคอีสานของลาว  เตรียมบุกเวียตนามใต้  เจ้าสักผู้กำลังเยือนอเมริกาตามคำเชิญ ของกระทรวงการต่างประเทศ  ได้เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์แก่นักหนังสือพิมพ์  “ฟินิกซ์กาเซตต์”  กล่าวว่าทัพจีนแดงดังกล่าว  ทำให้การเจรจาสันติภาพระหว่างอเมริกากับเวียตนามเหนือไม่มีความหมาย  เขากล่าวต่อไปว่า จีนแดง จะบุกเวียตนามเหนือตลอดจนจะบุกข้ามพรมแดนและทางทะเล  ประสานกับทัพเวียตนามเหนือ  ภายใต้การควบคุมของจีนแดง  บุกเข้าทางด้านเหนือ  และเชื่อว่าคอมมิวนิสต์จะเปิดฉากการบุกใหญ่ก่อนสิ้นปีนี้
     เขากล่าวต่อไปว่าเจ้าสุวันภูมา นายกรัฐมนตรีลาวได้ประท้วงไปยังจีนแดงในการที่จีนแดงเคลื่อนพลหมื่นคนเข้าลาวครั้งนี้แต่ไม่สำเร็จ    เขากล่าวแสดงความหวาดกลัวว่าทัพจีนแดงเหล่านี้สามารถจะยึดครองลาวเมื่อไรก็ได้ถ้าต้องการ
       จีนแดงกะว่าเมื่อบุกเวียตนามใต้แล้วจะต้องบุกลาวและกัมพูชาด้วย  เหตุที่เขาต้องเปิดเผยเรื่องนี้ขึ้นเพราะเห็นว่าประเทศชาติของตนกำลังตกอยู่ในภาวะคับขัน 


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ กรกฎาคม 07, 2013, 01:55:57 PM
คอมมิวนิสต์ล้มตายร่วมพันสหรัฐยึดได้อาวุธและข้าศึกเป็นเชลยมากมาย

ประธานาธิบดีจอห์นสันของอเมริกาประกาศบอก  ถ้าหากสงครามเวียตนามเลิกเมื่อใด อเมริกาจะถอนทัพออกจากเวียตนามใต้ไม่ให้เหลือ  และประกาศรับข้อเสนอของอินโดนีเซียในทันที  อาสาจัดเรือรบให้ไปลอยลำในอ่าวตังเกี๋ย  สำหรับเป็นที่เจรจาขั้นแรกระหว่างอเมริกาและเวียตนามเหนือ  โดยที่คอมมิวนิสต์ยังโหมการรบอยู่ต่อไป  เปิดฉากการบุกในวันกรรมกรด้วยการเปิดแนวรบใหม่ขึ้นอีก

       ขณะที่สองผู้นำเวียตนามใต้ปราศรัยอยู่นั้น  ศึกทางด้านเหนือที่คอมมิวนิสต์เปิดขึ้นอีกแนวหนึ่ง  กำลังติดพันกันอย่างดุเดือดที่สุดในสงครามเวียตนามตั้งแต่คอมมิวนิสต์เปิดฉากบุกใหญ่ตอนตรุษจีนถึง 4 วันซ้อน  การรบอันเหี้ยมเกรียมได้แผ่ตั้งแต่เขตเมืองจักรพรรดิ์เก่าของเมืองเว้ไปยันเขตปลอดทหารเป็นระยะทางไกล  80  กิโลเมตร 
       พันธมิตรแจ้งว่าสังหารข้าศึกลงได้เกือบ  1,000  คน  ในจำนวนนี้รวมทั้งผู้บัญชาการกองพันเวียตนามเหนือนายทหารบริหารกองพัน  และผู้บังคับกองร้อยอีก  3  กองร้อย  ในขณะที่สังหารข้าศึกได้ถึง  950  คน  ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้ตายเพียง  97  คน  บาดเจ็บ  370  คน  และยิ่งกว่านั้นทัพพันธมิตรยังได้จับเชลยได้ครั้งใหญ่ที่สุด  ทหารเวียตนามเหนือในเครื่องแบบ  97  คน  ได้ยอมจำนนกับพลร่มสหรัฐและมอบอาวุธให้ข้าศึกเมื่อกองพลราบอากาศที่  101  ล้อมหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เมืองเว้ อันมีทหารเวียตนามเหนือหลบอาศัยอยู่  1 กองพันพร้อมทั้งปืนใหญ่และเฮลิคอปเตอร์ติดปืนได้ถล่มที่มั่นข้าศึก  ขณะเดียวกับที่เฮลิคอปเตอร์ติดเครื่องขยายเสียงก็ได้ประกาศให้ข้าศึกยอมจำนน  ในจำนวนทหารเวียตนามเหนือเข้ายอมจำนนบาดเจ็บ  50  คน กับถูกฆ่าตายอีก  112  คน
         นายทหารอเมริกาเล่าว่า  เชลยศึกสารภาพว่ากองพันของเขาหมดทางสู้  หลังจากสู้กับพลร่มอเมริกา  และกองร้อยเสือดำชนิดหัวกะทิของกองพลทหารราบที่  1  เวียตนามมาสามวัน  เชลยศึกที่ถูกคุมตัวอยู่ด้วย  5  คน
       ทหารเวียตนามเหนือพวกนั้น เป็นทหารกองพันที่  8  ของกองพลที่  90  เคลื่อนจากเขาแถบเมืองเว้รอบๆเพื่อเป็นกำลังยึดครอง
       การรบหนักที่สุด  เกิดที่ห่างจากเมืองดงฮาทางเหนือ  3.2  กิโลเมตร  ซึ่งทหารคอหนังอเมริกา  ได้ปักหลักสู้กับข้าศึก ในคูรบอยู่ตลอดปลายเดือน เมษายน  พ.ศ  .11 เวียตนามเหนือได้ถล่มด้วยห่าปืนใหญ่ใส่หน่วยหนึ่งของกรมคอหนังที่  4  ที่กวาดล้างแถบนั้น  และได้ยกเข้าตีหมู่บ้านแห่งหนึ่ง  ซึ่งคอหนังยึดไว้ได้ก่อน  2  วัน ข้าศึกตาย  25  คน คอหนังตาย  9  คน บาดเจ็บ  43  คน  คอหนังถึงกับต้องใช้รถถังและปืนใหญ่  เพื่อสงบการระดมยิงด้วยปืนครกอย่างหนัก  ที่สุดก็ยันข้าศึกให้ล่าถอยไปได้

       เวียตกงเปิดฉากโจมตีไซ่ง่อนระเบิดวิทยุตายและบาดเจ็บ  34  คน

      ศึกทางเหนือของเวียตนามใต้  ซึ่งทัพคอมมิวนิสต์กำลังยันการบุกของทัพพันธมิตรดำเนินไปอย่างนองเลือดคอมมิวนิสต์ได้ปักหลักสู้อย่างเหนียวแน่นไม่แพ้เมื่อคราวเปิดฉากบุกใหญ่ตอนตรุษ  ต่างล้มตายกันมากด้วยกันทั้งสองฝ่าย   โดยที่วี่แววของการเจรจาสันติภาพยิ่งมืดมนหนักลงไปอีก  เวียตนามเหนือบอกปัดไม่ยอมนั่งเรือรบเจรจากับอเมริกา  พร้อมกันนั้นในกรุงเวียงจันทร์ยังคงตึงเครียด  ทหารเฝ้ารักษาเมืองอย่างเข้มแข็งเพราะเกรงทัพคอมมิวนิสต์บุกเข้าโจมตีแบบไซ่ง่อนเหมือนกัน

       ทัพอเมริกาและเวียตนามเหนือ  ได้เปิดสัปประยุทธกันอย่างโชคโชนในศึกใหญ่สองศึกทางเหนือของเวียตนามใต้ในขณะนี้ ในขณะเดียวกันพวกกองโจรเวียตกงก็ได้เปิดการโจมตีก่อกวนทางใต้ของประเทศ  ส่วนใหญ่มุ่งกับสนามบินต่างๆ  เป็นการประสานกันไปด้วย
       ศึกใหญ่ที่กำลังระเบิดอยู่อย่างเหี้ยมเกรียมในขณะนี้ ดำเนินอยู่รอบฐานทัพอเมริกาที่เมืองดงฮาอยู่ทางตอนใต้เขตปลอดทหาร  20  กิโลเมตร  และอีกศึกหนึ่งที่ถนนสาย   547  ขณะที่ทหารราบอเมริการุดตรงไปหุบเขามหาภัยอาชอ  อันเป็นปราการใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้ต้องประสบกับการต้านทานอย่างดุเดือดในบริเวณภูเขาอันปกคลุมไปด้วยป่าทึบ
         การรบพุ่งทางเหนือของเวียตนามใต้นับว่ารุนแรงที่สุด นับแต่คอมมิวนิสต์เปิดฉากการบุกใหญ่  ในตอนตรุษได้ดำเนินตั้งแต่   4  วัน  (ปลาย เม.ษ. ต้น พ.ค.  11)  ทัพพันธมิตรแจ้งว่าสังหารข้าศึกลงได้ไม่ต่ำกว่า   1000  คน
       การรบอันเหี้ยมเกรียมที่สุดเกิดจากทางแถบเมืองดงฮากองบัญชาการกองพลคอหนังสหรัฐที่สาม  และที่มั่นส่งกำลังบำรุงแถบปีกด้านตะวันออกของเขตปลอดทหารไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ  3.2  กิโลเมตร  ทหารเวียตนามเหนือตั้งมั่นอยู่ตามข่ายคูรบ  ได้ยันคอหนังสหรัฐกลับด้วยการถล่มกองหน้าคอหนังด้วยห่าปืนใหญ่และปืนครก
       กองบัญชาการทหารอเมริกาในกรุงไซ่ง่อนแจ้งว่า  “ในเวลากรุงเทพ  ฯ  13.45 น.  ของวันที่  2 พ.ค.  11  ข้าศึกได้เข้าตีโต้อย่างหนัก ทำให้ทัพพันธมิตรต้องเสียที่มั่นที่ยึดได้”  คอหนังอเมริกาได้ปักหลักรบกับข้าศึกจากคูรบอย่างเหี้ยมเกรียมมาตั้งแต่วันอังคารที่  30  เม.ย  11
       ก่อนหน้านั้นทหารเวียตนามเหนือยังได้เปิดการตีโต้หมู่บ้านไดโด  ซึ่งคอหนังอเมริกาสามารถยึดคืนมาได้เมื่อ  3  วันก่อน  นายทหารคอหนังที่เมืองดานังแจ้งว่า  “ข้าศึกไม่อาจได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันจากการโจมตีหมู่บ้านนั้น”
       กองบัญชาการทหารอเมริกากล่าวว่า  ทหารเวียตนามเหนือล้มตาย  196  คน  และคอหนังตาย  25  คนในแถบศึกเมืองดงฮาเป็นเวลา  3  วัน  นอกจากนั้นยังมีคอหนังบาดเจ็บอีก  146  คน  ในตอนเย็นวันพฤหัสบดี  คอหนังซึ่งกำลังถูกยันกลับ  ได้ร้องขอให้ฝูงเครื่องบินไปถล่มที่มั่นข้าศึกให้หนักขึ้นอีก
      ขณะเดียวกันศึกใหญ่อีกศึกหนึ่ง  ก็กำลังรบติดพันกันอยู่ห่างจากตะวันออกของหุบเขามหาภัยอาชอที่ซึ่งหน่วยหน้าของกองทหารราบอากาศอเมริกา  ที่  10  และทหารเวียตนามใต้ถูกยันอยู่ไกลออกไปทางตะวันออก  16  กิโลเมตร  ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้ต้องรบโดยไม่ต้องกินข้าว  ต้องนอนในภูมิประเทศอันทุรกันดารแวดล้อมไปด้วยภูเขา   ทหารราบอเมริกาต้องปะทะกับทหารเวียตนามเหนือสัปดาห์หนึ่งราว   30  ครั้ง  ภายในหุบเขาทหารม้ากองพลทหารม้าที่  1  ของอเมริกา  ซึ่งยกกันโดยทางเฮลิคอปเตอร์  แต่ต้องเสียเฮลิคอปเตอร์ไป  14  ลำ  และเครื่องบินลำเลียงแบบ ซี--130  อีก  1 ลำแก่ปืนต่อสู้อากาศยานของข้าศึก  นอกจากนั้นยังมีเฮลิคอปเตอร์ประสบอุบัติเหตุตกเองอีก   5  ลำ

       คอมมิวนิสต์โจมตีใหญ่ถึงสองวันนายพลญวนแดงตายในที่รบ

      เวียตกงยิงนักข่างฝรั่งตาย  4 คนเลขานุการเยอรมันโดนยิงทิ้ง
       คอมมิวนิสต์ยังคงเปิดฉากการโจมตีระลอกใหม่ติดกันกับวันก่อน  เป็นวันที่สองถล่มท่าอากาศยานตันซอนนุตของกรุงไซ่ง่อน
       ขณะบัญชาการหัวใจของทัพพันธมิตรหลังจากเริ่มการโจมตีใหญ่  ระดมยิงและส่งกำลังเข้าเมืองไซ่ง่อน  และสถานที่ทางทหารตามที่ต่างๆ  เป็นอาณาบริเวณค่อนประเทศรวม  125  แห่ง  ตัวนายพลใหญ่เวียตกงหรือเวียตนามเหนือผู้หนึ่งตายในสนามรบ


