ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
เมษายน 28, 2017, 03:07:21 PM
หน้าแรก หน้าแรก chatroom ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM


+  THAIAIRSOFT.GUN :
|-+  นิตยสาร บทความ และหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของชาว BB GUN
| |-+  บทความน่าสนใจ (ผู้ดูแล: RbungA+)
| | |-+  สมรภูมิร่มเกล้า
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สมรภูมิร่มเกล้า  (อ่าน 12414 ครั้ง)
_Brave_
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 2 : Exp 50%
HP: 0%


« เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2008, 09:05:08 PM »

 ใครเคยอ่าน หนังสือเรื่อง 27 วัน ควันปืนและซากศพ บาง

บันทึกการเข้า
_Brave_
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 2 : Exp 50%
HP: 0%


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2008, 09:10:02 PM »

ในเล่มนี้คนเขียนจะเป็นทหารพราน  แล้วเล่าเรื่องต่างๆ ได้อย่างชัดเจนเลยครับ  เลือดเป็นเลือด  ลูกปืนเป็นลูกปืนเลย  แล้วยิ่งถ้ารู้ถึงสาเหตุของสงครามครั้งนี้  ทุกคนจะนึกถึงกรณีเข้าพระวิหาร  แน่นอน  ถ้าอยากรู้เรื่องราวจริงๆ  ผมแนะนำให้ไปหามาอ่านนะครับ
บันทึกการเข้า
zeaza
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 23

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 3 : Exp 91%
HP: 0%


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 13, 2008, 03:25:27 PM »

ทำไม ไม่เอามาลงเป็นบทความล่ะครับ  โธ่...เราก็นึกว่าจะมีให้อ่าน
 ฮืม
บันทึกการเข้า
tae_asnl
นายพล
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1227

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 28 : Exp 45%
HP: 0.3%อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 15, 2008, 03:06:18 PM »

อยากอ่านนะเนี่ย
บันทึกการเข้า

081-485-2415  เต้ครับ
neowarrier
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 68

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 65%
HP: 0.1%


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 22, 2008, 04:59:54 PM »

