ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
พฤษภาคม 23, 2017, 05:55:26 PM
หน้าแรก หน้าแรก chatroom ช่วยเหลือ ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM
พ่อค้ารับรอง
สนใจติดต่อ PM


+  THAIAIRSOFT.GUN :
|-+  นิตยสาร บทความ และหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของชาว BB GUN
| |-+  บทความน่าสนใจ (ผู้ดูแล: RbungA+)
| | |-+  สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 [3] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สมรภูมินรก โดย สยุมภู ทศพล (เล่มเดียวจบ)  (อ่าน 34862 ครั้ง)
หลังเขา
นักรบไร้สังกัด
นายพล
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1401

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 30 : Exp 41%
HP: 0.1%


คนแน่แน่วเท่านั้น ผู้ชนะ


« ตอบ #30 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2013, 10:17:54 AM »

รอครับ
บันทึกการเข้า

"ประสพการณ์" ไม่มีขาย อยากได้ ต้อง "ลุย" เอง

ANAKIN_LP1911
จ่า
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 388

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 15 : Exp 96%
HP: 0.2%


คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (EE#16)


« ตอบ #31 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2013, 08:21:18 AM »

รอ อยู่นะครับ
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
Somkid1965
นายสิบ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 162

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 10 : Exp 28%
HP: 0.2%


อีเมล์
« ตอบ #32 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 01:56:44 PM »

อับก่อนครับสนุกครับ
บันทึกการเข้า

นายพลวัสน์ เรืองนทีกิจ (คิด) 081-7051436 ธนาคารออมสินสาขาสองพี่น้อง
 ต.สองพี่น้อง  อ.สองพี่น้อง   จ.สุพรรณบุรี       72110
เลขบัญชี 0513-7088-1974   ธ.ออมสิน สาขาสองพี่น้อง
winggo
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 70%
HP: 0.1%


« ตอบ #33 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 04:31:28 PM »

ทหารโฮจิมินห์ออกโรงบุกไซ่ง่อนช่วยกันกับเวียตกงถล่มญวนใต้

ระดมยิง  “ตันซอนนุต”  ไม่หยุดยั้ง  นักข่าวตายอย่างทารุณอีกเป็นคนที่  17
        พวกเวียตกงพยายามสร้างอาณาจักรแห่งความกลัวขึ้นกลางกรุงไซ่ง่อนต่อไปเรื่อย   โดยถล่มเมืองญวนใต้ด้วยปืนครกกลางดึกอีก   และทำการรังควานต่อไป  คอยยิงเครื่องบินขึ้นลงสนามบินจนต้องปิดสนามบินชั่วคราว  ในขณะที่อเมริกากับเวียตนามเหนือตกลงเลือกสถานที่สำหรับการพบปะเจรจากันขึ้นแรกระหว่างกันในกรุงปารีสได้แล้ว


       สารวัตรทหารอเมริกาได้ห้ามนักข่าวไปยังป่าช้าโดยเกรงว่าจะโดนรอบยิง  ช่างภาพอเมริกาคนหนึ่งกล้าตายเพื่อจะให้ได้ความจริง  ช่างภาพคนนี้ชื่อว่านายชาลร์เอกก์เลสตัน  แห่งสำนักข่าวยูพีไอ อายุ  23  ปีไม่เชื่อฟัง   ฝ่าเข้าไปจนได้ที่สุดก็ถูกยิงตาย  เป็นนักข่าวคนที่   17   ที่เอาชีวิตไปทิ้งในกรุงไซ่ง่อน ของการบุกใหญ่ของพวกคอมมิวนิสต์
       ก่อนหน้านี้ที่พวกนักข่าวฝรั่ง  4  คนโดนพวกเวียตกงยิงรถที่นั่งไปตายเรียบในแถบโซลอง
       ฝูงเครื่องบินอเมริกาและขบวนยานเกราะได้เคลื่อนเข้าถล่มเขตที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งในไซ่ง่อน   ทั้งนี้เพื่อทำลายล้าง  พวกเวียตกงจำนวนหลายร้อยคนให้ราบพนาสูร  ไปทำให้ราษฏรบาดเจ็บล้มตายมาก   ราษฏรในเขตด้านใต้ของโซลอง   ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ  3.2  กิโลเมตร  พากันอพยพหอบลูกหลานทิ้งบ้านช่องกันอย่างโกลาหลไม่ต่ำกว่า   2000   คน  และโดนลูกหลงหรือไม่ก็เหยียบย่ำทับกันอยู่ตามขดลวดหนามที่วางล้อมเอาไว้
       ช่างภาพของสำนักข่าวแจ้งว่าราษฎบาดเจ็บหรือเสียชีวิตราว  15  คน   เมื่อหลบเข้าไปอยู่ในบ้านหลังนั้นก่อนหน้าที่เฮลิคอปเตอร์ติดปืนอเมริกาลำหนึ่งจะถล่มบ้านหลังนั้นด้วยปืนกลหลายร้อยนัดเพียงไม่กี่วินาที    ยานเกราะลำเลียงทหารอีกลำหนึ่ง  ถล่มบ้านอีกหลังหนึ่งด้วยปืนกลหนักหลายร้อยนัด   เชื่อว่าพวกเวียตกงซุ่มอยู่ในบ้าน   ไฟลุกพรึบขึ้นทันทีเห็นมีเด็กหญิงหลายคนวิ่งออกมา
       ตำรวจเวียตนามใต้ประมาณว่ามีพวกเวียตกงยึดอยู่ในแถบริมฝั่งด้านใต้ของแม่น้ำไซ่ง่อน   และทางตะวันตกของสะพานข้ามไปทางแถบโชลอง   400   คน   การรบในแถบนั้นเริ่มขึ้นเมื่อเวียตกงสองกองร้อยโจมตีกิ่งสถานีตำรวจเขต  8  ในตอนเวลา  15.00  น  ของวันจันทร์  และถูกตีโต้แตกถอยไปทิ้งศพไว้เบื้องหลัง   40  ศพ
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า  การสู้รบเกิดขึ้นเมื่อกองหนุนเวียตกงจำนวนประมาณ  150   คน  พยายามจะเข้าสู่ไซ่ง่อนได้เข้าโจมตีที่มั่นเวียตนามใต้ใกล้คลองดินห์ดอย  ยานลำเลียงทหารหุ้มเกราะของกองพลที่   9   อเมริกาได้เคลื่อนเข้าสะกัดและสังหารข้าศึกลงได้   35   คน ยึดอาวุธได้  10  กระบอก
       รายงานข่าวอีกด้านหนึ่งแจ้งว่า  เศษเดนของกองร้อยเวียตกงได้เคลื่อนไปยังโรงงานแผ่นซีเมนต์ใกล้กับสะพานข้ามคลองไปยังไซ่ง่อน  ทหารกองพลทหารราบอเมริกาที่   9   กองร้อยที่   2   ได้เคลื่อนเข้าเมืองเพื่อหนุนกำลังพันธมิตรยึดสะพานเอาไว้  ก่อนที่เวียตกงจะยกผ่านเข้าสู่โรงงาน  ทหารพรานเวียตนามใต้   ได้ยึดด้านตะวันออกของโรงงานเพื่อสะกัดข้าศึก   ส่วนกองร้อยยานลำเลียงทหารหุ้มเกราะอเมริกาซึ่งสังหารข้าศึกลงเสีย  35  คนมาแล้วได้เคลื่อนเข้าเพื่อล้อมพวกเวียตกงในโรงงาน
       กองร้อยเวียตกงกองร้อยนั้นกล่าวว่ามาจากกองพันฟูลอย   2   ซึ่งตามปกติปฏิบัติงานอยู่แถบมณฑลลองอันทางใต้ของไซ่ง่อน
       ทางริมตะวันตกของไซ่ง่อน  ถัดจากสะพานไปประมาณ   5  กิโลเมตร  ทหารพรานเวียตนามใต้กำลังรบติดพันอยู่กับเวียตกงอีกกองร้อยหนึ่ง
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า   การตัดไฟแต่ต้นลมของทหารพันธมิตรได้ขัดขวางความพยายามของกองบัญชาการคอมมิวนิสต์ส่งทหารเข้าไปหนุนในไซ่ง่อน   ทหารอเมริกาและเวียตนามใต้ได้สกัดเส้นทางทั้งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือ   สังหารข้าศึกลงได้ในระยะ   24  ชั่วโมง   353   คน   และข้าศึกถูกฆ่าในกรุงไซ่ง่อนอีก   72   คน  ทหารอเมริกาตาย   4  และบาดเจ็บ   35   คน

        คอมมิวนิสต์โหมโจมตีไซ่ง่อนหนักยุราษฎรลุกฮือทั่วประเทศ

       เพลิงแห่งการต่อสู้รบยังคงครอบคลุมบริเวณ  4 แถบเป็นแนวเรียบปลายทางใต้ของกรุงไซ่ง่อนอยู่และบางแห่งกลับยิ่งเหี้ยมเกรียมหนักขึ้นอีก  ถึงกับทหารรัฐบาลกลับถูกยันถอยร่น   ทัพพันธมิตรยังคงเตรียมพร้อมเต็มที่   เพราะเชื่อมั่นว่าคอมมิวนิสต์จะต้องโจมตีใหญ่หนักกว่าเก่าอีก  เนื่องจากยังไม่ได้แผลงฤทธิ์เต็มที่ทั้งกะว่านับวันที่กล่าวนี้จนถึงพรุ่งนี้    จะเป็นระยะอันตรายคอมมิวนิสต์อาจจะทุ่มกำลังโจมตีครั้งใหญ่ยิ่ง   เป็นการต้อนรับการพบปะเจรจาขึ้นแรกระหว่างอเมริกากับเวียตนามเหนือที่เมืองหลวงฝรั่งเศส   และทั้งสองฝ่ายต่างก็ส่งคณะผู้แทนของตนทยอยเดินทางกลับ

       คอมมิวนิสต์ได้โจมตี   โรงพัก  3 แห่งในกรุงไซ่ง่อนอย่างดุเดือด   และยังถล่มใจกลางเมืองตอนเช้าตรู่แม้ว่าทัพพันธมิตรอันเข็มแข็ง   จะได้ตอบโต้สังหารลงในการรบตามถนนอันเหี้ยมเกรียมถึง   213  คนแล้ว   พวกเวียตกงได้แจกใบปลิวและประกาศทางวิทยุเถื่อน   ยุยงให้ประชาชนลุกฮือก่อการกบฏขึ้นทั่วประเทศ  และอวดว่าจะสร้างความระส่ำระสาย  เขย่าไซ่ง่อนตลอดระหว่างเวลาเจรจาสันติภาพ
       การระดมยิงก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย  แต่ทำให้ชาวเมือง   2  ล้านคนขวัญหนีดีฝ่อหนักขึ้นจรวดลูกหนึ่งตกห่างจากทำเนียบเอกราชไม่ถึง   800   เมตร  ท่าอากาศยานตันซอนนุตถูกยิง  14  ลูก  และอีกลูกหนึ่งตกในด้านที่อยู่อันหนาแน่นใกล้ๆการสู้รบอย่างหนักคงดำเนินมาจนวันนั้น  ทางริมด้านใต้และตะวันตกของเมืองหน่วยลาดตะเวนของพันธมิตร  ได้กวาดแหล่งคอมมิวนิสต์และแถบชุมพลห่างเมืองออกไป  พบศพข้าศึกจากการโจมตีทางอากาศและการรบเมื่อก่อนหน้าห่างจากไซ่ง่อน  ทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ  35.2  กิโลเมตรอีก  89  ศพ  คอมมิวนิสต์ต้องเสียชีวิตสังเวยการโจมตีครั้งใหม่ตั้งแต่   4   วันมา  ส่วนใหญ่ในแถบไซ่ง่อนไม่ต่ำกว่า   2000   คนแล้ว
       ในการสู้รบกันในวันอังคารดังกล่าวมาแล้วนั้น  เฮลิคอปเตอร์ติดปืนกลและจรวดได้ถล่มอาคารบ้านเรือนสองฝั่งคลองไฟลุกโชติช่วง  และยังเลยไปถึงหมู่ราษฎรที่หอบลูกจูงหลานในถนน  ทำให้เกิดการเหยียบกันเพื่อหนีเอาตัวรอดอย่างจ้าระหวั่น   มีผู้บาดเจ็บล้มตายไม่ต่ำกว่า   100   คน
       ขณะเดียวกันกองพันทหารราบที่   9   อเมริกาได้เคลื่อนจากปากแม่น้ำโขงเข้าสู่ไซ่ง่อนทางด้านใต้  และสังหารพวกเวียตกงได้ตลอดการรบทั้งวัน  เมื่อวันอังคารแถบรอบย่านโรงงานในแถบโซลองของไซ่ง่อนได้   213  คน
   
