ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
พฤษภาคม 26, 2017, 02:34:05 PM
หน้าแรก หน้าแรก chatroom ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM


+  THAIAIRSOFT.GUN :
|-+  นิตยสาร บทความ และหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของชาว BB GUN
| |-+  บทความน่าสนใจ (ผู้ดูแล: RbungA+)
| | |-+  หลักสูตรทหารเสือ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หลักสูตรทหารเสือ  (อ่าน 3877 ครั้ง)
3GvObrSpN
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 43

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 5 : Exp 29%
HP: 0%


« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2008, 08:53:06 PM »

เห็นช่วงนี้ฮิตรบพิเศษกันจัง...เลยเอาบ้่าง... ยิงฟันยิ้ม แต่อันนี้ไม่ใช่หลักสูตรรบพิเศษ เป็นหลักสูตรพิเศษ ของกรม ร.21.รอ. หรือ ทหารเสือราชินี

หลักสูตรทหารเสือ เป็นหลักสูตรทางทหารหลักสูตรพิเศษ ซึ่งเป็นการฝึกเพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถของกำลังพล โดยจะเป็นการฝึกในลักษณะ การฝึกด้วยความริเริ่มของหน่วย และใช้ครูฝึกของหน่วยทำการฝึกเป็นหลัก     กรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ ฯ ได้รับอนุมัติจากกองทัพบก ให้ดำเนินการ ฝึกหลักสูตรทหารเสือ เพื่อเป็นการสนองในพระราช เสาวนีย์    ของสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  องค์ผู้บังคับการพิเศษของกรมทหารราบที่   ๒๑   รักษาพระองค์ฯทรงมีพระราชประสงค์ ห้กำลังพลของหน่วยได้รับ การฝึกพิเศษ       เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ ในการที่จะปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบ หมาย ทุกรูปแบบทุกสภาพภูมิประเทศ มีจิตใจกล้าหาญ ซื่อสัตย์  และมีความจงรักภักดี ซึ่งได้ดำเนินการฝึกมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๒๔ จนถึงปัจจุบัน รวม ๑๕ รุ่น
 

       ผู้ที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรทหารเสือ ได้กำหนดหลักเกณฑ์และคุณสมบัติไว้คือ ต้องเป็นกำลังพลนายทหารสัญญาบัตรและนายทหารประทวน ที่รับราชการ อยู่ในหน่วยของกรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ ฯ โดยผ่านการทดสอบร่างกาย การสัมภาษณ์ และตรวจโรค สำหรับการจัดกำลังเข้ารับการฝึก แบ่งเป็นชุดปฏิบัติการ จำนวน ๙ ชุด ชุดละ ๖ นาย ประกอบด้วย นายทหารสัญญาบัตร ๑ นาย นายทหารประทวน ๕ นาย รวมทั้งสิ้น ๕๔ นาย     การดำเนินการฝึกได้กำหนดให้มีการฝึก ผสมผสานในทุกรูปแบบ ระยะเวลาในการฝึกทั้งสิ้น ๑๖ สัปดาห์ แบ่งการฝึกออกเป็น ๕ ภาค คือ

                ภาคที่ตั้ง ใช้ระยะเวลา ๔ สัปดาห์ ใช้พื้นที่ภายในค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี การฝึกในภาคนี้ความมุ่งหมายเพื่อปรับสภาพร่างกายและจิตใจ เตรียมร่างกายในการ เข้ารับการฝึกใน ภาคต่อ ๆ ไป ทางด้านความรู้ จะปูพื้นฐานด้านการยิงปืนฉับพลัน การฝึกหน่วยทหารขนาดเล็ก พื้นฐานการดำน้ำ การกระโดดร่ม การต่อต้าน การก่อการร้ายสากล การต่อสู้ป้องกันตัว รวมทั้งภาษาประเทศใกล้เคียง เนื่องจากกรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ ฯ ได้จัดกำลังพลขึ้น ปฏิบัติหน้าที่ โครงการพัฒนาตามพระราชดำริในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ วิชาภาษามือ เป็นต้น นอกจากการฝึกแล้ว ยังกำหนดให้มีการทดสอบมาตรฐานทั้งในด้านสภาพร่างกาย ได้แก่ การทดสอบวิ่ง ๑ ไมล์,๓ ไมล์,๕ ไมล์,การวิ่งประกอบอาวุธและเครื่องสนาม ๑๒ ไมล์,การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย,การว่ายน้ำ และการเดินเร่งรีบพร้อมรบ ระยะทาง ๖๕ กิโลเมตร ตลอดจนการทดสอบการใช้อาวุธทั้งปืนเล็กยาว เอ็ม.๑๖ และปืนพก ๘๖ ในลักษณะการยิงฉับพลันบันทึกผล ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การทดสอบ ทั้งสมรรถภาพร่างกายและการยิงปืน จึงจะสามารถเข้ารับการฝึกในภาคต่อไป

