ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
พฤษภาคม 23, 2017, 04:18:05 AM
หน้าแรก หน้าแรก chatroom ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM


+  THAIAIRSOFT.GUN :
|-+  นิตยสาร บทความ และหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของชาว BB GUN
| |-+  บทความน่าสนใจ (ผู้ดูแล: RbungA+)
| | |-+  เครื่องแบบสนามกองทัพบกสหรัฐฯ “ACU”
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องแบบสนามกองทัพบกสหรัฐฯ “ACU”  (อ่าน 7937 ครั้ง)
adminplay
Administrator
นายสิบ
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 233

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 12 : Exp 34%
HP: 0.2%อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2007, 11:56:59 PM »

เครื่องแบบสนามกองทัพบกสหรัฐฯ “ACU”

   เครื่องแบบทหารสหรัฐฯลวดลายแปลกที่เราเริ่มจะเห็นกันบ่อยขึ้น  ทั้งในข่าวต่างประเทศและในสนามปืนบีบีนี้มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า”อาร์มี คอมแบต ยูนิฟอร์ม”หรือ”เอซียู”(ACU  Army Combat Uniform)  เป็นเครื่องแบบสนาม(battledress) หรือ”บีดียู”ลวดลายและรูปแบบใหม่ที่ประจำการในกองทัพบกสหรัฐฯ  ใช้รูปแบบดิจิตอลแบบที่มีชื่อว่า Universal Camouflage Pattern  หรือ “ยูซีพี”  เกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่างสีเขียว,แทนและเทาเข้าด้วยกันในลวดลายแบบดิจิตอลหรือแบบ”MARPAT”   ใช้งานได้ทั้งในพื้นที่ป่า,ทะเลทรายและในเมือง  ไม่เพียงแต่มีลวดลายใหม่แต่ยังมีการปรับเปลี่ยนใหม่อีกหลายรายการในรูปแบบของการตัดเย็บ   วัตถุประสงค์ของการมีเอซียูก็คือเพื่อทดแทนเครื่องแบบลายวูดแลนด์เดิมที่เคยใช้มาตั้งแต่ปี 1981  โครงการจัดหาเอซียูทดแทนนี้เริ่มต้นในเดือนเมษายน 2005  แต่การปฏิบัติเริ่มจริงๆหลังจากนั้นมาสองเดือนและจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนธันวาคม 2007  หมายความว่าทหารในกองทัพบกสหรัฐฯจะใช้เครื่องแบบสนามเป็นลายยูซีพีทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

   ปัจจุบันได้มีการนำเอซียูไปใช้อย่างแพร่หลายแล้วในเขตยึดครองของสหรัฐฯ  ทั้งในอิรักและอาฟกานิสถาน   นอกจากความเปลี่ยนแปลงด้านลวดลายของผ้าแล้วยังมีความเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการตัดเย็บดังนี้

•   หมวกแค็ป : ทรงสูงยอดแบนมีส่วนเก็บอุปกรณ์อยู่ภายใน  กระบังสั้นและหนา  มีพื้นที่สำหรับติดป้ายชื่อด้วยแถบเวลโครอยู้ด้านหลังหมวก  ถ้าอยู่ในที่ตั้งปกติเครื่องแบบเอซียูนี้จะใช้คู่กับหมวกเบเรต์สีดำ ทหารจะสวมหมวกแค็ปได้ด้วยคำสั่งของผู้บังคับบัญชา  หากต้องการความคล่องตัวหรือพิจารณาแล้วว่าในบริเวณนั้นไม่จำเป็นต้องใช้หมวกนิรภัย
•   ใช้แถบเวลโครเย็บติดไว้ที่หน้าอกทั้งสองข้าง  เพื่อติดชื่อและเหล่า
•   มีกระเป๋าติดที่ต้นแขนทั้งสองข้าง  ใช้เป็นที่ติดแถบระบุหน่วย,ความชำนาญพิเศษและแถบระบุฝ่ายเช่นแถบสะท้อนอินฟราเรด(IR)  ธงชาติอเมริกันสะท้อนอินฟราเรด  เพื่อช่วยในการระบุฝ่ายยามกลางคืน
•   มีแถบสะท้อนอินฟราเรด(IR)ติดถาวรที่ต้นแขนทั้งสองข้าง  เหนือกระเป๋า  เพื่อช่วยในการระบุฝ่ายด้วยกล้องมองกลางคืน(ไนท์วิชั่น)
•   คอปกปิด  สามารถดึงคอปกเสื้อขึ้นมาปิดลำคอได้ระหว่างสวมร่วมกับเกราะป้องกันร่างกายหรือเสื้อเวสต์ทางยุทธวิธี  หรือพับแนบกับลำตัวเสื้อเมื่ออยู่ในที่ตั้ง
•   มีซิปด้านหน้าแทนกระดุม  เสริมด้วยแถบเวลโครสามจุด
•   กระเป๋าหน้าอกเฉียง  ฝากระเป๋ายึดด้วยแถบเวลโครเพื่อใช้ร่วมกับเสื้อเกราะหรือเวสต์
•   ปล่อยชายเสื้อเพื่อความคล่องตัว
•   ปลายแขนเสื้อติดเวลโคร เพื่อเลื่อนขนาดได้อย่างเหมาะสม
•   มีช่องสอดปากกาสามช่องอยู่ปลายแขนเสื้อซ้าย
•   มีช่องสอดนวมรองข้อศอกที่แขนเสื้อ
•   มีช่องสอดนวมรองหัวเข่าที่ขาเสื้อ
•   กระเป๋าข้างกางเกงตัดเฉียงเพื่อความสะดวก  และรัดให้แน่นได้ด้วยยางอีลาสติก
•   มีกระเป๋าเล็กไว้สำหรับซองกระสุนหรืออุปกรณ์อื่นที่ปลายขากางเกงข้างละใบ
•   ใช้ร่วมกับรองเท้าคอมแบตหนังกลับสีแทน
•   แถบอินฟราเรดระบุฝ่ายยามกลางคืนด้วยกล้อง  เมื่อไม่ใช้จะถูกปิดไว้ด้วยแถบเวลโคร