       กำลังคอมมิวนิสต์พยายามเปิดการโจมตีในวันจันทร์ติดกันเป็นวันที่สอง   แม้ว่าจะล้มตายอย่างหนักด้วยน้ำมือของกำลังพันธมิตร  ซึ่งอาศัยการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว  และสนับสนุนด้วยเฮลิคอปเตอร์จรวด กับรถถัง  บุกที่มั่นใกล้ท่าอากาศยานตันซอนนุต   และที่ริมเขตโซลอง  การกวาดล้างได้พบลังอาวุธใหญ่กำลังจะลักลอบเข้าเมือง  พบดินระเบิด  ที.เอ็น.ที.  เป็นจำนวน   900  ปอนด์   ในเรือสำปั้นในแม่น้ำไซ่ง่อนในเขตเมืองหลวง   นายทหารสืบราชการลับอเมริกาได้กล่าวเตือนว่า    คอมมิวนิสต์ยังมีกำลังเหลืออยู่อีกในเขตไซ่ง่อนและอาจจะเข้าโจมตีอีก
       ระหว่างการสู้รบที่ป่าช้าเก่าฝรั่งเศสแห่งหนึ่งนั้นพวกเวียตกงได้ยิงต่อต้านการบุกของทหารเวียตนามใต้ด้วยปืนครกและจรวด   ขณะที่ทหารรัฐบาลรุกฝ่าเข้าไปป่าช้า   จรวดลูกหนึ่งถูกนาวาอากาศเอก  ลู  คิมเคือง  ผู้บังคับฝูงบินที่  33  เวียตนามและเพื่อนของนายพลอากาศเหงียนเกากีรองประธานาธิบดีเวียตนามใต้   ได้ไปกับทหารเพื่อสังเกตการณ์โจมตีข้าศึกของเครื่องบินเวียตนาม
       ประมาณว่าการโจมตีของคอมมิวนิสต์  ข้าศึกโดนสังหารในไซ่ง่อนและชานเมืองไป   200  คนแล้ว  ทหารพรานเวียตนามใต้กับทหารราบอเมริกาสังหารทหารข้าศึก   ซึ่งเป็นทหารกองพันที่  226   ที่  273  ของเวียตนามเหนือ ตลอดเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วได้   167  คน  และยึดอาวุธได้  30  ชิ้น
       ในการปะทะอีกที่แห่งหนึ่งทหารอเมริการายงานว่า   สังหารข้าศึกได้   107   คน   ห่างจากไซ่ง่อนทางตะวันออก   70  กิโลเมตร  ทหารอเมริกาตาย   3  คน  บาดเจ็บ  21  คน
       ในแถบรอบไซ่ง่อนอีกแห่งหนึ่ง   ทหารกองพลทหารราบที่  1  อเมริกากับกองพลยานเกราะที่  11   สังหารทหารคอมมิวนิสต์ได้   67   ในขณะที่ทหารอเมริกาบาดเจ็บเพียง   2   คน ในการสู้รบนานถึง   4   ชั่วโมง  ห่างจากกรุงไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือ   34  กิโลเมตร  ในเขตใกล้ๆกันห่างจากไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือ   29  กิโลเมตร   ทหารกองพลราบที่   25  อเมริกาพบศพข้าศึก  17  ศพ  และที่ตั้งยิงเครื่องบินจรวดแต่โดนปืนใหญ่พันธมิตรยิงทำลายลงก่อนหน้านั้นหลายวัน
       การโจมตีไซ่ง่อน   หลังจากระดมยิงด้วยปืนครกชั่วระยะเวลาอันสั้น   ก็ได้ส่งหน่วยกล้าตายเข้าโจมตีสี่แห่งในเมือง   เกิดการต่อสู้กันตามถนนตั้งแต่รุ่งอรุณยันเที่ยงคืน   โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า  สังหารพวกคอมมิวนิสต์ลงได้   200   คน   แต่แจ้งว่าพวกเวียตกงยังคงยึดอยู่อีกหลายแห่ง  โดยเฉพาะในแถบถิ่นที่อยู่ของชาวจีนในโซลอง หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: หลังเขา ที่ สิงหาคม 03, 2013, 10:17:54 AM
รอครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: ANAKIN_LP1911 ที่ สิงหาคม 10, 2013, 08:21:18 AM
รอ อยู่นะครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: Somkid1965 ที่ สิงหาคม 12, 2013, 01:56:44 PM
อับก่อนครับสนุกครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ สิงหาคม 12, 2013, 04:31:28 PM
ทหารโฮจิมินห์ออกโรงบุกไซ่ง่อนช่วยกันกับเวียตกงถล่มญวนใต้

ระดมยิง  “ตันซอนนุต”  ไม่หยุดยั้ง  นักข่าวตายอย่างทารุณอีกเป็นคนที่  17
        พวกเวียตกงพยายามสร้างอาณาจักรแห่งความกลัวขึ้นกลางกรุงไซ่ง่อนต่อไปเรื่อย   โดยถล่มเมืองญวนใต้ด้วยปืนครกกลางดึกอีก   และทำการรังควานต่อไป  คอยยิงเครื่องบินขึ้นลงสนามบินจนต้องปิดสนามบินชั่วคราว  ในขณะที่อเมริกากับเวียตนามเหนือตกลงเลือกสถานที่สำหรับการพบปะเจรจากันขึ้นแรกระหว่างกันในกรุงปารีสได้แล้ว


       สารวัตรทหารอเมริกาได้ห้ามนักข่าวไปยังป่าช้าโดยเกรงว่าจะโดนรอบยิง  ช่างภาพอเมริกาคนหนึ่งกล้าตายเพื่อจะให้ได้ความจริง  ช่างภาพคนนี้ชื่อว่านายชาลร์เอกก์เลสตัน  แห่งสำนักข่าวยูพีไอ อายุ  23  ปีไม่เชื่อฟัง   ฝ่าเข้าไปจนได้ที่สุดก็ถูกยิงตาย  เป็นนักข่าวคนที่   17   ที่เอาชีวิตไปทิ้งในกรุงไซ่ง่อน ของการบุกใหญ่ของพวกคอมมิวนิสต์
       ก่อนหน้านี้ที่พวกนักข่าวฝรั่ง  4  คนโดนพวกเวียตกงยิงรถที่นั่งไปตายเรียบในแถบโซลอง
       ฝูงเครื่องบินอเมริกาและขบวนยานเกราะได้เคลื่อนเข้าถล่มเขตที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งในไซ่ง่อน   ทั้งนี้เพื่อทำลายล้าง  พวกเวียตกงจำนวนหลายร้อยคนให้ราบพนาสูร  ไปทำให้ราษฏรบาดเจ็บล้มตายมาก   ราษฏรในเขตด้านใต้ของโซลอง   ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ  3.2  กิโลเมตร  พากันอพยพหอบลูกหลานทิ้งบ้านช่องกันอย่างโกลาหลไม่ต่ำกว่า   2000   คน  และโดนลูกหลงหรือไม่ก็เหยียบย่ำทับกันอยู่ตามขดลวดหนามที่วางล้อมเอาไว้
       ช่างภาพของสำนักข่าวแจ้งว่าราษฎบาดเจ็บหรือเสียชีวิตราว  15  คน   เมื่อหลบเข้าไปอยู่ในบ้านหลังนั้นก่อนหน้าที่เฮลิคอปเตอร์ติดปืนอเมริกาลำหนึ่งจะถล่มบ้านหลังนั้นด้วยปืนกลหลายร้อยนัดเพียงไม่กี่วินาที    ยานเกราะลำเลียงทหารอีกลำหนึ่ง  ถล่มบ้านอีกหลังหนึ่งด้วยปืนกลหนักหลายร้อยนัด   เชื่อว่าพวกเวียตกงซุ่มอยู่ในบ้าน   ไฟลุกพรึบขึ้นทันทีเห็นมีเด็กหญิงหลายคนวิ่งออกมา
       ตำรวจเวียตนามใต้ประมาณว่ามีพวกเวียตกงยึดอยู่ในแถบริมฝั่งด้านใต้ของแม่น้ำไซ่ง่อน   และทางตะวันตกของสะพานข้ามไปทางแถบโชลอง   400   คน   การรบในแถบนั้นเริ่มขึ้นเมื่อเวียตกงสองกองร้อยโจมตีกิ่งสถานีตำรวจเขต  8  ในตอนเวลา  15.00  น  ของวันจันทร์  และถูกตีโต้แตกถอยไปทิ้งศพไว้เบื้องหลัง   40  ศพ
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า  การสู้รบเกิดขึ้นเมื่อกองหนุนเวียตกงจำนวนประมาณ  150   คน  พยายามจะเข้าสู่ไซ่ง่อนได้เข้าโจมตีที่มั่นเวียตนามใต้ใกล้คลองดินห์ดอย  ยานลำเลียงทหารหุ้มเกราะของกองพลที่   9   อเมริกาได้เคลื่อนเข้าสะกัดและสังหารข้าศึกลงได้   35   คน ยึดอาวุธได้  10  กระบอก
       รายงานข่าวอีกด้านหนึ่งแจ้งว่า  เศษเดนของกองร้อยเวียตกงได้เคลื่อนไปยังโรงงานแผ่นซีเมนต์ใกล้กับสะพานข้ามคลองไปยังไซ่ง่อน  ทหารกองพลทหารราบอเมริกาที่   9   กองร้อยที่   2   ได้เคลื่อนเข้าเมืองเพื่อหนุนกำลังพันธมิตรยึดสะพานเอาไว้  ก่อนที่เวียตกงจะยกผ่านเข้าสู่โรงงาน  ทหารพรานเวียตนามใต้   ได้ยึดด้านตะวันออกของโรงงานเพื่อสะกัดข้าศึก   ส่วนกองร้อยยานลำเลียงทหารหุ้มเกราะอเมริกาซึ่งสังหารข้าศึกลงเสีย  35  คนมาแล้วได้เคลื่อนเข้าเพื่อล้อมพวกเวียตกงในโรงงาน
       กองร้อยเวียตกงกองร้อยนั้นกล่าวว่ามาจากกองพันฟูลอย   2   ซึ่งตามปกติปฏิบัติงานอยู่แถบมณฑลลองอันทางใต้ของไซ่ง่อน
       ทางริมตะวันตกของไซ่ง่อน  ถัดจากสะพานไปประมาณ   5  กิโลเมตร  ทหารพรานเวียตนามใต้กำลังรบติดพันอยู่กับเวียตกงอีกกองร้อยหนึ่ง
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า   การตัดไฟแต่ต้นลมของทหารพันธมิตรได้ขัดขวางความพยายามของกองบัญชาการคอมมิวนิสต์ส่งทหารเข้าไปหนุนในไซ่ง่อน   ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้ได้สกัดเส้นทางทั้งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือ   สังหารข้าศึกลงได้ในระยะ   24  ชั่วโมง   353   คน   และข้าศึกถูกฆ่าในกรุงไซ่ง่อนอีก   72   คน  ทหารอเมริกาตาย   4  และบาดเจ็บ   35   คน

        คอมมิวนิสต์โหมโจมตีไซ่ง่อนหนักยุราษฎรลุกฮือทั่วประเทศ

       เพลิงแห่งการต่อสู้รบยังคงครอบคลุมบริเวณ  4 แถบเป็นแนวเรียบปลายทางใต้ของกรุงไซ่ง่อนอยู่และบางแห่งกลับยิ่งเหี้ยมเกรียมหนักขึ้นอีก  ถึงกับทหารรัฐบาลกลับถูกยันถอยร่น   ทัพพันธมิตรยังคงเตรียมพร้อมเต็มที่   เพราะเชื่อมั่นว่าคอมมิวนิสต์จะต้องโจมตีใหญ่หนักกว่าเก่าอีก  เนื่องจากยังไม่ได้แผลงฤทธิ์เต็มที่ทั้งกะว่านับวันที่กล่าวนี้จนถึงพรุ่งนี้    จะเป็นระยะอันตรายคอมมิวนิสต์อาจจะทุ่มกำลังโจมตีครั้งใหญ่ยิ่ง   เป็นการต้อนรับการพบปะเจรจาขึ้นแรกระหว่างอเมริกากับเวียตนามเหนือที่เมืองหลวงฝรั่งเศส   และทั้งสองฝ่ายต่างก็ส่งคณะผู้แทนของตนทยอยเดินทางกลับ