   
จอห์นสันให้คำมั่นกับจอมพลถนอมโดยจะถอนทหารออกจากเวียตนามเมื่อเอเชียอาคเนย์มีสันติแท้จริง

       ประธานาธิบดีจอห์นสันแห่งอเมริกา  ผู้นำแห่งโลกเสรี    กล่าวรับประกันกับจอมพลถนอม  กิตติขจร  นายกรัฐมนตีไทย   ก่อนหน้าอเมริกาจะเจรจาขั้นแรกกับเวียตนามเหนือ    สงบศึกเวียตนามเพียงวันเดียวว่า  อเมริกาจะถอนทหารออกจากเวียตนามต่อเมื่อเอเชียอาคเนย์มีสันติภาพอย่างแท้จริง   ในการพบปะเจรจาอันเป็นประวัติศาสตร์   มีการถ่ายทอดคำกล่าวทั้งประมุขอเมริกาและไทยผ่านดาวเทียมสื่อสารข้ามทวีปมาเมืองไทย    ผู้นำไทยนับเป็นประมุขรัฐบาลชาติแรกที่ได้สร้างประวัติศาสตร์กล่าวปราศรัยกับประเทศของตนขณะเยือนอเมริกา

       ผู้นำของค่ายโลกเสรีกล่าวต่อไปว่า  “ ทั่วโลกได้เกิดคลื่นความหวังใหม่  เกี่ยวข้องชาติของเราทั้งสองรวมทั้งชาติอื่น   บัดนี้เป็นโอกาสอันมงคลที่มนุษย์จะหันหน้ามาพูดจาและไตร่ตรองกัน”
       นายยกรัฐมนตรีได้กล่าวตอบว่า   “ชาติและประชาชนชาวไทยได้ยืนหยัดอยู่กับท่านและชาวอเมริกาที่หูตาไกล    ซึ่งได้ร่วมกับท่านในความบากบั่นเพื่อสันติภาพอันมีความหมายและถาวร   เป็นสันติภาพอันแท้จริง  ประกันเสรีภาพและสิทธิของบรรดาชาติเล็กชาติน้อยในศักดิ์ศรีและเอกราช”


ศึกเมืองหลวงญวนใต้ดุเดือดที่สุดแดงสั่งรบใหญ่ต้อนรับการเจรจา
     
  ศึกไซ่ง่อนระเบิดดุเดือดที่สุด  ทหารอเมริกาไม่ต่ำกว่า   1500  คน   ต่อต้านการบุกของกองทัพเวียตกงเข้ายึดสะพานใหญ่เข้าสู่ไซ่ง่อนทางด้านใต้    นับว่าเป็นการรบครั้งดุเดือดที่สุด  ตั้งแต่คอมมิวนิสต์เปิดฉากการบุกใหญ่มา   5  วัน  ระหว่างต้นเดือนพฤษภาคม  พวกเชลยศึกที่จับได้เผยว่า   ได้รับคำสั่งให้โจมตีไซ่ง่อนใหญ่วันพบปะเจรจา   ระหว่างอเมริกากับเวียตนามเหนือในปารีส   เป็นการต้อนรับกันอย่างดีที่สุด

       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า   กองพันที่   4   ของกองพลที่   9  อเมริกา   กองพลประมาณ   500  นาย   ได้รีบยกรุดไปยังสะพานรูปตัววาย   ห่างจากกลางใจเมืองตะวันตก   3.2   กิโลเมตร   อันกำลังเป็นสมรภูมิดุเดือดที่สุดในไซ่ง่อน    รายงานส่อว่า    กำลังทหารรัฐบาลอาจจะโดนตีแตกถ้าหากทหารอเมริกาไม่ไปหนุน   กองบัญชาการอเมริกาได้ส่งทหารราบ   รถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนเข้าสู่เมืองหลวง  เพื่อพยายามต้านข้าศึกไม่ให้เข้ามาในเมืองและยันเอาไว้ได้มา  4  วันแล้ว    แต่มีข่าวว่าคอมมิวนิสต์ได้รับกำลังหนุนมาเพิ่มอีก และพวกเวียตกงได้โจมตีเมืองด้านตะวันออกเป็นครั้งแรก   โจมตีบริเวณเรืออยู่ฝั่งตรงข้ามกับตึกสถานทูตอเมริกา   เดินคนละฝั่งแม่น้ำและอยู่ในรัศมีโจมตีถึงใจกลางเมืองได้   ย่านอู่เรือมีชื่อว่าคันห์  ฮอย  เป็นย่านที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น  ทหารเวียตนามใต้คนหนึ่งเผยว่า   “เชลยเวียตกงที่จับได้ในเมืองวันนั้นให้การว่า  ได้รับคำสั่งให้โจมตีไซ่ง่อนครั้งใหญ่ในวันนั้น  เป็นการต้อนรับการเจรจาที่ปารีส”
       พร้อมกันนั้น  การรบยังปะทุขึ้นตามจุดต่างๆ  ทั้งในเมืองและชานเมืองอีก   3   แห่ง   โดยที่คอมมิวนิสต์ยังคงแสดงว่ากำลังรี้พลไม่ได้ลดถอยเลย   แม้ว่ากำลังคอมมิวนิสต์ทหารเวียตนามเหนือมารบถึงไซ่ง่อนเป็นครั้งแรกปนอยู่ด้วยหลายคน   จะโดนสังหารลงในเมืองและรอบๆ เมืองไม่ต่ำกว่า   2500  คนแล้ว
       พันเอกตรัน  วันไฮผู้บัญชาการทหารพรานเวียตนามที่รบกับพวกเวียตกงในแถบโชลองของไซง่อนกล่าวเปิดเผยว่า    พวกเวียตกงพยายามที่จะเข้าทำลายศูนย์สืบราชการลับในเขตไซฮั้ว  และเชลยทหารเวียตนามเหนือกล่าวว่า   ได้รับคำสั่งให้รบไม่ให้ถอย  และได้เอาปืนกลหนักมาให้รบด้วยเฮลิคอปเตอร์อเมริกากับอาวุธอื่นๆ ส่อว่าเตรียมรบยืดเยื้อในแถบนั้นไฟที่ลุกขึ้นทางขอบด้านตะวันออกได้ไหม้ลุกลามจนสุดที่จะดับได้   และได้ลุกลามไปทางตะวันออกทางที่ตั้งของทหารพันธมิตร   ทำให้ต้องถอยไปยังสะพานรูปตัววายที่ซึ่งทหารอเมริกากำลังรบติดพันกับพวกเวียตกงอย่างดุเดือดที่สุด

       
     
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2013, 11:14:13 AM โดย winggo » บันทึกการเข้า
winggo
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 70%
HP: 0.1%


« ตอบ #34 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2013, 09:46:33 PM »

ไซ่ง่อนคับขันหนักคอมมิวนิสต์บุกขนาบ  3  ด้าน  เวียตกงรุกถึงใจกลางเมือง

      กรุงไซ่ง่อนเมืองหลวงญวนใต้  เผชิญกับการคับขันอย่างหนัก  พวกเวียตกงหัวเห็ดรุมตี  3  ด้าน  กำลังคอมมิวนิสต์ประมาณ  200  คน   บุกเข้าไปเกือบถึงใจกลางเมือง  เผาผลาญบ้านเรือนเป็นจ้าระหวั่น   แสดงให้เห็นอย่างชัดแจ้งว่า   จะสร้างความระส่ำระสายขึ้นในไซ่ง่อนระหว่างที่พบปะเจรจากันขั้นแรก  ระหว่างผู้แทนอเมริกา-เวียตนามเหนือที่กรุงปารีตได้เปิดขึ้น   โดยที่ประมุขอเมริการับประกันกับชาติพันธมิตรเอเชียว่า   อเมริกาไม่เคยคิดที่จะตัดหางถึงจะไปเจรจาสันติภาพกับคอมมิวนิสต์  และยืนยันอีกว่า  “จะไม่เอาอนาคตเอเชียไปแลกในโต๊ะเจรจา”