ทั้งหมดนี้คือคุณลักษณะใหม่ของเอซียู  แต่ยังมีข้อสังเกตเพิ่มเติมอีกหลายประการ  เช่นเอซียูไม่มีสีดำเพราะในสภาพแวดล้อมจริงๆนั้นพบสีดำได้น้อยมาก  และสีดำเมื่อมองผ่านกล้องไนท์วิชั่นจะพบว่ามันเด่นจนทำให้ตัดกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆอย่างชัดเจน   แต่บางความเห็นกล่าวว่าการไม่มีสีดำในชุดพรางทำให้มันขาดมิติ และด้อยประสิทธิภาพลง   สีเขียวมะกอก,แทนและเขียวเข็มในเครื่องแบบเดิมนั้นปัจจุบันถูกแทนที่ด้วยสีเทาอมเขียว และสีแทนซีดและจุดสีเดียวกัน
ในสภาพการสู้รบจริง  สีเทาจะเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีกว่าหลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง เช่นฝุ่นจะมาเกาะบดบังสีเทา  ในความเป็นจริงคือสีเทานี้ถูกพบบ่อยมากในธรรมชาติ  ไม่เรียกร้องความสนใจเช่นสีที่เข้มกว่า   เกราะป้องกันร่างกายถูกสร้างมาด้วยสีสันเดียวกัน  เพื่อให้เข้าได้กับลวดลายและสีของเครื่องแบบ
ราคาเครื่องแบบทั้งเสื้อและกางเกงคือ 76 ดอลลาร์   แพงกว่าเครื่องแบบีดียูเดิมซึ่งมีราคา 58 ดอลลาร์ไม่รวมค่าแถบระบุหน่วย,ป้ายชื่อ,ป้ายเหล่า ฯลฯ  ทหารสามารถซื้อเครื่องแบบได้ทั้งในร้านจำหน่ายสินค้าทางทหาร  หรือในเว็บไซต์ นอกจากที่ได้รับแจกจากสรรพาวุธการสวมใส่
   เมื่ออยู่ในที่ตั้ง  ทหารจะใช้ธงชาติระบุฝ่ายติดต้นแขนเป็นสีปกติคือน้ำเงิน ขาว แดง  ด้านหลังเป็นแถบเวลโครติดเครื่องแบบ   นอกจากเวลาออกปฏิบัติงานจะใช้ธงชาติแบบไม่สะท้อนรังสีอินฟราเรดเป็นสีดำและเทาเข้ม  แถบระบุหน่วยต้นสังกัดก็ใช้ร่วมกับเครื่องแบบด้วย   เกี่ยวกับธงชาติบนเครื่องแบบนี้มีเกร็ดอยู่ว่าในบางแบบมันถูกสร้างมาให้เหมือนกับกลับข้างกัน  โดยบริเวณที่เป็นดาวของธงชาตินั้นแทนที่จะอยู่ด้านซ้ายเหมือนปกติ  กลับถูกย้ายไปอยู่ข้างขวาเหมือนกับมองธงชาติในกระจกกลับด้าน

   เรื่องมีอยู่ว่ามันเป็นความเชื่อของทหาร  ตามปกติธงชาติสหรัฐฯจะให้ด้านที่มีดาวอยู่ติดกับเสาธง  เมื่อถูกลมพัดตำแหน่งของดาวจะยังคงอยู่ติดกับเสาอยู่เช่นนั้น   ข้อสังเกตก็คือเมื่อถือธงเคลื่อนที่ไปทางไหนบริเวณที่เป็นดาวจะอยู่นำหน้าในทิศทางนั้น  แม้ตามปกติดาวจะอยู่ทางซ้าย  แต่ถ้าติดธงไว้ที่ไหล่ขวาจะดูเหมือนทหารเคลื่อนที่ถอยหลัง  ดังนั้นในบางแบบธงชาติจึงถูกสร้างให้มีดาวอยู่ทางขวา  เพราะเมื่อติดกับไหล่ขวาแล้วจะเสมือนทหารเคลื่อนที่ไปข้างหน้า  เพราะลมพัดจนทำให้บริเวณติดดาวนำหน้าอยู่เสมอ  ดังนั้นเราจึงพบว่าธงชาติสหรัฐฯที่ติดเครื่องแบบทหารนั้นมีสองแบบ  คือแบบดาวอยู่ทางซ้ายตามปกติและในแบบ”ถือเคล็ด”ที่ให้ดาวอยู่ทางขวา