     ภาคป่า-ภูเขา ระยะเวลา ๔ สัปดาห์ ใช้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีแนวคิดในการฝึกกล่าวคือ นำผู้เข้ารับการฝึก ทำการแทรกซึมทางอากาศด้วยอากาศยาน (บล.๘ หรือ C ๑๓๐) หลังจากนั้นจึงทำการแทรกซึมทางพื้นดิน เข้าปฏิบัติการต่อที่หมายในลักษณะหน่วยทหารขนาดเล็ก หรือชุดปฏิบัติการ การฝึกในภาคนี้เป็นการนำความรู้ในภาคที่ตั้ง มาปฏิบัติจริงในภูมิประเทศทุรกันดาร และภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูง เรื่องที่ทำการฝึกหลัก คือ การจัดตั้งและใช้กำลังกองโจร การพิสูจน์ทราบพื้นที่ป่า การฝึกในเรื่องการขี่บังคับม้าและการบรรทุกต่าง ประการสำคัญคือการศึกษางานโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ และการฝึกการปฏิบัติในการถวายความปลอดภัย องค์พระประมุข ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จ พระราชดำเนินทอดพระเนตรผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ และเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประจำทุกปี ในห้วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม

            ภาคทะเล ระยะเวลา ๓ สัปดาห์ ใช้พื้นที่บริเวณชายฝั่งของจังหวัดชลบุรี และจังหวัดระยอง การฝึกในภาคนี้ จะมุ่งเน้นในเรื่องการแทรกซึมทางน้ำ การดำน้ำ ทางยุทธวิธี,การใช้เรือยาง,การลาดตระเวนชายฝั่ง,การยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก,การกระโดดร่มลงทะเล,ประเพณีชาวเรือ และดำรงชีพในทะเล โดยได้รับการสนับสนุน ครูฝึกจากกองทัพเรือ

           ภาคปฏิบัติการในเมือง ระยะเวลา ๓ สัปดาห์ ใช้พื้นที่จังหวัดชลบุรี และกรุงเทพมหานคร การฝึกมุ่งเน้นในเรื่องการปฏิบัติในพื้นที่สิ่งปลูกสร้าง การต่อต้าน การก่อการร้ายสากล การชิงตัวประกัน การขับขี่จักรยานยนต์ทางยุทธวิธี รวมถึงการฝึกยิงปืนพกระบบ PPC การฝึกในภาคนี้ ได้รับการสนับสนุน ครูฝึกจากหน่วย ปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