       เมื่อวันพฤหัสบดีที่   9  พ.ค.  11   นี้กำลังคอมมิวนิสต์ได้โจมตีกรุงไซ่ง่อน  3  ด้าน   และบุกประชิดใจกลางเมืองยิ่งกว่าครั้งใดตั้งแต่ได้เปิดฉากการบุกไซ่ง่อน  ที่ผ่านมาแล้วแต่วันอาทิตย์ที่  5  พ.ค. นี้
       การสู้รบตามท้องถนนระเบิดขึ้น  ภายในเมืองไม่ต่ำกว่า  5  แห่ง  และยังมีการรบกระจัดกระจายแถบรอบเมืองล่วงมาถึงกลางคืนนั้นๆ  ยังมีการรบกันอยู่  3  แห่ง  และฝูงเครื่องบินอเมริกาต้องไปถล่มที่มั่นเวียตกงชั่วคนละฟากฝั่งแม่น้ำใจกลางเมืองเท่านั้น
       อาคารบ้านเรือนหลายแถวทางแถบใต้  และตะวันออกได้พังพินาศจากการโจมตีทิ้งระเบิดของเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนทั้งของอเมริกาและเวียตนามเพื่อจะสกัดการบุกของเวียตกงทั้งวัน   พวกเวียตกงได้เผาบ้านบางหลังเพื่อพรางการเคลื่อนไหวของตน  กองบัญชาการได้ส่งทหารราบ  รถถัง  เฮลิคอปเตอร์ติดปืนเข้าไซ่ง่อนเป็นเรือนร้อย   เพื่อสกัดการบุกของเวียตกง  ซึ่งตอนแรกมีทีที่ว่าจะซาลง   อย่างไรก็ดี  ก็มีข่าวว่าพวกเวียตกงได้ยกมาหนุนอีก  และได้ระดมยิงตามที่ต่างๆ  เพื่อพรางการแทรกซึม
       กองบัญชาการทหารอเมริกาแจ้งว่า   ข้าศึกโดนสังหารตั้งแต่เปิดฉากการบุกมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่  5  พ.ค.  ถึงวันพุธเป็นเวลา  4  วัน  ถึง  2540  คน  ทหารอเมริกาตาย  53  คน บาดเจ็บ  487  คน  ทหารเวียตนามใต้ตาย  202  คนและบาดเจ็บ  719  คน   กองบัญชาการกล่าวว่าทหารพันธมิตรตายเพียง  1  คนต่อข้าศึก  10   คน   แต่คอมมิวนิสต์ยังมีรี้พลเหลืออยู่อีกถึงขนาดส่งกำลังทั้งกองพัน  อาจจะมีจำนวนระหว่าง  200  ถึง   300  คน  เข้าโจมตีภายใต้การระดมยิงคุ้มกันของปืนครกต่อรถลำเลียงหุ้มเกราะของอเมริกา   ทางห่างจากกรุงไซ่ง่อนออกไป   27  กิโลเมตรตอนเช้าตรู่วันนั้น    ทำให้อเมริกาเสียหายหนักหน่วยทหารของกองพลอเมริกาที่  25  ไม่อาจจะตั้งสกัดการบุกเข้าเมืองของคอมมิวนิสต์  นอกจากว่าจะได้กำลังทดแทนใหม่   
       ในขณะที่ทหารพันธมิตรตั้งยัน  การบุกทางด้านใต้และด้านตะวันออกของเมืองอยู่นั้น   ทหารและตำรวจเวียตนามก็กำลังรบติดพันอยู่กับกำลังอีกส่วนหนึ่งของข้าศึกที่พยายามจะตีแหกเข้าทางด้านตะวันตกเฉียงใต้   กำลังกองพลน้อยทหารราบเบาที่   199  อเมริกาตั้งยันเวียตกงประมาณ  200  คนอยู่ทางด้านใต้   ทหารเวียตนามรบติดพันอยู่กับกองพันเวียตกง  อีกกองร้อยหนึ่งประมาณ  500  คนใกล้ท่าเรืออเมริกาที่นาเบน  ทหารกองพลทหารราบอเมริกาที่   9   อีก  4  กองพัน จำนวน  2000  คนรีบยกกันไปยังสะพานรูปตัววายช่องทางใหญ่เข้าไซ่ง่อนทางด้านใต้   ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเวียตกงอีกกองพันหนึ่งกำลังประมาณพยายามจะบุก   การรบที่สะพานในเขต  4  และในแถบสนามม้ายังคงดำเนินไปจนถึงกลางคืน
       รถลำเลียงทหารหุ้มเกราะติดปืน  ระดมยิงแถบห่างจากสะพานไปทางตะวันออกครึ่งกิโลเมตร  ขณะเดียวกันทหารกองพลที่  9  ของอเมริกา   ซึ่งได้เข้าค้นบ้านสองสามหลังที่ยังเหลือยืนอยู่ริมถนนเดืองบาตรรัก  โดนคอมมิวนิสต์รอบโจมตีถึงถอยร่น   ทหารอเมริกาคนหนึ่งช่วยขนทหารบาดเจ็บประมาณ  70  คนแต่ละคนล้วนมีบาดแผลฉกรรจ์ทั้งสิ้น
       นับเป็นวันคับขันวันหนึ่งในไซ่ง่อน  ทำให้เกิดการตื่นกลัวกันทั่วเมือง  เสียงเครื่องบินไอพ่นแผดเสียงบินข้ามใจกลางเมืองไป  ครู่หนึ่งก็ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวของลุกระเบิดขนาด  226  กิโลกรัม   แถบย่านธุรกิจสั่นสะเทือนด้วยแรงระเบิดการรบอันดุเดือดทำให้ราษฏรนับเป็นพันๆ  พากันอพยพหลบภัยข้ามสะพานสองแห่งเข้าไปยังใจกลางเมือง   จำนวนผู้ไร้ที่อยู่ได้ถีบตัวสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า   50000  คนแล้ว    บางคนแม้แต่ชีวิตก็ไม่เหลือ  ยอดจำนวนราษฏรบาดเจ็บล้มตายเกิน   2000  คนแล้ว
       นายซวนไถ่หัวหน้าคณะผู้แทนเวียตนามเหนือได้กล่าวเมื่อเดินทางไปถึงว่า   เวียตนามพร้อมที่จะเจรจาสันติภาพเมื่อใด  อเมริกายอมเลิกโจมตีทางอากาศเวียตนามเหนืออย่างไรก็ดี  ประธานาธิบดีเวียตนามใต้ได้กล่าวคำปราศรัยว่า   สันติภาพถาวรจะมีได้  ก็ต่อเมื่อเวียตนามเหนือกับเวียตนามใต้เจรจากันโดยตรงกันเท่านั้น   เขาเรียกร้องต่อไปว่าเวียตนามเหนือจะต้องยอมรับว่ารุกรานเวียตนามใต้จึงจะมีสันติภาพที่มีความหมายได้  พร้อมกันนั้นเขาได้สัญญาว่าจะกวาดล้างพวกฉ้อราษฏร์บังหลวง  และทำการปฏิรูปในคณะบริหารของรัฐบาล
       พร้อมกันนั้นข่าวจากกรุงวอชิงตันแจ้งว่า   จอมพลถนอม  กิตติขจร  นายยกรัฐมนตรีไทยได้รับการรับรองในการเจรจากับประธานาธิบดีจอห์นสัน   และประธานาธิบดีต่างประเทศดีนรัสค์ของอเมริกาเป็นการส่วนตัวในวันนั้นว่า  อเมริกาตั้งใจจะปฏิบัติตามพันธะตามสนธิสัญญาป้องกันไทยและชาติพันธมิตรอเมริกาอื่นๆ ในภาคเอเชีย   ผู้นำอเมริกาได้กล่าวรับรองในแถลงการณ์ร่วมกันเสร็จสิ้นการเจรจาสุดยอดเป็นเวลา  2  วัน   แถลงการณ์เน้นว่าประธานาธิบดีอเมริกาได้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า   อเมริกาจะช่วยไทย  เพื่อให้รัฐบาลไทยมีเครื่องมือเพื่อรับกับพฤติการณ์คอมมิวนิสต์   ทั้งได้ประกาศอีกว่าผู้นำสองประเทศยืนยันความตั้งใจจะช่วยเหลือเวียตนามป้องกัน  จากการแทรกแซงและก่อการร้ายจากภายนอก

      คอมมิวนิสต์สั่งสู้ตายไม่ยอมถอยทุ่มรี้พลขนาดใหญ่เข้าไปหนุน

      เชลยศึกเวียตกงคอมมิวนิสต์เปิดเผยว่า   ได้รับคำสั่งให้สู้ตายในไซ่ง่อนไม่มีถอย   ยิ่งกว่านั้นทั้งสองฝ่ายดูเหมือนต่างทุ่มเทรี้พลสัประยุทธใหญ่ภายในเมืองหลวงญวนใต้ในขณะเป็นที่แน่นอนว่า   การเจรจาขั้นแรกระหว่างอเมริกากับเวียตนาม  จะได้เริ่มอย่างเป็นทางการในการเจรจาของคณะผู้แทนเต็มคณะ    

       เชลยศึกของเวียตนามคนหนึ่ง  เผยบอกพนักงานสอบสวนเมื่อวันเสาร์ที่  11  พ.ค.  นี้ว่า   พวกเวียตกงคงยังไม่มีคำสั่งให้ถอยออกจากไซ่ง่อน  และยังมีคำสั่งสำทับอีกด้วยว่าถ้าถอย  “ตาย”   พร้อมกันนั้นอเมริกาได้ทุ่มพลอีก  6  กองพันเข้าหนุนทหารเวียตนามใต้   ที่กำลังรบพุ่งติดพันป้องกันคอมมิวนิสต์ไม่ให้ยึดด้านใต้ของไซ่ง่อนไว้ได้   ทหารรัฐบาลที่ตระเวนกวาดล้างทุ่งชานเมืองต้องปะทะอย่างดุเดือดกับพวกหมู่เวียตกงในวันเดียวกันนั้นโดยไม่ทราบว่าหน่วยเวียตกงเหล่านั้นเป็นหน่วยที่ยกมาหนุนอีก  เพื่อจะเข้าไปในเมือง   หรือเป็นหน่วยเวียตกงที่กำลังจะถอยออกจากเมือง
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่าทัพเวียตกงกำลังพลประมาณ   3000  คนได้โจมตีทางด้านใต้มาตลอด  5  วันแล้ว ยังแจ้งต่อไปว่า  พบพวกเวียตกงในบริเวนที่เกิดการปะทะกันในกรุงไซ่ง่อนเป็นจำนวน  50  คน ในวันนั้น  ซึ่งทหารอเมริกากำลังตามล่าอยู่
          ในวันเดียวกัน นายพลโรเบิร์ต อี.คุชแมน  ผู้บัญชาการคอหนังอเมริกาในเวียตนามแจ้งว่าทหารอเมริกาและเวียตนามใต้สามคันรถยึดหุบเขาอาชอเอาไว้ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว  หุบเขาแห่งนี้   พวกคอมมิวนิสต์ใช้เป็นรังใหญ่ที่สุดในเวียตนามใต้มาเป็นเวลาสองปีแล้ว   นายพลคุชแมนกล่าวว่าทหารอเมริกากองพลที่  1  ได้เคลื่อนกวาดล้างตลอดหุบเขายาว  35.2  กิโลเมตร   มาบรรจบกับทหารอากาศกองพลที่ 101  ได้เมื่อวันศุกร์  ทหารทั้งสองได้จับมือกันเมื่อเคลื่อนมาบรรจบกันได้แล้วเคลื่อนกวาดล้างไปตามหุบเขาต่อไป  นอกจากทหารเวียตนามยังยึดได้ค่ายทหารหน่วยพิเศษของอเมริกาที่หุบเขานั้น  ติดพรมแดนลาว ค่ายแห่งนั้นโดนทหารเวียตนามเหนือตีแตกลงเมื่อเดือนมีนาคน  พ.ศ. 2509  และได้ยึดหุบเขาเป็นปราการของตนตั้งแต่นั้นตลอดมา
       รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า พวกเวียตกงยังคงเปิดฉากการโจมตีไซ่ง่อนติดๆกันถึงสองอาทิตย์  ด้วยการระดมยิงด้วยจรวดและปืนครก ในขณะที่ทัพพันธมิตรอ้างว่าสามารถทำลายการบุกของคอมมิวนิสต์เข้าใจกลางเมืองได้   พวกเวียตกงได้ระดมยิงไซ่ง่อนด้วยปืนครกและจรวดไม่ต่ำกว่า  8  แห่งอีก   ทางด้านใต้ของไซ่ง่อนเอง   พวกเวียตกงที่ยึดอยู่   ได้บุกเข้าโจมตีทหารราบกองพลที่   9  อเมริกาอย่างยอมถวายชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่  11  พ.ค. นี้  ทหารอเมริกาได้แจ้งว่าได้ถล่มข้าศึกแตกพ่าย  และสังหารลงได้มากถึง  98  คน  ในการรบที่ต้องยิงพลุรบกัน