       คอมมิวนิสต์ได้โจมตี   โรงพัก  3 แห่งในกรุงไซ่ง่อนอย่างดุเดือด   และยังถล่มใจกลางเมืองตอนเช้าตรู่แม้ว่าทัพพันธมิตรอันเข็มแข็ง   จะได้ตอบโต้สังหารลงในการรบตามถนนอันเหี้ยมเกรียมถึง   213  คนแล้ว   พวกเวียตกงได้แจกใบปลิวและประกาศทางวิทยุเถื่อน   ยุยงให้ประชาชนลุกฮือก่อการกบฏขึ้นทั่วประเทศ  และอวดว่าจะสร้างความระส่ำระสาย  เขย่าไซ่ง่อนตลอดระหว่างเวลาเจรจาสันติภาพ
       การระดมยิงก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย  แต่ทำให้ชาวเมือง   2  ล้านคนขวัญหนีดีฝ่อหนักขึ้นจรวดลูกหนึ่งตกห่างจากทำเนียบเอกราชไม่ถึง   800   เมตร  ท่าอากาศยานตันซอนนุตถูกยิง  14  ลูก  และอีกลูกหนึ่งตกในด้านที่อยู่อันหนาแน่นใกล้ๆการสู้รบอย่างหนักคงดำเนินมาจนวันนั้น  ทางริมด้านใต้และตะวันตกของเมืองหน่วยลาดตะเวนของพันธมิตร  ได้กวาดแหล่งคอมมิวนิสต์และแถบชุมพลห่างเมืองออกไป  พบศพข้าศึกจากการโจมตีทางอากาศและการรบเมื่อก่อนหน้าห่างจากไซ่ง่อน  ทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ  35.2  กิโลเมตรอีก  89  ศพ  คอมมิวนิสต์ต้องเสียชีวิตสังเวยการโจมตีครั้งใหม่ตั้งแต่   4   วันมา  ส่วนใหญ่ในแถบไซ่ง่อนไม่ต่ำกว่า   2000   คนแล้ว
       ในการสู้รบกันในวันอังคารดังกล่าวมาแล้วนั้น  เฮลิคอปเตอร์ติดปืนกลและจรวดได้ถล่มอาคารบ้านเรือนสองฝั่งคลองไฟลุกโชติช่วง  และยังเลยไปถึงหมู่ราษฎรที่หอบลูกจูงหลานในถนน  ทำให้เกิดการเหยียบกันเพื่อหนีเอาตัวรอดอย่างจ้าระหวั่น   มีผู้บาดเจ็บล้มตายไม่ต่ำกว่า   100   คน
       ขณะเดียวกันกองพันทหารราบที่   9   อเมริกาได้เคลื่อนจากปากแม่น้ำโขงเข้าสู่ไซ่ง่อนทางด้านใต้  และสังหารพวกเวียตกงได้ตลอดการรบทั้งวัน  เมื่อวันอังคารแถบรอบย่านโรงงานในแถบโซลองของไซ่ง่อนได้   213  คน
   
   
จอห์นสันให้คำมั่นกับจอมพลถนอมโดยจะถอนทหารออกจากเวียตนามเมื่อเอเชียอาคเนย์มีสันติแท้จริง

       ประธานาธิบดีจอห์นสันแห่งอเมริกา  ผู้นำแห่งโลกเสรี    กล่าวรับประกันกับจอมพลถนอม  กิตติขจร  นายกรัฐมนตีไทย   ก่อนหน้าอเมริกาจะเจรจาขั้นแรกกับเวียตนามเหนือ    สงบศึกเวียตนามเพียงวันเดียวว่า  อเมริกาจะถอนทหารออกจากเวียตนามต่อเมื่อเอเชียอาคเนย์มีสันติภาพอย่างแท้จริง   ในการพบปะเจรจาอันเป็นประวัติศาสตร์   มีการถ่ายทอดคำกล่าวทั้งประมุขอเมริกาและไทยผ่านดาวเทียมสื่อสารข้ามทวีปมาเมืองไทย    ผู้นำไทยนับเป็นประมุขรัฐบาลชาติแรกที่ได้สร้างประวัติศาสตร์กล่าวปราศรัยกับประเทศของตนขณะเยือนอเมริกา

       ผู้นำของค่ายโลกเสรีกล่าวต่อไปว่า  “ ทั่วโลกได้เกิดคลื่นความหวังใหม่  เกี่ยวข้องชาติของเราทั้งสองรวมทั้งชาติอื่น   บัดนี้เป็นโอกาสอันมงคลที่มนุษย์จะหันหน้ามาพูดจาและไตร่ตรองกัน”
       นายยกรัฐมนตรีได้กล่าวตอบว่า   “ชาติและประชาชนชาวไทยได้ยืนหยัดอยู่กับท่านและชาวอเมริกาที่หูตาไกล    ซึ่งได้ร่วมกับท่านในความบากบั่นเพื่อสันติภาพอันมีความหมายและถาวร   เป็นสันติภาพอันแท้จริง  ประกันเสรีภาพและสิทธิของบรรดาชาติเล็กชาติน้อยในศักดิ์ศรีและเอกราช”


ศึกเมืองหลวงญวนใต้ดุเดือดที่สุดแดงสั่งรบใหญ่ต้อนรับการเจรจา
     
  ศึกไซ่ง่อนระเบิดดุเดือดที่สุด  ทหารอเมริกาไม่ต่ำกว่า   1500  คน   ต่อต้านการบุกของกองทัพเวียตกงเข้ายึดสะพานใหญ่เข้าสู่ไซ่ง่อนทางด้านใต้    นับว่าเป็นการรบครั้งดุเดือดที่สุด  ตั้งแต่คอมมิวนิสต์เปิดฉากการบุกใหญ่มา   5  วัน  ระหว่างต้นเดือนพฤษภาคม  พวกเชลยศึกที่จับได้เผยว่า   ได้รับคำสั่งให้โจมตีไซ่ง่อนใหญ่วันพบปะเจรจา   ระหว่างอเมริกากับเวียตนามเหนือในปารีส   เป็นการต้อนรับกันอย่างดีที่สุด

       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า   กองพันที่   4   ของกองพลที่   9  อเมริกา   กองพลประมาณ   500  นาย   ได้รีบยกรุดไปยังสะพานรูปตัววาย   ห่างจากกลางใจเมืองตะวันตก   3.2   กิโลเมตร   อันกำลังเป็นสมรภูมิดุเดือดที่สุดในไซ่ง่อน    รายงานส่อว่า    กำลังทหารรัฐบาลอาจจะโดนตีแตกถ้าหากทหารอเมริกาไม่ไปหนุน   กองบัญชาการอเมริกาได้ส่งทหารราบ   รถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนเข้าสู่เมืองหลวง  เพื่อพยายามต้านข้าศึกไม่ให้เข้ามาในเมืองและยันเอาไว้ได้มา  4  วันแล้ว    แต่มีข่าวว่าคอมมิวนิสต์ได้รับกำลังหนุนมาเพิ่มอีก และพวกเวียตกงได้โจมตีเมืองด้านตะวันออกเป็นครั้งแรก   โจมตีบริเวณเรืออยู่ฝั่งตรงข้ามกับตึกสถานทูตอเมริกา   เดินคนละฝั่งแม่น้ำและอยู่ในรัศมีโจมตีถึงใจกลางเมืองได้   ย่านอู่เรือมีชื่อว่าคันห์  ฮอย  เป็นย่านที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น  ทหารเวียตนามใต้คนหนึ่งเผยว่า   “เชลยเวียตกงที่จับได้ในเมืองวันนั้นให้การว่า  ได้รับคำสั่งให้โจมตีไซ่ง่อนครั้งใหญ่ในวันนั้น  เป็นการต้อนรับการเจรจาที่ปารีส”
       พร้อมกันนั้น  การรบยังปะทุขึ้นตามจุดต่างๆ  ทั้งในเมืองและชานเมืองอีก   3   แห่ง   โดยที่คอมมิวนิสต์ยังคงแสดงว่ากำลังรี้พลไม่ได้ลดถอยเลย   แม้ว่ากำลังคอมมิวนิสต์ทหารเวียตนามเหนือมารบถึงไซ่ง่อนเป็นครั้งแรกปนอยู่ด้วยหลายคน   จะโดนสังหารลงในเมืองและรอบๆ เมืองไม่ต่ำกว่า   2500  คนแล้ว
       พันเอกตรัน  วันไฮผู้บัญชาการทหารพรานเวียตนามที่รบกับพวกเวียตกงในแถบโชลองของไซง่อนกล่าวเปิดเผยว่า    พวกเวียตกงพยายามที่จะเข้าทำลายศูนย์สืบราชการลับในเขตไซฮั้ว  และเชลยทหารเวียตนามเหนือกล่าวว่า   ได้รับคำสั่งให้รบไม่ให้ถอย  และได้เอาปืนกลหนักมาให้รบด้วยเฮลิคอปเตอร์อเมริกากับอาวุธอื่นๆ ส่อว่าเตรียมรบยืดเยื้อในแถบนั้นไฟที่ลุกขึ้นทางขอบด้านตะวันออกได้ไหม้ลุกลามจนสุดที่จะดับได้   และได้ลุกลามไปทางตะวันออกทางที่ตั้งของทหารพันธมิตร   ทำให้ต้องถอยไปยังสะพานรูปตัววายที่ซึ่งทหารอเมริกากำลังรบติดพันกับพวกเวียตกงอย่างดุเดือดที่สุด

       
     


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ สิงหาคม 15, 2013, 09:46:33 PM
ไซ่ง่อนคับขันหนักคอมมิวนิสต์บุกขนาบ  3  ด้าน  เวียตกงรุกถึงใจกลางเมือง

      กรุงไซ่ง่อนเมืองหลวงญวนใต้  เผชิญกับการคับขันอย่างหนัก  พวกเวียตกงหัวเห็ดรุมตี  3  ด้าน  กำลังคอมมิวนิสต์ประมาณ  200  คน   บุกเข้าไปเกือบถึงใจกลางเมือง  เผาผลาญบ้านเรือนเป็นจ้าระหวั่น   แสดงให้เห็นอย่างชัดแจ้งว่า   จะสร้างความระส่ำระสายขึ้นในไซ่ง่อนระหว่างที่พบปะเจรจากันขั้นแรก  ระหว่างผู้แทนอเมริกา-เวียตนามเหนือที่กรุงปารีตได้เปิดขึ้น   โดยที่ประมุขอเมริการับประกันกับชาติพันธมิตรเอเชียว่า   อเมริกาไม่เคยคิดที่จะตัดหางถึงจะไปเจรจาสันติภาพกับคอมมิวนิสต์  และยืนยันอีกว่า  “จะไม่เอาอนาคตเอเชียไปแลกในโต๊ะเจรจา”