บ้านร่มเกล้า ?หน่วยเฉพาะกิจสีหราชเดโช ?
   บ้านร่มเกล้า เป็นอีกสมรถภูมิหนึ่งที่ เป็นที่สนใจของสังคม เพราะ เป็นสมรภูมิในยุคใหม่ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่หลายท่าน ผลที่ออกมาหลายท่านคงทราบดีว่า เป็นอย่างไร มีหลายส่วนที่ทำลานปิดทองหลังพระ หลายส่วนที่ ปิดทองหน้าพระ ทั้งกองทัพบก และกองทัพอากาศ แต่ในส่วนที่นี้จะสรุปเหตุการณ์การปฏิบัติที่มีหน่วยรบพิเศษกองทัพบก เกี่ยวข้อง
เหตุการณ์ บ้านร่มเกล้า เป็นหมู่บ้านป้องกันตนเองตามแนวชายแดนไทย ลาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ ภูสอยดาว  ตำบล บ่อภาค อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ ๑๐๐ ครอบครัว ประชาชนส่วนใหญ่เป็น ชาวเขาเผ่า ม้ง ที่เคย เป็นผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ แต่กลับมาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หมู่บ้านนี้ตั้งขึ้นตามแผน ยุทธการผาเมืองเกรียงไกร ของ กองทัพภาคที่ ๓  เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๕ โดยหลังจากได้ทำลายฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายแล้ว จึง ได้ดำเนินการตั้งหมู่บ้านขึ้นและได้มีการสร้างเส้นทาง ตัดถนน ระยะทาง ๓๒ กม. จากบ้าน แสงพา บ้านนาเจริญ จังหวัดเลย ผ่านบ้านร่มเกล้า ไปยังบ้านห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัด อุตรดิตถ์  และจากปัญหา ข้อผิดพลาดในเรื่อง แผนที่ ไม่ตรงกัน ฝ่ายลาวอ้างสิทธิเหนือดินแดน ภูสอยดาวและบ้าร่มเกล้า จึงทำให้เกิดปัญหา กระทบกระทั่ง
       ๑๐ พ.ค. ๓๐ มีการลอบโจมตีรถแทรกเตอร์ ๓ คันของบริษัทที่ รับสัมปทานลากไม้ของไทย ผล มีคนงานไทย เสียชีวิต ๑ คน  กองทัพภาคที่ ๓ ยัง ไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นการกระทำฝ่ายลาว
    ๘. ส.ค. ๓๐ ลาวส่งทหารกำลังประมาณ ๒๐๐ นาย เข้าโจมตีฐาน ทหารพราน ที่บ้านร่มเกล้า
  พ.ค. ๒๕๓๐ เหตุการณ์บ้าน ร่มเกล้าเริ่มเด่นชัดและรุนแรง จากการพิสูจน์ทราบของทภ. ๓ พบว่า ลาวได้รุกล้ำเข้ามาประมาณ ๒ ก.ม. คิดเป็นพื้นที่ ๘๐ ตร.กม. และมีการดัดแปลงที่มั่น ตามแนวเนิน ๑๔๒๘ , ๑๓๗๐ , ๑๑๘๒ ฝ่ายไทยได้แจ้งเตือนและชีแจงข้อเท็จจริงให้ลาวทราบ เรื่องการรุกล้ำ  แต่ไม่เป็นผล  มีการเพิ่มเติมกำลัง ของลาว อีก ๒ กองพัน และกองกำลังทหารเวียดนามอีก ๖ กองพล และผู้เชียวชาญทางทหารคิวบาและโซเวียตอีกจำนวนหนึ่ง  ( จากการที่ปล่อยให้ฝ่ายตรข้ามเข้ามาถึง ๒ กม. และ สามารถดัดแปลงที่มั่นได้หมายความว่าระบบการแจ้งเตือน ระบบการข่าวของกองทัพภาคที่ ๓ เวลานั้นค่อนข้างจะบกพร่อง เพราะการที่จะเคลื่อนย้ายกำลังขนาดใหญ่ข้ามเข้ามาตั้งบนเขา และขุดอุโมงค์นั้น ไม่สามารถทำในระยะเวลา สั้น  )
วันที่ ๑ ก.พ. ๓๑ ลาวยิงปืนใหญ่ เข้ามายังฝั่งไทย มาประมาณ  ๑๐๐๐ นัด
วันที่ ๑๓ ก.พ. ลาวใช้จรวด ต่อสู้อากาศยาน ยิง เครื่องบินโอวี ๑๐ ของไทยตก บริเวณบ้านนากอกของลาว