“จงอางศึก”  ช่วยป้องกันข้าศึกรักษาไซ่ง่อน  ฆ่าเวียตกงมากมาย

       ในกรุงไซ่ง่อน  เจ้าหน้าที่อเมริกาได้แถลงในวันเดียวกันว่า   การโจมตีไซ่ง่อนระลอกใหม่ของพวกเวียตกงโดนทำลาย  ข้าศึกถูกสังหารราว  5000  คน  พลโท เฟรด.ซี.เวแยนด์  ผู้บัญชาการทหารอเมริกาป้องกันเมืองหลวงว่า   “การบุกของข้าศึกถูกโต้ถอยกลับไป  และหากจะบุกหนักก็จะอ่อนเปียกลงไปมาก”
        ขณะเดียวกัน  ฝ่ายพันธมิตรเสียทหารไป  210  คน  เป็นทหารอเมริกา  67  คน  และบาดเจ็บอีก  979  คน  โรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงไซ่ง่อน  ได้รักษาพยาบาลพลเรือนที่โดนลูกหลงบาดเจ็บรวมทั้งหมด  2601  คน
        โฆษกทหารอเมริกาประกาศเมื่อคืนวันเสาร์นี้ว่า   ภัยจากการโจมตีไซ่ง่อนของพวกเวียตกง  ได้หมดสิ้นลงแล้ว  เวียตกงยังมีที่ยึดอยู่อย่างเหนียวแน่นอีก  2  แห่งเท่านั้น  ทางขอบด้านใต้และตะวันตก  ซึ่งโดนฝูงเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์  และปืนใหญ่พันธมิตรถล่มอยู่อย่างไม่ปรานีปราศรัย
       ในขณะที่พันธมิตรชาติอื่นต้องรบพุ่งติดพันรับมือกับการโจมตีไซ่ง่อนระลอกใหม่ของเวียตกงมาตั้งวันอาทิตย์กองพัน  “จงอางศึก”  ของไทยก็ได้เข้าร่วมช่วยต่อต้านเช่นกัน  หน่วยทหารไทยได้รับมอบหมายให้รักษาประตูด้านไซ่ง่อน
         ทหารไทยสังกัดอยู่กับกองพลที่  9  อเมริกาในเบียนหว่า   ยังได้คอยป้องกันกำลังเวียตกงแทรกซึมไปจากทางปากแม่น้ำโขงและพรมแดนกัมพูชา   พวกเวียตกงรู้รสมือของทหารไทยมาก   ตั้งแต่แสดงเดชให้เห็นเมื่อวันที่  20  ธันวาปลายปีก่อน   ต่อต้านการโจมตีของกองกำลังเวียตกงกองที่  274  สังหารข้าศึกลงได้  150   โดยทหารไทยตาย  6  คน บาดเจ็บ  12  คน  และหลังจากตอนตรุษเล็กน้อยทหารไทยได้โจมตีเรือเวียตกง  ตอนกลางคืนลำหนึ่งสังหารข้าศึกลงได้  6  คน   ในจำนวนนี้เป็นนายพลเวียตกง  ถอยมาจากไซ่ง่อนรวมอยู่ด้วยคนหนึ่ง
       หน่วยจงอางศึกได้กวาดล้างบริเวณแถบนั้นปลอดจากข้าศึก  ด้วยการลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืนเมื่อพบหน่วยเวียตกง    ก็จะคอยตามไปและก็รอจนกว่าข้าศึกจะหยุดหุงหาอาหาร   พอหุงหาอาหารเสร็จถึงจะเข้าโจมตี
       ทหารไทยสามารถเข้ากับราษฏรได้เป็นอย่างดียิ่งกว่าทหารชาติอื่นทั้งหมด  เพราะห่วงใยในชีวิตและทรัพย์สินของราษฏรตลอดจนความปลอดภัยอื่นๆ เมื่อคราวขบวนรถถังของทหารไทย โดนลอบโจมตีเมื่อวันที่  29  ตุลาคม  ปีที่แล้ว ทหารไทยตาย  1  คน และบาดเจ็บ  7  คน พันตรี ณรงค์ กิตติขจร  นายทหารติดต่อได้นั่งเฮลิคอปเตอร์รุดไปยังที่เกิดเหตุ  และเมื่อได้ทราบข่าวว่ามีการขอให้ปืนใหญ่ยิงช่วยได้สั่งระงับ   แล้วเรียกทหารอีก  7  คนที่ยังเดินได้  “ติดดาบปลายปืน”   เข้าบุกพวกเวียตกงไม่ให้รู้ตัว  ข้าศึกตกใจแตกหนีต่อมาเมื่อได้รับคำสั่งหนุนของพวกเวียตกงพ้นออกไปได้
       ตั้งแต่ออกศึกมา  พันเอกสนิท  สังขจันทร์  ทูตฝ่ายทหารเผยว่า  ทหารไทยเสียชีวิตไปรวม  32  คน  โดยมีอัตราการตาย  1  คน ต่อข้าศึก   6  คน  ทหารไทยคนหนึ่งเพิ่งเสียขีวิตเมื่ออาทิตย์ก่อน   เพราะไปเหยียบเอาระเบิดเข้า

เกือบจะเลิกพิมพ์แล้วนะเนี้ย แต่ถ้ามีคนติดตามก็จะพิมพ์ไปเรื่อยๆ จนจบครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2013, 11:20:09 AM โดย winggo » บันทึกการเข้า
AirBorne Gostlider
นายสิบ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 118

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 8 : Exp 77%
HP: 0.4%

คุยกับมือ!!


อีเมล์
« ตอบ #35 เมื่อ: สิงหาคม 15, 2013, 09:55:03 PM »

 ยิงฟันยิ้ม ขอบคุณคับลุ้นดี
บันทึกการเข้า

winggo
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 70%
HP: 0.1%


« ตอบ #36 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2013, 09:30:18 PM »

เวียตนามเหนือแข็งข้อไม่ยอมถอย อเมริกาขอให้เวียตนามใต้เป็นกลาง

       การเจรจาในกรุงปารีต  ได้กลายเป็นเวทีสงครามโฆษณาชวนเชื่อ ผู้แทนคอมมิวนิสต์รุกหนัก  จะบังคับอเมริกาให้เป็นผู้รุกรานให้จงได้  และอ้างว่าตนเป็นเหยื่อของการรุกราน  ในขณะที่ทัพเวียตกงเปิดฉากการรุกอีกในที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้  บุกโจมตีเมืองเอกของมณฑลอย่างหนักถึงสี่ครั้งรวด

       หลังจากการเจรจากันเป็นเวลาสามชั่วโมงครึ่ง  นัดที่สองเมื่อวันพุธ  นาย เอเวอร์ เรลล์  แฮริแมน หัวหน้า คณะผู้แทนอเมริกา  ได้แจ้งว่าท่าทีของอเมริกาและเวียตนามเหนือใกล้กันอยู่  5  ประการ  และเหตุผลที่จะหวังได้ว่า  อาจตกลงกันได้   และจะพบปะตกลงเจรจากันใหม่วันเสาร์นี้  (18  พค  11)  เวลา  16.30  น.
        ทรรศนะที่ใกล้กันได้แก่การที่สองฝ่ายต้องการจะให้เวียตนามใต้เป็นเอกราช  ประชาธิปไตย  สงบร่มเย็นและเจริญรุ่งเรือง  ทั้งเวียตนามเหนือได้เติมว่าจะต้องเป็นกลางด้วย   โดยที่อเมริกาไม่อาจจะคัดค้านอย่างใด  หากเป็นความปรารถนาของชาวเวียตนามใต้
       ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า  สันติภาพเวียตนามควรจะอาศัยความตกลงเจนีวาเมื่อ  พ.ศ.  2497  เป็นหลัก  อเมริกาอยากให้เติมไปว่า ควรจะยอมรับนับถือความตกลงเจนีวา  พ.ศ.  2497  เป็นหลัก  อเมริกาอยากให้เติมไปว่าควรยอมรับนับถือความตกลง  เจนีวาในปัญหาลาว  พ.ศ.  2505  ด้วย
       ทั้งสองฝ่ายพูดถึงการรวมเวียตนามทั้งสองเข้าด้วยกันโดยสันติ   อเมริกาเชื่อว่าควรจะรวมกันโดยสันติเท่านั้น  แต่โดยการเลือกของชาวเวียตนามใต้และเวียตนามเหนือและทั้งสองฝ่ายเห็นควรว่า ควร  จะมีการปฏิบัติตามเงื่อนไข  เรื่องทหารตามข้อตกลงปัญหาอินโดจีนที่เจนีวาโดยเคร่งครัด
       ผู้แทนอเมริกากล่าวว่า  จากทัศนะที่คล้ายกันนี้  ผู้แทนอเมริกากำลังร่างข้อเสนอกันแน่นอนและเร่งด่วนอันจำเป็นแก่สันติภาพจำนวนหนึ่งนั้น  และเชื่อว่าจะสามารถจะตกลงกันได้   นายแฮร์ริแมนหัวหน้าคณะผู้แทนอเมริกาได้ตอบโต้คำกล่าวหาผู้แทนเวียตนามเหนือว่า  พยายามจะเรียก  “ผู้รุกราน”  และผู้ตกเป็นเหยื่อการรุกรานให้มันกลับตารบัตรไปเสีย
       ทั้งสองฝ่ายต่างยืนหยัด  ท่าทีแข็งกร้าว ขึ้นในการเจรจานัดนั้น โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมถอนจนนิดเดียว  ผู้แทนเวียตนามเหนือได้เรียกร้องให้อเมริกา  “เลิกการกระทำสงคราม”   เป็นก้าวแรกไปสู่สันติภาพโดยเรียกร้องให้อเมริกาเลิกส่งเครื่องบินรบ เรือรบ  ไปโจมตีดินแดนเวียตนามเหนือ   เลิกส่งเครื่องบินตรวจการณ์บินเหนือเวียตนามเหนือ  เลิกโปรยใบปลิวและข้าวของทางสงครามจิตวิทยาอื่นๆ  เลิกส่งหน่วยกล้าตายทั้งทางบก ทางทะเล และอากาศการระดมยิงเขตปลอดทหาร   เลิกล่วงล้ำน่านน้ำของเวียตนามเหนือ   และยืนกรานว่าอเมริกาจะต้องระงับการกระทำเหล่านี้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ  หัวหน้าผู้แทนคอมมิวนิสต์อ้างว่า  ในช่วงเวลาหนึ่งนาน  64  วัน ฮานอยโดนลูกระเบิดเกือบ  4000  ลูก  บ้านเรือนถูกทำลาย  3462  หลัง
       ในขณะที่เวียตนามเหนือกล่าวหาอเมริกา ว่าเป็นผู้รุกราน  กำลังเวียตนามเหนือกลับเปิดฉากการรุกใหญ่ในแถบที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้  โจมตีเมืองเอกมณฑลเพลคูในคืนวันอังคารถึง 4 ครั้ง นอกจากนั้นพวกเวียตกงยังได้โจมตีค่ายทหารหน่วยพิเศษที่ใกล้พรมแดนกัมพูชาอย่างอุกอาจด้วย  ค่ายแห่งนั้นติดตั้งอุปกรณ์ดักจับและวิทยุอยู่ใกล้เมืองเทย์  นินห์  ไกลจากกรุงไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือ  90  กิโลเมตร  และตั้งอยู่บนยอดเขาสูง  966  เมตร  โดนพวกเวียตกงบุกเข้าไปถึงรั้วค่ายและทำลายอาคารบางหลังลงได้  แต่ก็ถูกโจมตีแตกพ่ายล่าถอยไปด้วย  การยิงสนับสนุนของเฮลิคอปเตอร์ติดปืนข้าศึกตาย  26  คน  ทหารอเมริกาตาย  19  คน  ก่อนหน้าโจมตีค่ายทหารหน่วยพิเศษแห่งนี้  พวกคอมมิวนิสต์ก็เคยโจมตีใหญ่ค่ายทหารหน่ายพิเศษที่ริมพรมแดนด้านลาวมาแล้ว  และเป็นเหตุให้ทหารอเมริกากับลูกเมียล้มตายไม่ต่ำกว่า   185  คน  วงการทหารเวียตนามใต้แห่งหนึ่งกล่าวว่า  อาจจะมากกว่านั้นก็ได้  นอกจากนั้นทหารคอหนัง  ทหารราบและทหารอากาศอเมริกายังตายไปอีก  25  คน บาดเจ็บอีก  125  คน  ในการกระทำหน้าที่กองระวังหลัง  ขณะอพยพทหารและครอบครัวรวม  1700   คน  ออกจากค่ายด้วย อย่างไรก็ดี  นายทหารหน่วยพิเศษอเมริกากล่าวว่า  การอพยพออกจากค่ายทำได้เรียบร้อย  อพยพทุกคนออกได้หมด  นอกจากทหารอเมริกาบางคนที่ทำหน้าที่ระวังหลังขณะอพยพ  ทหารเวียตนามเหนือได้เข้าบุก  ทหารราบอเมริกาบางคน  ต้องบอกให้เครื่องบินโจมตีลงเหนือตนและพรรคพวกที่บาดเจ็บเมื่อถูกข้าศึกบุก
       พวกเวียตกงหลังจากยึดค่ายนั้น ได้ทำลาย อาคารบ้านเรือนต่างพินาศสิ้น ก่อนจะถอนหลบการโจมตีของอเมริกา