       เมื่อวันพฤหัสบดีที่   9  พ.ค.  11   นี้กำลังคอมมิวนิสต์ได้โจมตีกรุงไซ่ง่อน  3  ด้าน   และบุกประชิดใจกลางเมืองยิ่งกว่าครั้งใดตั้งแต่ได้เปิดฉากการบุกไซ่ง่อน  ที่ผ่านมาแล้วแต่วันอาทิตย์ที่  5  พ.ค. นี้
       การสู้รบตามท้องถนนระเบิดขึ้น  ภายในเมืองไม่ต่ำกว่า  5  แห่ง  และยังมีการรบกระจัดกระจายแถบรอบเมืองล่วงมาถึงกลางคืนนั้นๆ  ยังมีการรบกันอยู่  3  แห่ง  และฝูงเครื่องบินอเมริกาต้องไปถล่มที่มั่นเวียตกงชั่วคนละฟากฝั่งแม่น้ำใจกลางเมืองเท่านั้น
       อาคารบ้านเรือนหลายแถวทางแถบใต้  และตะวันออกได้พังพินาศจากการโจมตีทิ้งระเบิดของเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนทั้งของอเมริกาและเวียตนามเพื่อจะสกัดการบุกของเวียตกงทั้งวัน   พวกเวียตกงได้เผาบ้านบางหลังเพื่อพรางการเคลื่อนไหวของตน  กองบัญชาการได้ส่งทหารราบ  รถถัง  เฮลิคอปเตอร์ติดปืนเข้าไซ่ง่อนเป็นเรือนร้อย   เพื่อสกัดการบุกของเวียตกง  ซึ่งตอนแรกมีทีที่ว่าจะซาลง   อย่างไรก็ดี  ก็มีข่าวว่าพวกเวียตกงได้ยกมาหนุนอีก  และได้ระดมยิงตามที่ต่างๆ  เพื่อพรางการแทรกซึม
       กองบัญชาการทหารอเมริกาแจ้งว่า   ข้าศึกโดนสังหารตั้งแต่เปิดฉากการบุกมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่  5  พ.ค.  ถึงวันพุธเป็นเวลา  4  วัน  ถึง  2540  คน  ทหารอเมริกาตาย  53  คน บาดเจ็บ  487  คน  ทหารเวียตนามใต้ตาย  202  คนและบาดเจ็บ  719  คน   กองบัญชาการกล่าวว่าทหารพันธมิตรตายเพียง  1  คนต่อข้าศึก  10   คน   แต่คอมมิวนิสต์ยังมีรี้พลเหลืออยู่อีกถึงขนาดส่งกำลังทั้งกองพัน  อาจจะมีจำนวนระหว่าง  200  ถึง   300  คน  เข้าโจมตีภายใต้การระดมยิงคุ้มกันของปืนครกต่อรถลำเลียงหุ้มเกราะของอเมริกา   ทางห่างจากกรุงไซ่ง่อนออกไป   27  กิโลเมตรตอนเช้าตรู่วันนั้น    ทำให้อเมริกาเสียหายหนักหน่วยทหารของกองพลอเมริกาที่  25  ไม่อาจจะตั้งสกัดการบุกเข้าเมืองของคอมมิวนิสต์  นอกจากว่าจะได้กำลังทดแทนใหม่   
       ในขณะที่ทหารพันธมิตรตั้งยัน  การบุกทางด้านใต้และด้านตะวันออกของเมืองอยู่นั้น   ทหารและตำรวจเวียตนามก็กำลังรบติดพันอยู่กับกำลังอีกส่วนหนึ่งของข้าศึกที่พยายามจะตีแหกเข้าทางด้านตะวันตกเฉียงใต้   กำลังกองพลน้อยทหารราบเบาที่   199  อเมริกาตั้งยันเวียตกงประมาณ  200  คนอยู่ทางด้านใต้   ทหารเวียตนามรบติดพันอยู่กับกองพันเวียตกง  อีกกองร้อยหนึ่งประมาณ  500  คนใกล้ท่าเรืออเมริกาที่นาเบน  ทหารกองพลทหารราบอเมริกาที่   9   อีก  4  กองพัน จำนวน  2000  คนรีบยกกันไปยังสะพานรูปตัววายช่องทางใหญ่เข้าไซ่ง่อนทางด้านใต้   ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเวียตกงอีกกองพันหนึ่งกำลังประมาณพยายามจะบุก   การรบที่สะพานในเขต  4  และในแถบสนามม้ายังคงดำเนินไปจนถึงกลางคืน
       รถลำเลียงทหารหุ้มเกราะติดปืน  ระดมยิงแถบห่างจากสะพานไปทางตะวันออกครึ่งกิโลเมตร  ขณะเดียวกันทหารกองพลที่  9  ของอเมริกา   ซึ่งได้เข้าค้นบ้านสองสามหลังที่ยังเหลือยืนอยู่ริมถนนเดืองบาตรรัก  โดนคอมมิวนิสต์รอบโจมตีถึงถอยร่น   ทหารอเมริกาคนหนึ่งช่วยขนทหารบาดเจ็บประมาณ  70  คนแต่ละคนล้วนมีบาดแผลฉกรรจ์ทั้งสิ้น
       นับเป็นวันคับขันวันหนึ่งในไซ่ง่อน  ทำให้เกิดการตื่นกลัวกันทั่วเมือง  เสียงเครื่องบินไอพ่นแผดเสียงบินข้ามใจกลางเมืองไป  ครู่หนึ่งก็ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวของลุกระเบิดขนาด  226  กิโลกรัม   แถบย่านธุรกิจสั่นสะเทือนด้วยแรงระเบิดการรบอันดุเดือดทำให้ราษฏรนับเป็นพันๆ  พากันอพยพหลบภัยข้ามสะพานสองแห่งเข้าไปยังใจกลางเมือง   จำนวนผู้ไร้ที่อยู่ได้ถีบตัวสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า   50000  คนแล้ว    บางคนแม้แต่ชีวิตก็ไม่เหลือ  ยอดจำนวนราษฏรบาดเจ็บล้มตายเกิน   2000  คนแล้ว
       นายซวนไถ่หัวหน้าคณะผู้แทนเวียตนามเหนือได้กล่าวเมื่อเดินทางไปถึงว่า   เวียตนามพร้อมที่จะเจรจาสันติภาพเมื่อใด  อเมริกายอมเลิกโจมตีทางอากาศเวียตนามเหนืออย่างไรก็ดี  ประธานาธิบดีเวียตนามใต้ได้กล่าวคำปราศรัยว่า   สันติภาพถาวรจะมีได้  ก็ต่อเมื่อเวียตนามเหนือกับเวียตนามใต้เจรจากันโดยตรงกันเท่านั้น   เขาเรียกร้องต่อไปว่าเวียตนามเหนือจะต้องยอมรับว่ารุกรานเวียตนามใต้จึงจะมีสันติภาพที่มีความหมายได้  พร้อมกันนั้นเขาได้สัญญาว่าจะกวาดล้างพวกฉ้อราษฏร์บังหลวง  และทำการปฏิรูปในคณะบริหารของรัฐบาล
       พร้อมกันนั้นข่าวจากกรุงวอชิงตันแจ้งว่า   จอมพลถนอม  กิตติขจร  นายยกรัฐมนตรีไทยได้รับการรับรองในการเจรจากับประธานาธิบดีจอห์นสัน   และประธานาธิบดีต่างประเทศดีนรัสค์ของอเมริกาเป็นการส่วนตัวในวันนั้นว่า  อเมริกาตั้งใจจะปฏิบัติตามพันธะตามสนธิสัญญาป้องกันไทยและชาติพันธมิตรอเมริกาอื่นๆ ในภาคเอเชีย   ผู้นำอเมริกาได้กล่าวรับรองในแถลงการณ์ร่วมกันเสร็จสิ้นการเจรจาสุดยอดเป็นเวลา  2  วัน   แถลงการณ์เน้นว่าประธานาธิบดีอเมริกาได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า   อเมริกาจะช่วยไทย  เพื่อให้รัฐบาลไทยมีเครื่องมือเพื่อรับกับพฤติการณ์คอมมิวนิสต์   ทั้งได้ประกาศอีกว่าผู้นำสองประเทศยืนยันความตั้งใจจะช่วยเหลือเวียตนามป้องกัน  จากการแทรกแซงและก่อการร้ายจากภายนอก

      คอมมิวนิสต์สั่งสู้ตายไม่ยอมถอยทุ่มรี้พลขนาดใหญ่เข้าไปหนุน

      เชลยศึกเวียตกงคอมมิวนิสต์เปิดเผยว่า   ได้รับคำสั่งให้สู้ตายในไซ่ง่อนไม่มีถอย   ยิ่งกว่านั้นทั้งสองฝ่ายดูเหมือนต่างทุ่มเทรี้พลสัประยุทธใหญ่ภายในเมืองหลวงญวนใต้ในขณะเป็นที่แน่นอนว่า   การเจรจาขั้นแรกระหว่างอเมริกากับเวียตนาม  จะได้เริ่มอย่างเป็นทางการในการเจรจาของคณะผู้แทนเต็มคณะ    

       เชลยศึกของเวียตนามคนหนึ่ง  เผยบอกพนักงานสอบสวนเมื่อวันเสาร์ที่  11  พ.ค.  นี้ว่า   พวกเวียตกงคงยังไม่มีคำสั่งให้ถอยออกจากไซ่ง่อน  และยังมีคำสั่งสำทับอีกด้วยว่าถ้าถอย  “ตาย”   พร้อมกันนั้นอเมริกาได้ทุ่มพลอีก  6  กองพันเข้าหนุนทหารเวียตนามใต้   ที่กำลังรบพุ่งติดพันป้องกันคอมมิวนิสต์ไม่ให้ยึดด้านใต้ของไซ่ง่อนไว้ได้   ทหารรัฐบาลที่ตระเวนกวาดล้างทุ่งชานเมืองต้องปะทะอย่างดุเดือดกับพวกหมู่เวียตกงในวันเดียวกันนั้นโดยไม่ทราบว่าหน่วยเวียตกงเหล่านั้นเป็นหน่วยที่ยกมาหนุนอีก  เพื่อจะเข้าไปในเมือง   หรือเป็นหน่วยเวียตกงที่กำลังจะถอยออกจากเมือง
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่าทัพเวียตกงกำลังพลประมาณ   3000  คนได้โจมตีทางด้านใต้มาตลอด  5  วันแล้ว ยังแจ้งต่อไปว่า  พบพวกเวียตกงในบริเวนที่เกิดการปะทะกันในกรุงไซ่ง่อนเป็นจำนวน  50  คน ในวันนั้น  ซึ่งทหารอเมริกากำลังตามล่าอยู่
          ในวันเดียวกัน นายพลโรเบิร์ต อี.คุชแมน  ผู้บัญชาการคอหนังอเมริกาในเวียตนามแจ้งว่าทหารอเมริกาและเวียตนามใต้สามคันรถยึดหุบเขาอาชอเอาไว้ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว  หุบเขาแห่งนี้   พวกคอมมิวนิสต์ใช้เป็นรังใหญ่ที่สุดในเวียตนามใต้มาเป็นเวลาสองปีแล้ว   นายพลคุชแมนกล่าวว่าทหารอเมริกากองพลที่  1  ได้เคลื่อนกวาดล้างตลอดหุบเขายาว  35.2  กิโลเมตร   มาบรรจบกับทหารอากาศกองพลที่ 101  ได้เมื่อวันศุกร์  ทหารทั้งสองได้จับมือกันเมื่อเคลื่อนมาบรรจบกันได้แล้วเคลื่อนกวาดล้างไปตามหุบเขาต่อไป  นอกจากทหารเวียตนามยังยึดได้ค่ายทหารหน่วยพิเศษของอเมริกาที่หุบเขานั้น  ติดพรมแดนลาว ค่ายแห่งนั้นโดนทหารเวียตนามเหนือตีแตกลงเมื่อเดือนมีนาคน  พ.ศ. 2509  และได้ยึดหุบเขาเป็นปราการของตนตั้งแต่นั้นตลอดมา
       รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า พวกเวียตกงยังคงเปิดฉากการโจมตีไซ่ง่อนติดๆกันถึงสองอาทิตย์  ด้วยการระดมยิงด้วยจรวดและปืนครก ในขณะที่ทัพพันธมิตรอ้างว่าสามารถทำลายการบุกของคอมมิวนิสต์เข้าใจกลางเมืองได้   พวกเวียตกงได้ระดมยิงไซ่ง่อนด้วยปืนครกและจรวดไม่ต่ำกว่า  8  แห่งอีก   ทางด้านใต้ของไซ่ง่อนเอง   พวกเวียตกงที่ยึดอยู่   ได้บุกเข้าโจมตีทหารราบกองพลที่   9  อเมริกาอย่างยอมถวายชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่  11  พ.ค. นี้  ทหารอเมริกาได้แจ้งว่าได้ถล่มข้าศึกแตกพ่าย  และสังหารลงได้มากถึง  98  คน  ในการรบที่ต้องยิงพลุรบกัน

“จงอางศึก”  ช่วยป้องกันข้าศึกรักษาไซ่ง่อน  ฆ่าเวียตกงมากมาย

       ในกรุงไซ่ง่อน  เจ้าหน้าที่อเมริกาได้แถลงในวันเดียวกันว่า   การโจมตีไซ่ง่อนระลอกใหม่ของพวกเวียตกงโดนทำลาย  ข้าศึกถูกสังหารราว  5000  คน  พลโท เฟรด.ซี.เวแยนด์  ผู้บัญชาการทหารอเมริกาป้องกันเมืองหลวงว่า   “การบุกของข้าศึกถูกโต้ถอยกลับไป  และหากจะบุกหนักก็จะอ่อนเปียกลงไปมาก”
        ขณะเดียวกัน  ฝ่ายพันธมิตรเสียทหารไป  210  คน  เป็นทหารอเมริกา  67  คน  และบาดเจ็บอีก  979  คน  โรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงไซ่ง่อน  ได้รักษาพยาบาลพลเรือนที่โดนลูกหลงบาดเจ็บรวมทั้งหมด  2601  คน
        โฆษกทหารอเมริกาประกาศเมื่อคืนวันเสาร์นี้ว่า   ภัยจากการโจมตีไซ่ง่อนของพวกเวียตกง  ได้หมดสิ้นลงแล้ว  เวียตกงยังมีที่ยึดอยู่อย่างเหนียวแน่นอีก  2  แห่งเท่านั้น  ทางขอบด้านใต้และตะวันตก  ซึ่งโดนฝูงเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์  และปืนใหญ่พันธมิตรถล่มอยู่อย่างไม่ปรานีปราศรัย
       ในขณะที่พันธมิตรชาติอื่นต้องรบพุ่งติดพันรับมือกับการโจมตีไซ่ง่อนระลอกใหม่ของเวียตกงมาตั้งวันอาทิตย์กองพัน  “จงอางศึก”  ของไทยก็ได้เข้าร่วมช่วยต่อต้านเช่นกัน  หน่วยทหารไทยได้รับมอบหมายให้รักษาประตูด้านไซ่ง่อน
         ทหารไทยสังกัดอยู่กับกองพลที่  9  อเมริกาในเบียนหว่า   ยังได้คอยป้องกันกำลังเวียตกงแทรกซึมไปจากทางปากแม่น้ำโขงและพรมแดนกัมพูชา   พวกเวียตกงรู้รสมือของทหารไทยมาก   ตั้งแต่แสดงเดชให้เห็นเมื่อวันที่  20  ธันวาปลายปีก่อน   ต่อต้านการโจมตีของกองกำลังเวียตกงกองที่  274  สังหารข้าศึกลงได้  150   โดยทหารไทยตาย  6  คน บาดเจ็บ  12  คน  และหลังจากตอนตรุษเล็กน้อยทหารไทยได้โจมตีเรือเวียตกง  ตอนกลางคืนลำหนึ่งสังหารข้าศึกลงได้  6  คน   ในจำนวนนี้เป็นนายพลเวียตกง  ถอยมาจากไซ่ง่อนรวมอยู่ด้วยคนหนึ่ง
       หน่วยจงอางศึกได้กวาดล้างบริเวณแถบนั้นปลอดจากข้าศึก  ด้วยการลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืนเมื่อพบหน่วยเวียตกง    ก็จะคอยตามไปและก็รอจนกว่าข้าศึกจะหยุดหุงหาอาหาร   พอหุงหาอาหารเสร็จถึงจะเข้าโจมตี
       ทหารไทยสามารถเข้ากับราษฏรได้เป็นอย่างดียิ่งกว่าทหารชาติอื่นทั้งหมด  เพราะห่วงใยในชีวิตและทรัพย์สินของราษฏรตลอดจนความปลอดภัยอื่นๆ เมื่อคราวขบวนรถถังของทหารไทย โดนลอบโจมตีเมื่อวันที่  29  ตุลาคม  ปีที่แล้ว ทหารไทยตาย  1  คน และบาดเจ็บ  7  คน พันตรี ณรงค์ กิตติขจร  นายทหารติดต่อได้นั่งเฮลิคอปเตอร์รุดไปยังที่เกิดเหตุ  และเมื่อได้ทราบข่าวว่ามีการขอให้ปืนใหญ่ยิงช่วยได้สั่งระงับ   แล้วเรียกทหารอีก  7  คนที่ยังเดินได้  “ติดดาบปลายปืน”   เข้าบุกพวกเวียตกงไม่ให้รู้ตัว  ข้าศึกตกใจแตกหนีต่อมาเมื่อได้รับคำสั่งหนุนของพวกเวียตกงพ้นออกไปได้
       ตั้งแต่ออกศึกมา  พันเอกสนิท  สังขจันทร์  ทูตฝ่ายทหารเผยว่า  ทหารไทยเสียชีวิตไปรวม  32  คน  โดยมีอัตราการตาย  1  คน ต่อข้าศึก   6  คน  ทหารไทยคนหนึ่งเพิ่งเสียขีวิตเมื่ออาทิตย์ก่อน   เพราะไปเหยียบเอาระเบิดเข้า