๒๓   ม.ค. พล.อ. ชวลิต  ให้แนวทางการปฏิบัติกับ ผู้บัญชาการกองพลรบพิเศษ ที่ ๑ ในขณะนั้น  พล.ต. อมรพันธ์ วัฒนพิบูลย์  เพื่อแก้ไขสถานการณ์ ( จะเห็นได้ว่า ในห้วงแรก จะไม่ได้มีแผนอย่างจริงจังในการใช้งานหน่วยรบพิเศษ เท่าใดนัก ) โดยให้มีภารกิจในการ ปฏิบัติงานหลังแนวตั้งรับฝ่ายลาวเพื่อ ค้นหา พิสูจน์ทราบการวางกำลัง , ที่ตั้งปืนใหญ่ อาวุธยิงสนับสนุน , ที่ตั้งจรวด แล้วรายงานกลับมาเพือให้ ปืนใหญ่ หรือ กำลังทางอากาศฝ่ายเรา เข้าทำลาย  ในห้วงแรกของการรบ เราไม่สามารถทำการยิงได้อย่างแม่นยำได้เนื่องจาก ผตน.ไม่สามารถ ตรวจการได้ เหตุผลหนึ่งคือ สภาพร่างกายของทหารปืนใหญ่ที่ไม่ทรหดนัก  ซึ่งคุ้นเคยกับ การนั่งรถ ในการฝึกเป็นส่วนมากไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่เหมาะสมได้  นอกจาก นี้หน่วยรบพิเศษ ยังได้รับภารกิจในการ ปฏิบัติการตัดรอนกำลัง ขัดขวาง ทำลาย เส้นทางการส่งกำลังบำรุง ของฝ่ายตรงข้าม ที่ส่งมาจากพื้นที่เขตหลังของลาว มายังพื้นที่การรบ รวมทั้งเพ่อกดดันให้มีการกระจายกำลัง เพื่อให้ความกดดันต่อฝ่ายเราที่บ้าร่มเกล้าลดลง จากเหตุการณ์ดังกล่าว จะเห็นว่ากว่าจะสั่งการใช้หน่วยรบพิเศษ ใช้เวลานานมากซึ่งถ้านับตั้งแต่ทหารพรานถูกเข้าโจมตี ใช้เวลานานถึง เกือบ ๕ เดือน  หลังจากที่ รับคำสั่ง หรือไฟเขียว ทุกอย่างก็ง่ายไปหมด หน่วยรบพิเศษ เริ่มในขั้นตอนการวางแผนเตรียมการทันที
โดยใช้เวลาตั้ง แต่ ๒๔ ม.ค. ถึง ๒ ก.พ. ๓๑  โดย พลตรี อมรพันธ์ วัฒนพิบูลย์  ท่านได้เลือก ผู้บังคับ หน่วย มือดีที่เคยทำงานร่วมกับท่านมาก่อน จำนวน ๔ นาย  ส่วน กำลังพลจะใช้จาก กำลังพลของกองพลรบพิเศษที่ ๑ และ ๒ ทหารพรานจู่โจม  โครงการ ๕๑๔   สมทบด้วยผู้ตรวจการหน้าของ กรมทหารปืนใหญ่ที่ ๔ กองทัพภาคที่ ๓ และกำลังประชาชนอาสาสมัคร ตามชายแดนไทยลาว โดยจัดเป็น ๔ ชุดปฏิบัติการ  และใช้ชื่อ ว่า ?หน่วยเฉพาะกิจสีหราชเดโช ? โดยที่ การควบคุมบังคับบัญชานั้น พลเอก เชาวลิต ได้มอบอำนาจในการควบคุมการปฏิบัติการพิเศษ ให้กับ พลตรี อมรพันธ์ วัฒนพิบูลย์
โดยการปฏิบัติการในครั้งนั้น ชุด ลว.ระยะไกล ของ ศูนย์สงครามพิเศษ และ ชุด ยิงจรวดต่อสู้อากาศยานเรดอาย เข้าพื้นที่ไปร่วมปฏิบัติการด้วย ซึ่ง พื้นที่ปฏิบัติการที่ลึกที่สุดอยู่ถึง เมืองปากลาย และเมือง ไชยะบุรี 
๗ ก.พ. ๓๑  ชุดรบผสมที่ ๑ , ๒ , ๓ แทรกซึมเข้าพื้นที่ปฏิบัติการ
๘. ก.พ. ๓๑ ชุดที่ ๔ แทรกซึมเข้าพื้นที่ปฏิบัติการ 
   ในระหว่างการ แทรกซึม ไม่ได้สวยหรูสะดวกสบายเหมือนฝึก การหาน้ำไม่สะดวก บางชุดบางนายต้องดื่มน้ำปัสสาวะตัวเอง
๑๒ ก.พ. ๓๑ ชุดรบผสมที่ ๑ ลาดตระเวนเฝ้าตรวจเส้นทาง ระหว่าง บ้าน นาหินใต้ ไปยังบ้านนาดง หลังจากนั้น ลาดตระเวนต่อไปพบ รถบรรทุกทหารลาว ประมาณ ๑๐๐ นาย พร้อม รถคุ้มกัน ๑ คัน
ชุดปฏิบัติการ ที่ ๒ วางระเบิดดักรถถังที่ เส้นทาง บ.กุ่มบ้าน , หนองหลวง , บ้านน้ำพุ ซึ่งคาดว่าเป็นเส้นทางการส่งกำลังบำรุง