คอมมิวนิสต์นำเฮลิคอปเตอร์ออกรบเป็นครั้งแรก  ถูกทหารอเมริกายิงร่วง  12  ลำซ้อน
     
        ดูเหมือนว่าคอมมิวนิสต์นำเอาเฮลิคอปเตอร์  มาใช้ในการลำเลียงลูกปืนใหญ่ในแถบเขตปลอดทหาร
       วงการเจ้าหน้าที่ทหารในกรุงไซ่ง่อนเผยว่า  เฮลิคอปเตอร์เวียตนามเหนือทั้ง  3  ลำ โดนยิงตกใน  2  ที่ลำหนึ่งโดนเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดอเมริกา  เครื่องหนึ่งยิงตกในเขตน่านน้ำของเวียตนามใต้เขตปลอดทหาร  6.4  กิโลเมตร  ส่วนอีกสองลำเชื่อว่าโดนยิงตกในเขตปลอดทหาร  นอกจากนั้นยังเห็นเฮลิคอปเตอร์คอมมิวนิสต์อีกลำหนึ่งแต่ยิงไม่ทัน  สถานีเรดาร์ของเมริกาก็เคยจับพบเครื่องบินขับไล่ไอพ่นมิคของคอมมิวนิสต์บินด้วยความเร็วระยะต่ำแถบเขตปลอดทหาร
       เฮลิคอปเตอร์คอมมิวนิสต์เหล่านั้นเชื่อว่าเป็นแบบ  เอมไอ-4เอส  ทำในรัสเซีย  ใบพัดเดียวมีชื่อเรียกกันว่า  “เฮานด์”  แม้จะเคยเห็นและจอดอยู่แถบฐานทัพเครื่องบินมิคในเวียตนามเหนือ  แต่เพิ่งได้รับรายงานว่า  เฮลิคอปเตอร์เหล่านั้นได้ออกงานเป็นครั้งแรก  ข่าวบางกระแสอ้างว่า  มีเฮลิคอปเตอร์แดงโดนยิงตกมากระหว่าง  2  ถึง  12  เครื่อง

เวียตนามเหนือยื่นคำขาดต่ออเมริกา

       เวียตนามเหนือหรือเวียตกงได้ยื่นคำขาดต่ออเมริกาว่าจะเลิกโจมตีทางอากาศ  เจรจาสันติภาพกันกลับรบกันใหม่ต่อไป  ผู้แทนคอมมิวนิสต์ประกาศบอกอย่างชัดเจนในประกาศล่าสุด  อเมริกาจะต้องเลิกโจมตีทางอากาศรวมทั้งการกระทำสงครามอื่นๆ  กับเวียตนามทั้งหมดก่อนเพื่อนโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ  หลังจากนั้นเวียตนามเหนือจึงจะยอมเจรจาสันติภาพเพื่อตกลงปัญหาเวียตนามกัน
       น้ำเสียงใหม่ของเวียตนามเหนือ  ได้เพิ่มข้อเรียกร้องมากขึ้นอีกด้วย  ไม่แต่เพียงให้ระงับการโจมตีทิ้งระเบิดเท่านั้นและอเมริกาจะต้องยอมรับก่อน จึงจะพูดกันต่อไปได้  ข้อเรียกร้องของคอมมิวนิสต์นอกจากจะให้อเมริกาเลิกโจมตีทางอากาศแล้ว  ยังได้เรียกร้องให้ระงับการบินตรวจการณ์เหนือเวียตนามเหนืออันจำเป็นแก่การตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางทหารลงได้  และการกระทำสงครามอื่นๆทั้งหมด
       ทางด้านผู้แทนอเมริกามีข่าวว่า  เตรียมจะเสนอต่อฝ่ายตรงข้ามให้ฟื้นเขตปลอดทหารกั้นแบ่งเวียตนามใต้กับเหนือจากกันมาใช้บังคับให้เข้มงวดขึ้นอีก  และนายเฮร์ริแมนหัวหน้าผู้แทนอเมริกา  ได้กล่าวบอกไว้ว่า  ถ้าหากเวียตนามเหนือยอมตกลงเรื่องนี้  อเมริกาก็อาจจะยอมยกเลิกการโจมตีทิ้งระเบิด
       ในเวียตนามใต้  ทัพพันธมิตรได้เสร็จสิ้นการบุกทะลายหุบเขามหาภัยอาชอ  อันเป็นปราการใหญ่ที่สุดของเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้มาแรมปี   หลังจากเข้าบุกนานถึงหนึ่งเดือนลงเช่นกัน   และเชื่อว่าป่านนี้ทหารเวียตนามเหนือคงเคลื่อนกลับเข้าไปใหม่อีกแล้ว  พลโท วิลเลียม  แอล. รอสสัน  ผู้บัญชาการทหารอเมริกาในการบุกกล่าวว่า  ทัพพันธมิตรได้พบยุทธสัมภาระเก็บงำอยู่ในหุบเขายาวเหยียด  40  กิโลเมตรนั้นถึง  1  ใน  4  แต่อเมริกาก็เสียชีวิตไป  134  คน  บาดเจ็บ  662  คน เฮลิคอปเตอร์ถูกทำลาย  21  ลำ  และเสียหาย  108  เครื่อง   พันธมิตรยึดได้ปืนยาว  2,000  กระบอก  ปืนกล  60  กระบอก  กระสุนปืนขนาดเล็ก  250,000  กว่านัด  กระสุนปืนใหญ่ จรวด ลูกปืนครก และลูกปืนยาวไร้แสงสะท้อน  4,500  นัด  รถถัง  1  คัน  รถบรรทุก  66 คัน  รถถางป่าอีกหลายคัน และข้าวอีก  72,206  ตัน  แม่ทัพอเมริกากล่าวว่า การบุกของทัพพันธมิตรด้วยกำลังไม่น้อยกว่า  1,510,000  (หนึ่งล้านห้าแสนหนึ่งหมื่นคน)  จะได้ทำให้เวียตนามเหนือรู้เสียทีว่าทัพพันธมิตรจะบุกเมื่อไรก็ได้  ขณะเดียวกันกองบัญชาการทหารอเมริกาประกาศว่า  ฝูงเครื่องบินอเมริกาได้ทิ้งระเบิดทำลายเครื่องบินขับไล่ไอพ่นมิค  17  ที่พื้นดินเมื่อไปโจมตีที่สนามบินเมืองวินห์เหนือเขตปลอดทหารขึ้นไป  216  กิโลเมตร  ซึ่งอยู่ในรัศมีการบินคอมมิวนิสต์อาจจะบินไปโจมตีมณฑลเหนือของเวียตนามใต้ได้  คอมมิวนิสต์ได้เริ่มเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศแถบภาคใต้นับตั้งแต่อเมริกาจำกัดการโจมตีทางอากาศไม่เกินเส้นขนานที่  20  ไว้  นักบินซึ่งกลับจากการโจมตีแจ้งว่านอกจากนั้นยังได้ทำลายชุมอาวุธปล่อยต่อสู้อากาศยานเกือบนอกเมืองอีกด้วย
       ในขณะเดียวกัน  จอมพลถนอม  กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ได้ถูกนักข่าวถามในการให้สัมภาษณ์  ที่กรุงโตเกียวว่า  หากว่าสงครามสงบลง  จะยอมให้ทหารอเมริกาประมาณ  50,000  คน อยู่ในประเทศหรือไม่  นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า  ความจำเป็นเรื่องนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาถึงสันติภาพและความปลอดภัยของโลก  ไม่แต่เพียงสถานการณ์ในเวียตนามเท่านั้นและกล่าวต่อไปว่า  “การมีทหารอเมริกาและทหารต่างชาติเหมือนอย่างทหารออสเตรเลียขณะเป็นความจำเป็นกับสภาพของเอเชียอาคเนย์ในขณะนี้”
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2013, 11:11:59 AM โดย winggo » บันทึกการเข้า
หลังเขา
นักรบไร้สังกัด
นายพล
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1401

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 30 : Exp 41%
HP: 0.1%


คนแน่แน่วเท่านั้น ผู้ชนะ


« ตอบ #37 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2013, 07:39:12 AM »

ขอบคุณครับ  บทความจะอยู่ตรงนี้ตลอดไปครับ
บันทึกการเข้า

"ประสพการณ์" ไม่มีขาย อยากได้ ต้อง "ลุย" เอง

winggo
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 70%
HP: 0.1%


« ตอบ #38 เมื่อ: สิงหาคม 30, 2013, 11:09:22 AM »

เวียตนามเหนือถล่มไซ่ง่อนฉลองแซยิดโฮจิมินห์ และยื่นคำขาดจะล้มเจรจาสันติภาพ

       ผู้แทนอเมริกากับเวียตนามเหนือโต้กันอย่างรุนแรงในการเจรจาครั้งใหม่  คอมมิวนิสต์ยื่นคำขาดให้อเมริกาเลิกการโจมตีทิ้งระเบิดเวียตนามเหนือทันที  ถ้ายังอยากจะเจรจาสันติภาพเวียตนามกันต่อไป  อเมริกาตอบโต้ด้วยข้อเรียกร้องให้เวียตนามเหนือยอมฉีกหน้ากากตนเองเสียทีว่า  ส่งทหารไปรบในเวียตนามใต้จนล้มตายมากมายก่ายกองมาแล้ว  ถ้าหากเวียตนามเหนือยอมเผยหน้ากากตนเองก็จะเลิกทิ้งระเบิดเหมือนกัน  ขณะเดียวกันคอมมิวนิสต์ถือโอกาสฉลองวันแซยิดโฮจิมินห์ผู้นำคอมมิวนิสต์  ด้วยการถล่มกรุงไซ่ง่อนด้วยจรวด