เกือบจะเลิกพิมพ์แล้วนะเนี้ย แต่ถ้ามีคนติดตามก็จะพิมพ์ไปเรื่อยๆ จนจบครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: AirBorne Gostlider ที่ สิงหาคม 15, 2013, 09:55:03 PM
 ;D ขอบคุณคับลุ้นดี


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ สิงหาคม 22, 2013, 09:30:18 PM
เวียตนามเหนือแข็งข้อไม่ยอมถอย อเมริกาขอให้เวียตนามใต้เป็นกลาง

       การเจรจาในกรุงปารีต  ได้กลายเป็นเวทีสงครามโฆษณาชวนเชื่อ ผู้แทนคอมมิวนิสต์รุกหนัก  จะบังคับอเมริกาให้เป็นผู้รุกรานให้จงได้  และอ้างว่าตนเป็นเหยื่อของการรุกราน  ในขณะที่ทัพเวียตกงเปิดฉากการรุกอีกในที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้  บุกโจมตีเมืองเอกของมณฑลอย่างหนักถึงสี่ครั้งรวด

       หลังจากการเจรจากันเป็นเวลาสามชั่วโมงครึ่ง  นัดที่สองเมื่อวันพุธ  นาย เอเวอร์ เรลล์  แฮริแมน หัวหน้า คณะผู้แทนอเมริกา  ได้แจ้งว่าท่าทีของอเมริกาและเวียตนามเหนือใกล้กันอยู่  5  ประการ  และเหตุผลที่จะหวังได้ว่า  อาจตกลงกันได้   และจะพบปะตกลงเจรจากันใหม่วันเสาร์นี้  (18  พค  11)  เวลา  16.30  น.
        ทรรศนะที่ใกล้กันได้แก่การที่สองฝ่ายต้องการจะให้เวียตนามใต้เป็นเอกราช  ประชาธิปไตย  สงบร่มเย็นและเจริญรุ่งเรือง  ทั้งเวียตนามเหนือได้เติมว่าจะต้องเป็นกลางด้วย   โดยที่อเมริกาไม่อาจจะคัดค้านอย่างใด  หากเป็นความปรารถนาของชาวเวียตนามใต้
       ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า  สันติภาพเวียตนามควรจะอาศัยความตกลงเจนีวาเมื่อ  พ.ศ.  2497  เป็นหลัก  อเมริกาอยากให้เติมไปว่า ควรจะยอมรับนับถือความตกลงเจนีวา  พ.ศ.  2497  เป็นหลัก  อเมริกาอยากให้เติมไปว่าควรยอมรับนับถือความตกลง  เจนีวาในปัญหาลาว  พ.ศ.  2505  ด้วย
       ทั้งสองฝ่ายพูดถึงการรวมเวียตนามทั้งสองเข้าด้วยกันโดยสันติ   อเมริกาเชื่อว่าควรจะรวมกันโดยสันติเท่านั้น  แต่โดยการเลือกของชาวเวียตนามใต้และเวียตนามเหนือและทั้งสองฝ่ายเห็นควรว่า ควร  จะมีการปฏิบัติตามเงื่อนไข  เรื่องทหารตามข้อตกลงปัญหาอินโดจีนที่เจนีวาโดยเคร่งครัด
       ผู้แทนอเมริกากล่าวว่า  จากทัศนะที่คล้ายกันนี้  ผู้แทนอเมริกากำลังร่างข้อเสนอกันแน่นอนและเร่งด่วนอันจำเป็นแก่สันติภาพจำนวนหนึ่งนั้น  และเชื่อว่าจะสามารถจะตกลงกันได้   นายแฮร์ริแมนหัวหน้าคณะผู้แทนอเมริกาได้ตอบโต้คำกล่าวหาผู้แทนเวียตนามเหนือว่า  พยายามจะเรียก  “ผู้รุกราน”  และผู้ตกเป็นเหยื่อการรุกรานให้มันกลับตารบัตรไปเสีย
       ทั้งสองฝ่ายต่างยืนหยัด  ท่าทีแข็งกร้าว ขึ้นในการเจรจานัดนั้น โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมถอนจนนิดเดียว  ผู้แทนเวียตนามเหนือได้เรียกร้องให้อเมริกา  “เลิกการกระทำสงคราม”   เป็นก้าวแรกไปสู่สันติภาพโดยเรียกร้องให้อเมริกาเลิกส่งเครื่องบินรบ เรือรบ  ไปโจมตีดินแดนเวียตนามเหนือ   เลิกส่งเครื่องบินตรวจการณ์บินเหนือเวียตนามเหนือ  เลิกโปรยใบปลิวและข้าวของทางสงครามจิตวิทยาอื่นๆ  เลิกส่งหน่วยกล้าตายทั้งทางบก ทางทะเล และอากาศการระดมยิงเขตปลอดทหาร   เลิกล่วงล้ำน่านน้ำของเวียตนามเหนือ   และยืนกรานว่าอเมริกาจะต้องระงับการกระทำเหล่านี้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ  หัวหน้าผู้แทนคอมมิวนิสต์อ้างว่า  ในช่วงเวลาหนึ่งนาน  64  วัน ฮานอยโดนลูกระเบิดเกือบ  4000  ลูก  บ้านเรือนถูกทำลาย  3462  หลัง
       ในขณะที่เวียตนามเหนือกล่าวหาอเมริกา ว่าเป็นผู้รุกราน  กำลังเวียตนามเหนือกลับเปิดฉากการรุกใหญ่ในแถบที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้  โจมตีเมืองเอกมณฑลเพลคูในคืนวันอังคารถึง 4 ครั้ง นอกจากนั้นพวกเวียตกงยังได้โจมตีค่ายทหารหน่วยพิเศษที่ใกล้พรมแดนกัมพูชาอย่างอุกอาจด้วย  ค่ายแห่งนั้นติดตั้งอุปกรณ์ดักจับและวิทยุอยู่ใกล้เมืองเทย์  นินห์  ไกลจากกรุงไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือ  90  กิโลเมตร  และตั้งอยู่บนยอดเขาสูง  966  เมตร  โดนพวกเวียตกงบุกเข้าไปถึงรั้วค่ายและทำลายอาคารบางหลังลงได้  แต่ก็ถูกโจมตีแตกพ่ายล่าถอยไปด้วย  การยิงสนับสนุนของเฮลิคอปเตอร์ติดปืนข้าศึกตาย  26  คน  ทหารอเมริกาตาย  19  คน  ก่อนหน้าโจมตีค่ายทหารหน่วยพิเศษแห่งนี้  พวกคอมมิวนิสต์ก็เคยโจมตีใหญ่ค่ายทหารหน่ายพิเศษที่ริมพรมแดนด้านลาวมาแล้ว  และเป็นเหตุให้ทหารอเมริกากับลูกเมียล้มตายไม่ต่ำกว่า   185  คน  วงการทหารเวียตนามใต้แห่งหนึ่งกล่าวว่า  อาจจะมากกว่านั้นก็ได้  นอกจากนั้นทหารคอหนัง  ทหารราบและทหารอากาศอเมริกายังตายไปอีก  25  คน บาดเจ็บอีก  125  คน  ในการกระทำหน้าที่กองระวังหลัง  ขณะอพยพทหารและครอบครัวรวม  1700   คน  ออกจากค่ายด้วย อย่างไรก็ดี  นายทหารหน่วยพิเศษอเมริกากล่าวว่า  การอพยพออกจากค่ายทำได้เรียบร้อย  อพยพทุกคนออกได้หมด  นอกจากทหารอเมริกาบางคนที่ทำหน้าที่ระวังหลังขณะอพยพ  ทหารเวียตนามเหนือได้เข้าบุก  ทหารราบอเมริกาบางคน  ต้องบอกให้เครื่องบินโจมตีลงเหนือตนและพรรคพวกที่บาดเจ็บเมื่อถูกข้าศึกบุก
       พวกเวียตกงหลังจากยึดค่ายนั้น ได้ทำลาย อาคารบ้านเรือนต่างพินาศสิ้น ก่อนจะถอนหลบการโจมตีของอเมริกา

คอมมิวนิสต์นำเฮลิคอปเตอร์ออกรบเป็นครั้งแรก  ถูกทหารอเมริกายิงร่วง  12  ลำซ้อน
     
        ดูเหมือนว่าคอมมิวนิสต์นำเอาเฮลิคอปเตอร์  มาใช้ในการลำเลียงลูกปืนใหญ่ในแถบเขตปลอดทหาร
       วงการเจ้าหน้าที่ทหารในกรุงไซ่ง่อนเผยว่า  เฮลิคอปเตอร์เวียตนามเหนือทั้ง  3  ลำ โดนยิงตกใน  2  ที่ลำหนึ่งโดนเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดอเมริกา  เครื่องหนึ่งยิงตกในเขตน่านน้ำของเวียตนามใต้เขตปลอดทหาร  6.4  กิโลเมตร  ส่วนอีกสองลำเชื่อว่าโดนยิงตกในเขตปลอดทหาร  นอกจากนั้นยังเห็นเฮลิคอปเตอร์คอมมิวนิสต์อีกลำหนึ่งแต่ยิงไม่ทัน  สถานีเรดาร์ของเมริกาก็เคยจับพบเครื่องบินขับไล่ไอพ่นมิคของคอมมิวนิสต์บินด้วยความเร็วระยะต่ำแถบเขตปลอดทหาร
       เฮลิคอปเตอร์คอมมิวนิสต์เหล่านั้นเชื่อว่าเป็นแบบ  เอมไอ-4เอส  ทำในรัสเซีย  ใบพัดเดียวมีชื่อเรียกกันว่า  “เฮานด์”  แม้จะเคยเห็นและจอดอยู่แถบฐานทัพเครื่องบินมิคในเวียตนามเหนือ  แต่เพิ่งได้รับรายงานว่า  เฮลิคอปเตอร์เหล่านั้นได้ออกงานเป็นครั้งแรก  ข่าวบางกระแสอ้างว่า  มีเฮลิคอปเตอร์แดงโดนยิงตกมากระหว่าง  2  ถึง  12  เครื่อง