๑๓ ก.พ.  ระเบิดดักรถถังที่วางไว้ได้ผล รถส่งกำลังฝ่ายลาว เสียงระเบิดดังขึ้น เวลา ๑๔ ๐๐ น.
๑๕.ก.พ. ๓๑  ชุดรบผสมที่ ๒ ตรวจพบฐานปฏิบัติการของทหารลาว จึงได้ร้องของปืนใหญ่เพื่อทำลาย
๑๔. ก.พ. ๓๑ ชุดรบผสมที่ ๓ เฝ้าตรวจบริเวณ เนิน ๑๖๖๒  พื้นที่เป็นป่ารกทึบยากแก่การปฏิบัติการ ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติการมากขึ้น
ชุด รบผสมที่ ๔ ได้ตรวจพบ คลังเก็บสิ่งอุปกรณ์ ฝ่ายตรงข้าม  มีอาคาร  ๓ หลัง  โดยมีการระวังป้องกันที่ตัวอาคารเป็นอย่างดี
๑๕ ก.พ. ๓๑ เสียงปืนใหญ่ดังขึ้นใกล้ เนิน ที่ชุดรบผสม เฝ้าตรวจอยู่ ชุด รบผสมที่ ๓ ได้ตรวจพบ ที่ตั้งปืนใหญ่ ๒ จุด , จึงได้รายงานและร้องขอการยิงเพื่อทำลาย
       ชุดรบผสมที่ ๔ ชุดรบผสมที่ ๔ ปฏิบัติการ ซุ่มโจมตี ๒ จุด ตามเส้นที่ เข้า ออกจากคลัง
๑๖ ก.พ. ๓๑ ชุดรบผสมที่ ๑  ได้ปะทะ กับ กองหลอนประจำหมู่บ้าน  ๑๑ นาย สบทบด้วยทหารเวียดนาม ๒ นาย และทหารลาว ๘ นาย ผลจาการปะทะ ฝ่ายตรงข้าม เสียชีวิต ๒ นาย จับ กองหลอน ได้ ๒ นาย ฝ่ายเรา เสียชีวิต ๒ นาย โดยที่หลังจากนั้น ชป. ๒ ต้องเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ โดยที่ ได้ร้องขอ การยิงสนับสนุน ของปืนใหญ่ให้ลงยัง ฐานลอย ที่ ตั้งไว้ หลังจากออกจากฐาน ๓๐ นาที ซึงคาดเวลาเป็นเวลาที่ กำลังส่วนใหญ่ของ ลาวคงตามมาถึงพอดี
   ชุดรบผสมที่ ๒ แทรกซึมกลับ
       ชุดรบผสมที่ ๔ ตรวจพบอาคารอีก ๓ หลัง ซึง คาดว่าเป็นที่พักของทหารที่มาสับเปลี่ยนกำลังหรือพักผ่อน จึงได้รายงานให้หน่วยเหนือทราบ
๑๗ ก.พ. ๓๑ ชป. ๑ ถอนตัวกลับ
   ชุดรบผสมที่ ๔ วางระเบิดสังหารตามเส้นทาง เข้า จากบ้าน ดงตาล ไปยัง คลังเก็บสิ่งอุปกรณ์  โดยที่ระหว่างการวางระเบิดสังหาร ได้มีข้าศึกจำนวนหนึ่ง เคลื่อนที่มายังที่ที่ชุดกำลังวางระเบิด   เนื่องจากชุดได้มีการวาง เคลย์โมในการระวังป้องกันอยู่แล้ว จึงได้ กดจุดระเบิดเคลย์โมทันที ทำให้ข้าศึกเสียชีวิตทันที และทำให้ต้องถอนตัวไปยังเนิน และร้องขอ ปืนใหญ่เพื่อทำการยิง ทำลายเป้าหมายดังกล่าว กระสุนที่ใช้ในงานนั้นประมาณ ๕๐ นัด และมีคำสั่งให้จบภารกิจทันทีหลังจากทำลายที่หมายดังกล่าวเรียบร้อย
   ในการปฏิบัติการของแต่ละชุดรบผสม ซึ่งในแต่ละชุดรบผสม ก็ได้แยก ออกเป็นชุดย่อย ไปอีกไปปฏิบัติการลาดตระเวนค้นหาพิสูจน์ทราบ วางระเบิด ซุ่มโจมตี มีบางชุดที่ อาจจะไปพบอะไรมาก บางชุด ก็แทบเอาชีวิตไม่รอด บางชุด ก็ประสบความสำเร็จ บางชุดก็มีการสูญเสีย คงไม่สามารถที่จะนำมาเล่ารายละเอียดได้ทั้งหมด  แต่จากการปฏิบัติการในร่มเกล้า นอกจากหน่วยรบพิเศษจะมีความภาคภูมิใจอยู่เงียบ แล้ว ได้ให้ข้อคิด บทเรียนหลายอย่าง และนำมาซึ่งการสร้างหน่วยกำลังรบเดินดินที่มีความพร้อมรบสูงสุดในประเทศไทย  ?กองพันจู่โจม?
บันทึกการเข้า
Tonny Palakorn
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 7 : Exp 48%
HP: 0%« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 23, 2008, 09:05:29 PM »