   สำหรับเครื่องหมายบอกชั้นยศนั้นมีทั้งแบบเป็นเข็มกลัดและปักด้วยด้าย  ติดไว้ได้ทั้งที่หมวกผ้าและที่ผ้าพรางของหมวกนิรภัยเคฟลาร์   สำหรับที่เครื่องแบบนั้นเลื่อนตำแหน่งยศจากเดิมที่ติดไว้บนบ่ามาไว้ที่กลางหน้าอก  เป็นแถบติดเวลโคร  เมื่ออยู่ในที่ตั้งแถบ IR จะถูกปิดบังไว้ด้วยแถบเวลโคร  แต่เมื่อออกจากที่ตั้งปฏิบัติงานในสนามแถบนี้จะถูกเผยให้เห็นดังรูป

   ข้อสังเกตอีกประการหนึ่งที่ทำให้เอซียูแตกต่างไปจากเครื่องแบบเดิม  โดยมีระเบียบของกองทัพว่าห้ามไม่ให้ทหารลงแป้งเครื่องแบบสนามไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม  เพราะการกระทำดังนั้นจะไปบั่นทอนอายุการใช้งานและประสิทธิภาพในการพราง  จึงต้องมีระเบียบออกมาว่าห้ามลงแป้ง  ซึ่งก็นับว่าเหมาะสมกับสภาพการปฏิบัติงานของทหารที่ไม่จำเป็นต้องให้ดูดีนัก  นอกจากใช้เพื่อความปลอดภัยและให้ถูกต้องตามระเบียบเท่านั้น  นอกจากการลงแป้งเครื่องแบบจะทำให้เครื่องแบบสมัยใหม่มีอายุการใช้งานสั้นลง  อายุของคนสวมใส่ก็จะสั้นลงด้วย  เพราะพลซุ่มยิงส่วนใหญ่มักจะหมายตาทหารที่แต่งกายดีกว่าทหารอื่นๆ  เพราะนั่นหมายความว่าทหารนายนั้นเป็นผู้บังคับหน่วย   เรื่องนี้เคยมีบทเรียนมาแล้วในสงครามเวียตนาม  ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯจึงค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องการแต่งกายในสนาม
บทความโดย : คุณสรศักดิ์ สุบงกช พี่โต F16

ลิขสิทธิ์เฉพาะเว็บ Thaiairsoftgun.com เท่านั้น.
บันทึกการเข้า

อย่ามาหือ กับผมนะ ผมเกรียนได้คนเดียว เอิ๊กๆ

Mr.Tanawin Keeyakool
Tel : 08-86373111
Business Director
บริษัท เซย์เยส คอร์ปอเรชั่น จำกัด
chattati
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 3 : Exp 55%
HP: 0.1%


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2007, 10:55:40 AM »

สุดยอดจริงฯกับข้อมูล สงสัยนัดรวมพลคนรัก ACU  แล้วพีโต ใส่พร้อมฯกัน ตอนแรกว่าจะขายลายพรางนี้ให้เพือนแล้ว เปลียนใจไม่ขายดีกว่า   หาเก็บยาก กว่าจะได้ของแท้ฯมา
บันทึกการเข้า
maibok
นายสิบ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 286

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 13 : Exp 68%
HP: 0%


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2007, 09:48:20 PM »

โห...อ่านแล้วน่าสนใจมากครับ ถึงว่า...เวลาดูในข่าว ในกล้องมองกลางคืนจะเห็นทหารมี จุดแสงอยู่กลางหลัง แต่มองธรรมดาไม่มี เป็นแถบ IR นี่เอง ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้าRbungA+
Global Moderator
นายพล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 884

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 24 : Exp 14%
HP: 0.1%


noppharit@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2007, 07:56:11 PM »

ขอที่เกี่ยวเนื่อง เอาไปเบิ่งกันนะก๊าบบบ

http://www.militaryclothing.com/IBS/SimpleCat/InfoPage/asp/Comp_ID/16031.html
บันทึกการเข้า

เราไม่ดูและไม่เชื่อการนำเสนอข่าวของ Spring New
 สื่่อที่ไม่ยอมแก้ไขข้อผิดพลาด รับปากแล้วไม่ทำ
MonoCcenter
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 4 : Exp 86%
HP: 0%

โมทย์ ==>> ทีมนครปฐม

monocenter@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 16, 2007, 05:01:42 PM »

เท่ห์จังเลย มีชุดให้ดูอีกเปล่า ขอบคุณมากที่เอาบทความมาให้อ่านครับผม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ไม้เทียม | นำเข้าสินค้าจีน

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!