       นายเอเวอเรลล์  แฮริแมนผู้แทนอเมริกา  และนายชวนไถ่  ผู้แทนเวียตนามเหนือ  ปะทะคารมกันอย่างดุเดือดข้ามโต๊ะเจรจาในการพบปะเจรจากันเป็นนัดที่สามครั้งนานและดุเดือดที่สุดตั้งแต่พบกันมา  ทั้งสองฝ่ายปะทะคารมกันอยู่นานสี่ชั่วโมงกว่า   ผู้แทนเวียตนามเหนือกระหน่ำอเมริกาในการแถลงนานเป็นเวลาถึงสองชั่วโมงกล่าวหาว่า    “ดื้อด้านและทรยศ”  ในการที่ไม่ยอมเลิกการโจมตีทางอากาศ  นอกจากจะเรียกร้องให้เลิกการโจมตีทางอากาศแล้ว  คอมมิวนิสต์ยังได้เรียกร้องให้อเมริกาถอนทหารออกไปจากเวียตนาม  และเลิกการรุกรานต่อลาว  และการข่มขู่ของอเมริกา  และแทรกแซงกัมพูชา  อีกด้วย
       เมื่อผู้แทนอเมริกาเสนอให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร  ผู้แทนคอมมิวนิสต์ก็บอกปัด  ครั้นพอถึงตอนผู้แทนอเมริกาแถลงบ้าง  นายแฮร์ริแมนก็ใส่ฝ่ายตรงข้ามอย่างไม่ยั้งเหมือนกัน  เขาได้แฉรายละเอียดของหน่วยทหารเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้โดยที่เวียตนามเหนือได้ปฏิเสธอยู่เสมอว่า  ไม่เคยส่งทหารไปยังเวียตนามใต้  และประกาศว่าจะต้องพูดกันเรื่องนี้ให้เห็นดำเห็นแดงลงไปเสียก่อน  อเมริกาจึงจะระงับการโจมตีทางอากาศ  และได้ขอร้องให้ผู้แทนเวียตนามเหนือให้ฝ่ายเวียตนามแสดงการเพลารบลงเพื่อสนับสนุนสันติภาพ  ถ้าหากอเมริกาจะยอมระงับการโจมตีทางอากาศ  นายแฮร์ริแมนยังผู้แทนเวียตนามเหนือกลับไปอย่างเผ็ดร้อนว่า  “ข้าพเจ้ารู้สึกพิศวงยิ่งนักที่ท่านยังเลี่ยงความจริงที่พิสูจน์แล้วนั่นเอง ”  และบอกว่าอเมริกามีหลักฐานแข็งแรงว่าเวียตนามเหนือส่งกองทัพเข้าไปในเวียตนามใต้ไม่ต่ำกว่า  85,000  คน
       โฆษกผู้แทนอเมริกากล่าวว่าผู้แทนเวียตนามเหนือได้เลี่ยงปัญหาทหารเวียตนามเหนือในเวียตนามใต้อีก และเมื่ออเมริกาคาดคั้นให้เวียตนามเหนือยอมให้คณะกรรมการระหว่างประเทศควบคุมความสงบศึกเข้าสอบสวนสถานการณ์ในเวียตนาม  ผู้แทนคอมมิวนิสต์ก็บอกปัดอีก  โฆษกอเมริกาสรูปว่า  “การพบปะเจรจาครั้งนี้ไม่ได้คืบหน้าไปเลย  หัวหน้าคณะผู้แทนอเมริกาได้ยันว่า   ประธานาธิบดีจอร์นสันได้บอกแล้วว่าจะ “เพลาการรบลงต่อเมื่ออีกฝ่ายต้องเพลาตอบด้วย”  และถามผู้แทนเวียตนามเหนือว่า  “ท่านจะเพลาการรบอย่างไร”
       คอมมิวนิสต์ได้ทำการฉลองการแซยิดวันอายุครบ  78  ปี ของประธานาธิบดี  โฮ จิมินห์  ด้วยการถล่มกรุงไซ่ง่อน ด้วยจรวดขนาด  45 ก.ก .  เข้าใจกลางเมืองเจ้าหน้าที่อเมริกากล่าวว่ามีชาวเวียตนามเสียชีวิต  11  คน  บาดเจ็บ  51  คน  ทั้งหมดล้วนแต่เป็นพลเรือน เกือบทั้งสิ้นนอกนั้น เป็นตำรวจ  3  คน  และบาดเจ็บ  4  คน  ในจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมีทั้งลูกเด็กเล็กแดงและผู้หญิงรวมอยู่ด้วย  เดชจรวดยังทำให้บ้านเรือนวอดไป  15  หลัง
       จรวดคอมมิวนิสต์ก่อให้เกิดไฟไหม้ใหญ่ขึ้นสองแห่งแห่งหนึ่งเผาผลาญสำนักงานหนังสือพิมพ์  “ดัน เทียน”   วอดลง  และยังมีการปะทะภาคพื้นดิน  กับพวกกองโจรที่ใกล้สะพานบนทางไปยังเมืองเบียน  ทว่าซึ่งเวียตกงพยายามจะระเบิดเมื่อคราวโจมตี เมื่อครึ่งเดือนก่อน  สองหนแต่ไม่สำเร็จ  ทันใดที่เสียงระเบิดของจรวดดังขึ้น เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ได้แห่ทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานตัน ซอนนุตทันที มุ่งหน้าไปยังเมืองทู ดึค
       โฆษกกองบัญชาการทหารอเมริกาแจ้งว่า  เสียงเครื่องบินไปอีกสองเครื่องรวมเป็น  7  เครื่อง  ในรอบระยะเวลา  3  วัน  นักบิน  1  นาย  เสียชีวิตและพลประจำอีก  2  นาย สูญหาย  พร้อมกันนั้นฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดและขับไล่อเมริกาได้  ไปโจมตีขบวนรถลำเลียงคอมมิวนิสต์จำนวนหนึ่ง  77  คน  มุ่งหน้าไปยังทางใต้เส้นขนานที่  19  และทำลายรถบรรทุกได้  7  คัน  หลังจากนั้นเล็กน้อยฝูงเครื่องบินอเมริกาได้ไปถล่มอีกสองเที่ยวทำลายรถบรรทุกที่ลานจอดลงได้อีก  3  คัน
       
เวียตกงถือโอกาสทุ่มพล-อาวุธเข้าญวนใต้

       อเมริกาโดนเวียตนามเหนือขู่จะล้มการเจรจาสันติภาพระหว่างกัน  ในการเจรจาครั้งที่  4  ต่างฝ่ายต่างโจมตีกันไปโจมตีกันมาอย่างเผ็ดร้อน  โดยไม่มีอะไรคืบหน้าเลยโดยที่คอมมิวนิสต์ฉวยโอกาสโหมส่งผู้คนและอาวุธเข้าสู่เวียตนามใต้อย่างหนัก  จนเกิดรบกันขึ้นในแถบมณฑลทางเหนือของเวียตนามใต้กันใหญ่

       การเจรจานานสามชั่วโมงกว่าและตกลงจะไปพบปะกันในวันจันทร์หยุดไปตั้ง  4  วัน  นับเป็นการทอดเวลาครั้งนานกว่าเพื่อนตั้งแต่เริ่มเจรจากันมา  เหลือเพียงอาทิตย์ละเพียงหนเดียว  เทียบกับอาทิตย์แรกพบปะกันถึง  3  หน
       ผู้แทนอเมริกาได้เสนอว่า  “ขอให้เราเลิกการแถลงการณ์เจรจาเสีย  เพื่อที่เราจะได้เจรจากันในโต๊ะเจรจาคืบหน้าไปได้”  แต่ฝ่ายเวียตนามเหนือไม่รับ  ชั่วไม่กี่นาที  โฆษกเวียตนามเหนือก็ออกมารายงานถ้อยแถลงของหัวหน้าคณะในการเจรจา  คณะผู้แทนอเมริกาเปิดเผยต่อไปว่าในการเจรจากันได้มีการถกเถียงกันอย่างเคร่งเครียดในเรื่องต่างๆ จำนวนหนึ่ง  คำกล่าวส่อว่าเวียตนามเหนือไม่ได้ยืนกรานจำกัดพูดกันแต่เรื่องเรียกร้องให้อเมริการะงับการโจมตีทิ้งระเบิดไว้เท่านั้น   หัวหน้าคณะผู้แทนอเมริกาได้ประกาศว่า  “เรายังหวังและคงหวังต่อไปว่า  การเจรจาจะเป็นการแลกเปลี่ยน  ทัศนะอย่างตรงไปตรงมาสำหรับเรา  และอยากจะเห็นการเจรจาพ้นจากการทุ่มเถียงกัน”
       ผู้แทนอเมริกาได้ยันว่าเวียตนามเหนือได้ระดมส่งผู้คนและอาวุธลงสู่ทางใต้ขนานใหญ่นับแต่ประธานาธิบดีจอร์นสันได้สั่งจำกัดการโจมตีทางอากาศลงเมื่อวันที่  31  มีนาคม เวียตนามเหนือส่งคนมาถึงเดือนละ  12,000  คน  เทียบกันเดือนละ  6,000   คน  เมื่อสักเดือนมานี้เอง  อเมริกากล่าวว่า  “การพักการเจรจาเป็นเวลาสี่วันลงนี้  คงจะทำให้เวียตนามเหนือเปลี่ยนใจยอมรับว่ามีทหารอยู่ในเวียตนามมากถึง  85,000”
       การส่งผู้คนเข้าสู่เวียตนามใต้ขนานใหญ่  ของคอมมิวนิสต์ทำให้เกิดการรบใหญ่ขึ้นทางมณฑลทางเหนือของเวียตนามใต้ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด บี52 ได้ไปถล่มพยายามจะทำลายกำลังเวียตนามเหนือไม่ให้โจมตีบริเวณที่ราบสูงได้  พร้อมกันนั้นได้เกิดการสู้รบอย่างดุเดือดในเขตมณฑลกวางตรี  เมื่อวันอังคารแถบรอบค่ายอีแวนส์อันเป็นฐานทัพของกองพลทหารม้า  และที่ฮวยอันเกือบทางใต้ของดานัง
       โฆษกทหารอเมริกาแจ้งว่า  การป้องกันอันหนาแน่นทางปลายด้านใต้ของเวียตนามเหนือ  ทำให้อเมริกาเสียเครื่องบินลงอีก 2 เครื่อง วงการสืบราชการลับอเมริกาเผยว่า  คอมมิวนิสต์ได้เพิ่มการป้องกันทางอากาศในแถบด้านใต้ตั้งแต่อเมริกาจำกัดการโจมตีทางอากาศมาขึ้นอีกประมาณเท่าตัว  เครื่องบินแบบสกายฮอค เอ 4 โดนยิงตกเกือบทางเหนือเมืองวินห์ และเครื่องบินแบบอินทรูเดอร์เอ  6  อีกลำหนึ่งตกใกล้เมืองดงฮอย  เมืองใหญ่ของเวียตนามเหนือปลายใต้สุด
       พวกเวียตกงได้ใช้จรวดขนาด  82  มม. ถล่มย่านโชลองของกรุงไซ่ง่อนอีก  โดนราษฏรตาย  4  คน  บาดเจ็บอีก  7  คน  นอกจากนั้นจรวดอีก  5  ลูกยังตกใกล้สถานีตำรวจที่ตรัน วันชอ  และที่อื่นในแถบตลอดที่ฝ่ายเทเฮียนใกล้กับสะพานรูปตัว  “วาย”  มีตำรวจบาดเจ็บ  3  คน


โฮจิมินห์ยืนกรานว่าจะเจรจาต่อไป

       อเมริกาทุ่มเครื่องบินทิ้งระเบิดไอพ่น  8  เครื่องยนต์  บี .52   เทกระจาดปูพรมไข่เหล็กขยี้ทัพเวียตนามเหนือยกกันเข้าเวียตนามใต้จากลาว  มุ่งจะยึดเวียตนามใต้ครั้งใหญ่ที่สุด  ระหว่างที่การเจรจาสันติภาพระหว่างกันกำลังเป็นลูกผีลูกคน  เวียตนามเหนือยืนยันว่าคงจะเจรจาต่อไปแต่เรียกร้อง ยืนกรานให้อเมริการะงับการกระทำสงครามเพียงฝ่ายเดียว  ผู้แทนอเมริกากำลังหาวิธีจะให้เวียตนามเหนือยอมตกลง เจรจาลับเพื่อกู้การเจรจาเอาไว้ไม่ให้ล้ม

       ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักบี .52  ของอเมริกาแห่กันไปทิ้งระเบิดกระหน่ำใส่ทัพเวียตนามเหนือที่หลั่งไหลจากลาวเข้าไปใจกลางเวียตนามใต้เมื่อวันศุกร์  ครั้งหนักที่สุดชั่วระยะเวลา  24  ชั่วโมงที่แล้วมา  เครื่องบิน บี.52  ไม่น้อยกว่า  30  เครื่องได้ไปทิ้งลูกระเบิดเป็นน้ำหนักรวมกัน  907,180  กิโลกรัม  ลงในแถบพรมแดนของเวียตนามใต้   ลาวและกัมพูชามาประจัญกันรวมกัน  10  เที่ยว
       นายทหารสืบราชการลับอเมริกาในสนามกล่าวว่า  คอมมิวนิสต์อาจจะพยายามยึดที่ราบสูงภาคกลางของเวียตนามใต้เอาไว้เพื่อเสริมฐานะในการเจรจากันที่ปารีตทัพเวียตนามเหนือเคยพยายามจะยึดแบบเดียวกันมาหนหนึ่งเมื่อ พ.ศ.  2508  แต่โดนอเมริกาตีโต้กลับไป
       กองบัญชาการทหารอเมริกาได้ระดมฝูงบิน บี.52  ทั้งหมดไปถล่มอยู่แถบเดียว  โดยไม่มีไปโจมตีที่แห่งอื่นเลย ในระยะเวลา  24              ชั่วโมงผ่านมา  นับรวมในระยะเวลา  3  วัน  ฝูงบิน บี.52  ได้กระหน่ำแถบนั้นรวม  22 เที่ยวแล้ว
       ฝูงบินทิ้งระเบิดป้อมบินยักษ์ของอเมริกาโดนยิงด้วยจรวดต่อสู้อากาศยานของคอมมิวนิสต์แบบ  “แซม”  ขณะไปถล่มพรมแดนด้านเหนือของเวียตนามใต้  แต่ไม่มีลำไหนถูก  โฆษกกองบัญชาการทหารอเมริกากล่าวว่า  “เครื่องบิน บี.52  ได้หลบทันและบินคืนฐานทัพโดยสวัสดิภาพ”  ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักราคาลำละ  300  ล้านบาท  โดนยินด้วยจรวดขณะไปถล่มชุมนุมทหาร  ที่ตั้งอาวุธและคูรบคอมมิวนิสต์ในแถบซีกใต้ของเขตปลอดทหาร  และถูกยิงแถบห่างจากฐานทัพสนามพันธมิตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือ  4.8  กิโลเมตร
       
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 31, 2013, 06:23:43 AM โดย winggo » บันทึกการเข้า
winggo
พลทหาร
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 6 : Exp 70%
HP: 0.1%


« ตอบ #39 เมื่อ: กันยายน 07, 2013, 09:00:52 PM »

       เท่าที่แล้วมาป้อมบินยักษ์ไม่เคยโดนยิงด้วยจรวด “แซม”  บ่อยนัก  และไม่เคยโดนยิงใกล้พรมแดนเท่าเมื่อวาน  กองบัญชาการทหารอเมริกาอ้างว่า  ข้าศึกยังไม่เคยยิง บี .52  ตกเลย
       ในกรุงไซ่ง่อนซึ่งเงียบสงบมาตั้ง  6  วัน  การรบได้ระเบิดที่ขอบนอกอีก  หน่วยกำลังของคอหนังเวียตนามใต้นำด้วยรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดจรวดของอเมริกาได้รุดไปยังถนนสายที่หน่วยกองโจรเวียตกงพยายามจะแทรกซึมเข้าเมืองกำลังพันธมิตรได้เปิดการโจมตีแบบสะเทินน้ำสะเทินบกตามแนวสะพานเชื่อมทางจากไซ่ง่อนไปยังเบียนหว่า  ห่างจากใจกลางเมืองเพียง  4  กิโลเมตร
       พวกเวียตกงได้ยึดสะพานแห่งนั้นไว้ทั้งสองปลายอันเป็นบริเวณซึ่งเคยรบนองเลือดเมื่อคราวคอมมิวนิสต์เปิดฉากการโจมตีครั้งใหญ่วันตรุษ  วันที่  31  มกราคมก่อน  มาแล้วโดยไม่ทราบแน่ว่าข้าศึกซึ่งยึดหมู่บ้านบังกะโลอันทันสมัยอยู่ทั้งสองฟากแม่น้ำมีจำนวนมากเท่าไร  ประมาณว่ามีกำลังระหว่าง  1  กองร้อย  ถึง กองพัน  หมายความว่าอาจมากระหว่าง  100  ถึง  400  คน  มีปืนครกเป็นอาวุธ  กำลังส่วนใหญ่ดูเหมือนจะอยู่ห่างจากสะพานทางตะวันตกเฉียงใต้ไม่ถึง  1.6  กิโลเมตร
       เฮลิคอปเตอร์ได้ไปถล่มอย่างดุเดือด   ด้วยเหตุว่า  แถบนั้นขนาบท่าอากาศยานตัน  ซอนนุต  ตามข่าวกล่าวว่าหน่วยเวียตกงที่แทรกซึมเข้าไปเป็นพวกหน่วยกล้าตายและมีปืนต่อสู้อากาศยานเป็นอาวุธด้วย  ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ยิงกราดอยู่นั้น  เครื่องบินตรวจการณ์ได้บินลาดตะเวน  เหนือเส้นทางลงของเครื่องบินที่ท่าอากาศยาน
       คอหนังเวียตนามใต้รายงานว่าสังหารพวกแทรกซึมในการปะทะกันได้  15  คน  กองพันคอหนังเวียตนามใต้กองพันหนึ่งบาดเจ็บในสิบนาทีแรกของการปะทะกัน  15  คน ต้องถอนออกเพื่อเปิดโอกาสให้เฮลิคอปเตอร์ติดปืนอเมริกาถล่มที่มั่นข้าศึก ในจำนวนทหารที่บาดเจ็บมีร้อยเอกผู้บังคับกองร้อยรวมอยู่ด้วย

       อเมริกาโดนถล่มในโชลอง !

       ทัพเวียตกงบุกโจมตีกรุงไซ่ง่อนเมืองหลวงเวียตนามใต้  เย้ยการเจรจาสันติภาพ  เกิดการรบระเบิดขึ้นรอบเมืองสามด้าน  รถถังอเมริกาโดนถล่มด้วยบาซูก้าพินาศในแถบโชลอง  อันเคยเป็นสมรภูมินองเลือดในไซ่ง่อนมาหลายหนหลายคราวแล้ว  ฝูงเฮลิคอปเตอร์ติดปืนของอเมริกาออกโรงระดมยิงกราดเส้นทางเข้าสู่ไซ่ง่อน  เพื่อสกัดพวกเวียตกงบุกเข้าถึงใจกลางเมืองได้

       การรบทางแถบหนึ่งยังติดต่อมาจนถึงเมื่อคืนวันเสาร์กำลังพวกแทรกซึมเวียตกงระหว่าง  60  ถึง  70  คน  ได้ยึดบ้านที่ลุกไหม้แถบหนึ่งในย่านเกียดินห์ทางชานเมืองด้านเหนือ  ทหารเวียตนามใต้เคลื่อนเข้ากวาดล้างขณะที่พนักงานดับเพลิงพยายามสกัดไฟไหม้ให้ลุกลามไปยังแถบอื่น  ที่ปรึกษาอเมริกาคนหนึ่งบ่นว่า  “การค้นหาข้าศึกในบ้านลำบากมาก    แต่เราพยายามจะคุมการรบเอาไว้ให้น้อยที่สุดที่จะน้อยได้”
       เฮลิคอปเตอร์ติดปืนได้ขึ้นยิง กราดข้าศึกตลอดทั้งวัน  แต่การรบอันดุเดือดได้ระเบิดขึ้นจากบ้านทีละหลังเจ้าหน้าที่เวียตนามใต้สั่งห้ามราษฏรในแถบโกวับ  ใกล้ท่าอากาศยานตันซอนนุต  ออกจากบ้านตลอด  24  ชั่วโมง  เพื่อป้องกันพลเมืองออกมาในถนนและอาจโดนลูกหลงเข้าได้  รถถังอเมริกาคันหนึ่งโดยพวกเวียตกงถล่มด้วยบาซูก้าในแถบโชลองพินาศทหารอเมริกาตาย  1  คน
       การรบในเขตไซ่ง่อนระเบิดขึ้นมาแต่รุ่งอรุณ  เมื่อกองร้อยเวียตกงกองร้อยหนึ่งลอบเข้าไปในบริเวณอันเป็นสระว่ายน้ำและโรงหนังแห่งหนึ่ง  กับคลับลิโออันเป็นแหล่งนายทหารญวนใต้ไปเที่ยวกันในย่านเกีย  ดินห์ได้เฮลิคอปเตอร์ได้ระดมยิงกราดสกัดความพยายามจะแทรกซึมเข้าเมือง  และตัดขาดถนนสำคัญจากไซ่ง่อนไปยังแถบปากแม่น้ำโขงอันอุดมด้วยไร่นา  เฮลิคอปเตอร์ได้ยิงถล่มอาคารบ้านเรือนย่านหนึ่งซึ่งราษฏรได้อพยพออกไปแล้ว  และเชื่อว่าพวกเวียตกงกำลังประมาณ  150  คน  พร้อมด้วยอาวุธต่อสู้อากาศยานเป็นอาวุธได้ยึดอยู่  พวกเวียตกงโดนสังหารลงแล้วไม่ต่ำกว่า  15  คนภายในชั่วโมงเดียว  หมู่พวกแทรกซึมได้ยึดโรงหนังได้  และตั้งเป็นที่มั่นระดมยิงสถานีตำรวจแห่งหนึ่งด้วยจรวดแบบ  บี-40  ราษฏรโดนลูกหลงบาดเจ็บล้มตายหลายคน   เมื่อย่างเข้าตอนเย็นสถานการณ์ค่อยเงียบลงแต่พวกเวียตกงยังคงปักหลักอยู่ในที่มั่น
       เครื่องบินทิ้งระเบิดยักษ์  บี.52  ของอเมริกาโดนยิงด้วยจรวดต่อสู้อากาศยานแบบ  “แซม”   เป็นครั้งแรกเหนือเขตปลอดทหาร  ส่อให้เห็นว่าคอมมิวนิสต์ได้เสริมสร้างการต่อสู้อากาศยานไม่แต่เพียงในแถบปลายใต้ของเวียตนามเหนือเท่านั้น  หากยังรวมในเวียตนามใต้ด้วย  คอมมิวนิสต์ได้ใช้ปืนต่อสู้อากาศยาน บังคับด้วยเรดาร์ที่หุบเขานรกอาชอ  ในเวียตนามใต้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก่อน  ทำให้เฮลิคอปเตอร์อเมริกาโดนยิงตกหลายลำ
       ทางชานด้านใต้ของเมือง   ตำรวจเวียตนามใต้และทหารของกองพลทหารราบอเมริกาที่  9  ได้ปะทะกับหมู่เวียตกงกำลังประมาณ  40  คน  ข้าศึกใช้อาวุธขนาดเล็กและลูกระเบิดได้โจมตีหน่วยรักษาสะพานเล็กๆ  แห่งหนึ่งห่างจากไซ่ง่อนทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ  6.4  กิโลเมตร  ทหารอเมริกาตาย  1  บาดเจ็บ  5  คน
       พร้อมกันนั้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของไซ่ง่อนทหารกองพลที่  25  อเมริกาได้รบกับกำลังคอมมิวนิสต์ไม่ทราบจำนวน  ห่างเมืองไปประมาณ  14.4  กิโลเมตร  สังหารข้าศึกได้  12  คน