ได้อ่านแล้วได้รู้อะไรอีกเยอะเลย ขอบคุณที่นำมาลงให้อ่านครับ
บันทึกการเข้า
than_36
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 2 : Exp 75%
HP: 0%


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2009, 10:18:58 PM »

ผมได้ยินมาว่ามีการสนับสนุนทางอากาศแต่ผิดเป้าหมาย โดนพวกเดียวกัน ใช่ที่ร่มเกล้าหรือเปล่าคับหรือว่าที่อื่น ละลายเกือบทั้งหมด
บันทึกการเข้า
neowarrier
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 68

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 65%
HP: 0.1%


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2009, 04:48:38 PM »

ใช่ครับ
แต่ ก็เป็นเรื่องที่ เกิดขึ้นได้กับทุกกองทัพในสงคราม
บันทึกการเข้า
ddd
ทหารฝึกหัด

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 5 : Exp 12%
HP: 0%อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2009, 01:39:35 PM »

น่าจะเอามาลงตั้งแต่จนจบ   จะขอบพระคุณอย่างสูงครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
สุดทางรัก™
นอนเฉยๆ อยู่นิ่งๆ จะได้ประหยัดอากาศหายใจ
จ่า
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 332

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 14 : Exp 75%
HP: 0%


ครึ่งหนึ่งของชีวิต ขออุทิศเพื่อสังคม

tamoanzone_ko@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2009, 12:02:22 PM »

การทิ้งระเบิดผิดพลาดถูกทหารไทยกันเอง เพราะการประสานทางวิทยุ จิงมั๊ยครับ
บันทึกการเข้า

ฅนสู้ไฟ Fire&Rescue ฅนกู้ภัย

ครึ่งหนึ่งของชีวิต ขออุทิศเพื่อสังคม

Civil Defenes Vollunteer of ubonratchathani.

ใกล้หรือไกล 089-4284107 บ้าน 045-325039
EMA-EMS รุ่น6/49ศูนย์ฝึกดับเพลิง กู้ภัยราชประชา ปากช่อง
เด็กวัด
นายสิบ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 10 : Exp 88%
HP: 0.1%

คุณไม่เพียงแต่เล็งเท่านั้น คุณต้องกิน(ไม่งั้นอด)


อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2009, 07:17:30 PM »

น่าจะเอามาลงตั้งแต่จนจบ   จะขอบพระคุณอย่างสูงครับ ยิงฟันยิ้ม

อยากอ่านเต็มๆไปตามอ่านได้ที่นี้คร๊าบ   http://www.siambbgun.com/board/index.php?topic=6800.0
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ไม้เทียม | นำเข้าสินค้าจีน

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!