เวียตนามเหนือยื่นคำขาดต่ออเมริกา

       เวียตนามเหนือหรือเวียตกงได้ยื่นคำขาดต่ออเมริกาว่าจะเลิกโจมตีทางอากาศ  เจรจาสันติภาพกันกลับรบกันใหม่ต่อไป  ผู้แทนคอมมิวนิสต์ประกาศบอกอย่างชัดเจนในประกาศล่าสุด  อเมริกาจะต้องเลิกโจมตีทางอากาศรวมทั้งการกระทำสงครามอื่นๆ  กับเวียตนามทั้งหมดก่อนเพื่อนโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ  หลังจากนั้นเวียตนามเหนือจึงจะยอมเจรจาสันติภาพเพื่อตกลงปัญหาเวียตนามกัน
       น้ำเสียงใหม่ของเวียตนามเหนือ  ได้เพิ่มข้อเรียกร้องมากขึ้นอีกด้วย  ไม่แต่เพียงให้ระงับการโจมตีทิ้งระเบิดเท่านั้นและอเมริกาจะต้องยอมรับก่อน จึงจะพูดกันต่อไปได้  ข้อเรียกร้องของคอมมิวนิสต์นอกจากจะให้อเมริกาเลิกโจมตีทางอากาศแล้ว  ยังได้เรียกร้องให้ระงับการบินตรวจการณ์เหนือเวียตนามเหนืออันจำเป็นแก่การตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางทหารลงได้  และการกระทำสงครามอื่นๆทั้งหมด
       ทางด้านผู้แทนอเมริกามีข่าวว่า  เตรียมจะเสนอต่อฝ่ายตรงข้ามให้ฟื้นเขตปลอดทหารกั้นแบ่งเวียตนามใต้กับเหนือจากกันมาใช้บังคับให้เข้มงวดขึ้นอีก  และนายเฮร์ริแมนหัวหน้าผู้แทนอเมริกา  ได้กล่าวบอกไว้ว่า  ถ้าหากเวียตนามเหนือยอมตกลงเรื่องนี้  อเมริกาก็อาจจะยอมยกเลิกการโจมตีทิ้งระเบิด
       ในเวียตนามใต้  ทัพพันธมิตรได้เสร็จสิ้นการบุกทะลายหุบเขามหาภัยอาชอ  อันเป็นปราการใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้มาแรมปี   หลังจากเข้าบุกนานถึงหนึ่งเดือนลงเช่นกัน   และเชื่อว่าป่านนี้ทหารเวียตนามเหนือคงเคลื่อนกลับเข้าไปใหม่อีกแล้ว  พลโท วิลเลียม  แอล. รอสสัน  ผู้บัญชาการทหารอเมริกาในการบุกกล่าวว่า  ทัพพันธมิตรได้พบยุทธสัมภาระเก็บงำอยู่ในหุบเขายาวเหยียด  40  กิโลเมตรนั้นถึง  1  ใน  4  แต่อเมริกาก็เสียชีวิตไป  134  คน  บาดเจ็บ  662  คน เฮลิคอปเตอร์ถูกทำลาย  21  ลำ  และเสียหาย  108  เครื่อง   พันธมิตรยึดได้ปืนยาว  2,000  กระบอก  ปืนกล  60  กระบอก  กระสุนปืนขนาดเล็ก  250,000  กว่านัด  กระสุนปืนใหญ่ จรวด ลูกปืนครก และลูกปืนยาวไร้แสงสะท้อน  4,500  นัด  รถถัง  1  คัน  รถบรรทุก  66 คัน  รถถางป่าอีกหลายคัน และข้าวอีก  72,206  ตัน  แม่ทัพอเมริกากล่าวว่า การบุกของทัพพันธมิตรด้วยกำลังไม่น้อยกว่า  1,510,000  (หนึ่งล้านห้าแสนหนึ่งหมื่นคน)  จะได้ทำให้เวียตนามเหนือรู้เสียทีว่าทัพพันธมิตรจะบุกเมื่อไรก็ได้  ขณะเดียวกันกองบัญชาการทหารอเมริกาประกาศว่า  ฝูงเครื่องบินอเมริกาได้ทิ้งระเบิดทำลายเครื่องบินขับไล่ไอพ่นมิค  17  ที่พื้นดินเมื่อไปโจมตีที่สนามบินเมืองวินห์เหนือเขตปลอดทหารขึ้นไป  216  กิโลเมตร  ซึ่งอยู่ในรัศมีการบินคอมมิวนิสต์อาจจะบินไปโจมตีมณฑลเหนือของเวียตนามใต้ได้  คอมมิวนิสต์ได้เริ่มเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศแถบภาคใต้นับตั้งแต่อเมริกาจำกัดการโจมตีทางอากาศไม่เกินเส้นขนานที่  20  ไว้  นักบินซึ่งกลับจากการโจมตีแจ้งว่านอกจากนั้นยังได้ทำลายชุมอาวุธปล่อยต่อสู้อากาศยานเกือบนอกเมืองอีกด้วย
       ในขณะเดียวกัน  จอมพลถนอม  กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ได้ถูกนักข่าวถามในการให้สัมภาษณ์  ที่กรุงโตเกียวว่า  หากว่าสงครามสงบลง  จะยอมให้ทหารอเมริกาประมาณ  50,000  คน อยู่ในประเทศหรือไม่  นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า  ความจำเป็นเรื่องนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาถึงสันติภาพและความปลอดภัยของโลก  ไม่แต่เพียงสถานการณ์ในเวียตนามเท่านั้นและกล่าวต่อไปว่า  “การมีทหารอเมริกาและทหารต่างชาติเหมือนอย่างทหารออสเตรเลียขณะเป็นความจำเป็นกับสภาพของเอเชียอาคเนย์ในขณะนี้”


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: หลังเขา ที่ สิงหาคม 23, 2013, 07:39:12 AM
ขอบคุณครับ  บทความจะอยู่ตรงนี้ตลอดไปครับ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ สิงหาคม 30, 2013, 11:09:22 AM
เวียตนามเหนือถล่มไซ่ง่อนฉลองแซยิดโฮจิมินห์ และยื่นคำขาดจะล้มเจรจาสันติภาพ

       ผู้แทนอเมริกากับเวียตนามเหนือโต้กันอย่างรุนแรงในการเจรจาครั้งใหม่  คอมมิวนิสต์ยื่นคำขาดให้อเมริกาเลิกการโจมตีทิ้งระเบิดเวียตนามเหนือทันที  ถ้ายังอยากจะเจรจาสันติภาพเวียตนามกันต่อไป  อเมริกาตอบโต้ด้วยข้อเรียกร้องให้เวียตนามเหนือยอมฉีกหน้ากากตนเองเสียทีว่า  ส่งทหารไปรบในเวียตนามใต้จนล้มตายมากมายก่ายกองมาแล้ว  ถ้าหากเวียตนามเหนือยอมเผยหน้ากากตนเองก็จะเลิกทิ้งระเบิดเหมือนกัน  ขณะเดียวกันคอมมิวนิสต์ถือโอกาสฉลองวันแซยิดโฮจิมินห์ผู้นำคอมมิวนิสต์  ด้วยการถล่มกรุงไซ่ง่อนด้วยจรวด

       นายเอเวอเรลล์  แฮริแมนผู้แทนอเมริกา  และนายชวนไถ่  ผู้แทนเวียตนามเหนือ  ปะทะคารมกันอย่างดุเดือดข้ามโต๊ะเจรจาในการพบปะเจรจากันเป็นนัดที่สามครั้งนานและดุเดือดที่สุดตั้งแต่พบกันมา  ทั้งสองฝ่ายปะทะคารมกันอยู่นานสี่ชั่วโมงกว่า   ผู้แทนเวียตนามเหนือกระหน่ำอเมริกาในการแถลงนานเป็นเวลาถึงสองชั่วโมงกล่าวหาว่า    “ดื้อด้านและทรยศ”  ในการที่ไม่ยอมเลิกการโจมตีทางอากาศ  นอกจากจะเรียกร้องให้เลิกการโจมตีทางอากาศแล้ว  คอมมิวนิสต์ยังได้เรียกร้องให้อเมริกาถอนทหารออกไปจากเวียตนาม  และเลิกการรุกรานต่อลาว  และการข่มขู่ของอเมริกา  และแทรกแซงกัมพูชา  อีกด้วย
       เมื่อผู้แทนอเมริกาเสนอให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร  ผู้แทนคอมมิวนิสต์ก็บอกปัด  ครั้นพอถึงตอนผู้แทนอเมริกาแถลงบ้าง  นายแฮร์ริแมนก็ใส่ฝ่ายตรงข้ามอย่างไม่ยั้งเหมือนกัน  เขาได้แฉรายละเอียดของหน่วยทหารเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้โดยที่เวียตนามเหนือได้ปฏิเสธอยู่เสมอว่า  ไม่เคยส่งทหารไปยังเวียตนามใต้  และประกาศว่าจะต้องพูดกันเรื่องนี้ให้เห็นดำเห็นแดงลงไปเสียก่อน  อเมริกาจึงจะระงับการโจมตีทางอากาศ  และได้ขอร้องให้ผู้แทนเวียตนามเหนือให้ฝ่ายเวียตนามแสดงการเพลารบลงเพื่อสนับสนุนสันติภาพ  ถ้าหากอเมริกาจะยอมระงับการโจมตีทางอากาศ  นายแฮร์ริแมนยังผู้แทนเวียตนามเหนือกลับไปอย่างเผ็ดร้อนว่า  “ข้าพเจ้ารู้สึกพิศวงยิ่งนักที่ท่านยังเลี่ยงความจริงที่พิสูจน์แล้วนั่นเอง ”  และบอกว่าอเมริกามีหลักฐานแข็งแรงว่าเวียตนามเหนือส่งกองทัพเข้าไปในเวียตนามใต้ไม่ต่ำกว่า  85,000  คน
       โฆษกผู้แทนอเมริกากล่าวว่าผู้แทนเวียตนามเหนือได้เลี่ยงปัญหาทหารเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้อีก และเมื่ออเมริกาคาดคั้นให้เวียตนามเหนือยอมให้คณะกรรมการระหว่างประเทศควบคุมความสงบศึกเข้าสอบสวนสถานการณ์ในเวียตนาม  ผู้แทนคอมมิวนิสต์ก็บอกปัดอีก  โฆษกอเมริกาสรูปว่า  “การพบปะเจรจาครั้งนี้ไม่ได้คืบหน้าไปเลย  หัวหน้าคณะผู้แทนอเมริกาได้ยันว่า   ประธานาธิบดีจอร์นสันได้บอกแล้วว่าจะ “เพลาการรบลงต่อเมื่ออีกฝ่ายต้องเพลาตอบด้วย”  และถามผู้แทนเวียตนามเหนือว่า  “ท่านจะเพลาการรบอย่างไร”
       คอมมิวนิสต์ได้ทำการฉลองการแซยิดวันอายุครบ  78  ปี ของประธานาธิบดี  โฮ จิมินห์  ด้วยการถล่มกรุงไซ่ง่อน ด้วยจรวดขนาด  45 ก.ก .  เข้าใจกลางเมืองเจ้าหน้าที่อเมริกากล่าวว่ามีชาวเวียตนามเสียชีวิต  11  คน  บาดเจ็บ  51  คน  ทั้งหมดล้วนแต่เป็นพลเรือน เกือบทั้งสิ้นนอกนั้น เป็นตำรวจ  3  คน  และบาดเจ็บ  4  คน  ในจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมีทั้งลูกเด็กเล็กแดงและผู้หญิงรวมอยู่ด้วย  เดชจรวดยังทำให้บ้านเรือนวอดไป  15  หลัง
       จรวดคอมมิวนิสต์ก่อให้เกิดไฟไหม้ใหญ่ขึ้นสองแห่งแห่งหนึ่งเผาผลาญสำนักงานหนังสือพิมพ์  “ดัน เทียน”   วอดลง  และยังมีการปะทะภาคพื้นดิน  กับพวกกองโจรที่ใกล้สะพานบนทางไปยังเมืองเบียน  ทว่าซึ่งเวียตกงพยายามจะระเบิดเมื่อคราวโจมตี เมื่อครึ่งเดือนก่อน  สองหนแต่ไม่สำเร็จ  ทันใดที่เสียงระเบิดของจรวดดังขึ้น เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ได้แห่ทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานตัน ซอนนุตทันที มุ่งหน้าไปยังเมืองทู ดึค
       โฆษกกองบัญชาการทหารอเมริกาแจ้งว่า  เสียงเครื่องบินไปอีกสองเครื่องรวมเป็น  7  เครื่อง  ในรอบระยะเวลา  3  วัน  นักบิน  1  นาย  เสียชีวิตและพลประจำอีก  2  นาย สูญหาย  พร้อมกันนั้นฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดและขับไล่อเมริกาได้  ไปโจมตีขบวนรถลำเลียงคอมมิวนิสต์จำนวนหนึ่ง  77  คน  มุ่งหน้าไปยังทางใต้เส้นขนานที่  19  และทำลายรถบรรทุกได้  7  คัน  หลังจากนั้นเล็กน้อยฝูงเครื่องบินอเมริกาได้ไปถล่มอีกสองเที่ยวทำลายรถบรรทุกที่ลานจอดลงได้อีก  3  คัน
       
เวียตกงถือโอกาสทุ่มพล-อาวุธเข้าญวนใต้

       อเมริกาโดนเวียตนามเหนือขู่จะล้มการเจรจาสันติภาพระหว่างกัน  ในการเจรจาครั้งที่  4  ต่างฝ่ายต่างโจมตีกันไปโจมตีกันมาอย่างเผ็ดร้อน  โดยไม่มีอะไรคืบหน้าเลยโดยที่คอมมิวนิสต์ฉวยโอกาสโหมส่งผู้คนและอาวุธเข้าสู่เวียตนามใต้อย่างหนัก  จนเกิดรบกันขึ้นในแถบมณฑลทางเหนือของเวียตนามใต้กันใหญ่