สหรัฐโจมตีใหญ่เพื่อตัดกำลังคอมมิวนิสต์
 
       ทัพพันธมิตรชิงตัดไฟเสียแต่ต้นลม  โจมตีกำลังคอมมิวนิสต์ก่อนทำลายแผนการบุกโจมตีกรุงไซ่ง่อนของคอมมิวนิสต์ระลอก  3  ลงได้  พร้อมกันนั้นก็สามารถยันการบุกของทัพคอมมิวนิสต์เวียตนามเหนือที่ฐานลำเลียงดองฮาใต้เขตปลอดทหารไว้ได้  สังหารข้าศึกลงได้ไม่ต่ำกว่าครึ่งพัน

       ทัพพันธมิตรได้กวาดล้างกำลังเวียตกงที่แทรกซึมเข้าไปตามชานเมืองเพื่อก่อการร้าย  และยิงสู้กับเวียตกงในนาทีหลั่งเลือดระหว่างบ้านต่อบ้าน  ในแถบห่างจากใจกลางเมือง  3.75  กิโลเมตร  สังหารข้าศึกลงได้ไม่ต่ำกว่า  24  คน  ทหารพันธมิตรตาย  3  คนและบาดเจ็บ  12  คน  ทางอีกด้านหนึ่งกำลังพันธมิตรสามารถรักษาสี่แยกสำคัญทางแยกไปเมืองเบียนหว่า  ฐานทัพใหญ่ของอเมริกาถัดไซ่ง่อนไปทางเหนือ  19.2  กิโลเมตรไว้ได้  จากการปะทะกับข้าศึกจะเข้ายึดสี่แยกนั้น  ฆ่าเวียตกงลงได้  12  คน
       ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดขับไล่อเมริกาได้ไปโจมตีแถบซึ่งสงสัยว่าเป็นที่มั่นข้าศึกทางชานด้านใต้ของไซ่ง่อน  เมื่อตำรวจเวียตนามได้รับแจ้งว่ากำลังเวียตกงประมาณ  1  กองพันอาจมากถึง  200  คน  ได้เคลื่อนเข้าสู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแถบนั้น  หมู่บ้านชื่อบินห์เอืองอยู่ใต้สะพานรูปตัววาย  ทางริมด้านใต้เมืองพอดี  เครื่องบินได้ไปโจมตีเมื่อเวลากรุงเทพ  17.00 น.
       พร้อมกันนั้นพันธมิตรสามารถยันการบุกของทัพเวียตนามเหนือโจมตีฐานลำเลียงดงฮา  ใต้เขตปลอดทหารทางเหนือของประเทศ  และสังหารคอมมิวนิสต์ลงได้ไม่ต่ำกว่าครึ่งพันในการรบอันนองเลือด  นอกจากนั้น  ยังเชื่อว่าข้าศึกจะต้องโดนถล่มด้วยปืนใหญ่  และการโจมตีทางอากาศตายอีกระหว่าง  75  ถึง  100  คน  ด้วยบริเวณแถวพรมแดนได้กลายเป็นสนามรบใหญ่ที่สุด  ในเวียตนามใต้กองทัพเวียตนามใต้  2  กองพันได้เคลื่อนไปประจันกับกำลังเวียตนามเหนือขนาดใหญ่ในระยะห่างจากดง  ฮาชั่วยิงปืนถึงฐานลำเลียงแห่งนั้นได้ป้อมเสบียงอาหาร  ให้แก่ทัพพันธมิตรทั้งหมดที่ตั้งมั่นตั้งอยู่ตลอดแนวเขตปลอดทหาร  ทัพพันธมิตรพยายามจะตีฐานทัพแห่งนั้นมาสองเดือนแล้วแต่ไม่สำเร็จ    โฆษกรัฐบาลเวียตนามใต้แจ้งว่า  ทหารเวียตนามเหนือตายไม่ต่ำกว่า  152  คน  ส่วนทหารเวียตนามใต้บาดเจ็บล้มตายเพียงไม่กี่คน
       กองบัญชาการทหารอเมริกากล่าวว่า  ข้าศึกล้มตายในการปะทะทั้งหมด  6  ครั้ง  ในแถบด้านเหนือไม่ต่ำกว่า   500  คน  ส่วนทหารอเมริกาตาย  25  คน  บาดเจ็บอีก  90  คน
       นอกจากใต้พรมแดนทางด้านเหนือแล้ว  การรบยังระเบิดขึ้นทางแถบที่ราบริมฝั่งทางเหนืออีกด้วย  ในขณะที่ข้าวกำลังสุก  และกำลังเวียตนามเหนือที่เสริมสร้างอยู่อย่างเข้มแข็งเริ่มเคลื่อนไหว  ข้าศึกได้โจมตีที่มั่นปืนใหญ่ของกองพลทหารราบอเมริกาที่  4  และเกิดการรบพุ่งกันก่อนจะล่าถอยเข้าไปในป่าทึบอันเต็มไปด้วยเขาและหุบเขา  อเมริกาได้ส่งฝูงบินทิ้งระเบิดขนาดหนัก  บี .52  ไปถล่มแถบนั้นก่อนรุ่งอรุณไม่ต่ำกว่า  6  เที่ยว  เพื่อขยี้กำลังคอมมิวนิสต์ลงก่อนจะเปิดการโจมตีได้
       นายทหารสืบราชการลับอเมริกาชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งเปิดเผยที่เมืองดานังในวันนั้นว่า    ทหารเวียตนามเหนือในญวนใต้  ได้รับปืนต่อสู้อากาศยานรัซเซียแบบกระบอกตั้งบนรถใช้รถบรรทุกลาก  เป็นปืนที่ผลิตระหว่าง  พ.ศ.2508 กับ  2508  ทหารพันธมิตรได้พบปืนแบบนั้นสองกระบอกพร้อมด้วยลูกปืนแถบถนนสายที่  548  จากเมืองเว้ไปยังหุบเขามหาภัยอาชอ

       เวียตกงเผด็จศึกยึดไซ่ง่อน

      เวียตกงพยายามอย่างเต็มที่ๆจะหักด่านฝ่ายสัมพันธมิตร  เข้าสู่กลางใจเมืองไซ่ง่อน  ให้ได้โดยทุ่มกำลังทหารอีกหลายกองพันเข้าบีบรัด  แม้ว่าทหารสหรัฐและเวียตนามใต้จะสกัดกั้นได้เป็นส่วนใหญ่แต่กำลังเวียตกงบางหน่วยก็สามารถแทรกซึมเข้าไปได้และเกิดสู้รบห่างจากทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเพียง  4  ไมล์  นอกจากนี้ยังบุกเข้าโจมตีที่ตั้งทหารสหรัฐนอกชานเมืองด้วยเวียตกงประกาศจะยึดชานเมืองไซ่ง่อนให้ได้ก่อนสิ้นเดือนนี้

       เวียตกงพยายามที่จะบุกเข้าสู่ใจกลางเมืองไซ่ง่อนเมืองหลวงเวียตนามใต้ให้ได้  โดยทุ่มทหาร  3   กองพัน  มุ่งเข้าสู่เมืองหลวงซึ่งมีจำนวนตั้งแต่  500  -  1000  คน  แต่ทหารสหรัฐและเวียตนามใต้ก็พยายามสกัดได้เป็นส่วนใหญ่ ถึงกระนั้นก็ตามหน่วยกล้าตายบางหน่วยของเวียตก็ก็สามารถฝ่าแนวเข้ามาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมืองได้
       การรบประปรายแต่ทว่ารุนแรง  ได้มีทั้งทางด้านเหนือ   ใต้  ตะวันตกเฉียงใต้และภาคตะวันตกของไซ่ง่อน  ขณะเดียวกับที่เฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธของสหรัฐได้บินระยะต่ำโจมตีกำลังเวียตกงที่พยายามจะหักด่านแนวป้องกัน
       เมื่อเช้ามืดวันจันทร์  เวียตกงราว  1  กองพัน  ได้บุกเข้าตีกองบัญชาการของกองพลทหารราบสหรัฐที่  15  ซึ่งอยู่ห่างจากไซ่ง่อนไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ  6  ไมล์  ปรากฏว่านักรบอเมริกา  สามารถทำลายข้าศึกได้ถึงครึ่งหนึ่ง
       กองบัญชาการทหารสหรัฐแถลงว่าได้สังหารข้าศึก  218  คน ส่วน  ยี.ไอ. ตาย  6  บาดเจ็บ  28  คน  ในการสู้รบซึ่งมีตลอดวัน  และมายุติเอาเมื่อ  17  น.  ของวันจันทร์
       ทางฝ่ายสัมพันธมิตรอ้างว่า  ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้  ซึ่งมีการรบอย่างรุนแรงได้สังหารคอมมิวนิสต์ตั้งแต่ชานเมืองไซ่ง่อนจนกระทั่งถึงเขตปลอดทหาร  ได้กว่า  1000  คน
       ที่ใกล้ ๆ กับดั๊กโตในภาคเหนือรถถังสหรัฐซึ่งรักษาค่ายกองกำลังพิเศษอยู่  ได้สังหารคอมมิวนิสต์อย่างน้อย  15  คน เมื่อคืนที่แล้ว  จากการรบอย่างหนักครั้งหนึ่งในจำนวน  2  ครั้ง
       ในสมรภูมิอีกแห่งหนึ่ง  ห่างจากสมรภูมิแห่งแรกไม่ถึง  2  ไมล์ดี เวียตนามเหนือราว  1000  คน  ได้โจมตีฐานปืนใหญ่สหรัฐ  ภายหลังจากที่ได้ระดมยิงด้วยปืนครก  ผสมกับแก๊สน้ำตา
       จากนั้นคอมมิวนิสต์  ได้บุกแนวต้านทานเข้ามาในรั้วลวดหนามและเข้ายึดบังเกอร์รวม  4  แห่ง แต่โฆษกทหารสหรัฐแถลงว่าในไม่ช้าคอมมิวนิสต์ได้ถูกขับออกไปพร้อมกับทิ้งศพไว้  75  ศพ
       โฆษกสหรัฐแถลงว่านับตั้งแต่วันเสาร์คอมมิวนิสต์ได้เสียชีวิต  410  คน  จากการรบแถวเขตปลอดทหารและใกล้กับฐานทัพดองฮา  นับว่าเป็นครั้งที่สองที่เวียตนามเหนือ  ได้เปิดฉากการโจมตีใหญ่ที่ฐานทัพดองฮาอันเป็นฐานทัพสำหรับเสบียงสำภาระขนาดใหญ่ของสหรัฐที่ใช้ทางด้านเหนือ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 07, 2013, 09:23:21 PM โดย winggo » บันทึกการเข้า
kiti30
นายสิบ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 161

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for thaiairsoftgun.com Level 10 : Exp 25%
HP: 0.2%อีเมล์
« ตอบ #40 เมื่อ: มกราคม 20, 2014, 03:23:33 PM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

ติครับ
กิติ  เชษฐ์สกุลวิจิตร
ไทยพาณิชย์  บัญชีออมทรัพย์  3682122535
084 9111228
ส่งของที่  พลัสมอล์ อมตะนคร ชลบุรี
700/75 หมู่ 5  ตำบล คลองตำหรุ  อำเภอเมือง  จังหวัดชลบุรี 20000
หน้า: 1 2 [3] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ไม้เทียม | นำเข้าสินค้าจีน

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!