       ภาคอากาศ ระยะเวลา ๓ สัปดาห์ ใช้พื้นที่ภายในค่ายนวมินทราชินี ความมุ่งหมายในการฝึกภาคนี้ คือ ให้ผู้เข้ารับการฝึกมีขีด ความสามารถ ในพื้นฐานของการกระโดดร่มแบบกระตุกเอง การบังคับร่ม การพับร่ม และการแก้ไขเหตุติดขัด โดยใช้ครูฝึกของหน่วยเอง และได้รับการสนับสนุน อากาศยานจากศูนย์การบินทหารบก ได้แก่ ฮ.ล.๔๗ และ ฮ.ท.๑     เมื่อจบการฝึกแล้วกำลังพลที่สำเร็จการฝึกหลักสูตรทหารเสือทุกนาย จะได้รับพระราชทานเครื่องหมาย แสดงขีดความสามารถทหารเสือ จากสมเด็จพระนาง เจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ องค์ผู้บังคับการพิเศษ กรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ ฯ นอกจากนี้เพื่อให้ กำลังพลที่ผ่านการฝึกแล้ว ได้มีโอกาสทบทวนและฝึกฝนในขั้นก้าวหน้า อย่างต่อเนื่อง กรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ ฯ จึงได้รวบรวมวิชาที่เป็น วิชาหลักในหลักสูตรทหารเสือ มาจัดตั้งเป็นชมรมยุทธกีฬา เพื่อให้กำลังพลทหารเสือ ได้มีการฝึกฝนอีก ๕ ชมรม คือ

                                                                                          - ชมรมกระโดดร่ม

                                                                                          - ชมรมดำน้ำ

                                                                                          - ชมรมขี่ม้า

                                                                                         - ชมรมจักรยานยนต์ทางยุทธวิธี

                                                                                          - ชมรมยิงปืน

       ในส่วนของการดำเนินการฝึกนั้น เพื่อให้การดำเนินการฝึกตลอดระยะเวลา ๑๖ สัปดาห์ รวมทั้งการเตรียมการในด้านชุดครูฝึก และเครื่องช่วยฝึกต่าง ๆ นั้น เป็นไปด้วย ความเรียบร้อย กรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ ฯ ได้จัดตั้งเป็นกองอำนวยการฝึกหลักสูตรทหารเสือขึ้น เพื่อรับผิดชอบการฝึก ควบคุม กำกับดูแล และประสานงาน โดยมี

    ผู้บังคับการกรม         เป็นผู้อำนวยการฝึก

                 รองผู้บังคับการกรม       เป็นรองผู้อำนวยการฝึก

             เสนาธิการกรม         เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการฝึก

                   รองเสนาธิการกรม       เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการฝึก

                              ผู้บังคับกองพันแต่ละกองพัน     เป็นผู้รับผิดชอบการฝึก

 ที่มา infantry21.th.gs/web-i/nfantry21/tiger/tiger.htm

รูป http://www.rta.mi.th/21231u/211/history/tiger.htm
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 31, 2008, 08:55:49 PM โดย 3GvObrSpN » บันทึกการเข้า
kuuga
เมื่อ นย.เหยียบฝั่งพลันเหตุคับขันจักคลี่คลาย
นายพัน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 627

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 20 : Exp 31%
HP: 0%

เมื่อได้เป็น นย.สักครั้งไซร์จักฝังหฤทัยจนวายปราน


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2008, 09:23:35 PM »

ภาคทะเล ระยะเวลา ๓ สัปดาห์ ใช้พื้นที่บริเวณชายฝั่งของจังหวัดชลบุรี และจังหวัดระยอง การฝึกในภาคนี้ จะมุ่งเน้นในเรื่องการแทรกซึมทางน้ำ การดำน้ำ ทางยุทธวิธี,การใช้เรือยาง,การลาดตระเวนชายฝั่ง,การยุทธสะเทินน้ำสะเทินบก,การกระโดดร่มลงทะเล,ประเพณีชาวเรือ และดำรงชีพในทะเล โดยได้รับการสนับสนุน ครูฝึกจากกองทัพเรือ
แต่เดิม ทหารเสือราชินีมาฝึกที่แผนกรบพิเศษ ศฝ.นย. แต่เนื่องด้วยเหตุผลบางประการที่ไม่สามารถบอกได้ทำให้ปัจจุบันไม่มาฝึกที่ สัตหีบแต่ขอครูฝึกจาก รบพิเศษ ศฝ.นย. ไปฝึกแทน
บันทึกการเข้า

ROYAL THAI MARINE CORP.
อ่าอย่าเรียกน้าเลย อายุ 32 เอง เรียกพี่ก็พอแระ
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ไม้เทียม | นำเข้าสินค้าจีน

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!