       การเจรจานานสามชั่วโมงกว่าและตกลงจะไปพบปะกันในวันจันทร์หยุดไปตั้ง  4  วัน  นับเป็นการทอดเวลาครั้งนานกว่าเพื่อนตั้งแต่เริ่มเจรจากันมา  เหลือเพียงอาทิตย์ละเพียงหนเดียว  เทียบกับอาทิตย์แรกพบปะกันถึง  3  หน
       ผู้แทนอเมริกาได้เสนอว่า  “ขอให้เราเลิกการแถลงการณ์เจรจาเสีย  เพื่อที่เราจะได้เจรจากันในโต๊ะเจรจาคืบหน้าไปได้”  แต่ฝ่ายเวียตนามเหนือไม่รับ  ชั่วไม่กี่นาที  โฆษกเวียตนามเหนือก็ออกมารายงานถ้อยแถลงของหัวหน้าคณะในการเจรจา  คณะผู้แทนอเมริกาเปิดเผยต่อไปว่าในการเจรจากันได้มีการถกเถียงกันอย่างเคร่งเครียดในเรื่องต่างๆ จำนวนหนึ่ง  คำกล่าวส่อว่าเวียตนามเหนือไม่ได้ยืนกรานจำกัดพูดกันแต่เรื่องเรียกร้องให้อเมริการะงับการโจมตีทิ้งระเบิดไว้เท่านั้น   หัวหน้าคณะผู้แทนอเมริกาได้ประกาศว่า  “เรายังหวังและคงหวังต่อไปว่า  การเจรจาจะเป็นการแลกเปลี่ยน  ทัศนะอย่างตรงไปตรงมาสำหรับเรา  และอยากจะเห็นการเจรจาพ้นจากการทุ่มเถียงกัน”
       ผู้แทนอเมริกาได้ยันว่าเวียตนามเหนือได้ระดมส่งผู้คนและอาวุธลงสู่ทางใต้ขนานใหญ่นับแต่ประธานาธิบดีจอร์นสันได้สั่งจำกัดการโจมตีทางอากาศลงเมื่อวันที่  31  มีนาคม เวียตนามเหนือส่งคนมาถึงเดือนละ  12,000  คน  เทียบกันเดือนละ  6,000   คน  เมื่อสักเดือนมานี้เอง  อเมริกากล่าวว่า  “การพักการเจรจาเป็นเวลาสี่วันลงนี้  คงจะทำให้เวียตนามเหนือเปลี่ยนใจยอมรับว่ามีทหารอยู่ในเวียตนามมากถึง  85,000”
       การส่งผู้คนเข้าสู่เวียตนามใต้ขนานใหญ่  ของคอมมิวนิสต์ทำให้เกิดการรบใหญ่ขึ้นทางมณฑลทางเหนือของเวียตนามใต้ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด บี52 ได้ไปถล่มพยายามจะทำลายกำลังเวียตนามเหนือไม่ให้โจมตีบริเวณที่ราบสูงได้  พร้อมกันนั้นได้เกิดการสู้รบอย่างดุเดือดในเขตมณฑลกวางตรี  เมื่อวันอังคารแถบรอบค่ายอีแวนส์อันเป็นฐานทัพของกองพลทหารม้า  และที่ฮวยอันเกือบทางใต้ของดานัง
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า  การป้องกันอันหนาแน่นทางปลายด้านใต้ของเวียตนามเหนือ  ทำให้อเมริกาเสียเครื่องบินลงอีก 2 เครื่อง วงการสืบราชการลับอเมริกาเผยว่า  คอมมิวนิสต์ได้เพิ่มการป้องกันทางอากาศในแถบด้านใต้ตั้งแต่อเมริกาจำกัดการโจมตีทางอากาศมาขึ้นอีกประมาณเท่าตัว  เครื่องบินแบบสกายฮอค เอ 4 โดนยิงตกเกือบทางเหนือเมืองวินห์ และเครื่องบินแบบอินทรูเดอร์เอ  6  อีกลำหนึ่งตกใกล้เมืองดงฮอย  เมืองใหญ่ของเวียตนามเหนือปลายใต้สุด
       พวกเวียตกงได้ใช้จรวดขนาด  82  มม. ถล่มย่านโชลองของกรุงไซ่ง่อนอีก  โดนราษฏรตาย  4  คน  บาดเจ็บอีก  7  คน  นอกจากนั้นจรวดอีก  5  ลูกยังตกใกล้สถานีตำรวจที่ตรัน วันชอ  และที่อื่นในแถบตลอดที่ฝ่ายเทเฮียนใกล้กับสะพานรูปตัว  “วาย”  มีตำรวจบาดเจ็บ  3  คน


โฮจิมินห์ยืนกรานว่าจะเจรจาต่อไป

       อเมริกาทุ่มเครื่องบินทิ้งระเบิดไอพ่น  8  เครื่องยนต์  บี .52   เทกระจาดปูพรมไข่เหล็กขยี้ทัพเวียตนามเหนือยกกันเข้าเวียตนามใต้จากลาว  มุ่งจะยึดเวียตนามใต้ครั้งใหญ่ที่สุด  ระหว่างที่การเจรจาสันติภาพระหว่างกันกำลังเป็นลูกผีลูกคน  เวียตนามเหนือยืนยันว่าคงจะเจรจาต่อไปแต่เรียกร้อง ยืนกรานให้อเมริการะงับการกระทำสงครามเพียงฝ่ายเดียว  ผู้แทนอเมริกากำลังหาวิธีจะให้เวียตนามเหนือยอมตกลง เจรจาลับเพื่อกู้การเจรจาเอาไว้ไม่ให้ล้ม

       ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักบี .52  ของอเมริกาแห่กันไปทิ้งระเบิดกระหน่ำใส่ทัพเวียตนามเหนือที่หลั่งไหลจากลาวเข้าไปใจกลางเวียตนามใต้เมื่อวันศุกร์  ครั้งหนักที่สุดชั่วระยะเวลา  24  ชั่วโมงที่แล้วมา  เครื่องบิน บี.52  ไม่น้อยกว่า  30  เครื่องได้ไปทิ้งลูกระเบิดเป็นน้ำหนักรวมกัน  907,180  กิโลกรัม  ลงในแถบพรมแดนของเวียตนามใต้   ลาวและกัมพูชามาประจัญกันรวมกัน  10  เที่ยว
       นายทหารสืบราชการลับอเมริกาในสนามกล่าวว่า  คอมมิวนิสต์อาจจะพยายามยึดที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้เอาไว้เพื่อเสริมฐานะในการเจรจากันที่ปารีตทัพเวียตนามเหนือเคยพยายามจะยึดแบบเดียวกันมาหนหนึ่งเมื่อ พ.ศ.  2508  แต่โดนอเมริกาตีโต้กลับไป
       กองบัญชาการทหารอเมริกาได้ระดมฝูงบิน บี.52  ทั้งหมดไปถล่มอยู่แถบเดียว  โดยไม่มีไปโจมตีที่แห่งอื่นเลย ในระยะเวลา  24              ชั่วโมงผ่านมา  นับรวมในระยะเวลา  3  วัน  ฝูงบิน บี.52  ได้กระหน่ำแถบนั้นรวม  22 เที่ยวแล้ว
       ฝูงบินทิ้งระเบิดป้อมบินยักษ์ของอเมริกาโดนยิงด้วยจรวดต่อสู้อากาศยานของคอมมิวนิสต์แบบ  “แซม”  ขณะไปถล่มพรมแดนด้านเหนือของเวียตนามใต้  แต่ไม่มีลำไหนถูก  โฆษกกองบัญชาการทหารอเมริกากล่าวว่า  “เครื่องบิน บี.52  ได้หลบทันและบินคืนฐานทัพโดยสวัสดิภาพ”  ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักราคาลำละ  300  ล้านบาท  โดนยินด้วยจรวดขณะไปถล่มชุมนุมทหาร  ที่ตั้งอาวุธและคูรบคอมมิวนิสต์ในแถบซีกใต้ของเขตปลอดทหาร  และถูกยิงแถบห่างจากฐานทัพสนามพันธมิตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือ  4.8  กิโลเมตร
       


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: winggo ที่ กันยายน 07, 2013, 09:00:52 PM
       เท่าที่แล้วมาป้อมบินยักษ์ไม่เคยโดนยิงด้วยจรวด “แซม”  บ่อยนัก  และไม่เคยโดนยิงใกล้พรมแดนเท่าเมื่อวาน  กองบัญชาการทหารอเมริกาอ้างว่า  ข้าศึกยังไม่เคยยิง บี .52  ตกเลย
       ในกรุงไซ่ง่อนซึ่งเงียบสงบมาตั้ง  6  วัน  การรบได้ระเบิดที่ขอบนอกอีก  หน่วยกำลังของคอหนังเวียตนามใต้นำด้วยรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดจรวดของอเมริกาได้รุดไปยังถนนสายที่หน่วยกองโจรเวียตกงพยายามจะแทรกซึมเข้าเมืองกำลังพันธมิตรได้เปิดการโจมตีแบบสะเทินน้ำสะเทินบกตามแนวสะพานเชื่อมทางจากไซ่ง่อนไปยังเบียนหว่า  ห่างจากใจกลางเมืองเพียง  4  กิโลเมตร
       พวกเวียตกงได้ยึดสะพานแห่งนั้นไว้ทั้งสองปลายอันเป็นบริเวณซึ่งเคยรบนองเลือดเมื่อคราวคอมมิวนิสต์เปิดฉากการโจมตีครั้งใหญ่วันตรุษ  วันที่  31  มกราคมก่อน  มาแล้วโดยไม่ทราบแน่ว่าข้าศึกซึ่งยึดหมู่บ้านบังกะโลอันทันสมัยอยู่ทั้งสองฟากแม่น้ำมีจำนวนมากเท่าไร  ประมาณว่ามีกำลังระหว่าง  1  กองร้อย  ถึง กองพัน  หมายความว่าอาจมากระหว่าง  100  ถึง  400  คน  มีปืนครกเป็นอาวุธ  กำลังส่วนใหญ่ดูเหมือนจะอยู่ห่างจากสะพานทางตะวันตกเฉียงใต้ไม่ถึง  1.6  กิโลเมตร
       เฮลิคอปเตอร์ได้ไปถล่มอย่างดุเดือด   ด้วยเหตุว่า  แถบนั้นขนาบท่าอากาศยานตัน  ซอนนุต  ตามข่าวกล่าวว่าหน่วยเวียตกงที่แทรกซึมเข้าไปเป็นพวกหน่วยกล้าตายและมีปืนต่อสู้อากาศยานเป็นอาวุธด้วย  ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ยิงกราดอยู่นั้น  เครื่องบินตรวจการณ์ได้บินลาดตะเวน  เหนือเส้นทางลงของเครื่องบินที่ท่าอากาศยาน
       คอหนังเวียตนามใต้รายงานว่าสังหารพวกแทรกซึมในการปะทะกันได้  15  คน  กองพันคอหนังเวียตนามใต้กองพันหนึ่งบาดเจ็บในสิบนาทีแรกของการปะทะกัน  15  คน ต้องถอนออกเพื่อเปิดโอกาสให้เฮลิคอปเตอร์ติดปืนอเมริกาถล่มที่มั่นข้าศึก ในจำนวนทหารที่บาดเจ็บมีร้อยเอกผู้บังคับกองร้อยรวมอยู่ด้วย

       อเมริกาโดนถล่มในโชลอง !

       ทัพเวียตกงบุกโจมตีกรุงไซ่ง่อนเมืองหลวงเวียตนามใต้  เย้ยการเจรจาสันติภาพ  เกิดการรบระเบิดขึ้นรอบเมืองสามด้าน  รถถังอเมริกาโดนถล่มด้วยบาซูก้าพินาศในแถบโชลอง  อันเคยเป็นสมรภูมินองเลือดในไซ่ง่อนมาหลายหนหลายคราวแล้ว  ฝูงเฮลิคอปเตอร์ติดปืนของอเมริกาออกโรงระดมยิงกราดเส้นทางเข้าสู่ไซ่ง่อน  เพื่อสกัดพวกเวียตกงบุกเข้าถึงใจกลางเมืองได้

       การรบทางแถบหนึ่งยังติดต่อมาจนถึงเมื่อคืนวันเสาร์กำลังพวกแทรกซึมเวียตกงระหว่าง  60  ถึง  70  คน  ได้ยึดบ้านที่ลุกไหม้แถบหนึ่งในย่านเกียดินห์ทางชานเมืองด้านเหนือ  ทหารเวียตนามใต้เคลื่อนเข้ากวาดล้างขณะที่พนักงานดับเพลิงพยายามสกัดไฟไหม้ให้ลุกลามไปยังแถบอื่น  ที่ปรึกษาอเมริกาคนหนึ่งบ่นว่า  “การค้นหาข้าศึกในบ้านลำบากมาก    แต่เราพยายามจะคุมการรบเอาไว้ให้น้อยที่สุดที่จะน้อยได้”
       เฮลิคอปเตอร์ติดปืนได้ขึ้นยิง กราดข้าศึกตลอดทั้งวัน  แต่การรบอันดุเดือดได้ระเบิดขึ้นจากบ้านทีละหลังเจ้าหน้าที่เวียตนามใต้สั่งห้ามราษฏรในแถบโกวับ  ใกล้ท่าอากาศยานตันซอนนุต  ออกจากบ้านตลอด  24  ชั่วโมง  เพื่อป้องกันพลเมืองออกมาในถนนและอาจโดนลูกหลงเข้าได้  รถถังอเมริกาคันหนึ่งโดยพวกเวียตกงถล่มด้วยบาซูก้าในแถบโชลองพินาศทหารอเมริกาตาย  1  คน
       การรบในเขตไซ่ง่อนระเบิดขึ้นมาแต่รุ่งอรุณ  เมื่อกองร้อยเวียตกงกองร้อยหนึ่งลอบเข้าไปในบริเวณอันเป็นสระว่ายน้ำและโรงหนังแห่งหนึ่ง  กับคลับลิโออันเป็นแหล่งนายทหารญวนใต้ไปเที่ยวกันในย่านเกีย  ดินห์ได้เฮลิคอปเตอร์ได้ระดมยิงกราดสกัดความพยายามจะแทรกซึมเข้าเมือง  และตัดขาดถนนสำคัญจากไซ่ง่อนไปยังแถบปากแม่น้ำโขงอันอุดมด้วยไร่นา  เฮลิคอปเตอร์ได้ยิงถล่มอาคารบ้านเรือนย่านหนึ่งซึ่งราษฏรได้อพยพออกไปแล้ว  และเชื่อว่าพวกเวียตกงกำลังประมาณ  150  คน  พร้อมด้วยอาวุธต่อสู้อากาศยานเป็นอาวุธได้ยึดอยู่  พวกเวียตกงโดนสังหารลงแล้วไม่ต่ำกว่า  15  คนภายในชั่วโมงเดียว  หมู่พวกแทรกซึมได้ยึดโรงหนังได้  และตั้งเป็นที่มั่นระดมยิงสถานีตำรวจแห่งหนึ่งด้วยจรวดแบบ  บี-40  ราษฏรโดนลูกหลงบาดเจ็บล้มตายหลายคน   เมื่อย่างเข้าตอนเย็นสถานการณ์ค่อยเงียบลงแต่พวกเวียตกงยังคงปักหลักอยู่ในที่มั่น
       เครื่องบินทิ้งระเบิดยักษ์  บี.52  ของอเมริกาโดนยิงด้วยจรวดต่อสู้อากาศยานแบบ  “แซม”   เป็นครั้งแรกเหนือเขตปลอดทหาร  ส่อให้เห็นว่าคอมมิวนิสต์ได้เสริมสร้างการต่อสู้อากาศยานไม่แต่เพียงในแถบปลายใต้ของเวียตนามเหนือเท่านั้น  หากยังรวมในเวียตนามใต้ด้วย  คอมมิวนิสต์ได้ใช้ปืนต่อสู้อากาศยาน บังคับด้วยเรดาร์ที่หุบเขานรกอาชอ  ในเวียตนามใต้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก่อน  ทำให้เฮลิคอปเตอร์อเมริกาโดนยิงตกหลายลำ
       ทางชานด้านใต้ของเมือง   ตำรวจเวียตนามใต้และทหารของกองพลทหารราบอเมริกาที่  9  ได้ปะทะกับหมู่เวียตกงกำลังประมาณ  40  คน  ข้าศึกใช้อาวุธขนาดเล็กและลูกระเบิดได้โจมตีหน่วยรักษาสะพานเล็กๆ  แห่งหนึ่งห่างจากไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ  6.4  กิโลเมตร  ทหารอเมริกาตาย  1  บาดเจ็บ  5  คน
       พร้อมกันนั้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของไซ่ง่อนทหารกองพลที่  25  อเมริกาได้รบกับกำลังคอมมิวนิสต์ไม่ทราบจำนวน  ห่างเมืองไปประมาณ  14.4  กิโลเมตร  สังหารข้าศึกได้  12  คน

สหรัฐโจมตีใหญ่เพื่อตัดกำลังคอมมิวนิสต์
 
       ทัพพันธมิตรชิงตัดไฟเสียแต่ต้นลม  โจมตีกำลังคอมมิวนิสต์ก่อนทำลายแผนการบุกโจมตีกรุงไซ่ง่อนของคอมมิวนิสต์ระลอก  3  ลงได้  พร้อมกันนั้นก็สามารถยันการบุกของทัพคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือที่ฐานลำเลียงดองฮาใต้เขตปลอดทหารไว้ได้  สังหารข้าศึกลงได้ไม่ต่ำกว่าครึ่งพัน

       ทัพพันธมิตรได้กวาดล้างกำลังเวียตกงที่แทรกซึมเข้าไปตามชานเมืองเพื่อก่อการร้าย  และยิงสู้กับเวียตกงในนาทีหลั่งเลือดระหว่างบ้านต่อบ้าน  ในแถบห่างจากใจกลางเมือง  3.75  กิโลเมตร  สังหารข้าศึกลงได้ไม่ต่ำกว่า  24  คน  ทหารพันธมิตรตาย  3  คนและบาดเจ็บ  12  คน  ทางอีกด้านหนึ่งกำลังพันธมิตรสามารถรักษาสี่แยกสำคัญทางแยกไปเมืองเบียนหว่า  ฐานทัพใหญ่ของอเมริกาถัดไซ่ง่อนไปทางเหนือ  19.2  กิโลเมตรไว้ได้  จากการปะทะกับข้าศึกจะเข้ายึดสี่แยกนั้น  ฆ่าเวียตกงลงได้  12  คน
       ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขับไล่อเมริกาได้ไปโจมตีแถบซึ่งสงสัยว่าเป็นที่มั่นข้าศึกทางชานด้านใต้ของไซ่ง่อน  เมื่อตำรวจเวียตนามได้รับแจ้งว่ากำลังเวียตกงประมาณ  1  กองพันอาจมากถึง  200  คน  ได้เคลื่อนเข้าสู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแถบนั้น  หมู่บ้านชื่อบินห์เอืองอยู่ใต้สะพานรูปตัววาย  ทางริมด้านใต้เมืองพอดี  เครื่องบินได้ไปโจมตีเมื่อเวลากรุงเทพ  17.00 น.
       พร้อมกันนั้นพันธมิตรสามารถยันการบุกของทัพเวียตนามเหนือโจมตีฐานลำเลียงดงฮา  ใต้เขตปลอดทหารทางเหนือของประเทศ  และสังหารคอมมิวนิสต์ลงได้ไม่ต่ำกว่าครึ่งพันในการรบอันนองเลือด  นอกจากนั้น  ยังเชื่อว่าข้าศึกจะต้องโดนถล่มด้วยปืนใหญ่  และการโจมตีทางอากาศตายอีกระหว่าง  75  ถึง  100  คน  ด้วยบริเวณแถวพรมแดนได้กลายเป็นสนามรบใหญ่ที่สุด  ในเวียตนามใต้กองทัพเวียตนามใต้  2  กองพันได้เคลื่อนไปประจันกับกำลังเวียตนามเหนือขนาดใหญ่ในระยะห่างจากดง  ฮาชั่วยิงปืนถึงฐานลำเลียงแห่งนั้นได้ป้อมเสบียงอาหาร  ให้แก่ทัพพันธมิตรทั้งหมดที่ตั้งมั่นตั้งอยู่ตลอดแนวเขตปลอดทหาร  ทัพพันธมิตรพยายามจะตีฐานทัพแห่งนั้นมาสองเดือนแล้วแต่ไม่สำเร็จ    โฆษกรัฐบาลเวียตนามใต้แจ้งว่า  ทหารเวียตนามเหนือตายไม่ต่ำกว่า  152  คน  ส่วนทหารเวียตนามใต้บาดเจ็บล้มตายเพียงไม่กี่คน
       กองบัญชาการทหารอเมริกากล่าวว่า  ข้าศึกล้มตายในการปะทะทั้งหมด  6  ครั้ง  ในแถบด้านเหนือไม่ต่ำกว่า   500  คน  ส่วนทหารอเมริกาตาย  25  คน  บาดเจ็บอีก  90  คน
       นอกจากใต้พรมแดนทางด้านเหนือแล้ว  การรบยังระเบิดขึ้นทางแถบที่ราบริมฝั่งทางเหนืออีกด้วย  ในขณะที่ข้าวกำลังสุก  และกำลังเวียตนามเหนือที่เสริมสร้างอยู่อย่างเข้มแข็งเริ่มเคลื่อนไหว  ข้าศึกได้โจมตีที่มั่นปืนใหญ่ของกองพลทหารราบอเมริกาที่  4  และเกิดการรบพุ่งกันก่อนจะล่าถอยเข้าไปในป่าทึบอันเต็มไปด้วยเขาและหุบเขา  อเมริกาได้ส่งฝูงบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก  บี .52  ไปถล่มแถบนั้นก่อนรุ่งอรุณไม่ต่ำกว่า  6  เที่ยว  เพื่อขยี้กำลังคอมมิวนิสต์ลงก่อนจะเปิดการโจมตีได้
       นายทหารสืบราชการลับอเมริกาชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งเปิดเผยที่เมืองดานังในวันนั้นว่า    ทหารเวียตนามเหนือในญวนใต้  ได้รับปืนต่อสู้อากาศยานรัซเซียแบบกระบอกตั้งบนรถใช้รถบรรทุกลาก  เป็นปืนที่ผลิตระหว่าง  พ.ศ.2508 กับ  2508  ทหารพันธมิตรได้พบปืนแบบนั้นสองกระบอกพร้อมด้วยลูกปืนแถบถนนสายที่  548  จากเมืองเว้ไปยังหุบเขามหาภัยอาชอ

       เวียตกงเผด็จศึกยึดไซ่ง่อน

      เวียตกงพยายามอย่างเต็มที่ๆจะหักด่านฝ่ายสัมพันธมิตร  เข้าสู่กลางใจเมืองไซ่ง่อน  ให้ได้โดยทุ่มกำลังทหารอีกหลายกองพันเข้าบีบรัด  แม้ว่าทหารสหรัฐและเวียตนามใต้จะสกัดกั้นได้เป็นส่วนใหญ่แต่กำลังเวียตกงบางหน่วยก็สามารถแทรกซึมเข้าไปได้และเกิดสู้รบห่างจากทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเพียง  4  ไมล์  นอกจากนี้ยังบุกเข้าโจมตีที่ตั้งทหารสหรัฐนอกชานเมืองด้วยเวียตกงประกาศจะยึดชานเมืองไซ่ง่อนให้ได้ก่อนสิ้นเดือนนี้

       เวียตกงพยายามที่จะบุกเข้าสู่ใจกลางเมืองไซ่ง่อนเมืองหลวงเวียตนามใต้ให้ได้  โดยทุ่มทหาร  3   กองพัน  มุ่งเข้าสู่เมืองหลวงซึ่งมีจำนวนตั้งแต่  500  -  1000  คน  แต่ทหารสหรัฐและเวียตนามใต้ก็พยายามสกัดได้เป็นส่วนใหญ่ ถึงกระนั้นก็ตามหน่วยกล้าตายบางหน่วยของเวียตก็ก็สามารถฝ่าแนวเข้ามาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมืองได้
       การรบประปรายแต่ทว่ารุนแรง  ได้มีทั้งทางด้านเหนือ   ใต้  ตะวันตกเฉียงใต้และภาคตะวันตกของไซ่ง่อน  ขณะเดียวกับที่เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธของสหรัฐได้บินระยะต่ำโจมตีกำลังเวียตกงที่พยายามจะหักด่านแนวป้องกัน
       เมื่อเช้ามืดวันจันทร์  เวียตกงราว  1  กองพัน  ได้บุกเข้าตีกองบัญชาการของกองพลทหารราบสหรัฐที่  15  ซึ่งอยู่ห่างจากไซ่ง่อนไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ  6  ไมล์  ปรากฏว่านักรบอเมริกา  สามารถทำลายข้าศึกได้ถึงครึ่งหนึ่ง
       กองบัญชาการทหารสหรัฐแถลงว่าได้สังหารข้าศึก  218  คน ส่วน  ยี.ไอ. ตาย  6  บาดเจ็บ  28  คน  ในการสู้รบซึ่งมีตลอดวัน  และมายุติเอาเมื่อ  17  น.  ของวันจันทร์
       ทางฝ่ายสัมพันธมิตรอ้างว่า  ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้  ซึ่งมีการรบอย่างรุนแรงได้สังหารคอมมิวนิสต์ตั้งแต่ชานเมืองไซ่ง่อนจนกระทั่งถึงเขตปลอดทหาร  ได้กว่า  1000  คน
       ที่ใกล้ ๆ กับดั๊กโตในภาคเหนือรถถังสหรัฐซึ่งรักษาค่ายกองกำลังพิเศษอยู่  ได้สังหารคอมมิวนิสต์อย่างน้อย  15  คน เมื่อคืนที่แล้ว  จากการรบอย่างหนักครั้งหนึ่งในจำนวน  2  ครั้ง
       ในสมรภูมิอีกแห่งหนึ่ง  ห่างจากสมรภูมิแห่งแรกไม่ถึง  2  ไมล์ดี เวียตนามเหนือราว  1000  คน  ได้โจมตีฐานปืนใหญ่สหรัฐ  ภายหลังจากที่ได้ระดมยิงด้วยปืนครก  ผสมกับแก๊สน้ำตา
       จากนั้นคอมมิวนิสต์  ได้บุกแนวต้านทานเข้ามาในรั้วลวดหนามและเข้ายึดบังเกอร์รวม  4  แห่ง แต่โฆษกทหารสหรัฐแถลงว่าในไม่ช้าคอมมิวนิสต์ได้ถูกขับออกไปพร้อมกับทิ้งศพไว้  75  ศพ
       โฆษกสหรัฐแถลงว่านับตั้งแต่วันเสาร์คอมมิวนิสต์ได้เสียชีวิต  410  คน  จากการรบแถวเขตปลอดทหารและใกล้กับฐานทัพดองฮา  นับว่าเป็นครั้งที่สองที่เวียตนามเหนือ  ได้เปิดฉากการโจมตีใหญ่ที่ฐานทัพดองฮาอันเป็นฐานทัพสำหรับเสบียงสำภาระขนาดใหญ่ของสหรัฐที่ใช้ทางด้านเหนือ


หัวข้อ: Re: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
เริ่มหัวข้อโดย: kiti30 ที่ มกราคม 20, 2014, 03:23:33 PM
ขอบคุณครับ